Giáo án HĐTN lớp 3 Tuần 33 Cánh diều: An toàn trong ăn uống

2.2 K 1.1 K lượt tải
Lớp: Lớp 3
Môn: Hoạt động trải nghiệm
Bộ sách: Cánh diều
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 7 trang


CÁCH MUA:

  • B1: Gửi phí vào TK: 0711000255837 - NGUYEN THANH TUYEN - Ngân hàng Vietcombank (QR)
  • B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85


Bộ giáo án Hoạt động trải nghiệm 3 Cánh diều được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 6/2023.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ giáo án Hoạt động trải nghiệm 3 Cánh diều năm 2023 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Hoạt động trải nghiệm 3 Cánh diều
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(2218 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
TUẦN 33
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM
CHỦ ĐỀ: AN TOÀN TRONG CUỘC SỐNG
Sinh hoạt theo chủ đề: AN TOÀN TRONG ĂN UỐNG
I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT:
1. Năng lực đặc thù:
- Nhận diện được các loại thực phẩm không an toàn.
- Biết hiểu được những nguy nếu không thực hiện vệ sinh an toàn thực
phẩm.
2. Năng lực chung.
- Năng lực tự chủ, tự học: Tự tìm hiểu được các nguy cơ an toàn trong ăn uống.
- Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo: biết giữ gìn và thực hiện vệ sinh an toàn
thực phẩm.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: Biết chia sẻ với bạn những hiểu biết của mình về
an toàn thực phẩm.
3. Phẩm chất.
- Phẩm chất nhân ái: tôn trọng bạn, biết lắng nghe những chia sẻ mà bạn đưa ra.
- Phẩm chất chăm chỉ: Chịu khó tìm hiểu về an toàn vệ sinh thực phẩm trong
cuộc sống hàng ngày.
- Phẩm chất trách nhiệm: làm việc tập trung, nghiêm túc, trách nhiệm trước
tập thể lớp.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC
- Kế hoạch bài dạy, bài giảng Power point.
- SGK và các thiết bị, học liệu phụ vụ cho tiết dạy.
III. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh
1. Khởi động:
- Mục tiêu:
+ Tạo không khí vui vẻ, khấn khởi trước giờ học.
- Cách tiến hành:
- GV cho HS xem video về “an toàn thực phẩm
trong cuộc sống” để khởi động bài học.
+ GV cùng chia sẻ với HS về nội dung bài hát.
- GV nhận xét, tuyên dương.
- HS lắng nghe.
- HS chia sẻ với GV về nội
dung bài hát.
- HS lắng nghe.
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
- GV dẫn dắt vào bài mới.
2. Khám phá:
- Mục tiêu:
+ Nhận diện được các loại thực phẩm không an toàn.
+ HS nhận thức được các nguy cơ nếu không thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Cách tiến hành:
* Hoạt động 1: Nhận diện thực phẩm không an
toàn (làm việc nhóm).
- GV mời HS đọc yêu cầu.
- GV chia lớp thành các nhóm.
- GV tổ chức cho các nhóm quan sát tranh trong
SGK và thảo luận về các loại thực phẩm không an
toàn. thể cho HS xem thêm các hình ảnh,
video clip khác về các thực phẩm an toàn
không an toàn.
- GV mời các nhóm trình bày trước lớp.
- GV mời các HS khác nhận xét.
- GV tổng kết đưa ra kết luận: Trong cuộc
sống, rất nhều loại thực phẩm không an toàn
cho sức khỏe chúng ta. VD các loại hoa quả bị
mốc, đồ văn hết hạn sử dụng, đồ ăn không được
bảo quản cẩn thận, đồ ăn để lâu ngày bị hỏng...
Các loại thực phẩm đó rất nguy hiểm đối với sức
khỏe của con người.
- Học sinh đọc yêu cầu bài.
- HS tiến hành chia nhóm.
- HS quan sát tranh thảo luận
về các thực phẩm an toàn
không an toàn.
- Đại diện nhóm trình y trước
lớp.
- Các nhóm khác đặt câu hỏi
cho nhóm trình bày.
- Lắng nghe rút kinh nghiệm.
3. Luyện tập:
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
- Mục tiêu:
+ HS nhận thức được các nguy cơ nếu không thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Cách tiến hành:
Hoạt động 2. Nhận biết nguy của việc ăn
uống không an toàn. (Làm việc nhóm)
- GV Mời HS đọc yêu cầu bài.
- GV chia lớp thành các nhóm.
- GV cho các nhóm quan sát tả nội dung 2
bức tranh trong SGK trang 91. Trình chiếu yêu
cầu của hoạt động.
- GV mời 1 số nhóm lên trình bày thảo luận.
- GV nhận xét, kết luận: Ăn uống không đảm bảo
vệ sinh sẽ nguy rất lớn bị ngộ độc thực
phẩm. Một số dấu hiệu triệu chứng bị ngộ độc
thực phẩm thường gặp bao gồm: đau bụng dữ dội,
buồn nôn, chóng mặt, sốt, đi ngoài,... Điều này rất
hại cho sức khỏe, vậy chúng ta phải đảm
bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong cuộc sống
hàng ngày.
- 1 HS đọc yêu cầu bài.
- Học sinh chia thành các nhóm.
- HS nêu yêu cầu của hoạt động:
