Chương IV. Hỗn hợp. Tách chất ra khỏi hỗn hợp
D.1. Bài tập Chất tinh khiết và hỗn hợp
Câu 1. Em hãy điền khái niệm: Chất tinh khiết, Hỗn hợp, Hỗn hợp đồng nhất,
Hỗn hợp không đồng nhất cho các câu dưới đây:
Chất không có lẫn chất nào khác.
Hai hay nhiều chất trộn lẫn vào nhau.
Hay chất trộn lẫn vào nhau, thành phần các chất ở mọi vị trí trong hỗn hợp giống nhau.
Hai chất trộn lẫn vào nhau, thành phần các chất không giống nhau ở mọi vị trí trong hỗn hợp.
Câu 2. Hãy nối thông tin hai cột cho phù hợp với nhau. Nước pha bột sắn
trong suốt, không màu, khi đun nóng trong 1 thời
gian không còn lại gì trong cốc. Nước muối
trong suốt, không màu, khi đun nóng một thời gian
còn lại bột rắn màu trắng trong cốc. Rượu
trắng đục, sau một thời gian lắng đọng bột màu trắng trong cốc. Nước trộn dầu ăn
(4) tách thành 2 lớp chất lỏng.
Câu 3. Các hỗn hợp sau là huyền phù hay nhũ tương? Em hãy lựa chọn đáp án chính xác.
Câu 4. Em hãy chọn đáp án chính xác trong câu dưới dây:
Khi pha muối vào nước ta thu được hỗn hợp
Câu 5. Em hãy chọn đáp án chính xác trong câu dưới đây:
Khi đổ dầu ăn vào nước, ta được hỗn hợp
Câu 6. Em hãy hoàn thành thông tin sau: Nước cất Nước biển Cà phê sữa Khí oxygen Không khí Vữa xây dựng
Câu 7. Hai chất lỏng không hoà tan vào nhau nhưng khi chịu tác động, chúng lại
phân tán vào nhau thì gọi là: A. dung dịch. B. huyền phù. C. nhũ tương. D. chất tinh khiết
Câu 8. Để phân biệt chất tinh khiết và hỗn hợp ta dựa vào: A. màu sắc của chất. B. thể của chất. C. mùi vị của chất. D. số chất tạo nên.
Câu 9. Cho các từ: nhũ tương; huyền phù; dung dịch; sương; bụi; bọt. Chọn từ
phù hợp điền vào các số tử (2) đến (6) trong sơ đồ dưới đây.
A. (2) huyền phù; (3) dung dịch; (4) bọt; (5) bụi; (6) sương.
B. (2) nhũ tương; (3) huyền phù; (4) bọt; (5) bụi; (6) sương.
C. (2) huyền phù; (3) dung dịch; (4) bọt; (5) sương; (6) bụi.
D. (2) nhũ tương; (3) bọt; (4) dung dịch; (5) bụi; (6) sương.
Câu 10. Sữa magie (magnesium hydroxide lơ lửng trong nước) được dùng làm
thuốc trong y học để chữa bệnh khó tiêu, ợ chua. Sữa magie thuộc loại: A. dung dịch. B. huyền phù. C. nhũ tương.
D. hồn hợp đồng nhất.
Câu 11. Hỗn hợp nào sau đây là nhũ tương? A. Dầu ăn B. Nước muối C. Nước mắm D. Nước cất
Câu 12. Hỗn hợp nào sau đây là huyền phù? A. Nước mắm. B. Sữa. C. Nước chè. D. Nước máy.
Câu 13. Cho các vật thể: áo sơ mi, bút chì, đôi giày, viên kim cương. Vật thể chỉ
chứa một chất duy nhất là:
Trắc nghiệm Hỗn hợp các chất KHTN 6 Kết nối tri thức
298
149 lượt tải
MUA NGAY ĐỂ XEM TOÀN BỘ TÀI LIỆU
CÁCH MUA:
- B1: Gửi phí vào TK:
0711000255837
- NGUYEN THANH TUYEN - Ngân hàng Vietcombank (QR) - B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án
Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85
Tài liệu được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 3/2024. Chúng tôi đảm bảo đủ số lượng đề đã cam kết hoặc có thể nhiều hơn, tất cả có BẢN WORD, LỜI GIẢI CHI TIẾT và tải về dễ dàng.
Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!
