Giáo án Tự nhiên và xã hội 3 Cánh diều Bài 18: Thức ăn, đồ uống có lợi cho sức khỏe

0.9 K 473 lượt tải
Lớp: Lớp 3
Môn: Tự nhiên và xã hội
Bộ sách: Cánh diều
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 10 trang


CÁCH MUA:

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 0842834585


Bộ giáo án Tự nhiên và xã hội 3 Cánh diều được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 6/2023.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ giáo án Tự nhiên và xã hội 3 Cánh diều năm 2023 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng phần học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Tự nhiên và xã hội 3 Cánh diều.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(946 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
KHBD môn TNXH 3_sách Cánh diều..................................................................................................................................
TUẦN 27
TỰ NHIÊN VÀ XÃ HỘI
CHỦ ĐỀ 5: CON NGƯỜI VÀ SỨC KHOẺ
Bài 18: Thức ăn, đồ uống có lợi cho sức khoẻ (T1)
I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT:
1. Năng lực đặc thù: Sau khi học, học sinh sẽ:
- Kể được tên một số thức ăn, đồ uống lợi không lợi cho các quan
tiêu hóa, tuần hoàn, thần kinh.
- Theo dõi việc ăn uống hằng ngày của bản thân và nhận ra sự cần thiết phải thay
đổi thói quen ăn uống để có lợi cho sức khỏe.
- Thể hiện được việc ăn uống của bản thân lợi cho các quan tiêu hóa, tuần
hoàn, thần kinh.
2. Năng lực chung.
- Năng lực tự chủ, tự học: biểu hiện chú ý học tập, tự giác tìm hiểu bài để
hoàn thành tốt nội dung tiết học.
- Năng lực giải quyết vấn đề sáng tạo: biểu hiện tích cực, sáng tạo trong
các hoạt động học tập, vận dụng.
- Năng lực giao tiếp hợp tác: biểu hiện tích cực, sôi nổi nhiệt tình trong
hoạt động nhóm. Có khả năng trình bày, thuyết trình… trong các hoạt động học tập.
3. Phẩm chất.
- Phẩm chất nhân ái: Biết chăm sóc sức khỏe của bản thân những người trong
gia đình.
- Phẩm chất chăm chỉ: Có tinh thần chăm chỉ học tập, luôn tự giác tìm hiểu bài.
- Phẩm chất trách nhiệm: Giữ trật tự, biết lắng nghe, học tập nghiêm túc. Có trách
nhiệm với tập thể khi tham gia hoạt động nhóm.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:
- Kế hoạch bài dạy, bài giảng Power point.
- SGK và các thiết bị, học liệu phụ vụ cho tiết dạy.
III. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC:
Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh
1. Khởi động:
- Mục tiêu:
+ Tạo không khí vui vẻ, khấn khởi trước giờ học.
+ Kiểm tra kiến thức đã học của học sinh ở bài trước.
- Cách tiến hành:
+ GV nêu câu hỏi: Đã bao giờ bạn bị đau bụng HS nối tiếp chia sẻ:
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
KHBD môn TNXH 3_sách Cánh diều..................................................................................................................................
chưa? Tại sao lại bị đau bụng?
+ Hãy kể tên một số thức ăn, đồ uống bạn
thích?
- GV nhận xét, tuyên dương.
- GV dẫn dắt vào bài mới: “Thức ăn, đồ uống
lợi cho sức khoẻ”
+ HS1: Mình từng bị đau bụng.
Do ăn thức ăn chưa chín hay ôi
thiu…
+ HS2: lần mình bị đau bụng.
Do buổi tối mình ăn nhiều bánh
kẹo uống nhiều nước ngọt
ga, …
+ HS trả lời theo ý thích
- HS lắng nghe, nhắc lại bài.
2. Khám phá:
- Mục tiêu:
+ Kể được tên một số thức ăn, đồ uống lợi không lợi cho các quan
tiêu hóa, tuần hoàn, thần kinh.
+ Biết cách quan sát và trình bày ý kiến của mình về các thức ăn, đồ uống có lợi
và không có lợi cho các cơ quan tiêu hóa, tuần hoàn, thần kinh.
- Cách tiến hành:
Hoạt động 1. Xác định một số thức ăn, đồ uống
có lợi. (làm việc nhóm 2)
- GV mời HS đọc yêu cầu đề bài.
- GV chia sẻ bức hìnhnêu câu hỏi. Sau đó mời
học sinh quan sát trình bày kết quả trong
nhóm.
+ Kể tên thức ăn, đồ uống lợi cho các quan
tiêu hóa, tuần hoàn, thần kinh trong hình dưới
đây:
- 1 Học sinh đọc yêu cầu bài
- Từng cặp HS quan sát hình các
thức ăn, đồ uống trang 99 SGK,
lần lượt chỉ nói tên các thức
ăn, đồ uống lợi cho các
quan tiêu hóa, tuần hoàn, thần
kinh và nhận xét cho nhau.
- Đại diện một số cặp trình bày
trước lớp:
+ Thức ăn, đồ uống lợi cho
quan tiêu hóa: nước, cam,
súp xanh, sữa, hồi, rốt,
quả bơ, đậu côve, chuối, …
+ Thức ăn, đồ uống lợi cho
quan tuần hoàn: nước, cam,
sữa, hồi, rốt, quả bơ, đậu
côve, lạc, đậu đen, …
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
KHBD môn TNXH 3_sách Cánh diều..................................................................................................................................
- GV mời đại diện từng cặp lên chỉ và nói tên thức
ăn, đồ uống lợi cho các quan tiêu hóa, tuần
hoàn, thần kinh.
- GV mời các HS khác nhận xét.
- GV nhận xét chung, tuyên dương.
- GV chốt: + Những thức ăn, đồ uống được thể
hiện từ hình 1 đến hình 8 được đặt trên nền màu
vàng lợi cho cả ba quan tiêu hóa, tuần
hoàn, thần kinh.
+ Những thức ăn, đồ uống được thể hiện từ hình
9 đến hình 12 đặc biệt tốt cho cơ quan tuần hoàn.
