Trường: …………….
Họ và tên giáo viên: ………… Tổ: ……………….
Ngày soạn: ………………
Ngày dạy: …………….Lớp: ………….
Bài 6. BẢO QUẢN THỰC PHẨM
Số tiết: 1 (tiết 12)
I. MỤC TIÊU BÀI HỌC 1. Kiến thức
- Nêu được vai trò, ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm.
- Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
2. Phát triển phẩm chất và năng lực
2.1. Phẩm chất
- Nhân ái: có ý thức quan tâm, tham gia vào việc bảo quản thực phẩm; tạo ra những
bữa ăn ngon lành, hấp dẫn cho các thành viên trong gia đình.
- Chăm chỉ: có ý thức về nhiệm vụ học tập; ý thức vận dụng kiến thức, kĩ năng về
bảo quản thực phẩm vào đời sống hằng ngày.
2.2 . Năng lực chung
- Tự chủ và tự học: chủ động, tích cực trong học tập và cuộc sống; vận dụng linh
hoạt những kiến thức, kĩ năng đã học vào việc bảo quản thực phẩm trong gia đình.
- Giao tiếp và hợp tác: biết trình bày ý tưởng, thảo luận những vấn đề của bài học
và thực hiện có trách nhiệm các phần việc của cá nhân, phối hợp tốt với các thành viên trong nhóm.
2.3 Năng lực công nghệ
- Nhận thức công nghệ: nhận thức được vai trò của việc bảo quản thực phẩm để tạo
nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhận biết các phương pháp bảo quản và chế
biến thực phẩm trong gia đình.
- Sử dụng công nghệ: sử dụng các phương pháp bảo quản thực phẩm đã học và
thực tiễn bảo quản thực phẩm ở gia đình.
- Giao tiếp công nghệ: sử dụng một số thuật ngữ về phương pháp bảo quản thực
phẩm để trình bày cách bảo quản và quy trình thực hiện một món ăn.
- Đánh giá công nghệ: nhận xét, đánh giá hành động hợp lí để bảo quản thực phẩm
lâu hư hỏng, đúng quy trình.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU. 1. Thiết bị - Máy tính.
- Tranh, ảnh về thực phẩm bị hư hỏng, các phương pháp chế biến, bảo quản thực phẩm 2. Học liệu
- Sách giáo khoa, sách giáo viên và tài liệu liên quan. - Phiếu học tập.
III. PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC
Sử dụng phương pháp hoạt động nhóm, giảng giải, đàm thoại
VI. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
1. Ổn định lớp (2 phút)
2. Kiểm tra bài cũ: (5 phút)
Câu hỏi: Trình bày nguyên tắc xây dựng bữa ăn hợp lí? 3. Tiến trình
HOẠT ĐỘNG 1: HOẠT ĐỘNG MỞ ĐẦU (KHỞI ĐỘNG) (5 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV yêu cầu học sinh trả lời câu hỏi dẫn nhập ở
đầu bài: Em hãy kể tên các thực phẩm được bảo quản trong gia đình em. Vì sao các
thực phẩm đó lại chậm hư hỏng?
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ: HS lắng nghe yêu cầu của GV và suy nghĩ câu trả lời.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận: GV gọi HS trả lời câu hỏi.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV đánh giá kết quả của HS, trên cơ sở đó dẫn
dắt HS vào bài học mới.
HOẠT ĐỘNG 2: HÌNH THÀNH KIẾN THỨC MỚI
Hoạt động 2.1: Tìm hiểu về vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm (10 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV yêu cầu HS tham khảo SGK, trả lời câu hỏi
về vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
+ Học sinh nghiên cứu nội dung SGK để trả lời câu hỏi trong 5 phút.
+ Giáo viên theo dõi, hỗ trợ khi cần.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
+ Học sinh trình bày kết quả.
+ Học sinh khác nhận xét, bổ sung.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình làm
việc, kết quả hoạt động và chốt kiến thức.
I. Vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm
- Ngăn ngừa hư hỏng thực phẩm.
- Duy trì hoặc làm giảm ít nhất chất dinh dưỡng và an toàn khi sử dụng.
- Kéo dài thời gian sử dụng.
- Tăng nguồn cung cấp thực phẩm.
- Giúp thực phẩm theo màu được sử dụng lâu dài.
- Ổn định giá thực phẩm.
- Đa dạng về lựa chọn thực phẩm.
- Cải thiện dinh dưỡng và tiết kiệm chi phí.
Hoạt động 2.2: Tìm hiểu về một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến (8 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV chia lớp thành 3 nhóm, cho học sinh hoạt
động nhóm để thực hiện nhiệm vụ:
+ Nhóm 1: Tìm hiểu về bảo quản ở nhiệt độ phòng
+ Nhóm 2: Tìm hiểu về bảo quản ở nhiệt độ thấp
+ Nhóm 3: Tìm hiểu về bảo quản bằng đường hoặc muối
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
+ Học sinh nghiên cứu nội dung SGK, trao đổi nhóm để hoàn thực hiện nhiệm vụ trong 5 phút.