Thuộc bộ (mua theo bộ để tiết kiệm hơn):
- Tailieugiaovien.com.vn giới thiệu Bộ câu hỏi trắc nghiệm KHTN 6 Kết nối tri thức (cả năm kèm lời giải chi tiết) mới nhất nhằm giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo Trắc nghiệm KHTN lớp 6.
- File word có lời giải chi tiết 100%.
- Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.
Đánh giá
4.6 / 5(298 )5
4
3
2
1
Trọng Bình
Tài liệu hay
Giúp ích cho tôi rất nhiều
Duy Trần
Tài liệu chuẩn
Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)
TÀI LIỆU BỘ BÁN CHẠY MÔN KHTN
Xem thêmTÀI LIỆU BỘ BÁN CHẠY Lớp 6
Xem thêmTài liệu bộ mới nhất
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Chương IV. Hỗn hợp. Tách chất ra khỏi hỗn hợp
D.1. Bài tập Chất tinh khiết và hỗn hợp
Câu 1. Em hãy điền khái niệm: Chất tinh khiết, Hỗn hợp, Hỗn hợp đồng nhất,
Hỗn hợp không đồng nhất cho các câu dưới đây:
Chất không có lẫn chất nào khác.
Hai hay nhiều chất trộn lẫn vào nhau.
Hay chất trộn lẫn vào nhau, thành phần các chất ở mọi vị trí trong hỗn hợp giống
nhau.
Hai chất trộn lẫn vào nhau, thành phần các chất không giống nhau ở mọi vị trí
trong hỗn hợp.
Câu 2. Hãy nối thông tin hai cột cho phù hợp với nhau.
Nước pha bột sắn
trong suốt, không màu, khi đun nóng trong 1 thời
gian không còn lại gì trong cốc.
Nước muối
trong suốt, không màu, khi đun nóng một thời gian
còn lại bột rắn màu trắng trong cốc.
Rượu
trắng đục, sau một thời gian lắng đọng bột màu
trắng trong cốc.
Nước trộn dầu ăn
(4) tách thành 2 lớp chất lỏng.
Câu 3. Các hỗn hợp sau là huyền phù hay nhũ tương? Em hãy lựa chọn đáp án
chính xác.
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Câu 4. Em hãy chọn đáp án chính xác trong câu dưới dây:
Khi pha muối vào nước ta thu được hỗn hợp
Câu 5. Em hãy chọn đáp án chính xác trong câu dưới đây:
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Khi đổ dầu ăn vào nước, ta được hỗn hợp
Câu 6. Em hãy hoàn thành thông tin sau:
Nước cất
Nước biển
Cà phê sữa
Khí oxygen
Không khí
Vữa xây dựng
Câu 7. Hai chất lỏng không hoà tan vào nhau nhưng khi chịu tác động, chúng lại
phân tán vào nhau thì gọi là:
A. dung dịch.
B. huyền phù.
C. nhũ tương.
D. chất tinh khiết
Câu 8. Để phân biệt chất tinh khiết và hỗn hợp ta dựa vào:
A. màu sắc của chất.
B. thể của chất.
C. mùi vị của chất.
D. số chất tạo nên.
Câu 9. Cho các từ: nhũ tương; huyền phù; dung dịch; sương; bụi; bọt. Chọn từ
phù hợp điền vào các số tử (2) đến (6) trong sơ đồ dưới đây.
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
A. (2) huyền phù; (3) dung dịch; (4) bọt; (5) bụi; (6) sương.
B. (2) nhũ tương; (3) huyền phù; (4) bọt; (5) bụi; (6) sương.
C. (2) huyền phù; (3) dung dịch; (4) bọt; (5) sương; (6) bụi.
D. (2) nhũ tương; (3) bọt; (4) dung dịch; (5) bụi; (6) sương.
Câu 10. Sữa magie (magnesium hydroxide lơ lửng trong nước) được dùng làm
thuốc trong y học để chữa bệnh khó tiêu, ợ chua. Sữa magie thuộc loại:
A. dung dịch.
B. huyền phù.
C. nhũ tương.
D. hồn hợp đồng nhất.
Câu 11. Hỗn hợp nào sau đây là nhũ tương?
A. Dầu ăn
B. Nước muối
C. Nước mắm
D. Nước cất
Câu 12. Hỗn hợp nào sau đây là huyền phù?
