Giáo án Tự nhiên và xã hội 3 Cánh diều Bài 15: Cơ quan tiêu hóa

436 218 lượt tải
Lớp: Lớp 3
Môn: Tự nhiên và xã hội
Bộ sách: Cánh diều
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 11 trang


CÁCH MUA:

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 0842834585


Bộ giáo án Tự nhiên và xã hội 3 Cánh diều được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 6/2023.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ giáo án Tự nhiên và xã hội 3 Cánh diều năm 2023 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng phần học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Tự nhiên và xã hội 3 Cánh diều.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(436 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
KHBD môn TNXH 3_sách Cánh diều..................................................................................................................................
TUẦN 23
TỰ NHIÊN VÀ XÃ HỘI
CHỦ ĐỀ 5: CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE
Bài 15: CƠ QUAN TIÊU HÓA (T2)
I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT:
1. Năng lực đặc thù: Sau khi học, học sinh sẽ:
- Làm thử nghiệm khám phá vai trò của răng, lưỡi, nước bọt trong quá trình tiêu
hóa thức ăn ở khoang miệng.
- Nêu được quá trình tiêu hoá thức ăn ở dạ dày, ruột non, ruột già.
- Nhận biết được chức năng của quan tiêu hóa qua hoạt động ăn uống thải
bã.
- Nêu được chức năng của cơ quan tiêu hoá.
2. Năng lực chung.
- Năng lực tự chủ, tự học: biểu hiện chú ý học tập, tự giác tìm hiểu bài để
hoàn thành tốt nội dung tiết học.
- Năng lực giải quyết vấn đề sáng tạo: Thực hiện được một số việc cần làm
hoặc cần tránh để giữ gìn, bảo vệ quan tiêu hóa. biểu hiện tích cực, sáng tạo
trong các hoạt động học tập, trò chơi, vận dụng.
- Năng lực giao tiếp hợp tác: biểu hiện tích cực, sôi nổi nhiệt tình trong
hoạt động nhóm. Có khả năng trình bày, thuyết trình… trong các hoạt động học tập.
3. Phẩm chất.
- Phẩm chất chăm chỉ: Có tinh thần chăm chỉ học tập, luôn tự giác tìm hiểu bài.
- Phẩm chất trách nhiệm: Giữ trật tự, biết lắng nghe, học tập nghiêm túc.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC
- Kế hoạch bài dạy, bài giảng Power point.
- SGK và các thiết bị, học liệu phụ vụ cho tiết dạy.
III. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh
1. Khởi động:
- Mục tiêu:
+ Tạo không khí vui vẻ, phấn khởi trước giờ học.
+ Kiểm tra kiến thức đã học của học sinh ở bài trước.
- Cách tiến hành:
- GV tổ chức cho HS chơi trò Ong non học
việc”
- HS lắng nghe, quan sát
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
KHBD môn TNXH 3_sách Cánh diều..................................................................................................................................
- Cách chơi: GV chiếu một số câu hỏi, HS chọn
đáp án và viết vào bảng con. Giơ bảng khi có hiệu
lệnh.
- GV tổ chức cho HS chơi
Gợi ý câu hỏi:
Câu 1: Cơ quan tiêu hóa gồm hai phần chính là
ống tiêu hóa, dạ dày và các tuyến tiêu hóa?
A. Đúng
B. Sai
Câu 2: Ống tiêu hóa gồm: miệng, thực quản, dạ
dày, ruột non, ruột già và hậu môn?
A. Đúng
B. Sai
Câu 3: Các tuyến tiêu hóa gồm: tuyến nước bọt,
gan, mật và tuyến tụy?
A. Đúng
B. Sai
- GV nhận xét, tuyên dương.
- GV dẫn dắt vào bài mới: tiết học trước
các con đã tìm hiểu về các bộ phận chính của
quan tiêu hoá qua đồ quan tiêu hoá. Hôm
nay trò mình tiếp tục tìm hiểu về “Cơ quan
tiêu hoá” tiết 2.
- HS tham gia trò chơi.
- HS trả lời
Câu 1: Đáp án B
Câu 2: Đáp án A
Câu 3: Đáp án B
- HS lắng nghe.
- 2 HS đọc tên bài, cả lớp ghi
vở.
2. Khám phá:
- Mục tiêu:
+ Làm thử nghiệm khám phá vài trò của răng, lưỡi, nước bọt trong quá trình tiêu hoá
thức ăn ở khoang miệng.
- Cách tiến hành:
Hoạt động 3. Thực hành khám phá sự tiêu hoá
thức ăn ở khoang miệng (Làm việc nhóm)
- GV mời HS đọc yêu cầu đề bài. - 1 Học sinh đọc yêu cầu bài.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
KHBD môn TNXH 3_sách Cánh diều..................................................................................................................................
- GV chia lớp thành các nhóm. Phát cho mỗi
nhóm một chiếc bánh hoặc cơm. Yêu cầu HS
trong nhóm nhai kĩ khoảng một phút.
- Tiếp theo, trưởng nhóm điều khiển các bạn chia
sẻ về:
+ Sự thay đổi độ cứng vị của miếng bánh
