ĐỀ SỐ 1
Chủ đề Lịch sử: 10 câu, từ câu 36 đến câu 45
Câu 36. Trong quá trình xác lập chủ quyền ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chúa Nguyễn đã
A. ban hành Luật Biển Việt Nam.
B. xây dựng các căn cứ quân sự.
C. thành lập lực lượng hải quân.
D. thành lập đội Hoàng Sa.
Câu 37. Việc thành lập Liên bang Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Xô viết đã
A. giải phóng nhân dân lao động toàn thế giới.
B. mở đầu thời đại đấu tranh giải phóng dân tộc.
C. thúc đẩy sự phát triển của cách mạng thế giới.
D. đưa nhân loại vào kỉ nguyên độc lập và dân chủ.
Câu 38. Sự sụp đổ của Trật tự thế giới hai cực I-an-ta có tác động nào sau đây đến quan hệ quốc tế?
A. Sự đối đầu giữa khối NATO và Vác-sa-va ngày càng gia tăng.
B. Làm gia tăng sự phụ thuộc của các quốc gia vào Liên Xô và Mỹ.
C. Tạo điều kiện để giải quyết hòa bình các cuộc tranh chấp, xung đột.
D. Các quốc gia ra sức chạy đua vũ trang để có vị thế trong trật tự mới.
Câu 39. Ngoài nhiệm vụ đấu tranh giành độc lập dân tộc, Cách mạng tháng Tám năm 1945
ở Việt Nam còn phải thực hiện nhiệm vụ
A. xây dựng xã hội chủ nghĩa ngay khi giành chính quyền.
B. lật đổ tay sai, xây dựng chế độ dân chủ cộng hoà.
C. đánh bại quân Đồng minh để bảo vệ nền độc lập.
D. lập tức tiến hành cải cách ruộng đất trên cả nước.
Câu 40. Trong giai đoạn 9/1945 - 3/1946, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã
không sử dụng biện pháp nào sau đây với để đối phó với Trung Hoa Dân Quốc?
A. Đấu tranh chính trị.
B. Đối đầu quân sự.
C. Hoà hoãn và thân thiện.
D. Vận động ngoại giao.
Câu 41. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1968 của quân dân Việt Nam không tác
động đến hoạt động nào sau đây của Mỹ?
A. Mỹ chấp nhận đàm phán để bàn về chấm dứt chiến tranh Việt Nam.
B. Mỹ phải tuyên bố “Mỹ hóa” trở lại chiến tranh xâm lược Việt Nam.
C. Mỹ phải rút dần quân viễn chinh Mỹ và quân đồng minh về nước.
D. Mỹ phải tuyên bố ngừng ném bom phá hoại miền Bắc lần thứ nhất.
Câu 42. Quốc gia nào sau đây ở Đông Nam Á chính thức gia nhập và trở thành quốc gia
thành viên ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 ở Cua-la Lăm-pơ (Malaysia) ? A. Trung Quốc. B. Đông Ti-mo. C. Ấn Độ. D. Cam-pu-chia.
Dựa vào thông tin dưới đây và trả lời các câu hỏi từ 43 đến 45
Tư liệu. “Ở nước ngoài, đó là những hoạt động xuất sắc và công lao to lớn của Nguyễn Ái
Quốc tại Pháp, tại Liên Xô cũng như tại các nước láng giềng: Trung Quốc, Lào, Miên,
Xiêm... để rồi trước hết tiếp cận chủ nghĩa Mác-Lênin - Lý luận cách mạng tiên tiến nhất
thời đại, truyền bá về Việt Nam và chuẩn bị về tư tưởng, tổ chức cho việc thành lập một
đảng cộng sản chân chính ở Việt Nam cũng như đưa phong trào cách mạng Việt Nam hội
nhập và trở thành một bộ phận không thể tách rời của phong trào cộng sản thế giới”.
(Tạ Thị Thuý (cb), Lịch sử Việt Nam - Tập 8 , NXB Khoa học Xã hội, HN 2017, tr. 580)
Câu 43. Đoạn tư liệu trên đề cập đến hoạt động và vai trò của Nguyễn Ái Quốc trong giai đoạn nào sau đây?
A. Từ năm 1941 đến năm 1945.
B. Từ năm 1945 đến năm 1969.
C. Từ năm 1920 đến năm 1930.
D. Từ năm 1911 đến năm 1917.
Câu 44. Trong khoảng thời gian ở nước ngoài, Nguyễn Ái Quốc đã tích cực hoạt động nhằm
A. hoàn chỉnh đường lối cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.
B. chuẩn bị về lực lượng chính trị và lực lượng vũ trang cho cuộc tổng khởi nghĩa.
C. chuẩn bị những điều kiện cho sự ra đời của một chính đảng vô sản ở Việt Nam.
D. tìm kiếm sự ủng hộ của các nước xã hội chủ nghĩa đối với cách mạng Việt Nam.
Câu 45. Những hoạt động và vai trò của Nguyễn Ái Quốc được nhắc đến trong đoạn tư liệu
trên có ý nghĩa nào sau đây đối với cách mạng Việt Nam?