+ Giáo viên theo dõi, hỗ trợ khi cần.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
+ Đại diện các nhóm trình bày kết quả.
+ Các nhóm khác nhận xét, bổ sung.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình làm
việc, kết quả hoạt động và chốt kiến thức.
II. Một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến
1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng
a. Bảo quản thoáng
Các loại rau, củ, quả tươi tiếp xúc trực tiếp với không khí. b. Bảo quản kín
Thực phẩm khô được đựng hoặc gói kín bằng vật liệu có khả năng cách ẩm tốt.
2. Bảo quản ở nhiệt độ thấp a. Bảo quản lạnh
- Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ 0oC – 15oC.
- Không tạo đá trong sản phẩm. b. Bảo quản đông lạnh
- Bảo quản ở nhiệt độ .
- Nước trong sản phẩm đóng băng.
3. Bảo quản bằng đường hoặc muối
- Dùng đường hoặc muối nồng độ cao để ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây thối.
Hoạt động 2.3: Tìm hiểu về các nguyên tắc bảo quản thực phẩm (8 phút)
Giáo án Công nghệ 6 Bài 6 (Cánh diều): Bảo quản thực phẩm
570
285 lượt tải
MUA NGAY ĐỂ XEM TOÀN BỘ TÀI LIỆU
CÁCH MUA:
- B1: Gửi phí vào TK:
0711000255837
- NGUYEN THANH TUYEN - Ngân hàng Vietcombank (QR) - B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án
Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85
Bộ giáo án Công nghệ 6 Cánh diều được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 6/2023.
Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!
Thuộc bộ (mua theo bộ để tiết kiệm hơn):
- Bộ giáo án Công nghệ 6 Cánh diều năm 2023 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Công nghệ 6 Cánh diều.
- Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.
Đánh giá
4.6 / 5(570 )5
4
3
2
1
Trọng Bình
Tài liệu hay
Giúp ích cho tôi rất nhiều
Duy Trần
Tài liệu chuẩn
Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)
TÀI LIỆU BỘ BÁN CHẠY MÔN Công Nghệ
Xem thêmTÀI LIỆU BỘ BÁN CHẠY Lớp 6
Xem thêmTài liệu bộ mới nhất
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Trường: …………….
Tổ: ……………….
Họ và tên giáo viên: …………
Ngày soạn: ………………
Ngày dạy: …………….Lớp: ………….
Bài 6. BẢO QUẢN THỰC PHẨM
Số tiết: 1 (tiết 12)
I. MỤC TIÊU BÀI HỌC
1. Kiến thức
- Nêu được vai trò, ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm.
- Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
2. Phát triển phẩm chất và năng lực
2.1. Phẩm chất
- Nhân ái: có ý thức quan tâm, tham gia vào việc bảo quản thực phẩm; tạo ra những
bữa ăn ngon lành, hấp dẫn cho các thành viên trong gia đình.
- Chăm chỉ: có ý thức về nhiệm vụ học tập; ý thức vận dụng kiến thức, kĩ năng về
bảo quản thực phẩm vào đời sống hằng ngày.
2.2 . Năng lực chung
- Tự chủ và tự học: chủ động, tích cực trong học tập và cuộc sống; vận dụng linh
hoạt những kiến thức, kĩ năng đã học vào việc bảo quản thực phẩm trong gia đình.
- Giao tiếp và hợp tác: biết trình bày ý tưởng, thảo luận những vấn đề của bài học
và thực hiện có trách nhiệm các phần việc của cá nhân, phối hợp tốt với các thành
viên trong nhóm.
2.3 Năng lực công nghệ
- Nhận thức công nghệ: nhận thức được vai trò của việc bảo quản thực phẩm để tạo
nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhận biết các phương pháp bảo quản và chế
biến thực phẩm trong gia đình.
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
- Sử dụng công nghệ: sử dụng các phương pháp bảo quản thực phẩm đã học và
thực tiễn bảo quản thực phẩm ở gia đình.
- Giao tiếp công nghệ: sử dụng một số thuật ngữ về phương pháp bảo quản thực
phẩm để trình bày cách bảo quản và quy trình thực hiện một món ăn.
- Đánh giá công nghệ: nhận xét, đánh giá hành động hợp lí để bảo quản thực phẩm
lâu hư hỏng, đúng quy trình.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU.
1. Thiết bị
- Máy tính.
- Tranh, ảnh về thực phẩm bị hư hỏng, các phương pháp chế biến, bảo quản thực
phẩm
2. Học liệu
- Sách giáo khoa, sách giáo viên và tài liệu liên quan.
- Phiếu học tập.
III. PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC
Sử dụng phương pháp hoạt động nhóm, giảng giải, đàm thoại
VI. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
1. Ổn định lớp (2 phút)
2. Kiểm tra bài cũ: (5 phút)
Câu hỏi: Trình bày nguyên tắc xây dựng bữa ăn hợp lí?
