Giáo án Công nghệ 10 (Kết nối tri thức) Bài 22: Dự án trồng hoa trong chậu

725 363 lượt tải
Lớp: Lớp 10
Môn: Công Nghệ
Bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 11 trang


CÁCH MUA:

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 0842834585


Bộ giáo án Công nghệ 10 Kết nối tri thức được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 6/2023.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ giáo án Công nghệ 10 Kết nối tri thức năm 2023 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Công nghệ 10 Kết nối tri thức.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(725 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Trường: …………….
Tổ: ……………….
Họ và tên giáo viên: …………
Ngày soạn: ………………
Ngày dạy: …………….Lớp: ………….
Bài 20. CÔNG NGHỆ CAO TRONG THU HOẠCH VÀ
BẢO QUẢN SẢN PHẨM TRỒNG TRỌT
Số tiết: 2 (tiết 46 + 47)
I. MỤC TIÊU BÀI HỌC
1. Kiến thức
– Nêu được một số ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch, bảo quản và chế biến
sản phẩm trồng trọt.
2. Phát triển phẩm chất và năng lực
2.1. Phẩm chất
- Chăm chỉ: chăm học, ham học, có tinh thần tự học.
- Trách nhiệm: phối hợp với các thành viên trong nhóm để thực hiện nhiệm vụ của
giáo viên.
2.2 . Năng lực chung
- Tự chủ và tự học: tham khảo SGK và các tài liệu liên quan để thực hiện yêu cầu
của giáo viên.
- Giao tiếp và hợp tác: hoạt động nhóm trao đổi, tranh luận để tìm hiểu bài học.
2.3 Năng lực công nghệ
- Nhận thức công nghệ: nêu được một số ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch,
bảo quản và chế biến sản phẩm trồng trọt.
- Giao tiếp công nghệ: HS báo cáo kết quả học tập trước lớp.
- Đánh giá công nghệ: đánh giá được các công nghệ cao trong thu hoạch, bảo quản
và chế biến sản phẩm trồng trọt.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
1. Thiết bị
- Máy tính.
- Dụng cụ học tập: bút chì, tẩy, thước các loại.
2. Học liệu
- Sách giáo khoa, sách giáo viên và tài liệu liên quan.
- Phiếu học tập.
- Tranh, ảnh về các phương pháp trong bảo quản sản phẩm trồng trọt.
III. PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC
Sử dụng phương pháp hoạt động nhóm, giảng giải, đàm thoại
VI. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
Tiết 46: Công nghệ cao trong thu hoạch và
bảo quản sản phẩm trồng trọt (tiết 1)
1. Ổn định lớp (2 phút)
2. Kiểm tra bài cũ (4 phút)
Câu hỏi: Trình bày cơ giới hóa trong thu hoạch sản phẩm trồng trọt ?
3. Tiến trình
HOẠT ĐỘNG 1: HOẠT ĐỘNG MỞ ĐẦU (KHỞI ĐỘNG) (3 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV yêu cầu học sinh trả lời câu hỏi dẫn nhập ở
đầu bài: Thu hoạch, bảo quản sản phẩm trồng trọt nhằm mục đích gì? Những công
nghệ nào đang được áp dụng trong công nghệ thu hoạch, bảo quản sản phẩm trồng
trọt.
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ: HS lắng nghe yêu cầu của GV và suy nghĩ câu trả
lời.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận: GV gọi HS trả lời câu hỏi.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV đánh giá kết quả của HS, trên cơ sở đó dẫn
dắt HS vào bài học mới.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
HOẠT ĐỘNG 2: HÌNH THÀNH KIẾN THỨC MỚI
Hoạt động 2.1: Tìm hiểu về một số ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch
sản phẩm trồng trọt (10 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV cho học sinh hoạt động theo bàn để hoàn
thiện phiếu học tập số 1.
Phiếu học tập số 1:
I. Một số ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch sản phẩm trồng trọt
- Công nghệ ứng dụng: ………………………….
- Tác dụng: ……………………………………….
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
+ Học sinh nghiên cứu nội dung SGK, trao đổi cặp đôi để hoàn thành câu hỏi
trong 5 phút.
+ Giáo viên theo dõi, hỗ trợ khi cần.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
+ Đại diện các bàn trình bày kết quả.
+ Học sinh trong các bàn khác nhận xét, bổ sung.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình làm
việc,
kết quả hoạt động và chốt kiến thức.
I . Một số ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch sản phẩm trồng trọt
- Công nghệ ứng dụng:
+ Công nghệ tự động hóa
+ Công nghệ cảm biến
+ Trí tuệ nhân tạo
- Tác dụng:
+ Thu hoạch nhanh, chính xác
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
+ Tiết kiệm công lao động
+ Giảm tổn thất sản phẩm trồng trọt
Hoạt động 2.2: Tìm hiểu về bảo quản bằng khi silo (12 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV chia lớp thành 3 nhóm, yêu cầu HS hoạt
động nhóm thực hiện nhiệm vụ sau:
+ Nhóm 1: Tìm hiểu về khái niệm
+ Nhóm 2: Tìm hiểu về ưu điểm
+ Nhóm 3: Tìm hiểu về nhược điểm
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
+ Học sinh nghiên cứu nội dung SGK, trao đổi nhóm để hoàn thành câu hỏi trong
5 phút.
+ Giáo viên theo dõi, hỗ trợ khi cần.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
+ Đại diện các nhóm trình bày kết quả.
+ Các nhóm khác nhận xét, bổ sung.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình làm
việc,
kết quả hoạt động và chốt kiến thức.
II. Một số công nghệ cao trong bảo quản sản phẩm trồng trọt
1. Bảo quản bằng kho silo
- Là nơi bảo quản sản phẩm trồng trọt số lượng lớn, sử dụng để bảo quản sản phẩm
dạng khô như ngô, thóc, đỗ
- Ưu điểm:
+ Số lượng lớn và thời gian dài
+ Tự động hóa trong nhập kho và xuất kho
+ Ngăn chặn ảnh hưởng của động vật, vi sinh vật và môi trường
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
+ Tiết kiệm chi phí lao động và diện tích mặt bằng.
- Nhược điểm: chi phí đầu tư cao.
Hoạt động 2.3: Tìm hiểu về bảo quản trong kho lạnh (12 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV yêu cầu HS tham khảo SGK và hoàn thiện
phiếu học tập số 2.
Phiếu học tập số 2:
2. Bảo quản trong kho lạnh
+ Khái niệm: ……………………….
+ Ưu điểm: …………………………
+ Nhược điểm: ……………………..
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
+ Học sinh nghiên cứu nội dung SGK để hoàn thành nhiệm vụ trong 5 phút.
+ Giáo viên theo dõi, hỗ trợ khi cần.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
+ Học sinh trình bày kết quả.
+ Học sinh khác nhận xét, bổ sung.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình làm
việc,
kết quả hoạt động và chốt kiến thức.
2. Bảo quản trong kho lạnh
- phương pháp bảo quản dùng nhiệt độ thấp làm ngưng các hoạt động của vi
sinh vật, côn trùng ức chế các quá trình sinh hóa xảy ra bên trong sản phẩm
trồng trọt: rau, quả, hoa
- Ưu điểm:
+ Thời gian bảo quản lâu
+ Giữ được chất lượng sản phẩm
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85

