Giáo án Tuần 24: Ăn uống ngoài hàng quán Hoạt động trải nghiệm 3 Kết nối tri thức

798 399 lượt tải
Lớp: Lớp 3
Môn: Hoạt động trải nghiệm
Bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 8 trang


CÁCH MUA:

  • B1: Gửi phí vào TK: 0711000255837 - NGUYEN THANH TUYEN - Ngân hàng Vietcombank (QR)
  • B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85


Bộ giáo án Hoạt động trải nghiệm 3 Kết nối tri thức được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 6/2023.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ giáo án Hoạt động trải nghiệm 3 Kết nối tri thức năm 2023 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Hoạt động trải nghiệm 3 Kết nối tri thức
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(798 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
TUẦN 24
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM
CHỦ ĐỀ: TỰ BẢO VỆ BẢN THÂN.
Sinh hoạt theo chủ đề: ĂN UỐNG NGOÀI HÀNG QUÁN.
I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT:
1. Năng lực đặc thù:
- HS nhận biết được những quy mất an toàn thực phẩm khi ăn uống ngoài
đường, ngoài hàng quán.
- Thực hiện những quy tắc đảm bảo an toàn khi cần ăn uống bên ngoài.
2. Năng lực chung.
- Năng lực tự chủ, tự học: bản thân tự tin về những việc làm cụ thể để đảm bảo an
toàn trong ăn uống .
- Năng lực giải quyết vấn đề sáng tạo: Biết xây dựng xây dựng được quy tắc
ứng xử trong ăn uống để có thể đảm bảo an toàn trong bữa ăn gia đình
- Năng lực giao tiếp hợp tác: Biết chia sẻ với bạn về hiểu biết của mình về quy
tắc ứng xử trong ăn uống để có thể đảm bảo an toàn trong bữa ăn gia đình.
3. Phẩm chất.
- Phẩm chất nhân ái: tôn trọng bạn, yêu quý cảm thông chia sẻ với bạn về hiểu
biết của mình về quy tắc ứng xử trong ăn uống để có thể đảm bảo an toàn trong bữa ăn
gia đình.
- Phẩm chất chăm chỉ: tinh thần chăm chỉ rèn luyện để cùng những người thân
trong gia đình chuẩn bị những bữa ăn an toàn cho cả gia đình.
- Phẩm chất trách nhiệm: Có ý thức với mọi người trong gia đình và cả xã hội.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC
- Kế hoạch bài dạy, bài giảng Power point.
- SGK và các thiết bị, học liệu phụ vụ cho tiết dạy.
III. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh
1. Khởi động:
- Mục tiêu:
+ Tạo không khí vui vẻ, khấn khởi trước giờ học.
+ Biết xây dựng xây dựng được quy tắc ứng xử trong ăn uống để có thể đảm bảo an
toàn.
- Cách tiến hành:
- GV tổ chức Trò chơi “ bữa sáng đầy năng lượng ”
-GV đề nghĩ mỗi HS tự tưởng tượng và nhận mình là
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
một món ăn mà HS yêu thích.
- GV dẫn dắt: Thế giới này thật nhiều món ngon.
Tôi thường không ăn sáng nhà ra ngoài hàng.
Bước ra đường, món ăn để tôi lựa chọn cho một bữa
sáng đầy năng lượng.Mời các bạn hãy tự giới thiệu,
mình là món ăn gì nhé!
- Kết luận: Một bữa sáng ngon sẽ giúp chúng ta
năng lượng để bắt đầu một ngày học tập, làm việc
hiệu quả. Chúng ta thể lựa chọn đồ ăn nhà hoặc
ngoài hàng. Bên ngoài, các món ăn vẻ đều rất
ngon hấp dẫn, nhưng cũng coi chừng, chúng cũng
thể tiềm ẩn nguy mất vệ sinh an toàn thực
