Giáo án Công nghệ 6 Bài 7 (Cánh diều): Chế biến thực phẩm

579 290 lượt tải
Lớp: Lớp 6
Môn: Công Nghệ
Bộ sách: Cánh diều
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 8 trang


CÁCH MUA:

  • B1: Gửi phí vào TK: 0711000255837 - NGUYEN THANH TUYEN - Ngân hàng Vietcombank (QR)
  • B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85


Bộ giáo án Công nghệ 6 Cánh diều được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 6/2023.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ giáo án Công nghệ 6 Cánh diều năm 2023 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Công nghệ 6 Cánh diều.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(579 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Trường: …………….
Tổ: ……………….
Họ và tên giáo viên: …………
Ngày soạn: ………………
Ngày dạy: …………….Lớp: ………….
Bài 7. CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Số tiết: 3 (tiết 13 + 14 + 15)
I. MỤC TIÊU BÀI HỌC
1. Kiến thức
- Nêu được vai trò, ý nghĩa của việc chế biến thực phẩm.
- Trình bày được các phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến trong gia đình.
- Lựa chọn và chế biến được món ăn đơn giản theo phương pháp không sử dụng
nhiệt.
- Chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh.
- Hình thành thói quen ăn uống khoa học.
2. Phát triển phẩm chất và năng lực
2.1. Phẩm chất
- Nhân ái: có ý thức quan tâm, tham gia vào việc chế biến thực phẩm; tạo ra những
bữa ăn ngon lành, hấp dẫn cho các thành viên trong gia đình.
- Chăm chỉ: có ý thức về nhiệm vụ học tập; ý thức vận dụng kiến thức, kĩ năng về
chế biến thực phẩm vào đời sống hằng ngày.
2.2 . Năng lực chung
- Tự chủ và tự học: chủ động, tích cực trong học tập và cuộc sống; vận dụng linh
hoạt những kiến thức, kĩ năng đã học vào việc chế biến thực phẩm trong gia đình.
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
- Giao tiếp và hợp tác: biết trình bày ý tưởng, thảo luận những vấn đề của bài học
và thực hiện có trách nhiệm các phần việc của cá nhân, phối hợp tốt với các thành
viên trong nhóm.
2.3 Năng lực công nghệ
- Nhận thức công nghệ: nhận thức được vai trò của việc chế biến thực phẩm để tạo
nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhận biết các phương pháp chế biến thực
phẩm trong gia đình.
- Sử dụng công nghệ: sử dụng các phương pháp chế biến thực phẩm đã học và thực
tiễn chế biến thực phẩm ở gia đình.
- Giao tiếp công nghệ: sử dụng một số thuật ngữ về phương pháp chế biến thực
phẩm để trình bày cách bảo quản và quy trình thực hiện một món ăn.
- Đánh giá công nghệ: nhận xét, đánh giá hành động hợp lí để chế biến thực phẩm
đúng quy trình.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU.
1. Thiết bị
- Máy tính.
- Tranh, ảnh về hương pháp chế biến thực phẩm
2. Học liệu
- Sách giáo khoa, sách giáo viên và tài liệu liên quan.
- Phiếu học tập.
III. PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC
Sử dụng phương pháp hoạt động nhóm, giảng giải, đàm thoại
VI. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
Tiết 13: Chế biến thực phẩm (tiết 1)
1. Ổn định lớp (2 phút)
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
2. Kiểm tra bài cũ: (5 phút)
Câu hỏi: Trình bày các nguyên tắc bảo quản thực phẩm?
3. Tiến trình
HOẠT ĐỘNG 1: HOẠT ĐỘNG MỞ ĐẦU (KHỞI ĐỘNG) (5 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV yêu cầu học sinh trả lời câu hỏi dẫn nhập ở
đầu bài: Em hãy kể tên một số món ăn được chế biến bằng thịt?
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ: HS lắng nghe yêu cầu của GV và suy nghĩ câu
trả lời.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận: GV gọi HS trả lời câu hỏi.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV đánh giá kết quả của HS, trên cơ sở đó dẫn
dắt HS vào bài học mới.
HOẠT ĐỘNG 2: HÌNH THÀNH KIẾN THỨC MỚI
Hoạt động 2.1: Tìm hiểu về vai trò, ý nghĩa của chế biến thực phẩm (30 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV cho học sinh hoạt động nhóm cặp đôi để
trả lời câu hỏi:
1. Em hãy cho biết hình 7.1 thể hiện vai trò, ý nghĩa nào của chế biến thực phẩm ?
2. Em hãy kể tên các món ăn chế biến từ hạt đậu nành.
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
+ Học sinh nghiên cứu nội dung SGK, trao đổi nhóm để hoàn thực hiện nhiệm vụ
trong 5 phút.
+ Giáo viên theo dõi, hỗ trợ khi cần.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
+ Đại diện các nhóm trình bày kết quả.
+ Các nhóm khác nhận xét, bổ sung.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình làm
việc, kết quả hoạt động và chốt kiến thức.
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
I. Vai trò, ý nghĩa của chế biến thực phẩm
- Đa dạng hóa sản phẩm.
- Tăng khả năng hấp thụ và tiêu hóa chất dinh dưỡng.
- Bảo vệ thực phẩm không hu hỏng.
- Bảo vệ và tăng cường sức khỏe.
- Tiết kiệm thời gian chuẩn bị thực phẩm.
- Kéo dài thời gian sử dụng.
* Giao bài về nhà (3 phút)
Học bài và chuẩn bị phần tiếp theo.
Tiết 14: Chế biến thực phẩm (tiết 2)
1. Ổn định lớp (2 phút)
2. Kiểm tra bài cũ (5 phút)
Câu hỏi. Trình bày vai trò, ý nghĩa của chế biến thực phẩm?
3. Tiến trình
HOẠT ĐỘNG 2: HÌNH THÀNH KIẾN THỨC MỚI
Hoạt động 2.2: Tìm hiểu về một số phương pháp chế biến thực phẩm (25
phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV chia lớp thành 6 nhóm, cho học sinh hoạt
động nhóm để thực hiện nhiệm vụ:
+ Nhóm 1: Tìm hiểu về lên men
+ Nhóm 2: Tìm hiểu về luộc, hấp
+ Nhóm 3: Tìm hiểu về đóng hộp
+ Nhóm 4: Tìm hiểu về chiên (rán)
+ Nhóm 5: Tìm hiểu về nướng
+ Nhóm 6: Tìm hiểu về phơi, sấy
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
+ Học sinh nghiên cứu nội dung SGK, trao đổi nhóm để hoàn thực hiện nhiệm vụ
trong 5 phút.
+ Giáo viên theo dõi, hỗ trợ khi cần.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
+ Đại diện các nhóm trình bày kết quả.
+ Các nhóm khác nhận xét, bổ sung.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình làm
việc, kết quả hoạt động và chốt kiến thức.
II. Một số phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến
1. Lên men
Đường trong nguyên liệu chuyển thành acid hoặc cồn nhờ vi sinh vật.
2. Luộc, hấp
- Thực phẩm được làm chín ở nhiệt độ sôi của nước hoặc hơi nước.
- Khi hấp, chất dinh dưỡng ít tổn thất hơn so với luộc.
3. Đóng hộp
- Chế biến thực phẩm bằng nhiệt độ cao và đựng trong bao bì kín.
4. Chiên (rán)
- Thực phẩm chín ở nhiệt độ sôi của dầu, mỡ.
- Thực phẩm sau chế biến chứa nhiều chất béo và chất có hại cho sức khỏe nên hạn
chế ăn.
5. Nướng
- Thực phẩm chín ở nhiệt độ cao.
- Thực phẩm sau chế biến chứa chất gây ung thư nên hạn chế ăn.
6. Phơi, sấy
- Làm khô thực phẩm:
+ Phơi: dùng năng lượng từ ánh nắng mặt trời.
+ Sấy: dùng năng lượng từ điện, xăng, …
Hoạt động 2.3: Tìm hiểu về các nguyên tắc chế biến thực phẩm đảm bảo an
toàn vệ sinh (10 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV chia lớp thành 5 nhóm, cho học sinh hoạt
động nhóm để thực hiện nhiệm vụ:
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 084 283 45 85

