Giáo án TNXH 1 Chân trời sáng tạo Em ăn uống lành mạnh

815 408 lượt tải
Lớp: Lớp 1
Môn: Tự nhiên và xã hội
Bộ sách: Chân trời sáng tạo
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 7 trang


CÁCH MUA:

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 0842834585


Bộ giáo án Tự nhiên xã hội lớp 1 Chân trời sáng tạo được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 3/2024.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ giáo án Tự nhiên xã hội lớp 1 Chân trời sáng tạo năm 2023 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Tự nhiên xã hội lớp 1 Chân trời sáng tạo.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(815 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
BÀI 25: EM ĂN UỐNG LÀNH MẠNH (tiết 1)
I. MỤC TIÊU: Sau bài học, học sinh:
1. Kiến thức: Nêu được số bữa cần ăn trong ngày; nêu được tên một số thức
ăn, đồ uống giúp cho cơ thể khoẻ mạnh và an toàn.
2. Kĩ năng: Thực hiện ăn uống lành mạnh.
3. Thái độ: Biết tự nhận xét được thói quen ăn uống của bản thân.
4. Năng lực chú trọng: Phát triển năng lực tự chủ tự học, năng lực giao
tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo.
5. Phẩm chất: ý thức giữ vệ sinh nhân, thực hiện các quy tắc bảo vệ
sức khoẻan toàn cho bản thân, gia đình, bạn bè và những người xung quanh; có
ý thức vận dụng kiến thức, kĩ năng học được vào cuộc sống.
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:
1. Giáo viên: Sách Tự nhiên Xã hội; tranh ảnh các hình trong bài 25 sách
học sinh (phóng to); hình ảnh minh hoạ các loại thức ăn, đồ uống hằng ngày; phiếu
học tập cho học sinh tự đánh giá; bảng nhóm Nên/ Không nên, …
2. Học sinh: Sách học sinh, vở bài tập; …
III. PHƯƠNG PHÁP VÀ HÌNH THỨC DẠY HỌC:
1. Phương pháp dạy học: Đàm thoại, gợi mở - vấn đáp, trực quan, trò chơi,
thí nghiệm, dự án, đóng vai, dạy học nêu vấn đề, kể chuyện, thảo luận nhóm, thực
hành, điều tra đơn giản ….
2. Hình thức dạy học: Cá nhân, nhóm, lớp.
IV. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU:
Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh
1. Hoạt động khởi động và khám phá (3-5 phút):
Mọi thắc mắc vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
* Mục tiêu: Tạo hứng thú khơi gợi những hiểu
biết đã của học sinh về bữa ăn sáng, dẫn dắt vào
bài mới.
* Phương pháp, hình thức tổ chức: Trò chơi.
* Cách tiến hành:
- Giáo viên tổ chức dưới hình thức tchơi “Bữa ăn
sáng tôi thích”. Giáo viên cho học sinh nêu tên các
món ăn của bữa sáng từ thứ hai đến thứ sáu. Bạn
nào nêu được nhiều món ăn trong thời gian 1 phút
sẽ chiến thắng.
- Giáo viên nhận xét dẫn dắt học sinh vào bài
học: “Em ăn uống lành mạnh”.
- Học sinh tham gia trò chơi.
2. Hoạt động nh thành, phát triển năng lực
nhận thức, tìm hiểu (25-27 phút):
2.1. Hoạt động 1. Các bữa ăn chính trong ngày
(11-13 phút):
* Mục tiêu: Giúp học sinh nêu được mỗi ngày 3
bữa chính (sáng, trưa, tối).
* Phương pháp, hình thức tổ chức: Trực quan, Đàm
thoại, gợi mở - vấn đáp, thảo luận nhóm.
* Cách tiến hành:
- Giáo viên chia lớp thành các nhóm có 3 học sinh.
- Giáo viên tổ chức cho học sinh quan sát các tranh
1, 2, 3 trang 105 sách học sinh, thảo luận nhóm
trả lời câu hỏi: “Bạn An ăn bao nhiêu bữa ăn chính
mỗi ngày? Mỗi bữa có những món ăn gì?
- Giáo viên tổ chức cho học sinh trình bày trước
- Học sinh quan sát các tranh, thảo luận
nhóm trả lời câu hỏi: “Bạn An ăn
bao nhiêu bữa ăn chính mỗi ngày? Mỗi
bữa có những món ăn gì?
Mọi thắc mắc vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
lớp.
- Giáo viên và học sinh nhận xét.
- Giáo viên đặt câu hỏi giúp học sinh liên hệ bản
thân: “Em ăn các bữa chính vào thời gian nào trong
ngày?”.
- Học sinh trình bày trước lớp:
+ Tranh 1: An ăn sáng (bánh mì, trứng,
cà chua, rau, sữa).
+ Tranh 2: An ăn trưa trường (cơm,
canh, thịt, rau, nước lọc).
