ĐỀ LUYỆN THI ĐÁNH GIÁ TƯ DUY ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI NĂM 2023
ĐỀ LUYỆN THI SỐ 11 - PHẦN THI BẮT BUỘC Thời gian làm bài:
120 phút (không kể thời gian phát đề)
Tổng số câu hỏi: 62 câu Dạng câu hỏi:
Trắc nghiệm 4 lựa chọn + Tự luận CẤU TRÚC BÀI THI Nội dung Số câu Phần 1: Đọc hiểu 35
Phần 2: Toán trắc nghiệm 25
Phần 3:Toán tự luận 2 NỘI DUNG BÀI THI
I. ĐỌC HIỂU VĂN BẢN:
Bài 1: Thí sinh đọc bài 1 và trả lời câu hỏi từ 1 – 8:
Thuốc trừ sâu từ cỏ ngọt?
Phát hiện này xuất phát từ ý tưởng của nhà nghiên cứu Simon D. Kaschock–Marenda. Ông đã cho ruồi
giấm ăn chất làm ngọt Truvia (do Tập đoàn Cargill sản xuất) và một số chất ngọt khác, rồi giữ chúng
trong lọ cùng với ruồi giấm trưởng thành. Gần một tuần sau, ông thấy những con ruồi ăn chất làm ngọt
Truvia đã chết, nhưng những con ruồi ăn các chất ngọt khác vẫn sống. Ban đầu ông nghĩ rằng đây có thể
chỉ là một sự tình cờ, nhưng những lần thí nghiệm sau vẫn cho kết quả tương tự. Những con ruồi được
nuôi bằng Truvia chỉ sống khoảng sáu ngày, còn những con ruồi ăn đường cát bình thường thì sống đến
tuổi thọ bình thường, khoảng 40 – 50 ngày.
Truvia là chất làm ngọt tự nhiên, được chiết xuất từ cỏ ngọt Nam Mỹ, nên các nhà khoa học nghĩ rằng
loại cỏ ngọt này có chứa các thành phần có khả năng tiêu diệt ruồi giấm.
Nhưng khi ruồi giấm ăn thức ăn có chứa Purevia – một chất làm ngọt khác cũng được chiết xuất từ cỏ
ngọt, chúng không có phản ứng giống như khi ăn chất làm ngọt Truvia. Tuổi thọ của chúng vẫn không thay đổi.
Vì vậy, các nhà nghiên cứu tại Drexel đã sử dụng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) để
phân tích Truvia. Kết quả cho thấy hơn 90% hàm lượng của Truvia là erytritol.
Erythritol là một chất làm ngọt “không calo”, được tìm thấy trong trái cây và thực phẩm lên men. Nó
đóng vai trò như chất độn trong Truvia. Chiết xuất lá cỏ ngọt có vị ngọt gấp khoảng 200 lần đường, nên
erythritol giúp tạo ra độ ngọt đồng đều trong toàn bộ sản phẩm được làm ngọt. Ngoài ra, erytritol đã được
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận là an toàn và được chấp thuận làm phụ gia
thực phẩm trên toàn cầu.
Để xác định xem liệu erytritol có phải là thủ phạm thực sự gây độc cho ruồi giấm hay không, nhóm
nghiên cứu đã cho ruồi giấm vào trong các lọ chứa erythritol ở nồng độ cao hơn. Kết quả là, sau một hoặc
hai ngày ăn thức ăn tẩm erythritol có nồng độ cao nhất (2M), tất cả các con ruồi đều chết.
Nhóm của Marenda đã nhận được bằng sáng chế tạm thời đối với việc sử dụng erythritol làm thuốc diệt
ruồi giấm và một số côn trùng khác. Theo nhóm nghiên cứu, phương pháp mới này rất hứa hẹn vì khi cho
ruồi giấm lựa chọn giữa erythritol và sucroza thì chúng ăn cả hai loại. Điều này có nghĩa là chúng ta có
thể nhử mồi ngay cả khi côn trùng đang có thực phẩm khác.
Tuy nhiên, hợp chất mới còn phải trải qua một chặng đường dài trước khi có thể trở thành một loại thuốc
trừ sâu. Các nhà nghiên cứu sẽ phải chứng minh rằng erythritol không độc hại đối với các loài côn trùng
có ích như ong và nhiều động vật khác như chim.