hoặc cơm trước và sau khi nhai.
+ Vai trò của răng, lưỡi và nước bọt khi ăn.
- GV gọi đại diện nhóm trình bày.
- GV mời đại diện nhóm khác nhận xét.
- GV nhận xét chung, tuyên dương.
- GV chốt hoạt động và mời HS đọc lại.
khoang miệng, thức ăn được nghiền nhỏ, nhào
trộn, tẩm ướp. Khi nhai kĩ, nước bọt sẽ giúp biến
đổi một lượng nhỏ thức ăn chứa chất bột như
bánh mì, cơm, ... thành đường.
- HS trong nhóm nhận bánh
hoặc cơm, nhai và cảm nhận.
- HS thảo luận nhóm và chia sẻ.
- Đại diện nhóm trình bày.
- Đại diện nhóm khác nhận xét,
bổ sung.
- Lắng nghe rút kinh nghiệm.
- HS đọc lời con ong trang 85
SGK.
3. Luyện tập:
- Mục tiêu:
+ Nêu được quá trình tiêu hoá thức ăn ở dạ dày, ruột non và ruột già.
- Cách tiến hành:
Hoạt động 4. Tìm hiểu sự tiêu hoá thức ăn ở dạ
dày, ruột non và ruột già. (Làm việc cá nhân)
Chỉ nói quá trình tiêu hoá thức ăn dạ dày,
ruột non, ruột già trong các hình dưới đây.
- GV mời HS đọc yêu cầu đề bài.
- GV chiếu khung hình 1-3 như SGK trang 85.
- Gọi HS lên bảng chỉ và nói nội dung của mỗi
- 1 HS đọc yêu cầu bài.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
KHBD môn TNXH 3_sách Cánh diều..................................................................................................................................
khung hình.
- Gọi HS nhận xét
- GV nhận xét, tuyên dương.
- GV chốt: Quá trình tiêu hoá thức ăn trong cơ
quan tiêu hoá gồm bốn giai đoạn:
1. Lấy vào: Nhai và nuốt thức ăn ở miệng qua
thực quản.
2. Tiêu hoá: Biến đổi thức ăn thành chất dinh
dưỡng ở dạ dày và ruột non.
3. Hấp thu: Lấy chất dinh dưỡng vào máu để nuôi
cơ thể ở ruột non.
4. Thải ra: Loại bỏ các chất cặn bã ở ruột già ra
ngoài cơ thể qua hậu môn.
- Gọi HS nhắc lại.
- HS quan sát
- 1,2 HS lên bảng, cả lớp lắng
nghe, quan sát.
- HS nhận xét, bổ sung.
- HS lắng nghe
- HS lắng nghe
- 1,2 HS nhắc lại.
Hoạt động 5: Xác định chức năng của quan
tiêu hoá
- GV chiếu câu hỏi, gọi HS đọc.
1. Kể về việc ăn uống hằng ngày của em.
2. Em nhận xét về lượng thức ăn, đồ uống
được đưa vào cơ thể và lượng cặn bã thải ra?
3. Cơ quan tiêu hoá có chức năng gì?
- GV tổ chức HS thảo luận nhóm 4.
- Gọi đại diện nhóm trình bày.
- Gọi đại diện nhóm khác nhận xét.
- GV nhận xét, tuyên dương.
- GV chốt: quan tiêu hoá chức năng biến
đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng nuôi
thể và thải các chất cặn bã ra ngoài.
- Gọi HS đọc lại.
- 1,2 HS đọc, cả lớp quan sát
- HS thảo luận nhóm 4
- Đại diện nhóm trình bày
- Đại diện nhóm khác nhận xét.
- HS lắng nghe.
- 1,2 HS đọc kiến thức cốt lõi ở
trang 86 SGK.
4. Vận dụng.
- Mục tiêu:
+ Củng cố những kiến thức đã học trong tiết học để học sinh khắc sâu nội dung.
+ Vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.
+ Tạo không khí vui vẻ, hào hứng, lưu luyến sau khi học xong bài học.
- Cách tiến hành:
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
KHBD môn TNXH 3_sách Cánh diều..................................................................................................................................
- GV tổ chức cho HS chơi trò “ Ai bay cao hơn”
- Cách chơi: GV chiếu một số câu hỏi, HS chọn
đáp án và viết vào bảng con. Giơ bảng khi có hiệu
lệnh.
- GV tổ chức cho HS chơi
Gợi ý câu hỏi:
Câu 1: Quá trình tiêu hoá gồm 3 giai đoạn (lấy
vào, tiêu hoá, thải ra).
A. Đúng
B. Sai
Câu 2: dạ dày, thức ăn được nhào trộn, nghiền
nát thành dạng lỏng. Một phần thức ăn được dịch
vị biến đổi thành chất dinh dưỡng.
A. Đúng
B. Sai
Câu 3: quan tiêu hoá chức năng biến đổi
thức ăn thành các chất dinh dưỡng nuôi thể và
thải các chất cặn bã ra ngoài.
A. Đúng
B. Sai
- GV nhận xét, tuyên dương.
- Nhận xét tiết học, dặn dò HS chuẩn bị bài sau.
- HS lắng nghe, quan sát
- HS tham gia trò chơi.
- HS trả lời
Câu 1: Đáp án B
Câu 2: Đáp án A
Câu 3: Đáp án B
- HS lắng nghe.
IV. ĐIỀU CHỈNH SAU BÀI DẠY:
.......................................................................................................................................
.......................................................................................................................................
.......................................................................................................................................
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85