A. Nước mắm.
B. Sữa.
C. Nước chè.
D. Nước máy.
Câu 13. Cho các vật thể: áo sơ mi, bút chì, đôi giày, viên kim cương. Vật thể chỉ
chứa một chất duy nhất là:
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
A. áo sơ mi.
B. bút chì.
C. đôi giày.
D. viên kim cương.
Câu 14. Dựa vào tính chất nào dưới đây mà ta khẳng định được một chất lỏng là
chất tinh khiết?
A. Không màu, không mùi.
B. Không tan trong nước.
C. Lọc được qua giấy lọc.
D. Có nhiệt độ sôi nhất định.
Câu 15. Điểm khác nhau giữa nước cất và nước tự nhiên là:
A. Nước cất không màu, nước tự nhiên màu đục
B. Nước cất không mùi, nước tự nhiên có mùi
C. Nước cất có một chất, nước tự nhiên nhiều chất
D. Nước cất không có vị, nước tự nhiên có vị
Câu 16. Những chất nào trong dãy những chất dưới đây chỉ chứa những chất
tinh khiết?
A. Nước biển, đường kính, muối ăn
B. Nước sông, nước đá, nước chanh
C. Vòng bạc, nước cất, đường kính
D. Khí tự nhiên, gang, dầu hoả
Câu 17. Chọn câu phát biểu đúng: Nước tự nhiên là:
A. Một đơn chất
B. Một hợp chất
C. Một chất tinh khiết
D. Một hỗn hợp
Câu 18. Chất nào sau đây được coi là tinh khiết:
(1) Nước sôi
(2) Nước cất
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
(3) Nước khoáng
(4) Nước đá sản xuất từ nhà máy
(5) Nước lọc
A. (1)
B. (2), (3) và (4)
C. (2) và (5)
D. (2)
Câu 19. Hãy xác định trạng thái của các hỗn hợp sau:
Sữa chua lên men
Hòa đất vào nước
Sữa tươi
Dầu gội đầu
Hòa bột mì vào nước
Câu 20. Khi cho bột mì vào nước và khuấy đều, ta thu được:
A. nhũ tương.
B. huyền phù.
C. dung dịch.
D. dung môi.
Câu 21. Hình ảnh dưới đây minh hoạ cho trạng thái nào của hỗn hợp?
A. Dung dịch.
B. Huyền phù.
C. Nhũ tương.
D. Hỗn hợp đồng nhất.
Câu 22. Khi hoà tan bột đá vôi vào nước, chỉ một lượng chất này tan trong
nước; phần còn lại làm cho nước bị đục. Hỗn hợp này được coi là:
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
A. dung dịch.
B. chất tan.
C. nhũ tương.
D. huyền phù.
Câu 23. Cho các từ sau: chất tinh khiết; hỗn hợp; đồng nhất; không đồng nhất;
oxygen; carbon dioxide. Xác định từ phù hợp để hoàn thành câu đưới đây bằng
cách kéo thả đáp án vào chỗ trống:
Nước uống có gas là một …
gồm đường, màu thực phẩm, hương liệu, chất bảo quản và khí…
tan trong nước, tạo thành hỗn hợp …
Câu 24. Cho các từ sau: lắc đều; huyễn phù; nhũ tương; hai lớp. Em hãy tìm từ
phù hợp với các chỗ trồng để hoàn thành các câu dưới đây bằng cách kéo thả
đáp án vào chỗ trống:
Dầu giấm mẹ em thường trộn salad là …
Khi để yên lâu ngày, lọ đầu giấm thường phân thành …
chất lỏng. Trước khi dùng dầu giấm chúng ta cần phải …
Câu 25. Cho một thìa nhỏ dầu ăn vào cốc chứa 20ml nước, sau đó khuấy đều
hỗn hợp. Nhận xét các thành phần của hỗn hợp tạo thành.
A. Hỗn hợp dầu ăn và nước như thí nghiệm trên là huyền phù. Trong đó, dầu ăn
lơ lửng trong nước.
B. Hỗn hợp dầu ăn và nước như thí nghiệm trên là nhũ tương. Trong đó, dầu ăn
lơ lửng trong nước.
C. Hỗn hợp dầu ăn và nước như thí nghiệm trên là nhũ tương. Trong đó, nước lơ
lửng trong dầu ăn.
D. Hỗn hợp dầu ăn và nước như thí nghiệm trên là huyền phù. Trong đó, nước
lơ lửng trong dầu ăn.
Câu 26. Vì sao trên bao bì của một số thức uống như sữa cacao, sữa socola
thường có dòng chữ “Lắc đều trước khi uống”?
