Lớp: Lớp 9
Môn: Hóa Học
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 7 trang


CÁCH MUA:

  • B1: Gửi phí vào TK: 0711000255837 - NGUYEN THANH TUYEN - Ngân hàng Vietcombank (QR)
  • B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85


Bộ giáo án Hóa 9 được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 3/2024.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ giáo án Hóa học 9 năm 2023 mới, chuẩn nhất (tặng kèm đề kiểm tra 1 tiết, đề thi học kì) được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Hóa 9.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(317 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

TÀI LIỆU BỘ BÁN CHẠY MÔN Hóa Học

Xem thêm
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
Ngày soạn:
Tuần 31, ết 62 Bài 47: CHẤT BÉO
I/Mục êu:
1/Kiến thức: HS biết được
-Khái niệm chất béo, trang thái tự nhiên, công htức tổng quát của chất béo đơn
giản là (RCOO)
3
C
3
H
5
, đặc điểm cấu tạo
- Tính chất vật lí: Trạng thái, >nh tan.
-Tính chất h học: Phản ứng thuỷ phân trong môi trường axit trong môi
trường kiềm(phản ứng xà phòng hoá)
-Ứng dụng:Là thức ăn quan trọng của người và động vật, là nguyên liệu trong công
nghiệp.
2/Kĩ năng:
-Quan sát thí nghiệm, hình ảnh… rút ra được nhận xét về công thức đơn giản,
thành phần cấu tạo và >nh chất của chất béo.
-Viết được PTHH của phản ứng thuỷ phân trong môi trường axit trong môi
trường kiềm(phản ứng xà phòng hoá)
-Phân biệt chất béo( d ầu ăn, mỡ ăn) với hi đrô cacbon (dầu mỡ công nghiệp)
-Tính khối lượng xà phòng thu được theo hiệu suất
3)Thái độ:
- Ham mê hóa học và khoa học, >ch cực học tập và giải quyết vấn đề
4) Phát triển năng lực
- Năng lực tự học và giải quyết vấn đề
- Năng lực sử dụng ngôn ngữ hóa học
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
- Năng lực quan sát và giải thích thí nghiệm
- Năng lực giao ếp và làm việc cá nhân, làm việc nhóm
II/Chuẩn bị:
-Tranh vẽ 1 số loại thức ăn , trong đó loại chứa nhiều chất béo (đậu, lạc, bơ,
thịt)
-Dầu ăn, ben zen, nước, ống nghiệm .
III/Tiến trình lên lớp:
1/ổn định :
2/Bài cũ: Phản ứng este hoá của axit axec.
3/Bài mới:
*Giới thiệu bài:GV đặt vấn đề: Trong nguồn thức ăn chúng ta dùng hằng ngày
rất nhiều dầu mở vậy chúng thành phần chính gì? Tên gọi cấu tạo của
chúng như thế nào ? Hôm nay các em sẽ được jm hiểu
*Các hoạt động dạy và học:
HOẠT ĐỘNG 1: I/CHẤT BÉO CÓ Ở ĐÂU?
Giáo viên Học sinh Nội dung bài ghi
-GV cho HS xem tranh ảnh
hoặc mẫu vật (HS có thể trỨng
y tranh ảnh hoặc mẫu vật
đã chuẩn bị trước) yêu cầu
HS k ra nguồn chất béo
(cây,con)
-GV nhận xét và rút ra kết luận
-GV cho HS quan sát mẫu mỡ
lợn , dầu lạc và mỡ xey yêu
-HS quan sát (hoặc trình bày)
tranh hoặc mẫu vật cho
biết nguồn cung cấp
-HS trlời (có hoặc không)
-Chất béo nhiều
mỡ động vật dầu