Các nhóm thảo luận về những
nguy do ăn uống không an
toàn theo gợi ý:
+ Mô tả c biểu hiện, triệu chứng
của ni bngđọc thực phẩm
VD: đau bụng, chóng mặt, buồn
nôn, đi ngoài,...
+ Nêu c nguy cơ có thể xảy ra
do ăn uống không an toàn.
VD: nguy mắc về bệnh tiêu
hóa, tim mạch.
- Đại diện c nhóm trình bày.
- Các nhóm khác nhn t đóng
góp ý kiến cho phần tnh bày của
nm bạn.
- HS lắng nghe.
4. Vận dụng.:
- Mục tiêu:
+ Củng cố những kiến thức đã học trong tiết học để học sinh khắc sâu nội dung.
+ Vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.
+ Tạo không khí vui vẻ, hào hứng, lưu luyến sau khi học sinh bài học.
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
- Cách tiến hành:
- GV mời HS nhắc lại các cách để đảm bảo vệ
sinh an toàn thực phẩm (hoặc cho HS xem video
tình huống cụ thể về vệ sinh an toàn thực phẩm).
- Hướng dẫn học sinh về nhà tìm hiểu những
nguy cơ gây ra ngộ độc thực phẩm.
- Nhận xét sau tiết dạy, dặn dò về nhà.
- Học sinh tiếp nhận thông tin
và yêu cầu để về nhà ứng dụng.
- HS lắng nghe, rút kinh nghiệm
IV. ĐIỀU CHỈNH SAU BÀI DẠY:
.......................................................................................................................................
.......................................................................................................................................
.......................................................................................................................................
-----------------------------------------------
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM
CHỦ ĐỀ: EM VÀ NHỮNG NGƯỜI BẠN
Sinh hoạt cuối tuần: TIỂU PHẨM VỀ HÒA GIẢI BẤT ĐỒNG VỚI BẠN
I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT:
1. Năng lực đặc thù:
- HS chia sẻ được những trải nghiệm về việc ăn uống không an toàn.
2. Năng lực chung.
- Năng lực tự chủ, tự học: Biết những nguy ngộ độc khi ăn uống không đảm
bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Năng lực giải quyết vấn đề sáng tạo: Biết thực hiện vệ sinh an toàn thực
phẩm trong cuộc sống để không bị ngộ độc.
- Năng lực giao tiếp hợp tác: Biết chia sẻ với bạn hiểu biết của mình ngộ độc
thực phẩm.
3. Phẩm chất.
- Phẩm chất nhân ái: tôn trọng bạn, biết lắng nghe những chia sẻ mà bạn đưa ra.
- Phẩm chất chăm chỉ: Chịu khó tìm hiểu các nguy cơ gây ra ngộ độc thực phẩm.
- Phẩm chất trách nhiệm: làm việc tập trung, nghiêm túc, trách nhiệm trước
tập thể lớp.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC
- Kế hoạch bài dạy, bài giảng Power point.
- SGK và các thiết bị, học liệu phụ vụ cho tiết dạy.
III. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh
1. Khởi động:
- Mục tiêu:
+ Tạo không khí vui vẻ, khấn khởi trước giờ học.
+ Xây dựng năng quan sát để nhận ra đặc điểm khác biệt trong ngoại hình, trang
phục của mọi người xung quanh.
- Cách tiến hành:
- GV cho HS nghe xem bài hát “bài ca an toàn
thực phẩm” để khởi động bài học.
+ GV cùng trao đổi với HS về nội dung bài hát.
- GV nhận xét, tuyên dương.
- GV dẫn dắt vào bài mới.
- HS lắng nghe.
- HS trả lời về nội dung bài hát.
- HS lắng nghe.
2. Sinh hoạt cuối tuần:
- Mục tiêu: Đánh giá kết quả hoạt động trong tuần, đề ra kế hoạch hoạt động tuần
tới.
- Cách tiến hành:
* Hoạt động 1: Đánh giá kết quả cuối tuần.
(Làm việc nhóm 2)
- GV yêu cầu lớp Trưởng (hoặc lớp phó học tập)
đánh giá kết quả hoạt động cuối tuần. Yêu cầu các
nhóm thảo luận, nhận xét, bổ sung các nội dung
trong tuần.
+ Kết quả sinh hoạt nền nếp.
+ Kết quả học tập.
+ Kết quả hoạt động các phong trào.
- GV mời các nhóm nhận xét, bổ sung.
- GV nhận xét chung, tuyên dương. (Có thể khen,
thưởng,...tuỳ vào kết quả trong tuần)
* Hoạt động 2: Kế hoạch tuần tới. (Làm việc
nhóm 4)
- GV yêu cầu lớp Trưởng (hoặc lớp phó học tập)
triển khai kế hoạch hoạt động tuần tới. Yêu cầu
các nhóm thảo luận, nhận xét, bổ sung các nội
dung trong kế hoạch.
+ Thực hiện nền nếp trong tuần.
+ Thi đua học tập tốt.
- Lớp Trưởng (hoặc lớp phó học
tập) đánh giá kết quả hoạt động
cuối tuần.
- HS thảo luận nhóm 2: nhận
xét, bổ sung các nội dung trong
tuần.
- Một số nhóm nhận xét, bổ
sung.
- Lắng nghe rút kinh nghiệm.
- 1 HS nêu lại nội dung.
- Lớp Trưởng (hoặc lớp phó học
tập) triển khai kế hoạt động tuần
tới.
- HS thảo luận nhóm 4: Xem xét
các nội dung trong tuần tới, bổ
sung nếu cần.
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline: 084 283 45 85