+ Những thức ăn, đồ uống được thể hiện từ hình
13 đến hình 18 đặc biệt tốt cho cơ quan thần kinh.
+ Những thức ăn, đồ uống được thể hiện từ hình
19 đến hình 22 đặc biệt tốt cho cơ quan tiêu hóa.
- GV yêu cầu HS kể thêm những thức ăn, đồ uống
mình biết lợi cho các quan tiêu hóa, tuần
hoàn, thần kinh.
- Nhận xét, khen ngợi HS.
+ Em biết về ích lợi của nước với quan tiêu
hóa, tuần hoàn, thần kinh.
GDHS mỗi ngày nên uống đủ nước để bảo vệ sức
khỏe.
- Gọi HS đọc mục “Em biết?” Trang 100
SGK.
+ Thức ăn, đồ uống lợi cho
quan thần kinh: nước, cam,
súp xanh, sữa, hồi, thịt,
đỏ, cơm, nước dừa, …
- HS theo dõi, nhận xét ý kiến
của bạn.
- Lắng nghe, ghi nhớ.
- HS nối tiếp chia sẻ: Tôm, cua,
các loại bí, nước ép hoa quả,
rau, trứng, cá ….
+ HS trả lời: uống nước giúp
tiêu hóa thuận lợi tránh táo bón,
tuần hoàn máu tốt hơn, …
- 2HS đọc, lớp theo dõi.
Hoạt động 2. Xác định một số thức ăn, đồ uống
không có lợi. (làm việc nhóm 2)
- GV mời HS đọc yêu cầu đề bài.
- GV chia sẻ bức tranh nêu câu hỏi. Sau đó
mời học sinh thảo luận nhóm 2, quan sát trình
bày kết quả.
+ Nêu tên thức ăn, đồ uống không lợi nếu
thường xuyên sử dụng nhiều với cơ quan tiêu hóa,
tuần hoàn, thần kinh.
- 1 Học sinh đọc yêu cầu bài
- Từng cặp HS quan sát hình các
thức ăn, đồ uống trang 100
SGK, lần lượt chỉ nói tên các
thức ăn, đồ uống không lợi
cho các quan tiêu hóa, tuần
hoàn, thần kinh nhận xét cho
nhau.
- Đại diện một số cặp trình bày
trước lớp:
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
KHBD môn TNXH 3_sách Cánh diều..................................................................................................................................
- GV mời các nhóm khác nhận xét.
- GV nhận xét chung, tuyên dương.
- GV yêu cầu HS kể thêm những thức ăn, đồ uống
mình biết không lợi cho các quan tiêu hóa,
tuần hoàn, thần kinh.
- Nhận xét, khen ngợi HS.
GV chốt: những thức ăn, đồ uống không lợi
cho các cơ quan tiêu hóa, tuần hoàn, thần kinh:
đồ uống có gacồn, đồ chiên dán, đồ ăn nhanh,
chế biến sẵn để đông lanh để lâu, bia, rượu, …
- GV cho HS trao đổi:
+ sao chúng ta không nên ăn nhiều thức ăn
chứa dầu mỡ?
+ Uống nước ngọt nhiều sẽ dẫn tới điều gì?
- GV nhận xét, khen ngợi HS.
- Gọi HS đọc mục “Em biết?” Trang 101
SGK.
GV kết luận: Để bảo vệ quan tiêu hóa, tuần
hoàn, thần kinh, chúng ta cần: ăn trái cây, rau
quả, các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc nguyên hạt,..
Đồng thời, tránh uống tránh dùng những thức
ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, rượu, cà phê, các loại
nước có ga,..
+ Những thức ăn, đồ uống
không lợi cho quan tuần
hoàn: khoai tây chiên, đùi gà,
nước ngọt, bánh mì,…
+ Những thức ăn, đồ uống
không lợi cho quan tiêu
hóa: xúc xích, bánh kẹo, nước
ngọt, …
+ Những thức ăn, đồ uống
không lợi cho quan thần
kinh: nước có ga, bia,…
- Đại diện các nhóm nhận xét.
- HS lắng nghe.
- HS nối tiếp chia sẻ: thức ăn
chiên rán nhiều dầu mỡ, rượu,
cà phê, đường …
- Lắng nghe, ghi nhớ.
- HS trao đổi trước lớp:
+ Thường xuyên ăn các thứ ăn
chứa nhiều dầu, mỡ sẽ gây đau
bụng, khó tiêu hóa, ...
+ Uống ớc ngọt nhiều sẽ dẫn
tới đầy hơi, khó tiêu hóa, tăng
lượng mỡ thừa nguy
mắc bệnh béo phì, ...
- 2HS đọc, lớp theo dõi.
- HS lắng nghe, ghi nhớ.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
KHBD môn TNXH 3_sách Cánh diều..................................................................................................................................
3. Vận dụng.
- Mục tiêu:
+ Củng cố những kiến thức đã học trong tiết học để học sinh khắc sâu nội dung.
+ Vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.
+ Tạo không khí vui vẻ, hào hứng, lưu luyến sau khi học sinh bài học.
- Cách tiến hành:
- GV yêu cầu từng cặp HS liên hệ thực tế bằng
cách kể những loại thức ăn, đồ uống lợi
không lợi cho các quan tiêu hóa, tuần hoàn,
thần kinh mà em đã sử dụng.
- GV mời một số cặp chia sẻ trước lớp.
- GV và HS nhận xét tuyên dương một số cặp.
- GV yêu cầu HS về nhà theo dõi việc ăn uống
hằng ngày của bản thân trong một tuần hoàn
thành bảng theo gợi ý dưới đây vào VBT.
Các loại
thức ăn
Thường
xuyên sử
dụng
Thỉnh thỏang
sử dụng
Không sử
dụng
1. Có lợi
cho các cơ
quan tiêu
hóa, tuần
hoàn, thần
kinh
2. Không
có lợi cho
các cơ
quan tiêu
hóa, tuần
hoàn, thần
kinh
- HS thực hành theo cặp đôi.
- Đại diện một số cặp trình bày.
- HS lắng nghe và thực hiện.
IV. ĐIỀU CHỈNH SAU BÀI DẠY:
.......................................................................................................................................
.......................................................................................................................................
.......................................................................................................................................
-----------------------------------------------------------------------
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85