Mô tả nội dung:


Trường: …………….
Họ và tên giáo viên: ………… Tổ: ……………….
Ngày soạn: ………………
Ngày dạy: …………….Lớp: ………….
Bài 20. CÔNG NGHỆ CAO TRONG THU HOẠCH VÀ
BẢO QUẢN SẢN PHẨM TRỒNG TRỌT
Số tiết: 2 (tiết 46 + 47)
I. MỤC TIÊU BÀI HỌC 1. Kiến thức
– Nêu được một số ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm trồng trọt.
2. Phát triển phẩm chất và năng lực
2.1. Phẩm chất
- Chăm chỉ: chăm học, ham học, có tinh thần tự học.
- Trách nhiệm: phối hợp với các thành viên trong nhóm để thực hiện nhiệm vụ của giáo viên.
2.2 . Năng lực chung
- Tự chủ và tự học: tham khảo SGK và các tài liệu liên quan để thực hiện yêu cầu của giáo viên.
- Giao tiếp và hợp tác: hoạt động nhóm trao đổi, tranh luận để tìm hiểu bài học.
2.3 Năng lực công nghệ
- Nhận thức công nghệ: nêu được một số ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch,
bảo quản và chế biến sản phẩm trồng trọt.
- Giao tiếp công nghệ: HS báo cáo kết quả học tập trước lớp.
- Đánh giá công nghệ: đánh giá được các công nghệ cao trong thu hoạch, bảo quản
và chế biến sản phẩm trồng trọt.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU.