3. Tiến trình
HOẠT ĐỘNG 1: HOẠT ĐỘNG MỞ ĐẦU (KHỞI ĐỘNG) (5 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV yêu cầu học sinh trả lời câu hỏi dẫn nhập ở
đầu bài: Em hãy kể tên các thực phẩm được bảo quản trong gia đình em. Vì sao các
thực phẩm đó lại chậm hư hỏng?
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ: HS lắng nghe yêu cầu của GV và suy nghĩ câu
trả lời.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận: GV gọi HS trả lời câu hỏi.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV đánh giá kết quả của HS, trên cơ sở đó dẫn
dắt HS vào bài học mới.
HOẠT ĐỘNG 2: HÌNH THÀNH KIẾN THỨC MỚI
Hoạt động 2.1: Tìm hiểu về vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm (10
phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV yêu cầu HS tham khảo SGK, trả lời câu hỏi
về vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
+ Học sinh nghiên cứu nội dung SGK để trả lời câu hỏi trong 5 phút.
+ Giáo viên theo dõi, hỗ trợ khi cần.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
+ Học sinh trình bày kết quả.
+ Học sinh khác nhận xét, bổ sung.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình làm
việc, kết quả hoạt động và chốt kiến thức.
I. Vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm
- Ngăn ngừa hư hỏng thực phẩm.
- Duy trì hoặc làm giảm ít nhất chất dinh dưỡng và an toàn khi sử dụng.
- Kéo dài thời gian sử dụng.
- Tăng nguồn cung cấp thực phẩm.
- Giúp thực phẩm theo màu được sử dụng lâu dài.
- Ổn định giá thực phẩm.
- Đa dạng về lựa chọn thực phẩm.
- Cải thiện dinh dưỡng và tiết kiệm chi phí.
Hoạt động 2.2: Tìm hiểu về một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ
biến (8 phút)
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV chia lớp thành 3 nhóm, cho học sinh hoạt
động nhóm để thực hiện nhiệm vụ:
+ Nhóm 1: Tìm hiểu về bảo quản ở nhiệt độ phòng
+ Nhóm 2: Tìm hiểu về bảo quản ở nhiệt độ thấp
+ Nhóm 3: Tìm hiểu về bảo quản bằng đường hoặc muối
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
+ Học sinh nghiên cứu nội dung SGK, trao đổi nhóm để hoàn thực hiện nhiệm vụ
trong 5 phút.
+ Giáo viên theo dõi, hỗ trợ khi cần.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
+ Đại diện các nhóm trình bày kết quả.
+ Các nhóm khác nhận xét, bổ sung.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình làm
việc, kết quả hoạt động và chốt kiến thức.
II. Một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến
1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng
a. Bảo quản thoáng
Các loại rau, củ, quả tươi tiếp xúc trực tiếp với không khí.
b. Bảo quản kín
Thực phẩm khô được đựng hoặc gói kín bằng vật liệu có khả năng cách ẩm tốt.
2. Bảo quản ở nhiệt độ thấp
a. Bảo quản lạnh
- Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ 0
o
C – 15
o
C.
- Không tạo đá trong sản phẩm.
b. Bảo quản đông lạnh
- Bảo quản ở nhiệt độ .
- Nước trong sản phẩm đóng băng.
3. Bảo quản bằng đường hoặc muối
- Dùng đường hoặc muối nồng độ cao để ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây
thối.
Hoạt động 2.3: Tìm hiểu về các nguyên tắc bảo quản thực phẩm (8 phút)
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV cho học sinh hoạt động nhóm cặp đôi để
trả lời câu hỏi
Câu hỏi: Để bảo quản dài ngày các loại hạt như đậu (đỗ). tạc (đậu phông), thóc mới
thu hoạch, em nên làm việc gì đầu tiền?
a. Làm vệ sinh vật chữa (thùng hoặc vại,... ).
b. Phơi hoặc sấy hạt đến khô.
c. Cho ngay hạt mới thu hoạch vào vật chứa (thùng hoặc vại,... ).
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
+ Học sinh nghiên cứu nội dung SGK, trao đổi nhóm cặp đôi để hoàn thực hiện
nhiệm vụ trong 5 phút.
+ Giáo viên theo dõi, hỗ trợ khi cần.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
+ Đại diện các nhóm cặp đôi trình bày kết quả.
+ Các nhóm cặp đôi khác nhận xét, bổ sung.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình làm
việc, kết quả hoạt động và chốt kiến thức.
III. Các nguyên tắc bảo quản thực phẩm
- Chỉ bảo quản nguyên liệu đạt yêu cầu về chất lượng.
- Không để lẫn thực phẩm khác loại trong cùng vật chứa.
- Không để lẫn thực phẩm cũ và mới trong cùng vật chứa.
- Nơi để vật chứa, kho phải sạch, khô, thoáng, cách li nguồn bệnh.
- Sau khi kết thức phải vệ sinh vật chứa.
HOẠT ĐỘNG 3: LUYỆN TẬP (4 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV cho học sinh trao đổi, chốt kiến thức bài
học
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
+ Các nhóm trao đổi, thảo luận để thực hiện nhiệm vụ
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 084 283 45 85