Giáo án Bài 28 KHTN 6 Kết nối tri thức (2024): Thực hành làm sữa chua và quan sát vi khuẩn

1 K 497 lượt tải
Lớp: Lớp 6
Môn: KHTN
Bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 6 trang


CÁCH MUA:

  • B1: Gửi phí vào TK: 0711000255837 - NGUYEN THANH TUYEN - Ngân hàng Vietcombank (QR)
  • B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85


Bộ giáo án Khoa học tự nhiên 6 Kết nối tri thức đã cập nhật đủ Cả năm.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ giáo án Khoa học tự nhiên 6 Kết nối tri thức năm 2024 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng phần học và bám sất chương trình Sách giáo khoa KHTN 6 Kết nối tri thức.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(993 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Ngày soạn:.../..../.....
Ngày dạy: :.../..../.....
BÀI 28: THỰC HÀNH: LÀM SỮA CHUA VÀ QUAN SÁT VI KHUẨN
I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức: Sau khi học xong bài này HS
- Thực hiện được các bước làm sữa chua và sản phẩm tạo ra đạt chất lượng.
- Làm được tiêu bản vi khuẩn
- Quan sát và vẽ hình vi khuẩn quan sát được bằng kính hiển vi
2. Năng lực
- Năng lực chung: Năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực duy
sáng tạo, năng lực tự quản lý, năng lực hợp tác
- Năng lực riêng:
Năng lực nghiên cứu khoa học
Năng lực thực hành, quan sát
Năng lực trao đổi thông tin.
Năng=lực cá nhân của HS.
3. Phẩm chất
- Phẩm chất: Tự lập, tự tin, tự chủ
- Giúp học sinh rèn luyện bản thân phát triển các phẩm chất tốt đẹp: nhân ái, chăm
chỉ, trung thực, trách nhiệm,...
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU
1 - GV:
- Thiết bị, dụng cụ và các mẫu vật ( mục I chuẩn bị SGK)
- Phiếu báo cáo thực hành
2 - HS : vở ghi, sgk, đồ dùng học tập và chuẩn bị từ trước
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG (MỞ ĐẦU)
a. Mục tiêu: tạo hứng thú cho học sinh tập trung vào bài học
b. Nội dung: HS quan sát SGK để tìm hiểu nội dung kiến thức theo yêu cầu của
GV.
c. Sản phẩm: Từ bài HS vận dụng kiến thức để trả lời câu hỏi GV đưa ra.
d. Tổ chức thực hiện:
GV dẫn dắt HS vào bài học mới:
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Sữa chua các em hằng hàng khi nào các em thắc mắc về cách làm
muốn tìm hiểu xem sữa chua được làm bởi vi khuẩn nào? Bài học ngày hôm
nay chúng ta sẽ thực hành quan sát vi khuẩn bằng kính hiển vi quan sát bằng
kính hiển vi về chúng.
B. HOẠT ĐỘNG THỰC HÀNH
Hoạt động 1: Quan sát tế bào vi khuẩn trong sữa chua
a. Mục tiêu: HS tự làm được tiêu bản quan sát hình ảnh vi khuẩn trong sữa
chua bằng kính hiển vi
b. Nội dung: HS quan sát để tìm hiểu nội dung kiến thức theo yêu cầu của GV.
c. Sản phẩm:
HS đưa ra được câu trả lời phù hợp với câu hỏi GV đưa ra
d. Tổ chức thực hiện:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS SẢN PHẨM DỰ KIẾN
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ:
Chia HS thành các nhóm nhỏ cung cấp
cho mỗi nhóm một bộ thiết bị, dụng cụ
mẫu vật. Sau đó, GV thể tổ chức hoạt
động theo tiến trình dưới đây:
+ Giới thiệu ngắn gọn quy trình tiến hành
quan sát vi khuẩn trong sữa chưa.
+ Giải thích do tại sao mẫu sữa chua cần
để nhiệt độ 25 °C trước khi tiến hành thí
nghiệm. thể để HS dự đoán điều sẽ xảy
ra nếu sữa chua ăn hằng ngày không được
bảo quản trong tủ lạnh.
+ GV quan sát giúp đỡ các nhóm trong
quá trình thực hiện. Nhắc
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
HS thực hành quan sát và làm tiêu bản.
I. Chuẩn bị ( SGK)
II. Tiến hành
1. Quan sát tế bào vi khuẩn trong
sữa chua
a. Chuẩn bị lam kính chứa mẫu vật
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
HS ghi chép lại các thông tin về hình dạng,
cách sắp xếp của vi khuẩn quan sát được
về lại hình để hoàn thành bài thu hoạch.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
HS hoàn thiện bài thu hoạch
- Bước 4: Kết luận, nhận định:
GV đi quanh giúp đỡ HS nếu HS thắc mắc
b. Quan sát bằng kính hiển vi