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
A. Một số loại sữa như sữa cacao, sữa socola … ở dạng huyền phù. Do vậy, phải
lắc đều trước khi uống để phần chất rắn không bị lắng dưới đáy hộp, giúp
thường thức ngon hơn.
B. Một số loại sữa như sữa cacao, sữa socola … ở dạng nhũ tương. Do vậy, phải
lắc đều trước khi uống để phần chất rắn không bị lắng dưới đáy hộp, giúp
thường thức ngon hơn.
C. Một số loại sữa như sữa cacao, sữa socola … ở dạng dung dịch. Do vậy, phải
lắc đều trước khi uống để phần chất rắn không bị lắng dưới đáy hộp, giúp
thường thức ngon hơn.
D. Một số loại sữa như sữa cacao, sữa socola … ở dạng hỗn hợp. Do vậy, phải
lắc đều trước khi uống để phần chất rắn không bị lắng dưới đáy hộp, giúp
thường thức ngon hơn.
Câu 27. Bát nước chấm gồm có các thành phần: nước chanh (hoặc giấm), tỏi,
ớt, nước đường, nước mắm. Bát nước chấm này là:
A. chất
B. hỗn hợp đồng nhất
C. hỗn hợp không đồng nhất
D. Tất cả các đáp án trên đều sai.
Câu 28. Một bát nước chấm gồm có các thành phần: nước chanh, đường, nước
mắm. Bát nước chấm này là:
A. chất
B. hỗn hợp đồng nhất
C. hỗn hợp không đồng nhất
D. Tất cả các đáp án trên đều sai.
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Câu 29. Trên một số bình nước khoáng thường có dòng chữ “Nước khoáng tinh
khiết”. Bạn Ngân nói rằng ghi như vậy là không hợp lý. Theo em, bạn Ngân nói
đúng hay sai?
A. Đúng
B. Sai
Câu 30. Trường hợp nào sau đây là chất tinh khiết?
A. Gỗ.
B. Nước khoáng.
C. Sodium chloride.
D. Nước biển.
Câu 31. Nước suối, nước máy là:
A. chất tinh khiết.
B. hỗn hợp.
C. nước máy là chất tinh khiết, nước suối là hỗn hợp.
D. nước suối là chất tinh khiết, nước máy là hỗn hợp.
Câu 32. Bạn Vinh tiến hành thí nghiệm như sau: Bạn dùng dụng cụ chưng cất
để đưa 100 ml nước tới sôi, dẫn hơi nước qua hệ thống làm lạnh để nó ngưng tụ
lại tạo thành nước cất. Bạn cho nước cất vào bốn cốc, mỗi cốc 20ml. Tiếp theo,
bạn cho vào cốc 1, 2, 3, 4 lần lượt 2, 4, 6, 8 g muối ăn và khuấy đều. Bạn nhận
thấy:
Từ kết quả thí nghiệm trên, em hãy trả lời câu hỏi dưới đây:
Nước muối là:
A. chất tinh khiết
B. hỗn hợp đồng nhất
C. huyền phù
D. nhũ tương
Câu 33. Cho hình ảnh sau đây:
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Theo em nước tinh khiết là:
A. chất
B. huyền phù
C. nhũ tương
D. dung dịch
Câu 34. Cho các từ sau: lơ lửng, phù sa, giàu dinh dưỡng, phù sa rắn. Em hãy
bấm chọn từ thích hợp và kéo thả vào chỗ trống trong đoạn văn dưới đây:
Hằng năm khi mùa lũ về, trên các sông lại có sự bồi đắp thêm …
cho đất ở vùng đồng bằng nơi chúng chảy qua.
Nước sông đem theo …
giàu dinh dưỡng là các hạt …
trong nước. Khi chảy qua đồng bằng, các hạt …
này bị giữ lại, bồi đắp thêm chất dinh dưỡng cho đồng bằng.
Câu 35. Ghép hai cột để được các ý hoàn chỉnh:
Đá vôi Calcium carbonate
Muối ăn Sucrose (saccharose)
Đường mía Sodium chloride
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
LỜI GIẢI CHI TIẾT
Câu 1.
- Chất tinh khiết là chất không lẫn chất nào khác.
Ngoài ra, chất tinh khiết (chất nguyên chất) còn được định nghĩa là chất được
tạo ra từ một chất duy nhất.