phẩm.
- Tôi xôi lạc! Xin mời
các bạn”
- “Tôi phở gà; Tôi mỳ
quảng; Tôi miến lươn; Tôi
là....”
2. Khám phá:
- Mục tiêu: Chia sẻ về thói quen ăn uống của gia đình mình, về việc gia đình thường
nấu ăn ở nhà hay ăn hàng hoặc đặt đồ ăn.
- Cách tiến hành:
* Hoạt động 1: Khảo sát về thói quen ăn uống của các
gia đình. (làm việc theo nhón)
- GV mời một số HS lập thành nhóm phóng viên gồm ba
người có nhiệm vụ tìm hiểu về thói quen ăn uống của gia
đình các HS trong lớp.
- GV hướng dẫn nhóm phóng viên phân công công việc
cho từng người ( người phỏng vấn người ghi chép, người
chụp hình).
- Mỗi “nhóm phóng viên” đến một tổ để khảo sát thông
tin với câu hỏi gợi ý.
- GV hướng dẫn các nhóm phóng viên tổng hợp nhanh
kết quả công bố trước lớp để thấy được thói quen ăn
uống của gia đình các bạn trong lớp.
- GV mời các HS khác nhận xét.
- 1 số HS đóng vai phóng
viên.
- Một số nhóm chia sẻ
trước lớp.
- HS nhận xét ý kiến của
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
- GV nhận xét chung, tuyên dương.
- GV chốt ý và mời HS đọc lại.
- thể thấy rằng, cuộc sống bận rộn mà nhiều gia
đình xu hướng ăn bên ngoài hoặc đặt đồ ăn bên ngoài
về nhà. Vì vậy, việc lựa chọn hàng quán đảm bảo vệ sinh
an toàn thực phẩm là điều rất cần thiết.
bạn.
- Lắng nghe rút kinh
nghiệm.
- 1 HS nêu lại nội dung
3. Luyện tập:
- Mục tiêu:
+ HS nhìn nhận việc ăn uống ở quán xá, nhà hàng ở góc độ: tốt và không tốt, từ đó
đưa ra được các biện pháp tự bảo vệ mình và gia đình trong trường hợp ăn uống bên
ngoài.
- Cách tiến hành:
Hoạt động 2.Thảo luận về chủ đề “Ăn ở nhà
hàng hay ở nhà”. (Làm việc theo nhóm )
- GV chia lớp thành 2 đội: một đội ủng hộ và một
đội phản đối việc ăn uống ngoài hàng quán.
- GV hướng dẫn cả 2 nhóm cách bày tỏ ý kiến của
mình khi phản biện như:
- GV mời các nhóm hội ý đưa ra lí do của nhóm
mình.
- GV mời các nhóm khác nhận xét.
- KL: Từ các ý kiến đã nêu, GV cùng HS tổng hợp
lại các bí kíp tự bảo vệ mình khi ăn uống ngoài
hàng quán:
- Nên ăn hàng, uống quán vào những hoàn cảnh
nào?
- Nên lưu ý điều gì để dảm bảo an toàn những khi
phải ra ngoài ăn? Lựa chọn hàng quán thế nào?
Kiểm tra vệ sinh an toàn của quán ra sao?
- Học sinh chia nhóm, đọc yêu
cầu bài và tiến hành thảo luận.
- HS lắng nghe.
- Các nhóm thảo luận đưa ra lí
do của nhóm mình. Tôi nghĩ ....,
Tôi cho rằng....., Tuy nhiên.....,
Tuy vậy....., ....
- Các nhóm nhận xét.
- Lắng nghe, rút kinh nghiệm.
- Bận, vội; ngày kỉ niệm – muốn
thảnh thơi một ngày; sinh nhật;..
4. Vận dụng.
- Mục tiêu:
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
+ Củng cố những kiến thức đã học trong tiết học để học sinh khắc sâu nội dung.
+ Vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.
+ Tạo không khí vui vẻ, hào hứng, lưu luyến sau khi học sinh bài học.
- Cách tiến hành:
- GV đề nghị HS cùng người thân trao đổi về
những nguy cơ mất vệ sinh khi ăn uống ngoài hàng
quán sau khi đã quan sát những hàng quán mình
đến, đánh giá về vệ sinh an toàn thực phẩm ở đó.
- Nhận xét sau tiết dạy, dặn dò về nhà.
- Học sinh tiếp nhận thông tin
và yêu cầu để về nhà ứng dụng.
- HS lắng nghe, rút kinh nghiệm