Câu 1. Ý chính của bài viết trên là gì?
A. Hành trình phát minh ra thuốc trừ sâu từ cỏ ngọt của Marenda.
B. Quá trình phát minh ra một loại hợp chất có thể trở thành thuốc trừ sâu.
C. Quá trình nghiên cứu các loại hợp chất có trong cỏ ngọt.
D. Hành trình nhận bằng sáng chế thuốc trừ sâu từ cỏ ngọt.
Câu 2. Tuổi thọ trung bình của một con ruồi giấm là bao nhiêu? A. Sáu ngày. B. Hơn 1 tuần. C. Gần 1 tháng. D. Gần 2 tháng.
Câu 3. Hàm lượng chính của chất Truvia là? A. Purevia. B. Sucroza. C. Erythritol. D. Calo.
Câu 4. Phương pháp HPLC được nhắc đến trong đoạn 4 là:
A. Phương pháp dùng để nhận biết các chất có trong một hỗn hợp.
B. Phương pháp dùng để xác định hàm lượng của chất.
C. Phương pháp dùng để xác định các tính chất phản ứng của một hỗn hợp.
D. Phương pháp dùng để tách, nhận biết, định lượng từng thành phần có trong hỗn hợp.
Câu 5. Cụm từ “không calo” trong bài được hiểu là:
A. Không năng lượng. B. Không tạo ngọt.
C. Không độc hại.
D. Không chứa chất phụ gia.
Câu 6. Từ thí nghiệm ở đoạn 6, chúng ta có thể kết luận được điều gì?
A. Erythritol chiếm hàm lượng lớn trong Truvia.
B. Cỏ ngọt có khả năng tiêu diệt ruồi giấm.
C. Erythritol có khả năng tiêu diệt ruồi giấm.
D. Purevia không có khả năng tiêu diệt ruồi giấm.
Câu 7. Cụm từ “phương pháp mới này” trong đoạn 7 dùng để chị phương pháp nào dưới đây:
A. Phương pháp sắc kí lỏng hiệu năng cao.
B. Phương pháp sử dụng erythritol làm thuốc diệt ruồi.
C. Phương pháp thí nghiệm với sucroza.
D. Phương pháp thí nghiệm với truvia.
Câu 8. Nhận định nào dưới đây KHÔNG đúng?
A. Erythritol là một loại thuốc trừ sâu.
B. Erythritol là hợp chất an toàn và được chấp nhận là phụ gia thực phẩm.
C. Erythritol có trong trái cây và thực phẩm lên men.
D. Erythritol đóng vai trò như chất độn trong Truvia.
Bài 2: Thí sinh đọc bài 2 và trả lời câu hỏi từ 9 – 16:
Tương lai cho nghề nghiệp của con người:
Theo một công ty tư vấn kinh doanh hàng đầu, 3–14% lực lượng lao động toàn cầu sẽ cần chuyển sang
một nghề nghiệp khác trong vòng 10–15 năm tới và tất cả người lao động sẽ cần phải thích nghi khi nghề
nghiệp của họ phát triển cùng với máy móc. Tự động hóa – hay còn gọi là trí tuệ nhân tạo (AI) – là một
khía cạnh của những tác động đột phá của công nghệ đối với thị trường lao động. ‘AI tách rời’, giống như
các thuật toán chạy trong điện thoại thông minh của chúng ta, là một khía cạnh khác.
Tiến sĩ Stella Pachidi từ Trường Kinh doanh Cambridge Judge tin rằng một số thay đổi cơ bản nhất đang
xảy ra do “thuật toán hóa” các công việc phụ thuộc vào dữ liệu hơn là sản xuất – cái gọi là nền kinh tế tri
thức. Các thuật toán có khả năng học hỏi từ dữ liệu để thực hiện các nhiệm vụ mà trước đây cần đến sự
phán xét của con người, chẳng hạn như đọc các hợp đồng pháp lý, phân tích y tế và thu thập thông tin tình báo thị trường.
Pachidi nói: “Trong nhiều trường hợp, chúng có thể vượt trội hơn con người. Các tổ chức rất hào hứng
với việc sử dụng các thuật toán bởi vì họ muốn đưa ra lựa chọn dựa trên những gì họ coi là “thông tin
hoàn hảo”, cũng như để giảm chi phí và nâng cao năng suất.”
