Giáo án Công nghệ 7 Bài 5 (Chân trời sáng tạo): Trồng và chăm sóc cây cải xanh

431 216 lượt tải
Lớp: Lớp 7
Môn: Công Nghệ
Bộ sách: Chân trời sáng tạo
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 7 trang


CÁCH MUA:

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 0842834585


Bộ giáo án Công nghệ 7 Chân trời sáng tạo được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 6/2023.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ giáo án Công nghệ 7 Chân trời sáng tạo năm 2023 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Công nghệ 7 Chân trời sáng tạo.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(431 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Trường: …………….
Tổ: ……………….
Họ và tên giáo viên: …………
Ngày soạn: ………………
Ngày dạy: …………….Lớp: ………….
Bài 5. TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CẢI XANH
Số tiết: 1 (tiết 8)
I. MỤC TIÊU BÀI HỌC
1. Kiến thức
- Thực hiện được một số công việc trong quy trình trồng và chăm sóc một loại
cây trồng phổ biến.
- Tích cực vận dụng kiến thức vào thực tiễn, có ý thức về an toàn lao động và
bảo vệ môi trường trong trồng trọt.
2. Phát triển phẩm chất và năng lực
2.1. Phẩm chất
- Chăm chỉ: chăm học, ham học, có tinh thần tự học.
- Trách nhiệm: phối hợp với các thành viên trong nhóm để thực hiện nhiệm vụ
của giáo viên.
2.2 . Năng lực chung
- Tự chủ và tự học: tham khảo SGK và các tài liệu liên quan để thực hiện yêu
cầu của giáo viên.
- Giao tiếp và hợp tác: hoạt động nhóm trao đổi, tranh luận để tìm hiểu bài học.
2.3 Năng lực công nghệ
- Nhận thức công nghệ: nhận biết được mục đích, quy trình, yêu cầu kĩ thuật
trong trồng cây cải xanh.
- Giao tiếp công nghệ: sử dụng một số thuật ngữ dùng trong quy trình trồng và
chăm sóc cải xanh; biết rút ra kinh nghiệm và có khả năng trao đổi kinh nghiệm
khi tham gia học tập quy trình trồng và chăm sóc cây cải xanh.
- Sử dụng công nghệ: thực hiện được quy trình trồng và chăm sóc cây cảu xanh.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
- Đánh giá công nghệ: nhận xét, đánh giá được thao tác kĩ thuật trong quy trình
trồng và chăm sóc cây cải xanh.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU.
1. Thiết bị
- Máy tính.
- Dụng cụ học tập: bút chì, tẩy, thước các loại.
2. Học liệu
- Sách giáo khoa, sách giáo viên và tài liệu liên quan.
- Phiếu học tập.
III. PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC
Sử dụng phương pháp hoạt động nhóm, giảng giải, đàm thoại
VI. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
1. Ổn định lớp (1 phút)
2. Kiểm tra bài cũ (không)
3. Tiến trình
HOẠT ĐỘNG 1: HOẠT ĐỘNG MỞ ĐẦU (KHỞI ĐỘNG) (3 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV yêu cầu học sinh trả lời các câu hỏi:
+ Câu 1: Kể các công việc trồng và chăm sóc cải xanh mà em biết?
+ Câu 2: Trình bày quy trình trồng trọt?
+ Câu 3: Cây cải xanh được trồng như thế nào?
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ: HS lắng nghe yêu cầu của GV và suy nghĩ câu
trả lời.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận: GV gọi HS trả lời câu hỏi.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV đánh giá kết quả của HS, trên cơ sở đó
dẫn dắt HS vào bài học mới.
HOẠT ĐỘNG 2: HÌNH THÀNH KIẾN THỨC MỚI
Hoạt động 2.1: Tìm hiểu về công việc chuẩn bị trồng cây cải xanh (10 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV chia lớp thành 3 nhóm, yêu cầu học sinh
hoạt động nhóm để trả lời câu hỏi:
+ Câu 1. Kể các công việc chuẩn bị trồng cây?
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
+ Câu 2: Nêu những công việc cần chuẩn bị để trồng cây cải xanh?
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
+ Học sinh nghiên cứu nội dung SGK, trao đổi cặp đôi để hoàn thành câu hỏi
trong 5 phút.
+ Giáo viên theo dõi, hỗ trợ khi cần.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
+ Đại diện các nhóm học sinh trình bày kết quả.
+ Đại diện nhóm khác nhận xét, bổ sung.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình làm
việc, kết quả hoạt động và chốt kiến thức.
1. Chuẩn bị
- Khu vực trồng rau
- Hạt giống cải xanh
- Phân bón
- Cuốc, xẻng, thùng tưới, gáo tưới nước
Hoạt động 2.2: Tìm hiểu về yêu cầu kĩ thuật (12 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV chia lớp thành 3 nhóm, yêu cầu HS tìm
hiểu SGK, trao đổi nhóm để thực hiện nhiệm vụ:
+ Nhóm 1 : Cây cải xanh sau khi trồng có biểu hiện như thế nào là đạt yêu cầu?
+ Nhóm 2: Vì sao bao bì thuốc bảo vệ thực vật cần bỏ đúng nơi quy định?
+ Nhóm 3 : Tiêu chí đánh giá sản phẩm đạt yêu cầu kĩ thuật là gì?
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
+ Các nhóm thực hiện nhiệm vụ trong thời gian 5 phút.
+ GV quan sát, hỗ trợ khi cần.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
+ GV yêu cầu đại diện các nhóm báo cáo kết quả.
+ Các nhóm khác nhận xét, bổ sung.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình
làm việc, kết quả hoạt động và chốt kiến thức.
2. Yêu cầu kĩ thuật
- Thu hoạch khi đạt 30 – 40 ngày hoặc cao trên 15 cm
- Không bị sâu, bệnh
- Lá nguyên vẹn, đều màu, màu xanh đậm
Hoạt động 2.3: Tìm hiểu về quy trình thực hành (12 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ:GV chia lớp thành 5 nhóm, yêu cầu HS tìm
hiểu SGK, trao đổi nhóm thực hiện nhiệm vụ:
+ Nhóm 1 : Tìm hiểu về chuẩn bị đất trồng
+ Nhóm 2: Tìm hiểu về chuẩn bị hạt giống
+ Nhóm 3: Tìm hiểu về gieo trồng
+ Nhóm 4: Tìm hiểu về chăm sóc cây trồng
+ Nhóm 5: Tìm hiểu về thu hoạch
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
+ Các nhóm thực hiện nhiệm vụ trong thời gian 5 phút.
+ GV quan sát, hỗ trợ khi cần.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
+ GV yêu cầu đại diện các nhóm báo cáo kết quả.
+ Các nhóm khác nhận xét, bổ sung
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình làm
việc, kết quả hoạt động và chốt kiến thức.
3. Quy trình thực hành
3.1. Chuẩn bị đất trồng
- Bước 1: Xác định diện tích đất trồng
- Bước 2: Vệ sinh đất trồng
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
- Bước 3: Làm đất và cải tạo đất
3.2. Chuẩn bị hạt giống
- Bước 1: Lựa chọn giống cải xanh
- Bước 2: Xử lí hạt giống trước khi gieo trồng
- Bước 3: Kiểm tra số lượng hạt giống
3.3. Gieo trồng
- Bước 1: Xác định thời vụ, cách thức và mật độ gieo trồng
- Bước 2: Kiểm tra chất lượng hạt giống sau khi ngâm ủ và đất trồng
- Bước 3: Tiến hành gieo trồng
3.4. Chăm sóc cây
- Tỉa, dặm cây
- Làm cỏ, vun xới
- Bón phân thúc
- Tưới nước, tiêu nước
- Phòng trừ sâu bệnh
3.5. Thu hoạch
- Bước 1: Kiểm tra sản phẩm
- Bước 2: Tiến hành thu hoạch
HOẠT ĐỘNG 3: LUYỆN TẬP (5 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV cho học sinh trả lời câu hỏi phần luyện
tập trang 32 SGK
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85