Mô tả nội dung:



KHBD môn TNXH 3_sách Cánh diều.................................................................................................................................. TUẦN 27
TỰ NHIÊN VÀ XÃ HỘI
CHỦ ĐỀ 5: CON NGƯỜI VÀ SỨC KHOẺ
Bài 18: Thức ăn, đồ uống có lợi cho sức khoẻ (T1) I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT:
1. Năng lực đặc thù: Sau khi học, học sinh sẽ:
- Kể được tên một số thức ăn, đồ uống có lợi và không có lợi cho các cơ quan
tiêu hóa, tuần hoàn, thần kinh.
- Theo dõi việc ăn uống hằng ngày của bản thân và nhận ra sự cần thiết phải thay
đổi thói quen ăn uống để có lợi cho sức khỏe.
- Thể hiện được việc ăn uống của bản thân có lợi cho các cơ quan tiêu hóa, tuần hoàn, thần kinh. 2. Năng lực chung.
- Năng lực tự chủ, tự học: Có biểu hiện chú ý học tập, tự giác tìm hiểu bài để
hoàn thành tốt nội dung tiết học.
- Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo: Có biểu hiện tích cực, sáng tạo trong
các hoạt động học tập, vận dụng.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: Có biểu hiện tích cực, sôi nổi và nhiệt tình trong
hoạt động nhóm. Có khả năng trình bày, thuyết trình… trong các hoạt động học tập. 3. Phẩm chất.
- Phẩm chất nhân ái: Biết chăm sóc sức khỏe của bản thân và những người trong gia đình.
- Phẩm chất chăm chỉ: Có tinh thần chăm chỉ học tập, luôn tự giác tìm hiểu bài.
- Phẩm chất trách nhiệm: Giữ trật tự, biết lắng nghe, học tập nghiêm túc. Có trách
nhiệm với tập thể khi tham gia hoạt động nhóm.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:
- Kế hoạch bài dạy, bài giảng Power point.
- SGK và các thiết bị, học liệu phụ vụ cho tiết dạy.
III. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC:
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh 1. Khởi động: - Mục tiêu:
+ Tạo không khí vui vẻ, khấn khởi trước giờ học.
+ Kiểm tra kiến thức đã học của học sinh ở bài trước. - Cách tiến hành:
+ GV nêu câu hỏi: Đã bao giờ bạn bị đau bụng HS nối tiếp chia sẻ:


KHBD môn TNXH 3_sách Cánh diều..................................................................................................................................
chưa? Tại sao lại bị đau bụng?
+ HS1: Mình từng bị đau bụng.
Do ăn thức ăn chưa chín hay ôi thiu…
+ HS2: Có lần mình bị đau bụng.
Do buổi tối mình ăn nhiều bánh
kẹo và uống nhiều nước ngọt có
+ Hãy kể tên một số thức ăn, đồ uống mà bạn ga, … thích?
+ HS trả lời theo ý thích
- GV nhận xét, tuyên dương.
- GV dẫn dắt vào bài mới: “Thức ăn, đồ uống có - HS lắng nghe, nhắc lại bài. lợi cho sức khoẻ” 2. Khám phá: - Mục tiêu:
+ Kể được tên một số thức ăn, đồ uống có lợi và không có lợi cho các cơ quan
tiêu hóa, tuần hoàn, thần kinh.
+ Biết cách quan sát và trình bày ý kiến của mình về các thức ăn, đồ uống có lợi
và không có lợi cho các cơ quan tiêu hóa, tuần hoàn, thần kinh. - Cách tiến hành:
Hoạt động 1. Xác định một số thức ăn, đồ uống
có lợi. (làm việc nhóm 2)
- GV mời HS đọc yêu cầu đề bài.
- 1 Học sinh đọc yêu cầu bài
- GV chia sẻ bức hình và nêu câu hỏi. Sau đó mời - Từng cặp HS quan sát hình các
học sinh quan sát và trình bày kết quả trong thức ăn, đồ uống trang 99 SGK, nhóm.
lần lượt chỉ và nói tên các thức
+ Kể tên thức ăn, đồ uống có lợi cho các cơ quan ăn, đồ uống có lợi cho các cơ
tiêu hóa, tuần hoàn, thần kinh trong hình dưới quan tiêu hóa, tuần hoàn, thần đây: kinh và nhận xét cho nhau.
- Đại diện một số cặp trình bày trước lớp:
+ Thức ăn, đồ uống có lợi cho
cơ quan tiêu hóa: nước, cam,
súp lơ xanh, sữa, cá hồi, cà rốt,
quả bơ, đậu côve, chuối, …
+ Thức ăn, đồ uống có lợi cho
cơ quan tuần hoàn: nước, cam,
sữa, cá hồi, cà rốt, quả bơ, đậu côve, lạc, đậu đen, …