Pachidi nói: “Nhưng những cải tiến này không phải là không có hậu quả. Một cách để học về một công
việc là” tham gia quan sát hợp pháp “– một người mới học đứng cạnh các chuyên gia và học bằng cách
quan sát. Nếu điều này không xảy ra thì bạn cần phải tìm những cách mới để học.”
Một vấn đề khác là mức độ ảnh hưởng hoặc thậm chí kiểm soát của công nghệ với lực lượng lao động.
Trong hơn hai năm, Pachidi theo dõi một công ty viễn thông. “Cách nhân viên bán hàng viễn thông làm
việc là thông qua tiếp xúc một cách cá nhân và thường xuyên với khách hàng, sử dụng kinh nghiệm để
đánh giá tình huống và đưa ra quyết định. Tuy nhiên, công ty đã bắt đầu sử dụng thuật toán nhằm xác
định thời điểm người quản lý tài khoản nên liên hệ với một số khách hàng nhất định về loại cung cấp cho
họ chiến dịch nào hay cái gì.
Cô giải thích rằng thuật toán – thường được xây dựng bởi các nhà thiết kế bên ngoài – thường trở thành
người lưu giữ kiến thức. Pachidi tin rằng trong những trường hợp như thế này, một cái nhìn thiển cận bắt
đầu len lỏi vào thực tiễn công việc, theo đó người lao động học thông qua ‘con mắt của thuật toán’ và trở
nên phụ thuộc vào các hướng dẫn của nó. Sự khám phá – nơi thử nghiệm và bản năng con người dẫn đến
sự tiến bộ và ý tưởng mới – thực sự không được khuyến khích.
Pachidi và các đồng nghiệp thậm chí còn quan sát những người phát triển các chiến lược để làm cho thuật
toán hoạt động theo lợi ích của họ. Bà nói: ‘Chúng tôi đang chứng kiến những trường hợp công nhân
cung cấp dữ liệu sai cho thuật toán để đạt được mục tiêu của họ.’
Các nhà nghiên cứu đang làm việc để tránh những tình huống như thế này. Mục tiêu của họ là làm cho
các công nghệ AI trở nên đáng tin cậy và minh bạch hơn, để các tổ chức và cá nhân hiểu được cách thức
đưa ra các quyết định của AI. Pachidi nói, “Chúng tôi cần đảm bảo rằng chúng tôi hiểu rõ về những tình
huống khó xử mà thế giới mới này đặt ra liên quan đến chuyên môn, ranh giới nghề nghiệp và sự kiểm soát.”
Nghiên cứu được công bố gần đây của ông trả lời câu hỏi liệu tự động hóa, AI và robot có đồng nghĩa với
một tương lai thất nghiệp hay không bằng cách xem xét các nguyên nhân của thất nghiệp. “Lịch sử rõ
ràng rằng thay đổi có thể có nghĩa là dư thừa. Nhưng các chính sách xã hội có thể giải quyết vấn đề này
thông qua đào tạo lại và triển khai lại.”
Câu 9. Ý chính của bài viết trên là gì?
A. Sự thay đổi của thị trường lao động trong tương lai.
B. Ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo đến đời sống con người.
C. Sự ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo đối với thị trường lao động tương lai.
D. Những mặt trái của trí tuệ nhân tạo đối với người lao động.
Câu 10. Trong vòng 10 – 15 năm tới:
A. AI sẽ trở thành lực lượng sản xuất duy nhất.
B. 3 – 14% lực lượng lao động sẽ phải thích nghi với sự thay đổi của máy móc.
C. Tất cả lực lượng lao động sẽ phải thay đổi để thích nghi với sự thay đổi của máy móc.
D. AI sẽ tham gia vào lực lượng sản xuất và 3 – 14% lao động sẽ thất nghiệp.
Câu 11. Theo Pachidi , mức độ ảnh hưởng và kiểm soát của công nghệ đối với con người là:
A. Con người sẽ phụ thuộc vào hướng dẫn của công nghệ và dần mất đi sự khám phá, sáng tạo.
B. Sự khám phá, thử nghiệm, bản năng của con người khi có công nghệ mới sẽ không được khuyến khích.
C. Công nghệ sẽ khiến con người phụ thuộc vào nó và đi theo hướng dẫn của nó.
Đề thi đánh giá tư duy trường ĐHBK Hà Nội năm 2022 - 2023 (Đề 11)
214
107 lượt tải
MUA NGAY ĐỂ XEM TOÀN BỘ TÀI LIỆU
CÁCH MUA:
- B1: Gửi phí vào TK:
0711000255837
- NGUYEN THANH TUYEN - Ngân hàng Vietcombank (QR) - B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án
Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85
Đề thi được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 6/2023. Chúng tôi đảm bảo đủ số lượng đề đã cam kết hoặc có thể nhiều hơn, tất cả có BẢN WORD, LỜI GIẢI CHI TIẾT và tải về dễ dàng.
Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!
Thuộc bộ (mua theo bộ để tiết kiệm hơn):
- Tailieugiaovien.com.vn giới thiệu bộ 17 đề thi đánh giá tư duy trường Đại học Bách Khoa Hà Nội mới nhất năm 2022 - 2023 nhằm giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo đề thi đánh giá tư duy.
- File word có lời giải chi tiết 100%.
- Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.
Đánh giá
4.6 / 5(214 )5
4
3
2
1
Trọng Bình
Tài liệu hay
Giúp ích cho tôi rất nhiều
Duy Trần
Tài liệu chuẩn
Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)
TÀI LIỆU BỘ BÁN CHẠY MÔN Đgnl-Đgtd
Xem thêmTài liệu bộ mới nhất
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
ĐỀ LUYỆN THI ĐÁNH GIÁ TƯ DUY ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI NĂM 2023
ĐỀ LUYỆN THI SỐ 11 - PHẦN THI BẮT BUỘC
Thời gian làm bài: 120 phút (không kể thời gian phát đề)
Tổng số câu hỏi: 62 câu
Dạng câu hỏi: Trắc nghiệm 4 lựa chọn + Tự luận
CẤU TRÚC BÀI THI
Nội dung Số câu
Phần 1: Đọc hiểu 35
Phần 2: Toán trắc nghiệm 25
Phần 3:Toán tự luận 2
NỘI DUNG BÀI THI
I. ĐỌC HIỂU VĂN BẢN:
Bài 1: Thí sinh đọc bài 1 và trả lời câu hỏi từ 1 – 8:
Thuốc trừ sâu từ cỏ ngọt?
Phát hiện này xuất phát từ ý tưởng của nhà nghiên cứu Simon D. Kaschock–Marenda. Ông đã cho ruồi
giấm ăn chất làm ngọt Truvia (do Tập đoàn Cargill sản xuất) và một số chất ngọt khác, rồi giữ chúng
trong lọ cùng với ruồi giấm trưởng thành. Gần một tuần sau, ông thấy những con ruồi ăn chất làm ngọt
Truvia đã chết, nhưng những con ruồi ăn các chất ngọt khác vẫn sống. Ban đầu ông nghĩ rằng đây có thể
chỉ là một sự tình cờ, nhưng những lần thí nghiệm sau vẫn cho kết quả tương tự. Những con ruồi được
nuôi bằng Truvia chỉ sống khoảng sáu ngày, còn những con ruồi ăn đường cát bình thường thì sống đến
tuổi thọ bình thường, khoảng 40 – 50 ngày.
Truvia là chất làm ngọt tự nhiên, được chiết xuất từ cỏ ngọt Nam Mỹ, nên các nhà khoa học nghĩ rằng
loại cỏ ngọt này có chứa các thành phần có khả năng tiêu diệt ruồi giấm.
Nhưng khi ruồi giấm ăn thức ăn có chứa Purevia – một chất làm ngọt khác cũng được chiết xuất từ cỏ
ngọt, chúng không có phản ứng giống như khi ăn chất làm ngọt Truvia. Tuổi thọ của chúng vẫn không
thay đổi.
Vì vậy, các nhà nghiên cứu tại Drexel đã sử dụng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) để
phân tích Truvia. Kết quả cho thấy hơn 90% hàm lượng của Truvia là erytritol.
Erythritol là một chất làm ngọt “không calo”, được tìm thấy trong trái cây và thực phẩm lên men. Nó
đóng vai trò như chất độn trong Truvia. Chiết xuất lá cỏ ngọt có vị ngọt gấp khoảng 200 lần đường, nên
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
erythritol giúp tạo ra độ ngọt đồng đều trong toàn bộ sản phẩm được làm ngọt. Ngoài ra, erytritol đã được
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận là an toàn và được chấp thuận làm phụ gia
thực phẩm trên toàn cầu.