Hoạt động 2: Làm sữa chua
a. Mục tiêu: HS thực hành ứng dụng của vi khuẩn trong chế biến thực phẩm
b. Nội dung: thực hành theo hướng dẫn làm sữa chua
c. Sản phẩm: sữa chua do HS thực hành
d. Tổ chức thực hiện:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS SẢN PHẨM DỰ KIẾN
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ:
GV phân lớp thành các nhóm (4-6 người) chia cho
mỗi nhóm HS một bộ thiết bị, dụng cụ dùng cho
hoạt động làm sữa chua (thiết bị dụng cụ có thể
do các nhóm t chuẩn bị). Cần đảm bảo các thiết
bị và dụng cụ được khử trùng sạch sẽ
Yêu cầu HS lần lượt đọc SGK tiến hành từng
bước
GV lưu ý HS khi thực hành chú ý đảm bảo an toàn
khi đun và sử dụng nước nóng
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
GV quan sát hình ớng dẫn các bước cùng với
2. Làm sữa chua
Bước 1: Đun sôi 1 lít nước sau
đó để nguội đến khoảng 50 °C
Bước 2: Đồ hộp sữa đặc vào
cốc đựng rồi thêm nước âm
vào để đạt 1 lít, trộn đều để
sữa đặc tan hết. Sau đỏ đồ
thêm hộp sữa chua vào hỗn
hợp đã pha tiếp tục trộn
đều.
Bước 3: Rót toàn bộ hỗn hợp
thu được vào các lọ thuỷ tinh
sạch đã chuẩn bị. đất vào
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
hướng dẫn chi tiết trong SGK tiến hành từng
bước.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
Việc để tạo thành sản phẩm không hoàn thành
trong buổi thực hành được, sau thời gian tiết
sau
- Bước 4: Kết luận, nhận định:
GV sẽ cùng HS kiểm tra kết quả
GV đánh giá sản phẩm HS: đối với những sản
phẩm đạt yêu cầu sản phẩm độ sánh, mịn, vị
chua nhẹ
thùng xốp đậy nắp lại để
giữ ấm từ 10 - 12 giờ.
Hoạt động 3: Quan sát các mẫu vi khuẩn khác hoặc tiêu bản nhuộm
a. Mục tiêu: HS so sánh và nhận xét về sự khác biệt giữa tiêu bản sống và tiêu bản
nhuộm
b. Nội dung: quan sát các tiêu bản nhuộm sẵn (nếu có)
c. Sản phẩm: sữa chua do HS thực hành
d. Tổ chức thực hiện:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS SẢN PHẨM DỰ KIẾN
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ:
GV giới thiệu cho HS mẫu nhuộm Gram gì,
cung cấp cho HS thông tin cách phân biệt vi
khuẩn khi nhuộm Gram.
Tổ chức cho HS làm tiêu bản quan sát các mẫu
vi khuẩn khác hoặc sử dụng tiêu bản đã nhuộm
sẵn (nếu có).
Quan sát, giúp đỡ các nhóm khi quan sát.
Sau khi HS quan sát xong các tiêu bản, thể cho
3. Quan sát các mẫu vi
khuẩn khác hoặc tiêu bản
nhuộm ( nếu có)
Dùng các mẫu tiêu bản nhuộm
một số loại vi khuẩn, quan sát
bằng kính hiển vi vật kính
10x hoặc 40x
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
HS phân biệt các mẫu khuẩn trong tiêu bản
nhuộm đã quan sát thuộc nhóm vi khuẩn nào
(Gram dương hay Gram âm).
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
HS ghi lại các đặc điểm quan sát được về nh
dạng vi khuẩn, màu sắc của các vi khuẩn trong các
mẫu nhuộm Gram.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
GV ghi vào bài thu hoạch
- Bước 4: Kết luận, nhận định:
Hoạt động 4: Hướng dẫn HS hoàn thành bài thu hoạch
a. Mục tiêu: HS hoàn thành bài thu hoạch
b. Nội dung: HS hoàn thiện bài thu hoạch nộp cho GV
c. Sản phẩm: bài thu hoạch
d. Tổ chức thực hiện:
Hoạt động của GV và HS Sản phẩm dự kiến
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ:
Yêu cầu HS hoàn thiện nộp lại bài thu hoạch
thực hiện các yêu cầu trong SGK
1. Vẽ vào vở hình ảnh vi khuẩn trong sữa chua
đã quan sát được bằng kính hiển vi=ở các độ phóng
đại khác nhau (về thêm nếu quan sát mẫu vi khuẩn
khác).
2. Nhận xét về hình dạng cách sắp xếp của các
vi khuẩn quan sát được.
3.=Vì sao trong khi làm sữa chua, không dùng
nước sôi để pha hộp sữa chua dùng làm=giống?
III. Thu hoạch
1. GV yêu cầu HS dựa vào kết
quả quan sát được để vẽ lại
hình vi khuẩn
2. Tùy thuộc vào loại vi khuẩn
HS đã quan sát để nhận xét
cách sắp xếp thể sống độc
lập hay sống thành đám
3. Không sử dụng nước sôi để
pha hộp sữa chua dùng làm
giống nhiệt độ cao của
nước sôi làm chết vi khuẩn
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85