Mô tả nội dung:


Trường: …………….
Họ và tên giáo viên: ………… Tổ: ……………….
Ngày soạn: ………………
Ngày dạy: …………….Lớp: ………….
Bài 7. CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Số tiết: 3 (tiết 13 + 14 + 15)
I. MỤC TIÊU BÀI HỌC 1. Kiến thức
- Nêu được vai trò, ý nghĩa của việc chế biến thực phẩm.
- Trình bày được các phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến trong gia đình.
- Lựa chọn và chế biến được món ăn đơn giản theo phương pháp không sử dụng nhiệt.
- Chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh.
- Hình thành thói quen ăn uống khoa học.
2. Phát triển phẩm chất và năng lực
2.1. Phẩm chất
- Nhân ái: có ý thức quan tâm, tham gia vào việc chế biến thực phẩm; tạo ra những
bữa ăn ngon lành, hấp dẫn cho các thành viên trong gia đình.
- Chăm chỉ: có ý thức về nhiệm vụ học tập; ý thức vận dụng kiến thức, kĩ năng về
chế biến thực phẩm vào đời sống hằng ngày.
2.2 . Năng lực chung
- Tự chủ và tự học: chủ động, tích cực trong học tập và cuộc sống; vận dụng linh
hoạt những kiến thức, kĩ năng đã học vào việc chế biến thực phẩm trong gia đình.