Để xác định xem liệu erytritol có phải là thủ phạm thực sự gây độc cho ruồi giấm hay không, nhóm
nghiên cứu đã cho ruồi giấm vào trong các lọ chứa erythritol ở nồng độ cao hơn. Kết quả là, sau một hoặc
hai ngày ăn thức ăn tẩm erythritol có nồng độ cao nhất (2M), tất cả các con ruồi đều chết.
Nhóm của Marenda đã nhận được bằng sáng chế tạm thời đối với việc sử dụng erythritol làm thuốc diệt
ruồi giấm và một số côn trùng khác. Theo nhóm nghiên cứu, phương pháp mới này rất hứa hẹn vì khi cho
ruồi giấm lựa chọn giữa erythritol và sucroza thì chúng ăn cả hai loại. Điều này có nghĩa là chúng ta có
thể nhử mồi ngay cả khi côn trùng đang có thực phẩm khác.
Tuy nhiên, hợp chất mới còn phải trải qua một chặng đường dài trước khi có thể trở thành một loại thuốc
trừ sâu. Các nhà nghiên cứu sẽ phải chứng minh rằng erythritol không độc hại đối với các loài côn trùng
có ích như ong và nhiều động vật khác như chim.
Câu 1. Ý chính của bài viết trên là gì?
A. Hành trình phát minh ra thuốc trừ sâu từ cỏ ngọt của Marenda.
B. Quá trình phát minh ra một loại hợp chất có thể trở thành thuốc trừ sâu.
C. Quá trình nghiên cứu các loại hợp chất có trong cỏ ngọt.
D. Hành trình nhận bằng sáng chế thuốc trừ sâu từ cỏ ngọt.
Câu 2. Tuổi thọ trung bình của một con ruồi giấm là bao nhiêu?
A. Sáu ngày. B. Hơn 1 tuần. C. Gần 1 tháng. D. Gần 2 tháng.
Câu 3. Hàm lượng chính của chất Truvia là?
A. Purevia. B. Sucroza. C. Erythritol. D. Calo.
Câu 4. Phương pháp HPLC được nhắc đến trong đoạn 4 là:
A. Phương pháp dùng để nhận biết các chất có trong một hỗn hợp.
B. Phương pháp dùng để xác định hàm lượng của chất.
C. Phương pháp dùng để xác định các tính chất phản ứng của một hỗn hợp.
D. Phương pháp dùng để tách, nhận biết, định lượng từng thành phần có trong hỗn hợp.
Câu 5. Cụm từ “không calo” trong bài được hiểu là:
A. Không năng lượng. B. Không tạo ngọt.
C. Không độc hại. D. Không chứa chất phụ gia.
Câu 6. Từ thí nghiệm ở đoạn 6, chúng ta có thể kết luận được điều gì?
A. Erythritol chiếm hàm lượng lớn trong Truvia.
B. Cỏ ngọt có khả năng tiêu diệt ruồi giấm.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
C. Erythritol có khả năng tiêu diệt ruồi giấm.
D. Purevia không có khả năng tiêu diệt ruồi giấm.
Câu 7. Cụm từ “phương pháp mới này” trong đoạn 7 dùng để chị phương pháp nào dưới đây:
A. Phương pháp sắc kí lỏng hiệu năng cao.
B. Phương pháp sử dụng erythritol làm thuốc diệt ruồi.
C. Phương pháp thí nghiệm với sucroza.
D. Phương pháp thí nghiệm với truvia.
Câu 8. Nhận định nào dưới đây KHÔNG đúng?
A. Erythritol là một loại thuốc trừ sâu.
B. Erythritol là hợp chất an toàn và được chấp nhận là phụ gia thực phẩm.
C. Erythritol có trong trái cây và thực phẩm lên men.
D. Erythritol đóng vai trò như chất độn trong Truvia.
Bài 2: Thí sinh đọc bài 2 và trả lời câu hỏi từ 9 – 16:
Tương lai cho nghề nghiệp của con người:
Theo một công ty tư vấn kinh doanh hàng đầu, 3–14% lực lượng lao động toàn cầu sẽ cần chuyển sang
một nghề nghiệp khác trong vòng 10–15 năm tới và tất cả người lao động sẽ cần phải thích nghi khi nghề
nghiệp của họ phát triển cùng với máy móc. Tự động hóa – hay còn gọi là trí tuệ nhân tạo (AI) – là một
khía cạnh của những tác động đột phá của công nghệ đối với thị trường lao động. ‘AI tách rời’, giống như
các thuật toán chạy trong điện thoại thông minh của chúng ta, là một khía cạnh khác.
