Giáo án Công nghệ 7 Bài 12 (Kết nối tri thức): Chăn nuôi gà thịt trong nông hộ

668 334 lượt tải
Lớp: Lớp 7
Môn: Công Nghệ
Bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 9 trang


CÁCH MUA:

  • B1: Gửi phí vào TK: 0711000255837 - NGUYEN THANH TUYEN - Ngân hàng Vietcombank (QR)
  • B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85


Bộ giáo án Công nghệ 7 Kết nối tri thức được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 6/2023.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ giáo án Công nghệ 7 Kết nối tri thức năm 2023 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Công nghệ 7 Kết nối tri thức.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(668 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Trường: …………….
Tổ: ……………….
Họ và tên giáo viên: …………
Ngày soạn: ………………
Ngày dạy: …………….Lớp: ………….
Bài 12. CHĂN NUÔI GÀ THỊT TRONG NÔNG HỘ
Số tiết 2 (Tiết: 23 + 24)
I. MỤC TIÊU BÀI HỌC
1. Kiến thức
Trình bày được kĩ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc và phòng, trị bệnh cho gà thịt.
2. Phát triển phẩm chất và năng lực
2.1. Phẩm chất
- Chăm chỉ: chăm học, ham học, có tinh thần tự học.
- Trách nhiệm: phối hợp với các thành viên trong nhóm để thực hiện nhiệm vụ
của giáo viên.
2.2 . Năng lực chung
- Tự chủ và tự học: tham khảo SGK và các tài liệu liên quan để thực hiện yêu
cầu của giáo viên.
- Giao tiếp và hợp tác: hoạt động nhóm trao đổi, tranh luận để tìm hiểu bài học.
2.3 Năng lực công nghệ
- Nhận thức công nghệ: nhận thức được kĩ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc và
phòng, trị bệnh cho gà thịt.
- Giao tiếp công nghệ: sử dụng một số thuật ngữ về chăn nuôi.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU.
1. Thiết bị
- Máy tính.
- Dụng cụ học tập: bút chì, tẩy, thước các loại.
2. Học liệu
- Sách giáo khoa, sách giáo viên và tài liệu liên quan.
- Phiếu học tập.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
III. PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC
Sử dụng phương pháp hoạt động nhóm, giảng giải, đàm thoại
VI. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
Tiết 23. Chăn nuôi gà thịt trong nông hộ (tiết 1)
1. Ổn định lớp (2 phút)
2. Kiểm tra bài cũ (5 điểm)
Câu hỏi: Trình bày một số biện pháp phòng, trị bệnh cho vật nuôi?
3. Tiến trình
HOẠT ĐỘNG 1: HOẠT ĐỘNG MỞ ĐẦU (KHỞI ĐỘNG) (5 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV yêu cầu học sinh trả lời câu hỏi dẫn
nhập ở đầu bài: Thịt gà là nguồn thực phẩm phổ biến và có giá trị dinh dưỡng.
Vậy kĩ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc như thế nào và có những biện pháp cơ bản
nào để phòng và trị bệnh cho gà thịt?
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ: HS lắng nghe yêu cầu của GV và suy nghĩ câu
trả lời.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận: GV gọi HS trả lời câu hỏi.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV đánh giá kết quả của HS, trên cơ sở đó
dẫn dắt HS vào bài học mới.
HOẠT ĐỘNG 2: HÌNH THÀNH KIẾN THỨC MỚI
Hoạt động 2.1: Tìm hiểu về chuồng nuôi (17 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV cho học sinh trả lời câu hỏi
Câu hỏi: Quan sát Hình 12.3 cho biết nên chọn loại chuồng nào để nuôi
thịt. Tại sao?
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
+ Học sinh nghiên cứu nội dung SGK để hoàn thành câu hỏi trong 5 phút.
+ Giáo viên theo dõi, hỗ trợ khi cần.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
+ Học sinh trình bày kết quả.
+ Học sinh khác nhận xét, bổ sung.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình làm
việc, kết quả hoạt động và chốt kiến thức.
I. Chuồng nuôi
- Vị trí cao ráo tránh ngập, hướng tránh gió lùa và ánh nắng trực tiếp.
- Nền lát gạch hoặc láng xi măng, lót thêm lớp độn chuồng .
- Đảm bảo thông thoáng:
+ Làm cao
+ Tường xây cao, phái trên làm lưới mắt cáo, bên ngoài lưới che bạt.
Hoạt động 2.2: Tìm hiểu về thức ăn và cho ăn (14 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV chia lớp thành 2 nhóm, yêu cầu HS tìm
hiểu SGK, trao đổi nhóm để thực hiện nhiệm vụ
+ Nhóm 1 : Tìm hiểu về thức ăn của gà
+ Nhóm 2: Tìm hiểu cách cho gà ăn
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
+ Các nhóm thực hiện nhiệm vụ trong thời gian 5 phút.
+ GV quan sát, hỗ trợ khi cần.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
+ GV yêu cầu đại diện các nhóm báo cáo kết quả.
+ Các nhóm khác nhận xét, bổ sung.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình
làm việc, kết quả hoạt động và chốt kiến thức.
II. Thức ăn và cho ăn
1. Thức ăn
- Phân loại:
+ Thức ăn tự nhiên: cần trộn đủ các nhóm dinh dưỡng theo tỉ lệ phù hợp.
+ Thức ăn công nghiệp: thường đủ các nhóm chất dinhỡng phù hợp với
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
từng độ tuổi.
- Đảm bảo đủ 4 nhóm dinh dưỡng:
+ Nhóm chất đạm
+ Nhóm tinh bột
+ Nhóm chất béo
+ Nhóm vitamin và chất khoáng
2. Cho gà ăn
- Đảm bảo vệ sinh và tiết kiệm thức ăn.
- Uống nước đầy đủ
- Cho ăn phù hợp với nhóm tuổi:
+ Dưới 1 tháng tuổi: giàu đạm, ăn tự do, ăn liên tục
+ Từ 1 – 3 tháng tuổi: ăn 3 – 4 lần/ ngày, mỗi lần cách nhau 3 – 4 giờ
+ Trên 3 tháng tuổi: ăn tự do
* Giao bài về nhà (2 phút)
Học bài và chuẩn bị phần tiếp theo.
Tiết 24. Chăn nuôi gà thịt trong nông hộ (tiết 2)
1. Ổn định lớp (2 phút)
2. Kiểm tra bài cũ (5 phút)
Câu 1. Trình bày thức ăn của gà thịt?
Câu 2. Trình bày cách cho gà ăn?
3. Tiến trình
HOẠT ĐỘNG 2: HÌNH THÀNH KIẾN THỨC MỚI (tiếp)
Hoạt động 2.3: Tìm hiểu về chăm sóc gà (10 phút)
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV chia lớp thành 2 nhóm, yêu cầu HS tìm
hiểu SGK, trao đổi nhóm để thực hiện nhiệm vụ
+ Nhóm 1 : Tìm hiểu về giai đoạn từ khi gà mới nở đến một tháng tuổi
+ Nhóm 2: Tìm hiểu giai đoạn trên một tháng tuổi
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
+ Các nhóm thực hiện nhiệm vụ trong thời gian 5 phút.
+ GV quan sát, hỗ trợ khi cần.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
+ GV yêu cầu đại diện các nhóm báo cáo kết quả.
+ Các nhóm khác nhận xét, bổ sung
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình làm
việc, kết quả hoạt động và chốt kiến thức.
III. Chăm sóc cho gà
1. Giai đoạn từ khi gà mới nở đến một tháng tuổi
- Gà con còn yếu, sức đề kháng kém, dễ bị bệnh.
- Gà sợ lạnh nên cần sưởi ấm.
+ Gà lạnh: chụm lại thành đám dưới đèn
+ Gà bình thường: phân bố đều trên sàn
+ Gà nóng: tránh xa đèn úm
2. Chăm sóc gà giai đoạn trên một tháng tuổi
- Bỏ quây để gà đi lại tự do
- Sau 2 tháng tuổi, thả vườn để vận động, ăn khỏe, nhanh lớn, thịt chắc
ngon
- Hàng ngày, vệ sinh máng ăn và máng uống
- Sau mỗi lứa, thay lớp độn và vệ sinh chuồng.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85