KHBD môn TNXH 3_sách Cánh diều..................................................................................................................................
- GV mời đại diện từng cặp lên chỉ và nói tên thức + Thức ăn, đồ uống có lợi cho
ăn, đồ uống có lợi cho các cơ quan tiêu hóa, tuần cơ quan thần kinh: nước, cam, hoàn, thần kinh.
súp lơ xanh, sữa, cá hồi, thịt, bí
- GV mời các HS khác nhận xét.
đỏ, cơm, nước dừa, …
- GV nhận xét chung, tuyên dương.
- HS theo dõi, nhận xét ý kiến
- GV chốt: + Những thức ăn, đồ uống được thể của bạn.
hiện từ hình 1 đến hình 8 được đặt trên nền màu - Lắng nghe, ghi nhớ.
vàng là có lợi cho cả ba cơ quan tiêu hóa, tuần hoàn, thần kinh.
+ Những thức ăn, đồ uống được thể hiện từ hình
9 đến hình 12 đặc biệt tốt cho cơ quan tuần hoàn.
+ Những thức ăn, đồ uống được thể hiện từ hình
13 đến hình 18 đặc biệt tốt cho cơ quan thần kinh.
+ Những thức ăn, đồ uống được thể hiện từ hình
19 đến hình 22 đặc biệt tốt cho cơ quan tiêu hóa.
- GV yêu cầu HS kể thêm những thức ăn, đồ uống - HS nối tiếp chia sẻ: Tôm, cua,
mình biết có lợi cho các cơ quan tiêu hóa, tuần các loại bí, nước ép hoa quả, hoàn, thần kinh. rau, trứng, cá …. - Nhận xét, khen ngợi HS.
+ Em biết gì về ích lợi của nước với cơ quan tiêu + HS trả lời: uống nước giúp
hóa, tuần hoàn, thần kinh.
tiêu hóa thuận lợi tránh táo bón,
GDHS mỗi ngày nên uống đủ nước để bảo vệ sức tuần hoàn máu tốt hơn, … khỏe.
- Gọi HS đọc mục “Em có biết?” – Trang 100 - 2HS đọc, lớp theo dõi. SGK.
Hoạt động 2. Xác định một số thức ăn, đồ uống
không có lợi. (làm việc nhóm 2)
- GV mời HS đọc yêu cầu đề bài.
- 1 Học sinh đọc yêu cầu bài
- GV chia sẻ bức tranh và nêu câu hỏi. Sau đó - Từng cặp HS quan sát hình các
mời học sinh thảo luận nhóm 2, quan sát và trình thức ăn, đồ uống trang 100 bày kết quả.
SGK, lần lượt chỉ và nói tên các
+ Nêu tên thức ăn, đồ uống không có lợi nếu thức ăn, đồ uống không có lợi
thường xuyên sử dụng nhiều với cơ quan tiêu hóa, cho các cơ quan tiêu hóa, tuần tuần hoàn, thần kinh.
hoàn, thần kinh và nhận xét cho nhau.
- Đại diện một số cặp trình bày trước lớp:


KHBD môn TNXH 3_sách Cánh diều..................................................................................................................................
+ Những thức ăn, đồ uống
không có lợi cho cơ quan tuần
hoàn: khoai tây chiên, đùi gà, nước ngọt, bánh mì,…
+ Những thức ăn, đồ uống
không có lợi cho cơ quan tiêu
hóa: xúc xích, bánh kẹo, nước ngọt, …
+ Những thức ăn, đồ uống
không có lợi cho cơ quan thần kinh: nước có ga, bia,…
- Đại diện các nhóm nhận xét.
- GV mời các nhóm khác nhận xét. - HS lắng nghe.
- GV nhận xét chung, tuyên dương.
- HS nối tiếp chia sẻ: thức ăn
- GV yêu cầu HS kể thêm những thức ăn, đồ uống chiên rán nhiều dầu mỡ, rượu,
mình biết không có lợi cho các cơ quan tiêu hóa, cà phê, đường … tuần hoàn, thần kinh. - Nhận xét, khen ngợi HS. - Lắng nghe, ghi nhớ.
GV chốt: những thức ăn, đồ uống không có lợi
cho các cơ quan tiêu hóa, tuần hoàn, thần kinh:
đồ uống có ga có cồn, đồ chiên dán, đồ ăn nhanh,
- HS trao đổi trước lớp:
chế biến sẵn để đông lanh để lâu, bia, rượu, …
+ Thường xuyên ăn các thứ ăn - GV cho HS trao đổi:
chứa nhiều dầu, mỡ sẽ gây đau
+ Vì sao chúng ta không nên ăn nhiều thức ăn bụng, khó tiêu hóa, ... chứa dầu mỡ?
+ Uống nước ngọt nhiều sẽ dẫn
tới đầy hơi, khó tiêu hóa, tăng
+ Uống nước ngọt nhiều sẽ dẫn tới điều gì?
lượng mỡ thừa và có nguy cơ
- GV nhận xét, khen ngợi HS. mắc bệnh béo phì, ...
- Gọi HS đọc mục “Em có biết?” – Trang 101 - 2HS đọc, lớp theo dõi. SGK. - HS lắng nghe, ghi nhớ.
GV kết luận: Để bảo vệ cơ quan tiêu hóa, tuần
hoàn, thần kinh, chúng ta cần: ăn trái cây, rau
quả, các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc nguyên hạt,..
Đồng thời, tránh uống và tránh dùng những thức
ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, rượu, cà phê, các loại nước có ga,..


zalo Nhắn tin Zalo