+ Tranh 3: An ăn tối cùng gia đình
(cơm, canh, thịt, cá, rau, trái cây).
- Học sinh nhận xét.
- Học sinh liên hệ bản thân và rút ra kết
luận: Mỗi ngày em cần ăn đủ ba bữa
chính
2.2. Hoạt động 2. Ăn uống đúng giờ (12-14 phút):
* Mục tiêu: Giúp học sinh nêu được thời gian hợp
cho các bữa ăn trong ngày.
* Phương pháp, hình thức tổ chức: thực hành, trực
quan.
* Cách tiến hành:
- Giáo viên đặt câu hỏi: “Em ăn các bữa chính vào
thời gian nào trong ngày?”.
- Giáo viên t chức cho học sinh thảo luận, trình
bày (học sinh cần kể đúng 3 ý).
- Giáo viên và học sinh cùng nhận xét.
- Giáo viên giáo dục năng sống: Khi ăn trưa tại
trường, các em cần ăn hết suất, không được bỏ thừa
thức ăn để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
- Học sinh thảo luận, trình bày.
- Học sinh cùng nhận xét.
- Học sinh lắng nghe rút ra kết luận:
Mỗi ngày em cần ăn đủ đúng giờ ba
bữa chính.
3. Hoạt động tiếp nối sau bài học (2-3 phút):
- Giáo viên yêu cầu học sinh về ăn uống đúng giờ, - Học sinh thực hiện theo yêu cầu của
Mọi thắc mắc vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
đủ bữa, nhờ cha mẹ nhận xét. giáo viên.
********************************
BÀI 25: EM ĂN UỐNG LÀNH MẠNH (tiết 2)
I. MỤC TIÊU: Sau bài học, học sinh:
1. Kiến thức: Nêu được số bữa cần ăn trong ngày; nêu được tên một số thức
ăn, đồ uống giúp cho cơ thể khoẻ mạnh và an toàn.
2. Kĩ năng: Thực hiện ăn uống lành mạnh.
3. Thái độ: Biết tự nhận xét được thói quen ăn uống của bản thân.
4. Năng lực chú trọng: Phát triể n năng lực tự chủ tự học, năng lực giao
tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo.
5. Phẩm chất: ý thức giữ vệ sinh nhân, thực hiện các quy tắc bảo vệ
sức khoẻan toàn cho bản thân, gia đình, bạn bè và những người xung quanh; có
ý thức vận dụng kiến thức, kĩ năng học được vào cuộc sống.
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:
1. Giáo viên: Sách Tự nhiên Xã hội; tranh ảnh các hình trong bài 25 sách
học sinh (phóng to); hình ảnh minh hoạ các loại thức ăn, đồ uống hằng ngày; phiếu
học tập cho học sinh tự đánh giá; bảng nhóm Nên/ Không nên, …
2. Học sinh: Sách học sinh, vở bài tập; …
III. PHƯƠNG PHÁP VÀ HÌNH THỨC DẠY HỌC:
1. Phương pháp dạy học: Đàm thoại, gợi mở - vấn đáp, trực quan, trò chơi,
thí nghiệm, dự án, đóng vai, dạy học nêu vấn đề, kể chuyện, thảo luận nhóm, thực
hành, điều tra đơn giản ….
2. Hình thức dạy học: Cá nhân, nhóm, lớp.
IV. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU:
Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh
Mọi thắc mắc vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
1. Hoạt động khởi động khám phá (3-5
phút):
* Mục tiêu: Tạo hứng thú và gợi nhớ lại nội dung
học của tiết học trước.
* Phương pháp, hình thức tổ chức: Trò chơi.
* Cách tiến hành:
- Giáo viên cho học sinh cùng múa hát bài “Chiếc
bụng đói” (sáng tác: Tiên Cookie). Giáo viên đặt
câu hỏi: Khi đói, em thường ăn gì? dẫn dắt
vào bài tiết 2..
- Học sinh cùng hát và trả lời câu hỏi.
2. Hoạt động vận dụng kiến thức, năng đã
học (25-27 phút):
2.1. Hoạt động 1. Ăn, uống hợp lí (10-11 phút):
* Mục tiêu: Giúp học sinh nêu được các thức ăn,
đồ uống giúp cơ thể khoẻ mạnh và an toàn.
* Phương pháp, hình thức tổ chức: Trực quan,
Đàm thoại, gợi mở - vấn đáp, thảo luận nhóm.
* Cách tiến hành:
- Giáo viên yêu cầu học sinh quan sát 2 tranh đầu
trang 106 sách học sinh, thảo luận nhóm trả
lời câu hỏi: “Bạn Nam bạn Dũng thường ăn,
uống những gì? Cách ăn uống nào hợp lí?”.
- Giáo viên đặt câu hỏi mrộng: “Chuyện xảy
- Học sinh quan sát 2 tranh đầu trang
106, thảo luận nhóm trả lời: Tranh 1:
Nam ăn thịt, cá, trứng, rau củ, trái cây;
uống nước lọc, sữa. Tranh 2: Dũng ăn
pizza, hamburger, khoai tây chiên, bánh,
kẹo, kem. Bạn Nam ăn uống hợp ,
lợi cho sức khoẻ vì đủ chất.
Mọi thắc mắc vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85