Mô tả nội dung:


Ngày soạn:.../..../.....
Ngày dạy: :.../..../.....
BÀI 28: THỰC HÀNH: LÀM SỮA CHUA VÀ QUAN SÁT VI KHUẨN I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức: Sau khi học xong bài này HS
- Thực hiện được các bước làm sữa chua và sản phẩm tạo ra đạt chất lượng.
- Làm được tiêu bản vi khuẩn
- Quan sát và vẽ hình vi khuẩn quan sát được bằng kính hiển vi 2. Năng lực
- Năng lực chung:
Năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực tư duy
sáng tạo, năng lực tự quản lý, năng lực hợp tác - Năng lực riêng:
● Năng lực nghiên cứu khoa học
● Năng lực thực hành, quan sát
● Năng lực trao đổi thông tin.
● Năng lực cá nhân của HS. 3. Phẩm chất
- Phẩm chất:
Tự lập, tự tin, tự chủ
- Giúp học sinh rèn luyện bản thân phát triển các phẩm chất tốt đẹp: nhân ái, chăm
chỉ, trung thực, trách nhiệm,...
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU 1 - GV:
- Thiết bị, dụng cụ và các mẫu vật ( mục I chuẩn bị SGK)
- Phiếu báo cáo thực hành
2 - HS : vở ghi, sgk, đồ dùng học tập và chuẩn bị từ trước
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG (MỞ ĐẦU)
a. Mục tiêu:
tạo hứng thú cho học sinh tập trung vào bài học
b. Nội dung: HS quan sát SGK để tìm hiểu nội dung kiến thức theo yêu cầu của GV.
c. Sản phẩm: Từ bài HS vận dụng kiến thức để trả lời câu hỏi GV đưa ra.
d. Tổ chức thực hiện:
GV
dẫn dắt HS vào bài học mới:


Sữa chua mà các em hằng hàng có khi nào các em thắc mắc về cách làm nó và tò
mò muốn tìm hiểu xem sữa chua được làm bởi vi khuẩn nào? Bài học ngày hôm
nay chúng ta sẽ thực hành quan sát vi khuẩn bằng kính hiển vi và quan sát bằng kính hiển vi về chúng.
B. HOẠT ĐỘNG THỰC HÀNH
Hoạt động 1: Quan sát tế bào vi khuẩn trong sữa chua
a. Mục tiêu:
HS tự làm được tiêu bản và quan sát hình ảnh vi khuẩn trong sữa chua bằng kính hiển vi
b. Nội dung: HS quan sát để tìm hiểu nội dung kiến thức theo yêu cầu của GV. c. Sản phẩm:
HS đưa ra được câu trả lời phù hợp với câu hỏi GV đưa ra
d. Tổ chức thực hiện:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS
SẢN PHẨM DỰ KIẾN
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: I. Chuẩn bị ( SGK)
Chia HS thành các nhóm nhỏ và cung cấp II. Tiến hành
cho mỗi nhóm một bộ thiết bị, dụng cụ và 1. Quan sát tế bào vi khuẩn trong
mẫu vật. Sau đó, GV có thể tổ chức hoạt sữa chua
động theo tiến trình dưới đây:
a. Chuẩn bị lam kính chứa mẫu vật
+ Giới thiệu ngắn gọn quy trình tiến hành
quan sát vi khuẩn trong sữa chưa.
+ Giải thích lý do tại sao mẫu sữa chua cần
để ở nhiệt độ 25 °C trước khi tiến hành thí
nghiệm. Có thể để HS dự đoán điều gì sẽ xảy
ra nếu sữa chua ăn hằng ngày không được
bảo quản trong tủ lạnh.
+ GV quan sát và giúp đỡ các nhóm trong
quá trình thực hiện. Nhắc
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
HS thực hành quan sát và làm tiêu bản.