IV. ĐIỀU CHỈNH SAU BÀI DẠY:
.......................................................................................................................................
.......................................................................................................................................
..........................................................................................
TUẦN 24
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM
CHỦ ĐỀ: TỰ BẢO VỆ BẢN THÂN.
Sinh hoạt theo chủ đề: CẨM NANG AN TOÀN ĂN UỐNG.
I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT:
1. Năng lực đặc thù:
- HS làm được Cẩm nang ăn uống an toàn” để nhắc nhở mình chỉ dẫn mọi
người.
- Thực hiện những quy tắc đảm bảo an toàn khi cần ăn uống bên ngoài.
2. Năng lực chung.
- Năng lực tự chủ, tự học: bản thân tự tin về những việc làm cụ thể để đảm bảo an
toàn trong ăn uống .
- Năng lực giải quyết vấn đề sáng tạo: Biết xây dựng xây dựng được quy tắc
ứng xử trong ăn uống để có thể đảm bảo an toàn trong bữa ăn gia đình
- Năng lực giao tiếp hợp tác: Biết chia sẻ với bạn về hiểu biết của mình về quy
tắc ứng xử trong ăn uống để thể đảm bảo an toàn trong bữa ăn gia đình ngoài
hàng quán.
3. Phẩm chất.
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
- Phẩm chất nhân ái: tôn trọng bạn, yêu quý cảm thông chia sẻ với bạn về hiểu
biết của mình về quy tắc ứng xử trong ăn uống để có thể đảm bảo an toàn trong bữa ăn
gia đình.
- Phẩm chất chăm chỉ: tinh thần chăm chỉ rèn luyện để cùng những người thân
trong gia đình chuẩn bị những bữa ăn an toàn cho cả gia đình.
- Phẩm chất trách nhiệm: Có ý thức với mọi người trong gia đình và cả xã hội.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC
- Kế hoạch bài dạy, bài giảng Power point.
- SGK và các thiết bị, học liệu phụ vụ cho tiết dạy.
III. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh
1. Khởi động:
- Mục tiêu:
+ Tạo không khí vui vẻ, khấn khởi trước giờ học.
+ HS nhớ lại và chia sẻ về những điều em mới phát hiện được ở hàng quán mình đến
hoặc đi qua khi chú ý quan sát hơn.
- Cách tiến hành:
- GV yêu cầu HS trao đổi theo cặp về điều mình đã
quan sát được ở hàng quán em tới hoặc đi qua.
+ Bạn đã quan sát quán ăn nào? Quán ăn ở đâu?
Bạn có thường xuyên đến quán đó không?
+ Không gian và đồ dùng trong quán đó có sạch sẽ
không? Nơi chế biến đồ ăn, uống có ruồi hay bụi
bẩn không? Đồ ăn có mùi lạ không?
+ Mời từng cặp trình bày.
- GV Nhận xét, tuyên dương.
- KL : Nếu phải ra ngoài hàng ăn uống, hãy quan
sát và lựa chọn những quán ăn đảm bảo được vệ
sinh an toàn thực phẩm.
- HS lắng nghe.
- Từng cặp trả lời:
2. Sinh hoạt cuối tuần:
- Mục tiêu: Đánh giá kết quả hoạt động trong tuần, đề ra kế hoạch hoạt động tuần
tới..
- Cách tiến hành:
* Hoạt động 1: Đánh giá kết quả cuối tuần.
(Làm việc nhóm 2)
- GV yêu cầu lớp Trưởng (hoặc lớp phó học tập)
đánh giá kết quả hoạt động cuối tuần. Yêu cầu các
nhóm thảo luận, nhận xét, bổ sung các nội dung
- Lớp Trưởng (hoặc lớp phó học
tập) đánh giá kết quả hoạt động
cuối tuần.
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline: 084 283 45 85