Mô tả nội dung:



BÀI 25: EM ĂN UỐNG LÀNH MẠNH (tiết 1)
I. MỤC TIÊU: Sau bài học, học sinh:
1. Kiến thức: Nêu được số bữa cần ăn trong ngày; nêu được tên một số thức
ăn, đồ uống giúp cho cơ thể khoẻ mạnh và an toàn.
2. Kĩ năng: Thực hiện ăn uống lành mạnh.
3. Thái độ: Biết tự nhận xét được thói quen ăn uống của bản thân.
4. Năng lực chú trọng: Phát triển năng lực tự chủ và tự học, năng lực giao
tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo.
5. Phẩm chất: Có ý thức giữ vệ sinh cá nhân, thực hiện các quy tắc bảo vệ
sức khoẻ và an toàn cho bản thân, gia đình, bạn bè và những người xung quanh; có
ý thức vận dụng kiến thức, kĩ năng học được vào cuộc sống.
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:
1. Giáo viên: Sách Tự nhiên và Xã hội; tranh ảnh các hình trong bài 25 sách
học sinh (phóng to); hình ảnh minh hoạ các loại thức ăn, đồ uống hằng ngày; phiếu
học tập cho học sinh tự đánh giá; bảng nhóm Nên/ Không nên, …
2. Học sinh: Sách học sinh, vở bài tập; …
III. PHƯƠNG PHÁP VÀ HÌNH THỨC DẠY HỌC:
1. Phương pháp dạy học: Đàm thoại, gợi mở - vấn đáp, trực quan, trò chơi,
thí nghiệm, dự án, đóng vai, dạy học nêu vấn đề, kể chuyện, thảo luận nhóm, thực
hành, điều tra đơn giản ….
2. Hình thức dạy học: Cá nhân, nhóm, lớp.
IV. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU:
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
1. Hoạt động khởi động và khám phá (3-5 phút):


* Mục tiêu: Tạo hứng thú và khơi gợi những hiểu
biết đã có của học sinh về bữa ăn sáng, dẫn dắt vào bài mới.
* Phương pháp, hình thức tổ chức: Trò chơi. * Cách tiến hành:
- Giáo viên tổ chức dưới hình thức trò chơi “Bữa ăn - Học sinh tham gia trò chơi.
sáng tôi thích”. Giáo viên cho học sinh nêu tên các
món ăn của bữa sáng từ thứ hai đến thứ sáu. Bạn
nào nêu được nhiều món ăn trong thời gian 1 phút sẽ chiến thắng.
- Giáo viên nhận xét và dẫn dắt học sinh vào bài
học: “Em ăn uống lành mạnh”.
2. Hoạt động hình thành, phát triển năng lực
nhận thức, tìm hiểu (25-27 phút):
2.1. Hoạt động 1. Các bữa ăn chính trong ngày (11-13 phút):
* Mục tiêu: Giúp học sinh nêu được mỗi ngày có 3
bữa chính (sáng, trưa, tối).
* Phương pháp, hình thức tổ chức: Trực quan, Đàm
thoại, gợi mở - vấn đáp, thảo luận nhóm. * Cách tiến hành:
- Giáo viên chia lớp thành các nhóm có 3 học sinh.
- Học sinh quan sát các tranh, thảo luận
- Giáo viên tổ chức cho học sinh quan sát các tranh nhóm và trả lời câu hỏi: “Bạn An ăn
1, 2, 3 trang 105 sách học sinh, thảo luận nhóm và bao nhiêu bữa ăn chính mỗi ngày? Mỗi
trả lời câu hỏi: “Bạn An ăn bao nhiêu bữa ăn chính bữa có những món ăn gì?
mỗi ngày? Mỗi bữa có những món ăn gì?
- Giáo viên tổ chức cho học sinh trình bày trước