Mô tả nội dung:



KHBD môn TNXH 3_sách Cánh diều.................................................................................................................................. TUẦN 23
TỰ NHIÊN VÀ XÃ HỘI
CHỦ ĐỀ 5: CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE
Bài 15: CƠ QUAN TIÊU HÓA (T2) I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT:
1. Năng lực đặc thù: Sau khi học, học sinh sẽ:
- Làm thử nghiệm khám phá vai trò của răng, lưỡi, nước bọt trong quá trình tiêu
hóa thức ăn ở khoang miệng.
- Nêu được quá trình tiêu hoá thức ăn ở dạ dày, ruột non, ruột già.
- Nhận biết được chức năng của cơ quan tiêu hóa qua hoạt động ăn uống và thải bã.
- Nêu được chức năng của cơ quan tiêu hoá. 2. Năng lực chung.
- Năng lực tự chủ, tự học: Có biểu hiện chú ý học tập, tự giác tìm hiểu bài để
hoàn thành tốt nội dung tiết học.
- Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo: Thực hiện được một số việc cần làm
hoặc cần tránh để giữ gìn, bảo vệ cơ quan tiêu hóa. Có biểu hiện tích cực, sáng tạo
trong các hoạt động học tập, trò chơi, vận dụng.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: Có biểu hiện tích cực, sôi nổi và nhiệt tình trong
hoạt động nhóm. Có khả năng trình bày, thuyết trình… trong các hoạt động học tập. 3. Phẩm chất.
- Phẩm chất chăm chỉ: Có tinh thần chăm chỉ học tập, luôn tự giác tìm hiểu bài.
- Phẩm chất trách nhiệm: Giữ trật tự, biết lắng nghe, học tập nghiêm túc.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC
- Kế hoạch bài dạy, bài giảng Power point.
- SGK và các thiết bị, học liệu phụ vụ cho tiết dạy.
III. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh 1. Khởi động: - Mục tiêu:
+ Tạo không khí vui vẻ, phấn khởi trước giờ học.
+ Kiểm tra kiến thức đã học của học sinh ở bài trước. - Cách tiến hành:
- GV tổ chức cho HS chơi trò “ Ong non học - HS lắng nghe, quan sát việc”


KHBD môn TNXH 3_sách Cánh diều..................................................................................................................................
- Cách chơi: GV chiếu một số câu hỏi, HS chọn
đáp án và viết vào bảng con. Giơ bảng khi có hiệu lệnh. - GV tổ chức cho HS chơi - HS tham gia trò chơi. Gợi ý câu hỏi: - HS trả lời
Câu 1: Cơ quan tiêu hóa gồm hai phần chính là Câu 1: Đáp án B
ống tiêu hóa, dạ dày và các tuyến tiêu hóa? A. Đúng B. Sai Câu 2: Đáp án A
Câu 2: Ống tiêu hóa gồm: miệng, thực quản, dạ
dày, ruột non, ruột già và hậu môn?
A. Đúng B. Sai Câu 3: Đáp án B
Câu 3: Các tuyến tiêu hóa gồm: tuyến nước bọt,
gan, mật và tuyến tụy?
A. Đúng B. Sai - HS lắng nghe.
- GV nhận xét, tuyên dương.
- 2 HS đọc tên bài, cả lớp ghi
- GV dẫn dắt vào bài mới: Ở tiết học trước cô và vở.
các con đã tìm hiểu về các bộ phận chính của cơ
quan tiêu hoá qua sơ đồ cơ quan tiêu hoá. Hôm
nay cô trò mình tiếp tục tìm hiểu về “Cơ quan tiêu hoá” tiết 2.
2. Khám phá: - Mục tiêu:
+ Làm thử nghiệm khám phá vài trò của răng, lưỡi, nước bọt trong quá trình tiêu hoá thức ăn ở khoang miệng. - Cách tiến hành:
Hoạt động 3. Thực hành khám phá sự tiêu hoá
thức ăn ở khoang miệng (Làm việc nhóm)
- GV mời HS đọc yêu cầu đề bài.
- 1 Học sinh đọc yêu cầu bài.