Mô tả nội dung:


Trường: …………….
Họ và tên giáo viên: ………… Tổ: ……………….
Ngày soạn: ………………
Ngày dạy: …………….Lớp: ………….
Bài 5. TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CẢI XANH
Số tiết: 1 (tiết 8)
I. MỤC TIÊU BÀI HỌC 1. Kiến thức
- Thực hiện được một số công việc trong quy trình trồng và chăm sóc một loại cây trồng phổ biến.
- Tích cực vận dụng kiến thức vào thực tiễn, có ý thức về an toàn lao động và
bảo vệ môi trường trong trồng trọt.
2. Phát triển phẩm chất và năng lực
2.1. Phẩm chất
- Chăm chỉ: chăm học, ham học, có tinh thần tự học.
- Trách nhiệm: phối hợp với các thành viên trong nhóm để thực hiện nhiệm vụ của giáo viên.
2.2 . Năng lực chung
- Tự chủ và tự học: tham khảo SGK và các tài liệu liên quan để thực hiện yêu cầu của giáo viên.
- Giao tiếp và hợp tác: hoạt động nhóm trao đổi, tranh luận để tìm hiểu bài học.
2.3 Năng lực công nghệ
- Nhận thức công nghệ: nhận biết được mục đích, quy trình, yêu cầu kĩ thuật trong trồng cây cải xanh.
- Giao tiếp công nghệ: sử dụng một số thuật ngữ dùng trong quy trình trồng và
chăm sóc cải xanh; biết rút ra kinh nghiệm và có khả năng trao đổi kinh nghiệm
khi tham gia học tập quy trình trồng và chăm sóc cây cải xanh.
- Sử dụng công nghệ: thực hiện được quy trình trồng và chăm sóc cây cảu xanh.