thực vật
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
cầu cho biết mỡ xe máy
phải chất béo không ?nếu
không mỡ xe y thành
phần chủ yếu là gì ?
HOẠT ĐỘNG 2: II/CHẤT BÉO CÓ NHỮNG TÍNH CHẤT VT LÍ QUAN TRỌNG NÀO?
Giáo viên Học sinh Nội dung bài ghi
-GV tổ chức cho các nhốm
HS ến hành THÍ NGHIỆM
như sgk (nếu điều kiện)
hoặc gv ến hành THÍ
NGHIỆM và yêu cầu HS
quan sát hiện tượng, nhận
xét nêu >nh chất vật của
chất béo
-GV bổ sung và kết luận
-HS quan sát và trả lời câu hỏi -Nhẹ n nước, không
tan trong nước, tan
trong ben zen ,xăng, dầu
hoả.
HOẠT ĐỘNG 3: III/CHẤTO CÓ THÀNH PHẦN VÀ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO?
Giáo viên Học sinh Nội dung bài ghi
-GV viết CTCT của glixerol
yêu cầu HS nhận xét đặc
điểm cấu tạo của glixerol ,
so sánh với rượu etylic
-GV viết CTCT thu gọn của 1
axit n bảng C
17
H
35
COOH,
C
15
H
31
COOH hỏi glixerol
phản ứng với axit này
không , nếu thì tạo
thành hợp chất gì? cấu tạo
như thế nào ?CTCT giống
hợp chất nào đã biết
-HS nhận xét (có nhóm OH
nhiều nhóm OH)
-HS chú ý cách viết CTCT CT
chung và trả lời câu hỏi (có
(C
17
H
35
COO)
3
C
3
H
5
, giống este
:etylaxetat )
-Chất béo hỗn hợp
nhiều este của glixerol
các axit béo . công
thức chung là
(R- COO)
3
C
3
H
5
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
-GV bổ sung, thông báo
cho hs biết đó chất béo
và hỏi chất béo là gì ?
-GV bổ sung và kết luận
-
-HS trlời
HOẠT ĐỘNG 4: IV/CHẤT BÉO CÓ TÍNH CHẤT HOÁ HỌC QUAN TRỌNG NÀO ?
Giáo viên Học sinh Nội dung bài ghi
-GV giới thiệu THÍ NGHIỆM
thuỷ phân chất béo trong
môi trường axit yêu cầu
HS viết PTHH
-GV yêu cầu hs thể giải
thích sự hấp thụ chất béo
của cơ thể như thế nào ?
-Tương tự GV giới thiệu
phản ứng thuỷ phân của
chất béo trong môi trường
kiềm (còn gọi phản ứng
xà phòng hóa )và yêu cầu
HS viết PTHH
-HS chú ý lắng nghe và viết
PTHH
-HS trả lời (đã học môn
sinh học)
-HS chú ý lắng nghe và viết
PTHH
*Phản ứng thuỷ phân:
(RCOO)
3
C
3
H
5
+3H
2
O
C
3
H
5
(OH)
3
+ 3RCOOH
(glyxerol) (axit béo )
*Phản ứng xà phòng hoá:
(RCOO)
3
C
3
H
5
+ 3NaOH
C
3
H
5
(OH)
3
+ 3RCOONa
RCOONa(muối) thành
phần chính của xà phòng
HOẠT ĐỘNG 5: V/CHẤT BÉO CÓ ỨNG DỤNG GÌ?
Giáo viên Học sinh Nội dung bài ghi
-GV yêu cầu HS cho biết vai
trò của chất béo đối với
thể người và động vật
-GV bổ sung
-GV hỏi:Nêu ứng dụng
-HS trả lời dựa vào kiến
thức của môn sinh học
-Chất béo 1 thành phần
bản trong thức ăn của
người và động vật
-Chất béo dùng để điều chế
glixerol và xà phòng
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
t
t
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
bản cách bảo quản chất
béo
-GV bổ sung và kết luận
-HS dựa vào sự hiểu biết
hoặc sgk
4/Tổng kết và vận dụng:
-GV yêu cầu HS điền thông n vào sơ đồ
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85