Mô tả nội dung:


TUẦN 24
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM
CHỦ ĐỀ: TỰ BẢO VỆ BẢN THÂN.
Sinh hoạt theo chủ đề: ĂN UỐNG NGOÀI HÀNG QUÁN. I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT: 1. Năng lực đặc thù:
- HS nhận biết được những quy cơ mất an toàn thực phẩm khi ăn uống ngoài đường, ngoài hàng quán.
- Thực hiện những quy tắc đảm bảo an toàn khi cần ăn uống bên ngoài. 2. Năng lực chung.
- Năng lực tự chủ, tự học: bản thân tự tin về những việc làm cụ thể để đảm bảo an toàn trong ăn uống .
- Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo: Biết xây dựng xây dựng được quy tắc
ứng xử trong ăn uống để có thể đảm bảo an toàn trong bữa ăn gia đình
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: Biết chia sẻ với bạn về hiểu biết của mình về quy
tắc ứng xử trong ăn uống để có thể đảm bảo an toàn trong bữa ăn gia đình. 3. Phẩm chất.
- Phẩm chất nhân ái: tôn trọng bạn, yêu quý và cảm thông chia sẻ với bạn về hiểu
biết của mình về quy tắc ứng xử trong ăn uống để có thể đảm bảo an toàn trong bữa ăn gia đình.
- Phẩm chất chăm chỉ: Có tinh thần chăm chỉ rèn luyện để cùng những người thân
trong gia đình chuẩn bị những bữa ăn an toàn cho cả gia đình.
- Phẩm chất trách nhiệm: Có ý thức với mọi người trong gia đình và cả xã hội.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC
- Kế hoạch bài dạy, bài giảng Power point.
- SGK và các thiết bị, học liệu phụ vụ cho tiết dạy.
III. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh 1. Khởi động: - Mục tiêu:
+ Tạo không khí vui vẻ, khấn khởi trước giờ học.
+ Biết xây dựng xây dựng được quy tắc ứng xử trong ăn uống để có thể đảm bảo an toàn. - Cách tiến hành:
- GV tổ chức Trò chơi “ bữa sáng đầy năng lượng ”
-GV đề nghĩ mỗi HS tự tưởng tượng và nhận mình là


một món ăn mà HS yêu thích.
- GV dẫn dắt: Thế giới này có thật nhiều món ngon. - “ Tôi là xôi lạc! Xin mời
Tôi thường không ăn sáng ở nhà mà ra ngoài hàng. các bạn”
Bước ra đường, món ăn để tôi lựa chọn cho một bữa - “Tôi là phở gà; Tôi là mỳ
sáng đầy năng lượng.Mời các bạn hãy tự giới thiệu, quảng; Tôi là miến lươn; Tôi mình là món ăn gì nhé! là....”
- Kết luận: Một bữa sáng ngon sẽ giúp chúng ta có
năng lượng để bắt đầu một ngày học tập, làm việc
hiệu quả. Chúng ta có thể lựa chọn đồ ăn ở nhà hoặc
ở ngoài hàng. Bên ngoài, các món ăn có vẻ đều rất
ngon và hấp dẫn, nhưng cũng coi chừng, chúng cũng
có thể tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. 2. Khám phá:
- Mục tiêu: Chia sẻ về thói quen ăn uống của gia đình mình, về việc gia đình thường
nấu ăn ở nhà hay ăn hàng hoặc đặt đồ ăn. - Cách tiến hành:
* Hoạt động 1: Khảo sát về thói quen ăn uống của các
gia đình. (làm việc theo nhón)
-
GV mời một số HS lập thành nhóm phóng viên gồm ba
người có nhiệm vụ tìm hiểu về thói quen ăn uống của gia đình các HS trong lớp.
- GV hướng dẫn nhóm phóng viên phân công công việc - 1 số HS đóng vai phóng
cho từng người ( người phỏng vấn người ghi chép, người viên. chụp hình).
- Mỗi “nhóm phóng viên” đến một tổ để khảo sát thông tin với câu hỏi gợi ý.
- GV hướng dẫn các nhóm phóng viên tổng hợp nhanh - Một số nhóm chia sẻ
kết quả và công bố trước lớp để thấy được thói quen ăn trước lớp.
uống của gia đình các bạn trong lớp.
- GV mời các HS khác nhận xét.
- HS nhận xét ý kiến của