- Hỗn hợp được tạo ra khi hai hay nhiều chất trộn lẫn vào nhau.
- Hỗn hợp đồng nhất là hỗn hợp có thành phần giống nhau tại mọi vị trí trong
hỗn hợp.
- Hỗn hợp không đồng nhất là hỗn hợp có thành phần không giống nhau trong
toàn bộ hỗn hợp.
Vậy:
1. Chất không có lẫn chất nào khác – Chất tinh khiết.
2. Hai hay nhiều chất trộn lẫn vào nhau – Hỗn hợp.
3. Hay chất trộn lẫn vào nhau, thành phần các chất ở mọi vị trí
trong hỗn hợp giống nhau – Hỗn hợp đồng nhất.
4. Hai chất trộn lẫn vào nhau, thành phần các chất không
giống nhau ở mọi vị trí trong hỗn hợp – Hỗn hợp không
đồng nhất.
Câu 2.
Câu 3.
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Câu 4.
Khi pha muối vào nước ta thu được hỗn hợp đồng nhất vì trong hỗn hợp nước
muối không xuất hiện ranh giới giữa nước và muối.
=> Đáp án: Khi pha muối vào nước ta thu được hỗn hợp đồng nhất.
Câu 5.
Khi đổ dầu ăn vào nước, ta được hỗn hợp không đồng nhất vì trong hỗn hợp
xuất hiện ranh giới giữa dầu ăn và nước.
=> Đáp án: Khi đổ dầu ăn vào nước, ta được hỗn hợp không đồng nhất.
Câu 6.
Câu 7.
Nhũ tương là hỗn hợp không đồng nhất gồm một hay nhiều chất lỏng phân
tán trong môi trường chất lỏng khác nhưng không tan trong nhau.
Đáp án cần chọn là: C
Câu 8.
- Chất tinh khiết là chất không lẫn chất nào khác.
Ngoài ra, chất tinh khiết (chất nguyên chất) còn được định nghĩa là chất được
tạo ra từ một chất duy nhất.
- Hỗn hợp được tạo ra khi hai hay nhiều chất trộn lẫn vào nhau.
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Vậy để phân biệt được chất tinh khiết và hỗn hợp ra dựa vào số chất tạo nên
chất/ hỗn hợp đó.
Đáp án cần chọn là: D
Câu 9.
(2) huyền phù; (3) dung dịch; (4) bọt; (5) bụi; (6) sương.
Đáp án cần chọn là: A
Câu 10.
Huyền phù là một hỗn hợp không đồng nhất gồm các hạt chất rắn phân tán lơ
lửng trong môi trường chất lỏng.
Vây, sữa magie (magnesium hydroxide lơ lửng trong nước) là huyền phù.
Đáp án cần chọn là: B
Câu 11.
Nhũ tương là hỗn hợp không đồng nhất gồm một hay nhiều chất lỏng phân
tán trong môi trường chất lỏng nhưng không tan trong nhau.
Đáp án cần chọn là: A
Câu 12.
Huyền phù là một hỗn hợp không đồng nhất gồm các hạt chất rắn phân tán lơ
lửng trong môi trường chất lỏng.
Đáp án cần chọn là: B
Câu 13.
Vật thể chỉ chứa một chất duy nhất là viên kim cương.
Loại A vì áo sơ mi được làm từ nhiều chất liệu như cotton, polymer…
Loại B vì ruột bút chì thường được tạo thành từ hôn hợp than chì và đất sét, vỏ
bút chì tạo thành từ gỗ.
Loại C vì đôi giày được làm từ nhiều cất khác nhau thì vải, cao su.
Đáp án cần chọn là: D
Câu 14.
Mỗi chất tinh khiết đều có thành phần hóa học và tính chất nhất định như nhiệt
độ sôi, nhiệt độ đông đặc…
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đáp án cần chọn là: D
Câu 15.
Điểm khác nhau giữa nước cất và nước tự nhiên là nước cất có một chất, nước tự
nhiên nhiều chất.
Đáp án cần chọn là: C
Câu 16.
Chất tinh khiết là: vòng bạc, nước cất, đường kính vì chúng chỉ được tạo thành
từ một chất duy nhất.
Loại A vì nước biển có muối, nước.
Loại B vì nước sông còn chứa các loại chất khác và đất, cát,…; nước đá, nước
chanh ngoài nước cũng chứa một số thành phần khác.
Loại D vì gang được tạo thành từ sắt và carbon.