- Giao tiếp và hợp tác: biết trình bày ý tưởng, thảo luận những vấn đề của bài học
và thực hiện có trách nhiệm các phần việc của cá nhân, phối hợp tốt với các thành viên trong nhóm.
2.3 Năng lực công nghệ
- Nhận thức công nghệ: nhận thức được vai trò của việc chế biến thực phẩm để tạo
nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhận biết các phương pháp chế biến thực phẩm trong gia đình.
- Sử dụng công nghệ: sử dụng các phương pháp chế biến thực phẩm đã học và thực
tiễn chế biến thực phẩm ở gia đình.
- Giao tiếp công nghệ: sử dụng một số thuật ngữ về phương pháp chế biến thực
phẩm để trình bày cách bảo quản và quy trình thực hiện một món ăn.
- Đánh giá công nghệ: nhận xét, đánh giá hành động hợp lí để chế biến thực phẩm đúng quy trình.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU. 1. Thiết bị - Máy tính.
- Tranh, ảnh về hương pháp chế biến thực phẩm 2. Học liệu
- Sách giáo khoa, sách giáo viên và tài liệu liên quan. - Phiếu học tập.
III. PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC
Sử dụng phương pháp hoạt động nhóm, giảng giải, đàm thoại
VI. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
Tiết 13: Chế biến thực phẩm (tiết 1)
1. Ổn định lớp (2 phút)


2. Kiểm tra bài cũ: (5 phút)
Câu hỏi: Trình bày các nguyên tắc bảo quản thực phẩm? 3. Tiến trình
HOẠT ĐỘNG 1: HOẠT ĐỘNG MỞ ĐẦU (KHỞI ĐỘNG) (5 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV yêu cầu học sinh trả lời câu hỏi dẫn nhập ở
đầu bài: Em hãy kể tên một số món ăn được chế biến bằng thịt?
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ: HS lắng nghe yêu cầu của GV và suy nghĩ câu trả lời.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận: GV gọi HS trả lời câu hỏi.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV đánh giá kết quả của HS, trên cơ sở đó dẫn
dắt HS vào bài học mới.
HOẠT ĐỘNG 2: HÌNH THÀNH KIẾN THỨC MỚI
Hoạt động 2.1: Tìm hiểu về vai trò, ý nghĩa của chế biến thực phẩm (30 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV cho học sinh hoạt động nhóm cặp đôi để trả lời câu hỏi:
1. Em hãy cho biết hình 7.1 thể hiện vai trò, ý nghĩa nào của chế biến thực phẩm ?
2. Em hãy kể tên các món ăn chế biến từ hạt đậu nành.
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
+ Học sinh nghiên cứu nội dung SGK, trao đổi nhóm để hoàn thực hiện nhiệm vụ trong 5 phút.
+ Giáo viên theo dõi, hỗ trợ khi cần.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
+ Đại diện các nhóm trình bày kết quả.
+ Các nhóm khác nhận xét, bổ sung.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình làm
việc, kết quả hoạt động và chốt kiến thức.


I. Vai trò, ý nghĩa của chế biến thực phẩm
- Đa dạng hóa sản phẩm.
- Tăng khả năng hấp thụ và tiêu hóa chất dinh dưỡng.
- Bảo vệ thực phẩm không hu hỏng.
- Bảo vệ và tăng cường sức khỏe.
- Tiết kiệm thời gian chuẩn bị thực phẩm.
- Kéo dài thời gian sử dụng.
* Giao bài về nhà (3 phút)
Học bài và chuẩn bị phần tiếp theo.
Tiết 14: Chế biến thực phẩm (tiết 2)
1. Ổn định lớp (2 phút)
2. Kiểm tra bài cũ (5 phút)
Câu hỏi. Trình bày vai trò, ý nghĩa của chế biến thực phẩm? 3. Tiến trình
HOẠT ĐỘNG 2: HÌNH THÀNH KIẾN THỨC MỚI
Hoạt động 2.2: Tìm hiểu về một số phương pháp chế biến thực phẩm (25 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV chia lớp thành 6 nhóm, cho học sinh hoạt
động nhóm để thực hiện nhiệm vụ:
+ Nhóm 1: Tìm hiểu về lên men
+ Nhóm 2: Tìm hiểu về luộc, hấp
+ Nhóm 3: Tìm hiểu về đóng hộp
+ Nhóm 4: Tìm hiểu về chiên (rán)
+ Nhóm 5: Tìm hiểu về nướng
+ Nhóm 6: Tìm hiểu về phơi, sấy
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:


zalo Nhắn tin Zalo