HS ghi chép lại các thông tin về hình dạng,
cách sắp xếp của vi khuẩn quan sát được và
về lại hình để hoàn thành bài thu hoạch.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
HS hoàn thiện bài thu hoạch
- Bước 4: Kết luận, nhận định:
GV đi quanh giúp đỡ HS nếu HS thắc mắc
b. Quan sát bằng kính hiển vi
Hoạt động 2: Làm sữa chua
a. Mục tiêu:
HS thực hành ứng dụng của vi khuẩn trong chế biến thực phẩm
b. Nội dung: thực hành theo hướng dẫn làm sữa chua
c. Sản phẩm: sữa chua do HS thực hành
d. Tổ chức thực hiện:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS
SẢN PHẨM DỰ KIẾN
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: 2. Làm sữa chua
GV phân lớp thành các nhóm (4-6 người) chia cho Bước 1: Đun sôi 1 lít nước sau
mỗi nhóm HS một bộ thiết bị, dụng cụ dùng cho đó để nguội đến khoảng 50 °C
hoạt động làm sữa chua (thiết bị và dụng cụ có thể Bước 2: Đồ hộp sữa đặc vào
do các nhóm tự chuẩn bị). Cần đảm bảo các thiết cốc đựng rồi thêm nước âm
bị và dụng cụ được khử trùng sạch sẽ
vào để đạt 1 lít, trộn đều để
Yêu cầu HS lần lượt đọc SGK và tiến hành từng sữa đặc tan hết. Sau đỏ đồ bước
thêm hộp sữa chua vào hỗn
hợp đã pha và tiếp tục trộn
GV lưu ý HS khi thực hành chú ý đảm bảo an toàn đều.
khi đun và sử dụng nước nóng
Bước 3: Rót toàn bộ hỗn hợp
- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
thu được vào các lọ thuỷ tinh
GV quan sát hình hướng dẫn các bước cùng với sạch đã chuẩn bị. đất vào


hướng dẫn chi tiết trong SGK và tiến hành từng thùng xốp và đậy nắp lại để bước.
giữ ấm từ 10 - 12 giờ.
- Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
Việc ủ để tạo thành sản phẩm không hoàn thành
trong buổi thực hành được, sau thời gian ủ ở tiết sau
- Bước 4: Kết luận, nhận định:
GV sẽ cùng HS kiểm tra kết quả
GV đánh giá sản phẩm HS: đối với những sản
phẩm đạt yêu cầu là sản phẩm có độ sánh, mịn, vị chua nhẹ
Hoạt động 3: Quan sát các mẫu vi khuẩn khác hoặc tiêu bản nhuộm
a. Mục tiêu:
HS so sánh và nhận xét về sự khác biệt giữa tiêu bản sống và tiêu bản nhuộm
b. Nội dung: quan sát các tiêu bản nhuộm sẵn (nếu có)
c. Sản phẩm: sữa chua do HS thực hành
d. Tổ chức thực hiện:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS
SẢN PHẨM DỰ KIẾN
- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: 3. Quan sát các mẫu vi
khuẩn khác hoặc tiêu bản

GV giới thiệu cho HS mẫu nhuộm Gram là gì, nhuộm ( nếu có)
cung cấp cho HS thông tin cách phân biệt vi khuẩn khi nhuộm Gram.
Dùng các mẫu tiêu bản nhuộm
một số loại vi khuẩn, quan sát
Tổ chức cho HS làm tiêu bản và quan sát các mẫu bằng kính hiển vi ở vật kính
vi khuẩn khác hoặc sử dụng tiêu bản đã nhuộm 10x hoặc 40x sẵn (nếu có).
Quan sát, giúp đỡ các nhóm khi quan sát.
Sau khi HS quan sát xong các tiêu bản, có thể cho


zalo Nhắn tin Zalo