Tiến sĩ Stella Pachidi từ Trường Kinh doanh Cambridge Judge tin rằng một số thay đổi cơ bản nhất đang
xảy ra do “thuật toán hóa” các công việc phụ thuộc vào dữ liệu hơn là sản xuất – cái gọi là nền kinh tế tri
thức. Các thuật toán có khả năng học hỏi từ dữ liệu để thực hiện các nhiệm vụ mà trước đây cần đến sự
phán xét của con người, chẳng hạn như đọc các hợp đồng pháp lý, phân tích y tế và thu thập thông tin tình
báo thị trường.
Pachidi nói: “Trong nhiều trường hợp, chúng có thể vượt trội hơn con người. Các tổ chức rất hào hứng
với việc sử dụng các thuật toán bởi vì họ muốn đưa ra lựa chọn dựa trên những gì họ coi là “thông tin
hoàn hảo”, cũng như để giảm chi phí và nâng cao năng suất.”
Pachidi nói: “Nhưng những cải tiến này không phải là không có hậu quả. Một cách để học về một công
việc là” tham gia quan sát hợp pháp “– một người mới học đứng cạnh các chuyên gia và học bằng cách
quan sát. Nếu điều này không xảy ra thì bạn cần phải tìm những cách mới để học.”
Một vấn đề khác là mức độ ảnh hưởng hoặc thậm chí kiểm soát của công nghệ với lực lượng lao động.
Trong hơn hai năm, Pachidi theo dõi một công ty viễn thông. “Cách nhân viên bán hàng viễn thông làm
việc là thông qua tiếp xúc một cách cá nhân và thường xuyên với khách hàng, sử dụng kinh nghiệm để
đánh giá tình huống và đưa ra quyết định. Tuy nhiên, công ty đã bắt đầu sử dụng thuật toán nhằm xác
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
định thời điểm người quản lý tài khoản nên liên hệ với một số khách hàng nhất định về loại cung cấp cho
họ chiến dịch nào hay cái gì.
Cô giải thích rằng thuật toán – thường được xây dựng bởi các nhà thiết kế bên ngoài – thường trở thành
người lưu giữ kiến thức. Pachidi tin rằng trong những trường hợp như thế này, một cái nhìn thiển cận bắt
đầu len lỏi vào thực tiễn công việc, theo đó người lao động học thông qua ‘con mắt của thuật toán’ và trở
nên phụ thuộc vào các hướng dẫn của nó. Sự khám phá – nơi thử nghiệm và bản năng con người dẫn đến
sự tiến bộ và ý tưởng mới – thực sự không được khuyến khích.
Pachidi và các đồng nghiệp thậm chí còn quan sát những người phát triển các chiến lược để làm cho thuật
toán hoạt động theo lợi ích của họ. Bà nói: ‘Chúng tôi đang chứng kiến những trường hợp công nhân
cung cấp dữ liệu sai cho thuật toán để đạt được mục tiêu của họ.’
Các nhà nghiên cứu đang làm việc để tránh những tình huống như thế này. Mục tiêu của họ là làm cho
các công nghệ AI trở nên đáng tin cậy và minh bạch hơn, để các tổ chức và cá nhân hiểu được cách thức
đưa ra các quyết định của AI. Pachidi nói, “Chúng tôi cần đảm bảo rằng chúng tôi hiểu rõ về những tình
huống khó xử mà thế giới mới này đặt ra liên quan đến chuyên môn, ranh giới nghề nghiệp và sự kiểm
soát.”
Nghiên cứu được công bố gần đây của ông trả lời câu hỏi liệu tự động hóa, AI và robot có đồng nghĩa với
một tương lai thất nghiệp hay không bằng cách xem xét các nguyên nhân của thất nghiệp. “Lịch sử rõ
ràng rằng thay đổi có thể có nghĩa là dư thừa. Nhưng các chính sách xã hội có thể giải quyết vấn đề này
thông qua đào tạo lại và triển khai lại.”