lớp.
- Học sinh trình bày trước lớp:
+ Tranh 1: An ăn sáng (bánh mì, trứng, cà chua, rau, sữa).
+ Tranh 2: An ăn trưa ở trường (cơm,
canh, thịt, rau, nước lọc).
+ Tranh 3: An ăn tối cùng gia đình
(cơm, canh, thịt, cá, rau, trái cây).
- Giáo viên và học sinh nhận xét. - Học sinh nhận xét.
- Giáo viên đặt câu hỏi giúp học sinh liên hệ bản - Học sinh liên hệ bản thân và rút ra kết
thân: “Em ăn các bữa chính vào thời gian nào trong luận: Mỗi ngày em cần ăn đủ ba bữa ngày?”. chính
2.2. Hoạt động 2. Ăn uống đúng giờ (12-14 phút):
* Mục tiêu: Giúp học sinh nêu được thời gian hợp lí
cho các bữa ăn trong ngày.
* Phương pháp, hình thức tổ chức: thực hành, trực quan. * Cách tiến hành:
- Giáo viên đặt câu hỏi: “Em ăn các bữa chính vào - Học sinh thảo luận, trình bày.
thời gian nào trong ngày?”.
- Học sinh cùng nhận xét.
- Giáo viên tổ chức cho học sinh thảo luận, trình
bày (học sinh cần kể đúng 3 ý).
- Giáo viên và học sinh cùng nhận xét.
- Học sinh lắng nghe và rút ra kết luận:
- Giáo viên giáo dục kĩ năng sống: Khi ăn trưa tại Mỗi ngày em cần ăn đủ và đúng giờ ba
trường, các em cần ăn hết suất, không được bỏ thừa bữa chính.
thức ăn để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
3. Hoạt động tiếp nối sau bài học (2-3 phút):
- Giáo viên yêu cầu học sinh về ăn uống đúng giờ, - Học sinh thực hiện theo yêu cầu của


đủ bữa, nhờ cha mẹ nhận xét. giáo viên.
********************************
BÀI 25: EM ĂN UỐNG LÀNH MẠNH (tiết 2)
I. MỤC TIÊU: Sau bài học, học sinh:
1. Kiến thức: Nêu được số bữa cần ăn trong ngày; nêu được tên một số thức
ăn, đồ uống giúp cho cơ thể khoẻ mạnh và an toàn.
2. Kĩ năng: Thực hiện ăn uống lành mạnh.
3. Thái độ: Biết tự nhận xét được thói quen ăn uống của bản thân.
4. Năng lực chú trọng: Phát triể n năng lực tự chủ và tự học, năng lực giao
tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo.
5. Phẩm chất: Có ý thức giữ vệ sinh cá nhân, thực hiện các quy tắc bảo vệ
sức khoẻ và an toàn cho bản thân, gia đình, bạn bè và những người xung quanh; có
ý thức vận dụng kiến thức, kĩ năng học được vào cuộc sống.
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:
1. Giáo viên: Sách Tự nhiên và Xã hội; tranh ảnh các hình trong bài 25 sách
học sinh (phóng to); hình ảnh minh hoạ các loại thức ăn, đồ uống hằng ngày; phiếu
học tập cho học sinh tự đánh giá; bảng nhóm Nên/ Không nên, …
2. Học sinh: Sách học sinh, vở bài tập; …
III. PHƯƠNG PHÁP VÀ HÌNH THỨC DẠY HỌC:
1. Phương pháp dạy học: Đàm thoại, gợi mở - vấn đáp, trực quan, trò chơi,
thí nghiệm, dự án, đóng vai, dạy học nêu vấn đề, kể chuyện, thảo luận nhóm, thực
hành, điều tra đơn giản ….
2. Hình thức dạy học: Cá nhân, nhóm, lớp.
IV. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU:
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh


zalo Nhắn tin Zalo