Mô tả nội dung:


TUẦN 33
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM
CHỦ ĐỀ: AN TOÀN TRONG CUỘC SỐNG
Sinh hoạt theo chủ đề: AN TOÀN TRONG ĂN UỐNG I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT: 1. Năng lực đặc thù:
- Nhận diện được các loại thực phẩm không an toàn.
- Biết và hiểu được những nguy cơ nếu không thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm. 2. Năng lực chung.
- Năng lực tự chủ, tự học: Tự tìm hiểu được các nguy cơ an toàn trong ăn uống.
- Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo: biết giữ gìn và thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: Biết chia sẻ với bạn những hiểu biết của mình về an toàn thực phẩm. 3. Phẩm chất.
- Phẩm chất nhân ái: tôn trọng bạn, biết lắng nghe những chia sẻ mà bạn đưa ra.
- Phẩm chất chăm chỉ: Chịu khó tìm hiểu về an toàn vệ sinh thực phẩm trong cuộc sống hàng ngày.
- Phẩm chất trách nhiệm: làm việc tập trung, nghiêm túc, có trách nhiệm trước tập thể lớp.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC
- Kế hoạch bài dạy, bài giảng Power point.
- SGK và các thiết bị, học liệu phụ vụ cho tiết dạy.
III. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh 1. Khởi động: - Mục tiêu:
+ Tạo không khí vui vẻ, khấn khởi trước giờ học. - Cách tiến hành:
- GV cho HS xem video về “an toàn thực phẩm - HS lắng nghe.
trong cuộc sống” để khởi động bài học.
+ GV cùng chia sẻ với HS về nội dung bài hát.
- HS chia sẻ với GV về nội dung bài hát.
- GV nhận xét, tuyên dương. - HS lắng nghe.


- GV dẫn dắt vào bài mới. 2. Khám phá: - Mục tiêu:
+ Nhận diện được các loại thực phẩm không an toàn.
+ HS nhận thức được các nguy cơ nếu không thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm. - Cách tiến hành:
* Hoạt động 1: Nhận diện thực phẩm không an toàn (làm việc nhóm).
-
GV mời HS đọc yêu cầu.
- Học sinh đọc yêu cầu bài.
- GV chia lớp thành các nhóm. - HS tiến hành chia nhóm.
- GV tổ chức cho các nhóm quan sát tranh trong - HS quan sát tranh và thảo luận
SGK và thảo luận về các loại thực phẩm không an về các thực phẩm an toàn và
toàn. Có thể cho HS xem thêm các hình ảnh, không an toàn.
video clip khác về các thực phẩm an toàn và không an toàn.
- GV mời các nhóm trình bày trước lớp.
- Đại diện nhóm trình bày trước lớp.
- GV mời các HS khác nhận xét.
- Các nhóm khác đặt câu hỏi cho nhóm trình bày.
- GV tổng kết và đưa ra kết luận: Trong cuộc - Lắng nghe rút kinh nghiệm.
sống, có rất nhều loại thực phẩm không an toàn
cho sức khỏe chúng ta. VD các loại hoa quả bị
mốc, đồ văn hết hạn sử dụng, đồ ăn không được
bảo quản cẩn thận, đồ ăn để lâu ngày bị hỏng...
Các loại thực phẩm đó rất nguy hiểm đối với sức khỏe của con người.
3. Luyện tập:

- Mục tiêu:
+ HS nhận thức được các nguy cơ nếu không thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm. - Cách tiến hành:
Hoạt động 2. Nhận biết nguy cơ của việc ăn
uống không an toàn. (Làm việc nhóm)
- GV Mời HS đọc yêu cầu bài. - 1 HS đọc yêu cầu bài.
- GV chia lớp thành các nhóm.
- Học sinh chia thành các nhóm.
- GV cho các nhóm quan sát và mô tả nội dung 2
bức tranh trong SGK trang 91. Trình chiếu yêu - HS nêu yêu cầu của hoạt động: cầu của hoạt động.
Các nhóm thảo luận về những
nguy cơ do ăn uống không an toàn theo gợi ý:
+ Mô tả các biểu hiện, triệu chứng
của người bị ngộ đọc thực phẩm
VD: đau bụng, chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài,...
+ Nêu các nguy cơ có thể xảy ra do ăn uống không an toàn.
VD: nguy cơ mắc về bệnh tiêu hóa, tim mạch.
- GV mời 1 số nhóm lên trình bày thảo luận.
- Đại diện các nhóm trình bày.
- Các nhóm khác nhận xét đóng
góp ý kiến cho phần trình bày của nhóm bạn.
- GV nhận xét, kết luận: Ăn uống không đảm bảo - HS lắng nghe.
vệ sinh sẽ có nguy cơ rất lớn bị ngộ độc thực
phẩm. Một số dấu hiệu và triệu chứng bị ngộ độc
thực phẩm thường gặp bao gồm: đau bụng dữ dội,
buồn nôn, chóng mặt, sốt, đi ngoài,... Điều này rất
có hại cho sức khỏe, vì vậy chúng ta phải đảm
bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong cuộc sống hàng ngày. 4. Vận dụng.: - Mục tiêu:
+ Củng cố những kiến thức đã học trong tiết học để học sinh khắc sâu nội dung.
+ Vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.
+ Tạo không khí vui vẻ, hào hứng, lưu luyến sau khi học sinh bài học.

- Cách tiến hành:
- GV mời HS nhắc lại các cách để đảm bảo vệ - Học sinh tiếp nhận thông tin
sinh an toàn thực phẩm (hoặc cho HS xem video và yêu cầu để về nhà ứng dụng.
tình huống cụ thể về vệ sinh an toàn thực phẩm).
- Hướng dẫn học sinh về nhà tìm hiểu những - HS lắng nghe, rút kinh nghiệm
nguy cơ gây ra ngộ độc thực phẩm.
- Nhận xét sau tiết dạy, dặn dò về nhà.
IV. ĐIỀU CHỈNH SAU BÀI DẠY:
.......................................................................................................................................
.......................................................................................................................................
.......................................................................................................................................
-----------------------------------------------
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM
CHỦ ĐỀ: EM VÀ NHỮNG NGƯỜI BẠN
Sinh hoạt cuối tuần: TIỂU PHẨM VỀ HÒA GIẢI BẤT ĐỒNG VỚI BẠN I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT: 1. Năng lực đặc thù:
- HS chia sẻ được những trải nghiệm về việc ăn uống không an toàn. 2. Năng lực chung.
- Năng lực tự chủ, tự học: Biết những nguy cơ ngộ độc khi ăn uống không đảm
bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo: Biết thực hiện vệ sinh an toàn thực
phẩm trong cuộc sống để không bị ngộ độc.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: Biết chia sẻ với bạn hiểu biết của mình ngộ độc thực phẩm. 3. Phẩm chất.
- Phẩm chất nhân ái: tôn trọng bạn, biết lắng nghe những chia sẻ mà bạn đưa ra.
- Phẩm chất chăm chỉ: Chịu khó tìm hiểu các nguy cơ gây ra ngộ độc thực phẩm.
- Phẩm chất trách nhiệm: làm việc tập trung, nghiêm túc, có trách nhiệm trước tập thể lớp.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC
- Kế hoạch bài dạy, bài giảng Power point.
- SGK và các thiết bị, học liệu phụ vụ cho tiết dạy.
III. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC


zalo Nhắn tin Zalo