1. Thiết bị - Máy tính.
- Dụng cụ học tập: bút chì, tẩy, thước các loại. 2. Học liệu
- Sách giáo khoa, sách giáo viên và tài liệu liên quan. - Phiếu học tập.
- Tranh, ảnh về các phương pháp trong bảo quản sản phẩm trồng trọt.
III. PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC
Sử dụng phương pháp hoạt động nhóm, giảng giải, đàm thoại
VI. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
Tiết 46: Công nghệ cao trong thu hoạch và
bảo quản sản phẩm trồng trọt (tiết 1)
1. Ổn định lớp (2 phút)
2. Kiểm tra bài cũ (4 phút)
Câu hỏi: Trình bày cơ giới hóa trong thu hoạch sản phẩm trồng trọt ? 3. Tiến trình
HOẠT ĐỘNG 1: HOẠT ĐỘNG MỞ ĐẦU (KHỞI ĐỘNG) (3 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV yêu cầu học sinh trả lời câu hỏi dẫn nhập ở
đầu bài: Thu hoạch, bảo quản sản phẩm trồng trọt nhằm mục đích gì? Những công
nghệ nào đang được áp dụng trong công nghệ thu hoạch, bảo quản sản phẩm trồng trọt.
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ: HS lắng nghe yêu cầu của GV và suy nghĩ câu trả lời.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận: GV gọi HS trả lời câu hỏi.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV đánh giá kết quả của HS, trên cơ sở đó dẫn
dắt HS vào bài học mới.


HOẠT ĐỘNG 2: HÌNH THÀNH KIẾN THỨC MỚI
Hoạt động 2.1: Tìm hiểu về một số ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch
sản phẩm trồng trọt (10 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV cho học sinh hoạt động theo bàn để hoàn
thiện phiếu học tập số 1. Phiếu học tập số 1:
I. Một số ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch sản phẩm trồng trọt
- Công nghệ ứng dụng: ………………………….
- Tác dụng: ……………………………………….
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
+ Học sinh nghiên cứu nội dung SGK, trao đổi cặp đôi để hoàn thành câu hỏi trong 5 phút.
+ Giáo viên theo dõi, hỗ trợ khi cần.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
+ Đại diện các bàn trình bày kết quả.
+ Học sinh trong các bàn khác nhận xét, bổ sung.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình làm việc,
kết quả hoạt động và chốt kiến thức.
I . Một số ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch sản phẩm trồng trọt - Công nghệ ứng dụng:
+ Công nghệ tự động hóa + Công nghệ cảm biến + Trí tuệ nhân tạo - Tác dụng:
+ Thu hoạch nhanh, chính xác


+ Tiết kiệm công lao động
+ Giảm tổn thất sản phẩm trồng trọt
Hoạt động 2.2: Tìm hiểu về bảo quản bằng khi silo (12 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV chia lớp thành 3 nhóm, yêu cầu HS hoạt
động nhóm thực hiện nhiệm vụ sau:
+ Nhóm 1: Tìm hiểu về khái niệm
+ Nhóm 2: Tìm hiểu về ưu điểm
+ Nhóm 3: Tìm hiểu về nhược điểm
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
+ Học sinh nghiên cứu nội dung SGK, trao đổi nhóm để hoàn thành câu hỏi trong 5 phút.
+ Giáo viên theo dõi, hỗ trợ khi cần.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
+ Đại diện các nhóm trình bày kết quả.
+ Các nhóm khác nhận xét, bổ sung.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình làm việc,
kết quả hoạt động và chốt kiến thức.
II. Một số công nghệ cao trong bảo quản sản phẩm trồng trọt
1. Bảo quản bằng kho silo
- Là nơi bảo quản sản phẩm trồng trọt số lượng lớn, sử dụng để bảo quản sản phẩm
dạng khô như ngô, thóc, đỗ - Ưu điểm:
+ Số lượng lớn và thời gian dài
+ Tự động hóa trong nhập kho và xuất kho
+ Ngăn chặn ảnh hưởng của động vật, vi sinh vật và môi trường


zalo Nhắn tin Zalo