- GV nhận xét chung, tuyên dương. bạn.
- GV chốt ý và mời HS đọc lại.
- Có thể thấy rằng, vì cuộc sống bận rộn mà nhiều gia - Lắng nghe rút kinh
đình có xu hướng ăn bên ngoài hoặc đặt đồ ăn bên ngoài nghiệm.
về nhà. Vì vậy, việc lựa chọn hàng quán đảm bảo vệ sinh - 1 HS nêu lại nội dung
an toàn thực phẩm là điều rất cần thiết. 3. Luyện tập: - Mục tiêu:
+ HS nhìn nhận việc ăn uống ở quán xá, nhà hàng ở góc độ: tốt và không tốt, từ đó
đưa ra được các biện pháp tự bảo vệ mình và gia đình trong trường hợp ăn uống bên ngoài. - Cách tiến hành:
Hoạt động 2.Thảo luận về chủ đề “Ăn ở nhà
hàng hay ở nhà”. (Làm việc theo nhóm )
- GV chia lớp thành 2 đội: một đội ủng hộ và một
đội phản đối việc ăn uống ngoài hàng quán.
- Học sinh chia nhóm, đọc yêu
cầu bài và tiến hành thảo luận. - HS lắng nghe.
- GV hướng dẫn cả 2 nhóm cách bày tỏ ý kiến của mình khi phản biện như:
- Các nhóm thảo luận đưa ra lí
- GV mời các nhóm hội ý đưa ra lí do của nhóm
do của nhóm mình. Tôi nghĩ ...., mình.
Tôi cho rằng....., Tuy nhiên....., Tuy vậy....., .... - Các nhóm nhận xét.
- GV mời các nhóm khác nhận xét.
- Lắng nghe, rút kinh nghiệm.
- KL: Từ các ý kiến đã nêu, GV cùng HS tổng hợp
lại các bí kíp tự bảo vệ mình khi ăn uống ngoài hàng quán:
- Bận, vội; ngày kỉ niệm – muốn
- Nên ăn hàng, uống quán vào những hoàn cảnh
thảnh thơi một ngày; sinh nhật;.. nào?
- Nên lưu ý điều gì để dảm bảo an toàn những khi
phải ra ngoài ăn? Lựa chọn hàng quán thế nào?
Kiểm tra vệ sinh an toàn của quán ra sao? 4. Vận dụng. - Mục tiêu:


+ Củng cố những kiến thức đã học trong tiết học để học sinh khắc sâu nội dung.
+ Vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.
+ Tạo không khí vui vẻ, hào hứng, lưu luyến sau khi học sinh bài học. - Cách tiến hành:
- GV đề nghị HS cùng người thân trao đổi về
những nguy cơ mất vệ sinh khi ăn uống ngoài hàng - Học sinh tiếp nhận thông tin
quán sau khi đã quan sát những hàng quán mình
và yêu cầu để về nhà ứng dụng.
đến, đánh giá về vệ sinh an toàn thực phẩm ở đó.
- Nhận xét sau tiết dạy, dặn dò về nhà.
- HS lắng nghe, rút kinh nghiệm
IV. ĐIỀU CHỈNH SAU BÀI DẠY:
.......................................................................................................................................
.......................................................................................................................................
.......................................................................................... TUẦN 24
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM
CHỦ ĐỀ: TỰ BẢO VỆ BẢN THÂN.
Sinh hoạt theo chủ đề: CẨM NANG AN TOÀN ĂN UỐNG. I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT: 1. Năng lực đặc thù:
- HS làm được “ Cẩm nang ăn uống an toàn” để nhắc nhở mình và chỉ dẫn mọi người.
- Thực hiện những quy tắc đảm bảo an toàn khi cần ăn uống bên ngoài. 2. Năng lực chung.
- Năng lực tự chủ, tự học: bản thân tự tin về những việc làm cụ thể để đảm bảo an toàn trong ăn uống .
- Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo: Biết xây dựng xây dựng được quy tắc
ứng xử trong ăn uống để có thể đảm bảo an toàn trong bữa ăn gia đình
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: Biết chia sẻ với bạn về hiểu biết của mình về quy
tắc ứng xử trong ăn uống để có thể đảm bảo an toàn trong bữa ăn gia đình và ngoài hàng quán. 3. Phẩm chất.


zalo Nhắn tin Zalo