A. Chấm dứt sự khủng hoảng, bế tắc về đường lối cứu nước và giai cấp lãnh đạo.
B. Thúc đẩy phong trào công nhân chuyển biến mạnh mẽ theo lập trường vô sản.
C. Xây dựng, hoàn chỉnh đường lối cứu nước và tiến lên chủ nghĩa cộng sản.
D. Loại trừ được những tư tưởng phi vô sản trong phong trào dân tộc dân chủ.
HƯỚNG DẪN GIẢI ĐỀ 1
Chủ đề Lịch sử: 10 câu, từ câu 36 đến câu 45 36. D 37. C 38. C 39. B 40. B 41. B 42. B 43. C 44. C 45. B Lời giải chi tiết: Câu 36. Đáp án đúng là: D
Từ khoảng thế kỉ XVII, chúa Nguyễn đã thành lập đội Hoàng Sa, sau đó lập thêm đội Bắc
Hải (do đội Hoàng Sa kiêm quản) để ra khai thác sản vật, cắm mốc, đo đạc… Đây là bằng
chứng lịch sử quan trọng khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Câu 37. Đáp án đúng là: C
Trật tự thế giới hai cực I-an-ta sụp đổ đã mở ra chiều hướng và điều kiện thuận lợi để giải
quyết hòa bình các cuộc tranh chấp, xung đột như ở Áp-ga-ni-xtan, Cam-pu-chia, Na-mi-bi- a,… Câu 38. Đáp án đúng là: C
Việc thành lập Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết (1922) đánh dấu sự ra đời của
nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên. Sự tồn tại và phát triển của Liên Xô đã cổ vũ mạnh mẽ
phong trào cách mạng vô sản và phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới. Câu 39. Đáp án đúng là: B
Ngoài nhiệm vụ đấu tranh giành độc lập dân tộc, Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở Việt
Nam còn phải thực hiện nhiệm vụ lật đổ chính quyền tay sai, xây dựng chế độ dân chủ cộng hòa. Câu 40. Đáp án đúng là: B
Trong giai đoạn 9/1945 - 3/1946, với Trung Hoa Dân quốc, Chính phủ Việt Nam Dân chủ
Cộng hòa chủ động vừa đấu tranh chính trị, vừa vận động ngoại giao; thực hiện các hoạt
động hữu nghị, thân thiện với nhân dân Trung Quốc và hòa hoãn với Trung Hoa Dân quốc ở
Việt Nam để tranh thủ thời gian củng cố chính quyền cách mạng. Câu 41. Đáp án đúng là: B
- Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1968 của quân dân Việt Nam đã:
+ Làm lung lay ý chí xâm lược của quân Mĩ.
+ Buộc Mĩ phải tuyên bố "phi Mĩ hóa" chiến tranh, thừa nhận thất bại của chiến lược "Chiến
tranh cục bộ", chấm dứt ném bom phá hoại miền Bắc.
+ Buộc Mĩ phải ngồi vào bàn đàm phán Pa-ri bàn về việc chấm dứt chiến tranh. Câu 42. Đáp án đúng là: B
Năm 2025, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 ở Cua-la Lăm-pơ (Malaysia), Đông Ti-
mo đã chính thức gia nhập và trở thành quốc gia thành viên ASEAN. Câu 43. Đáp án đúng là: C
Đoạn tư liệu đề cập đến giai đoạn Nguyễn Ái Quốc tiếp cận chủ nghĩa Mác - Lênin (1920),
hoạt động tại Pháp, Liên Xô, Trung Quốc; truyền bá lí luận cách mạng vào Việt Nam và
chuẩn bị về tư tưởng, tổ chức cho việc thành lập Đảng (1930). Câu 44. Đáp án đúng là: C
Trong khoảng thời gian ở nước ngoài, Nguyễn Ái Quốc đã tích cực hoạt động nhằm truyền
bá chủ nghĩa Mác - Lênin, đào tạo cán bộ, thành lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên
→ chuẩn bị cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam. Câu 45. Đáp án đúng là: B
Trong những năm 1920 - 1930, Nguyễn Ái Quốc đã có nhiều hoạt động cách mạng nhằm:
truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin, đào tạo cán bộ cách mạng,… Những hoạt động này đã
góp phần thúc đẩy phong trào công nhân chuyển biến mạnh mẽ theo lập trường vô sản.
MUA NGAY ĐỂ XEM TOÀN BỘ TÀI LIỆU
CÁCH MUA:
- B1: Gửi phí vào TK:
1133836868- CT TNHH DAU TU VA DV GD VIETJACK - Ngân hàng MB (QR) - B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án
Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85
Đề thi được cập nhật thêm mới liên tục hàng năm sau mỗi kì thi trên cả nước. Chúng tôi đảm bảo đủ số lượng đề đã cam kết hoặc có thể nhiều hơn, tất cả có BẢN WORD, LỜI GIẢI CHI TIẾT và tải về dễ dàng.
Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!
- Tailieugiaovien.com.vn giới thiệu bộ 5 đề thi đánh giá năng lực Bộ công an môn Lich sử nhằm giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo đề thi đánh giá năng lực.
- File word có lời giải chi tiết 100%.
- Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.
Đánh giá
4.6 / 5(42 )5
4
3
2
1
Trọng Bình
Tài liệu hay
Giúp ích cho tôi rất nhiều
Duy Trần
Tài liệu chuẩn
Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)