Câu 9. Ý chính của bài viết trên là gì?
A. Sự thay đổi của thị trường lao động trong tương lai.
B. Ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo đến đời sống con người.
C. Sự ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo đối với thị trường lao động tương lai.
D. Những mặt trái của trí tuệ nhân tạo đối với người lao động.
Câu 10. Trong vòng 10 – 15 năm tới:
A. AI sẽ trở thành lực lượng sản xuất duy nhất.
B. 3 – 14% lực lượng lao động sẽ phải thích nghi với sự thay đổi của máy móc.
C. Tất cả lực lượng lao động sẽ phải thay đổi để thích nghi với sự thay đổi của máy móc.
D. AI sẽ tham gia vào lực lượng sản xuất và 3 – 14% lao động sẽ thất nghiệp.
Câu 11. Theo Pachidi , mức độ ảnh hưởng và kiểm soát của công nghệ đối với con người là:
A. Con người sẽ phụ thuộc vào hướng dẫn của công nghệ và dần mất đi sự khám phá, sáng tạo.
B. Sự khám phá, thử nghiệm, bản năng của con người khi có công nghệ mới sẽ không được khuyến
khích.
C. Công nghệ sẽ khiến con người phụ thuộc vào nó và đi theo hướng dẫn của nó.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
D. Công nghệ trở thành công cụ đắc lực giúp con người trong quá trình lao động.
Câu 12. Nguyên nhân nào trực tiếp dẫn đến sự thay đổi cơ bản trong thị trường lao động của con người
trong tương lai?
A. Thuật toán hóa các công việc phụ thuộc vào dữ liệu hơn là sản xuất.
B. Sử dụng các trí tuệ nhân tạo tách rời.
C. Sử dụng robot thay thế con người.
D. Người lao động học thông qua ‘con mắt của thuật toán’ và trở nên phụ thuộc vào các hướng dẫn của
nó.
Câu 13. “Thuật toán” được hiểu là:
A. Một dãy các cách giải quyết một nhiệm vụ đã cho sẵn.
B. Một dãy các kết quả nhận được khi giải quyết một nhiệm vụ.
C. Một dãy các chỉ dẫn rõ ràng, có trình tự sao cho khi thực hiện những chỉ dẫn này người ta giải quyết
được vấn đề hoặc nhiệm vụ đã cho.
D. Một dãy các dữ liệu đầu vào để giải quyết một nhiệm vụ.
Câu 14. Điều nào không đúng khi bàn về sự thay đổi “thuật toán hóa” các công việc phụ thuộc vào dữ
liệu:
A. Các thuật toán có khả năng học hỏi từ dữ liệu để thực hiện các nhiệm vụ mà trước đây cần đến sự
phân xử của con người.
B. Trong nhiều trường hợp “thuật toán hóa” vượt trội hơn con người.
C. Bên cạnh những lợi ích, thuật toán hóa cũng gây ra những hậu quả khác.
D. Thuật toán hóa cho thông tin hoàn hảo 100% mà con người không thể can thiệp.
Câu 15. Trong đoạn 8 nói “Các nhà nghiên cứu đang làm việc để tránh những tình huống như thế này”.
“Những tình huống như thế này” là:
A. Các nhà chiến lược làm cho thuật toán hoạt động bình thường.
B. Các nhà chiến lược làm cho thuật toán hoạt động như những gì họ mong muốn.
C. Các nhà chiến lược làm cho thuật toán hoạt động như kế hoạch đã đề ra.
D. Các nhà chiến lược làm cho thuật toán hoạt động minh bạch.
Câu 16. Đoạn cuối, nhà nghiên cứu Pachidi đã khẳng định.
A. Sự xuất hiện của tự động hóa, AI, robot khiến cho lực lượng lao động dư thừa và sau này sẽ dẫn đến
tình trạng thất nghiệp trong tương lai.
B. Sự xuất hiện của tự động hóa, AI, robot khiến cho lực lượng lao động dư thừa nhưng tất cả mọi
người vẫn có việc làm vì sẽ có nhiều ngành nghề mới ra đời.
C. Sự xuất hiện của tự động hóa, AI, robot khiến cho lực lượng lao động dư thừa, nhưng có thể giải
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85