- Đánh giá công nghệ: nhận xét, đánh giá được thao tác kĩ thuật trong quy trình
trồng và chăm sóc cây cải xanh.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU. 1. Thiết bị - Máy tính.
- Dụng cụ học tập: bút chì, tẩy, thước các loại. 2. Học liệu
- Sách giáo khoa, sách giáo viên và tài liệu liên quan. - Phiếu học tập.
III. PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC
Sử dụng phương pháp hoạt động nhóm, giảng giải, đàm thoại
VI. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
1. Ổn định lớp (1 phút)
2. Kiểm tra bài cũ (không) 3. Tiến trình
HOẠT ĐỘNG 1: HOẠT ĐỘNG MỞ ĐẦU (KHỞI ĐỘNG) (3 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV yêu cầu học sinh trả lời các câu hỏi:
+ Câu 1: Kể các công việc trồng và chăm sóc cải xanh mà em biết?
+ Câu 2: Trình bày quy trình trồng trọt?
+ Câu 3: Cây cải xanh được trồng như thế nào?
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ: HS lắng nghe yêu cầu của GV và suy nghĩ câu trả lời.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận: GV gọi HS trả lời câu hỏi.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV đánh giá kết quả của HS, trên cơ sở đó
dẫn dắt HS vào bài học mới.
HOẠT ĐỘNG 2: HÌNH THÀNH KIẾN THỨC MỚI
Hoạt động 2.1: Tìm hiểu về công việc chuẩn bị trồng cây cải xanh (10 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV chia lớp thành 3 nhóm, yêu cầu học sinh
hoạt động nhóm để trả lời câu hỏi:
+ Câu 1. Kể các công việc chuẩn bị trồng cây?


+ Câu 2: Nêu những công việc cần chuẩn bị để trồng cây cải xanh?
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
+ Học sinh nghiên cứu nội dung SGK, trao đổi cặp đôi để hoàn thành câu hỏi trong 5 phút.
+ Giáo viên theo dõi, hỗ trợ khi cần.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
+ Đại diện các nhóm học sinh trình bày kết quả.
+ Đại diện nhóm khác nhận xét, bổ sung.
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình làm
việc, kết quả hoạt động và chốt kiến thức. 1. Chuẩn bị - Khu vực trồng rau - Hạt giống cải xanh - Phân bón
- Cuốc, xẻng, thùng tưới, gáo tưới nước
Hoạt động 2.2: Tìm hiểu về yêu cầu kĩ thuật (12 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV chia lớp thành 3 nhóm, yêu cầu HS tìm
hiểu SGK, trao đổi nhóm để thực hiện nhiệm vụ:
+ Nhóm 1 : Cây cải xanh sau khi trồng có biểu hiện như thế nào là đạt yêu cầu?
+ Nhóm 2: Vì sao bao bì thuốc bảo vệ thực vật cần bỏ đúng nơi quy định?
+ Nhóm 3 : Tiêu chí đánh giá sản phẩm đạt yêu cầu kĩ thuật là gì?
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
+ Các nhóm thực hiện nhiệm vụ trong thời gian 5 phút.
+ GV quan sát, hỗ trợ khi cần.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
+ GV yêu cầu đại diện các nhóm báo cáo kết quả.
+ Các nhóm khác nhận xét, bổ sung.


- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình
làm việc, kết quả hoạt động và chốt kiến thức.
2. Yêu cầu kĩ thuật
- Thu hoạch khi đạt 30 – 40 ngày hoặc cao trên 15 cm - Không bị sâu, bệnh
- Lá nguyên vẹn, đều màu, màu xanh đậm
Hoạt động 2.3: Tìm hiểu về quy trình thực hành (12 phút)
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ:GV chia lớp thành 5 nhóm, yêu cầu HS tìm
hiểu SGK, trao đổi nhóm thực hiện nhiệm vụ:
+ Nhóm 1 : Tìm hiểu về chuẩn bị đất trồng
+ Nhóm 2: Tìm hiểu về chuẩn bị hạt giống
+ Nhóm 3: Tìm hiểu về gieo trồng
+ Nhóm 4: Tìm hiểu về chăm sóc cây trồng
+ Nhóm 5: Tìm hiểu về thu hoạch
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
+ Các nhóm thực hiện nhiệm vụ trong thời gian 5 phút.
+ GV quan sát, hỗ trợ khi cần.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
+ GV yêu cầu đại diện các nhóm báo cáo kết quả.
+ Các nhóm khác nhận xét, bổ sung
- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình làm
việc, kết quả hoạt động và chốt kiến thức.
3. Quy trình thực hành
3.1. Chuẩn bị đất trồng
- Bước 1: Xác định diện tích đất trồng
- Bước 2: Vệ sinh đất trồng


zalo Nhắn tin Zalo