Đáp án cần chọn là: C
Câu 17.
Nước tự nhiên là một hỗn hợp vì trong nước tự nhiên có lẫn một số chất
khoáng.
Đáp án cần chọn là: D
Câu 18.
Trong nước sôi, nước khoáng, nước đá nhà máy sản xuất, nước lọc còn chứa các
chất khác như các loại khoáng chất. Nước chất được tạo thành từ một chất duy
nhất là nước.
Đáp án cần chọn là: D
Câu 19.
Câu 20.
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Huyền phù là một hỗn hợp không đồng nhất gồm các hạt chất rắn phân tán lơ
lửng trong môi trường chất lỏng.
Ta thấy: Khi cho bột mì vào nước có các hạt bột mì lơ lửng và không tan trong
nước ⇒ Huyền phù.
Đáp án cần chọn là: B
Câu 21.
Huyền phù là một hỗn hợp không đồng nhất gồm các hạt chất rắn phân tán lơ
lửng trong môi trường chất lỏng.
Từ hình ảnh ta thấy các chất rắn lơ lửng trong hỗn hợp, để yên một thời gian thì
chất rắn lắng xuống đáy bình ⇒ Huyền phù.
Đáp án cần chọn là: B
Câu 22.
Huyền phù là một hỗn hợp không đồng nhất gồm các hạt chất rắn phân tán lơ
lửng trong môi trường chất lỏng.
Ta thấy, khi hòa tan bột đá vào nước, vẫn còn phần rắn làm cho nước bị đục =>
Hỗn hợp này là huyền phù.
Đáp án cần chọn là: D
Câu 23.
Nước uống có gas là một hỗn hợp gồm đường, màu thực phẩm, hương liệu, chất
bảo quản và khí carbon dioxide tan trong nước, tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
Câu 24.
Dầu giấm mẹ em thường trộn salad là huyền phù. Khi để yên lâu ngày, lọ đầu
giấm thường phân thành hai lớp chất lỏng. Trước khi dùng dầu giấm chúng ta
cần phải lắc đều.
Câu 25.
Hỗn hợp dầu ăn và nước như thí nghiệm trên là nhũ tương. Trong đó, dầu ăn lơ
lửng trong nước.
Đáp án cần chọn là: B
Câu 26.
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Một số loại sữa như sữa cacao, sữa socola … ở dạng huyền phù. Do vậy, phải
lắc đều trước khi uống để phần chất rắn không bị lắng dưới đáy hộp, giúp
thường thức ngon hơn.
Đáp án cần chọn là: A
Câu 27.
Nước chấm gồm hỗn hợp: nước chanh (hoặc giấm), tỏi, ớt, nước đường, nước
mắm thì hỗn hợp này là hỗn hợp không đồng nhất.
Đáp án cần chọn là: C
Câu 28.
Nước chấm gồm hỗn hợp: nước chanh, nước đường, nước mắm thì hỗn hợp này
là hỗn hợp đồng nhất.
Đáp án cần chọn là: B
Câu 29.
Ý nghĩa dòng chữ “Nước khoáng tinh khiết” không hợp lí vì đã là nước khoáng
thì trong thành phần sẽ có nước và các loại muối khoáng, đây là hỗn hợp chứ
không phải chất tinh khiết. Vậy bạn Ngân nói vậy là đúng.
=> Đáp án: Đúng.
Câu 30.
Sodium chloride là chất tinh khiết vì chỉ chứa một chất duy nhất là sodium
chloride (NaCl).
Đáp án cần chọn là: C
Câu 31.
Nước suối, nước máy không phải là hỗn hợp vì ngoài nước còn có thêm các chất
khác (chất đóng cặn).
Đáp án cần chọn là: B
Câu 32.
Nước muối là hỗn hợp đồng nhất.
Đáp án cần chọn là: B
Câu 33.
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Nước tinh khiết là nước không có lẫn chất khác. Đó là chất.
Đáp án cần chọn là: A
Câu 34.
Hằng năm khi mùa lũ về, trên các sông lại có sự bồi đắp thêm chất dinh
dưỡng cho đất ở vùng đồng bằng nơi chúng chảy qua.
Nước sông đem theo phù sa giàu dinh dưỡng là các hạt lơ lửng trong nước. Khi
chảy qua đồng bằng, các hạt phù sa rắn này bị giữ lại, bồi đắp thêm chất dinh
dưỡng cho đồng bằng.
Câu 35.