KHBD môn TNXH 3_sách Cánh diều..................................................................................................................................
- GV chia lớp thành các nhóm. Phát cho mỗi
nhóm một chiếc bánh mì hoặc cơm. Yêu cầu HS - HS trong nhóm nhận bánh mì
trong nhóm nhai kĩ khoảng một phút.
hoặc cơm, nhai và cảm nhận.
- Tiếp theo, trưởng nhóm điều khiển các bạn chia sẻ về:
- HS thảo luận nhóm và chia sẻ.
+ Sự thay đổi độ cứng và vị của miếng bánh mì
hoặc cơm trước và sau khi nhai.
+ Vai trò của răng, lưỡi và nước bọt khi ăn.
- GV gọi đại diện nhóm trình bày.
- GV mời đại diện nhóm khác nhận xét.
- Đại diện nhóm trình bày.
- Đại diện nhóm khác nhận xét,
- GV nhận xét chung, tuyên dương. bổ sung.
- GV chốt hoạt động và mời HS đọc lại.
- Lắng nghe rút kinh nghiệm.
Ở khoang miệng, thức ăn được nghiền nhỏ, nhào - HS đọc lời con ong ở trang 85
trộn, tẩm ướp. Khi nhai kĩ, nước bọt sẽ giúp biến SGK.
đổi một lượng nhỏ thức ăn chứa chất bột như
bánh mì, cơm, ... thành đường.
3. Luyện tập: - Mục tiêu:
+ Nêu được quá trình tiêu hoá thức ăn ở dạ dày, ruột non và ruột già. - Cách tiến hành:
Hoạt động 4. Tìm hiểu sự tiêu hoá thức ăn ở dạ
dày, ruột non và ruột già. (Làm việc cá nhân)
Chỉ và nói quá trình tiêu hoá thức ăn ở dạ dày,
ruột non, ruột già trong các hình dưới đây.

- GV mời HS đọc yêu cầu đề bài.
- GV chiếu khung hình 1-3 như SGK trang 85.
- Gọi HS lên bảng chỉ và nói nội dung của mỗi - 1 HS đọc yêu cầu bài.


KHBD môn TNXH 3_sách Cánh diều.................................................................................................................................. khung hình. - HS quan sát - Gọi HS nhận xét
- 1,2 HS lên bảng, cả lớp lắng
- GV nhận xét, tuyên dương. nghe, quan sát.
- GV chốt: Quá trình tiêu hoá thức ăn trong cơ - HS nhận xét, bổ sung.
quan tiêu hoá gồm bốn giai đoạn: - HS lắng nghe
1. Lấy vào: Nhai và nuốt thức ăn ở miệng qua - HS lắng nghe thực quản.
2. Tiêu hoá: Biến đổi thức ăn thành chất dinh
dưỡng ở dạ dày và ruột non.
3. Hấp thu: Lấy chất dinh dưỡng vào máu để nuôi cơ thể ở ruột non.
4. Thải ra: Loại bỏ các chất cặn bã ở ruột già ra
ngoài cơ thể qua hậu môn. - Gọi HS nhắc lại. - 1,2 HS nhắc lại.
Hoạt động 5: Xác định chức năng của cơ quan tiêu hoá
- GV chiếu câu hỏi, gọi HS đọc.
- 1,2 HS đọc, cả lớp quan sát
1. Kể về việc ăn uống hằng ngày của em.
2. Em có nhận xét gì về lượng thức ăn, đồ uống
được đưa vào cơ thể và lượng cặn bã thải ra?
3. Cơ quan tiêu hoá có chức năng gì?
- GV tổ chức HS thảo luận nhóm 4. - HS thảo luận nhóm 4
- Gọi đại diện nhóm trình bày.
- Đại diện nhóm trình bày
- Gọi đại diện nhóm khác nhận xét.
- Đại diện nhóm khác nhận xét.
- GV nhận xét, tuyên dương. - HS lắng nghe.
- GV chốt: Cơ quan tiêu hoá có chức năng biến
đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng nuôi cơ
thể và thải các chất cặn bã ra ngoài.
- Gọi HS đọc lại.
- 1,2 HS đọc kiến thức cốt lõi ở trang 86 SGK. 4. Vận dụng. - Mục tiêu:
+ Củng cố những kiến thức đã học trong tiết học để học sinh khắc sâu nội dung.
+ Vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.
+ Tạo không khí vui vẻ, hào hứng, lưu luyến sau khi học xong bài học. - Cách tiến hành:


zalo Nhắn tin Zalo