Mô tả nội dung:


Trường: …………….
Họ và tên giáo viên: ………… Tổ: ……………….
Ngày soạn: ………………
Ngày dạy: …………….Lớp: ………….
Bài 12. CHĂN NUÔI GÀ THỊT TRONG NÔNG HỘ
Số tiết 2 (Tiết: 23 + 24)
I. MỤC TIÊU BÀI HỌC 1. Kiến thức
Trình bày được kĩ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc và phòng, trị bệnh cho gà thịt.
2. Phát triển phẩm chất và năng lực
2.1. Phẩm chất
- Chăm chỉ: chăm học, ham học, có tinh thần tự học.
- Trách nhiệm: phối hợp với các thành viên trong nhóm để thực hiện nhiệm vụ của giáo viên.
2.2 . Năng lực chung
- Tự chủ và tự học: tham khảo SGK và các tài liệu liên quan để thực hiện yêu cầu của giáo viên.
- Giao tiếp và hợp tác: hoạt động nhóm trao đổi, tranh luận để tìm hiểu bài học.
2.3 Năng lực công nghệ
- Nhận thức công nghệ: nhận thức được kĩ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc và
phòng, trị bệnh cho gà thịt.
- Giao tiếp công nghệ: sử dụng một số thuật ngữ về chăn nuôi.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU. 1. Thiết bị - Máy tính.
- Dụng cụ học tập: bút chì, tẩy, thước các loại. 2. Học liệu
- Sách giáo khoa, sách giáo viên và tài liệu liên quan. - Phiếu học tập.


III. PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC
Sử dụng phương pháp hoạt động nhóm, giảng giải, đàm thoại
VI. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
Tiết 23. Chăn nuôi gà thịt trong nông hộ (tiết 1)
1. Ổn định lớp (2 phút)
2. Kiểm tra bài cũ (5 điểm)
Câu hỏi: Trình bày một số biện pháp phòng, trị bệnh cho vật nuôi? 3. Tiến trình
HOẠT ĐỘNG 1: HOẠT ĐỘNG MỞ ĐẦU (KHỞI ĐỘNG) (5 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV yêu cầu học sinh trả lời câu hỏi dẫn
nhập ở đầu bài: Thịt gà là nguồn thực phẩm phổ biến và có giá trị dinh dưỡng.
Vậy kĩ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc như thế nào và có những biện pháp cơ bản
nào để phòng và trị bệnh cho gà thịt?
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ: HS lắng nghe yêu cầu của GV và suy nghĩ câu trả lời.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận: GV gọi HS trả lời câu hỏi.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV đánh giá kết quả của HS, trên cơ sở đó
dẫn dắt HS vào bài học mới.
HOẠT ĐỘNG 2: HÌNH THÀNH KIẾN THỨC MỚI
Hoạt động 2.1: Tìm hiểu về chuồng nuôi (17 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV cho học sinh trả lời câu hỏi
Câu hỏi: Quan sát Hình 12.3 và cho biết nên chọn loại chuồng nào để nuôi gà thịt. Tại sao?
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
+ Học sinh nghiên cứu nội dung SGK để hoàn thành câu hỏi trong 5 phút.
+ Giáo viên theo dõi, hỗ trợ khi cần.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
+ Học sinh trình bày kết quả.
+ Học sinh khác nhận xét, bổ sung.


- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình làm
việc, kết quả hoạt động và chốt kiến thức. I. Chuồng nuôi
- Vị trí cao ráo tránh ngập, hướng tránh gió lùa và ánh nắng trực tiếp.
- Nền lát gạch hoặc láng xi măng, lót thêm lớp độn chuồng . - Đảm bảo thông thoáng: + Làm cao
+ Tường xây cao, phái trên làm lưới mắt cáo, bên ngoài lưới che bạt.
Hoạt động 2.2: Tìm hiểu về thức ăn và cho ăn (14 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV chia lớp thành 2 nhóm, yêu cầu HS tìm
hiểu SGK, trao đổi nhóm để thực hiện nhiệm vụ
+ Nhóm 1 : Tìm hiểu về thức ăn của gà
+ Nhóm 2: Tìm hiểu cách cho gà ăn
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
+ Các nhóm thực hiện nhiệm vụ trong thời gian 5 phút.
+ GV quan sát, hỗ trợ khi cần.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
+ GV yêu cầu đại diện các nhóm báo cáo kết quả.
+ Các nhóm khác nhận xét, bổ sung.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình
làm việc, kết quả hoạt động và chốt kiến thức.
II. Thức ăn và cho ăn 1. Thức ăn - Phân loại:
+ Thức ăn tự nhiên: cần trộn đủ các nhóm dinh dưỡng theo tỉ lệ phù hợp.
+ Thức ăn công nghiệp: thường có đủ các nhóm chất dinh dưỡng phù hợp với

từng độ tuổi.
- Đảm bảo đủ 4 nhóm dinh dưỡng: + Nhóm chất đạm + Nhóm tinh bột + Nhóm chất béo
+ Nhóm vitamin và chất khoáng 2. Cho gà ăn
- Đảm bảo vệ sinh và tiết kiệm thức ăn. - Uống nước đầy đủ
- Cho ăn phù hợp với nhóm tuổi:
+ Dưới 1 tháng tuổi: giàu đạm, ăn tự do, ăn liên tục
+ Từ 1 – 3 tháng tuổi: ăn 3 – 4 lần/ ngày, mỗi lần cách nhau 3 – 4 giờ
+ Trên 3 tháng tuổi: ăn tự do
* Giao bài về nhà (2 phút)
Học bài và chuẩn bị phần tiếp theo.
Tiết 24. Chăn nuôi gà thịt trong nông hộ (tiết 2)
1. Ổn định lớp (2 phút)
2. Kiểm tra bài cũ (5 phút)
Câu 1. Trình bày thức ăn của gà thịt?
Câu 2. Trình bày cách cho gà ăn? 3. Tiến trình
HOẠT ĐỘNG 2: HÌNH THÀNH KIẾN THỨC MỚI (tiếp)
Hoạt động 2.3: Tìm hiểu về chăm sóc gà (10 phút)


zalo Nhắn tin Zalo