Mô tả nội dung:


Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả ) Ngày soạn:
Tuần 31, tiết 62 Bài 47: CHẤT BÉO I/Mục tiêu:
1/Kiến thức: HS biết được
-Khái niệm chất béo, trang thái tự nhiên, công htức tổng quát của chất béo đơn
giản là (RCOO)3C3H5, đặc điểm cấu tạo
- Tính chất vật lí: Trạng thái, tính tan.
-Tính chất hoá học: Phản ứng thuỷ phân trong môi trường axit và trong môi
trường kiềm(phản ứng xà phòng hoá)
-Ứng dụng:Là thức ăn quan trọng của người và động vật, là nguyên liệu trong công nghiệp. 2/Kĩ năng:
-Quan sát thí nghiệm, hình ảnh… rút ra được nhận xét về công thức đơn giản,
thành phần cấu tạo và tính chất của chất béo.
-Viết được PTHH của phản ứng thuỷ phân trong môi trường axit và trong môi
trường kiềm(phản ứng xà phòng hoá)
-Phân biệt chất béo( d ầu ăn, mỡ ăn) với hi đrô cacbon (dầu mỡ công nghiệp)
-Tính khối lượng xà phòng thu được theo hiệu suất 3)Thái độ:
- Ham mê hóa học và khoa học, tích cực học tập và giải quyết vấn đề
4) Phát triển năng lực
- Năng lực tự học và giải quyết vấn đề
- Năng lực sử dụng ngôn ngữ hóa học M i ọ thắc m c
ắ vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả )
- Năng lực quan sát và giải thích thí nghiệm
- Năng lực giao tiếp và làm việc cá nhân, làm việc nhóm II/Chuẩn bị:
-Tranh vẽ 1 số loại thức ăn , trong đó có loại chứa nhiều chất béo (đậu, lạc, bơ, thịt)
-Dầu ăn, ben zen, nước, ống nghiệm .
III/Tiến trình lên lớp: 1/ổn định :
2/Bài cũ: Phản ứng este hoá của axit axetic. 3/Bài mới:
*Giới thiệu bài:GV đặt vấn đề: Trong nguồn thức ăn chúng ta dùng hằng ngày có
rất nhiều dầu mở vậy chúng có thành phần chính là gì? Tên gọi và cấu tạo của
chúng như thế nào ? Hôm nay các em sẽ được tìm hiểu
*Các hoạt động dạy và học:
HOẠT ĐỘNG 1: I/CHẤT BÉO CÓ Ở ĐÂU? Giáo viên Học sinh Nội dung bài ghi
-GV cho HS xem tranh ảnh -HS quan sát (hoặc trình bày) -Chất béo có nhiều ở
hoặc mẫu vật (HS có thể trỨng tranh hoặc mẫu vật và cho mỡ động vật và dầu
bày tranh ảnh hoặc mẫu vật biết nguồn cung cấp thực vật
đã chuẩn bị trước) và yêu cầu HS kể ra nguồn chất béo (cây,con)
-GV nhận xét và rút ra kết luận
-GV cho HS quan sát mẫu mỡ -HS trả lời (có hoặc không)
lợn , dầu lạc và mỡ xe máy yêu M i ọ thắc m c
ắ vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả )
cầu cho biết mỡ xe máy có
phải là chất béo không ?nếu không mỡ xe máy có thành phần chủ yếu là gì ?
HOẠT ĐỘNG 2: II/CHẤT BÉO CÓ NHỮNG TÍNH CHẤT VẬT LÍ QUAN TRỌNG NÀO? Giáo viên Học sinh Nội dung bài ghi
-GV tổ chức cho các nhốm -HS quan sát và trả lời câu hỏi -Nhẹ hơn nước, không HS tiến hành THÍ NGHIỆM tan trong nước, tan
như sgk (nếu có điều kiện) trong ben zen ,xăng, dầu hoặc gv tiến hành THÍ hoả. NGHIỆM và yêu cầu HS
quan sát hiện tượng, nhận
xét nêu tính chất vật lí của chất béo
-GV bổ sung và kết luận
HOẠT ĐỘNG 3: III/CHẤT BÉO CÓ THÀNH PHẦN VÀ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO? Giáo viên Học sinh Nội dung bài ghi
-GV viết CTCT của glixerol -HS nhận xét (có nhóm OH → -Chất béo là hỗn hợp
và yêu cầu HS nhận xét đặc nhiều nhóm OH) nhiều este của glixerol
điểm cấu tạo của glixerol , và các axit béo . có công so sánh với rượu etylic thức chung là
-GV viết CTCT thu gọn của 1 (R- COO)3C3H5
axit lên bảng C17H35COOH, -HS chú ý cách viết CTCT → CT
C15H31COOH và hỏi glixerol chung và trả lời câu hỏi (có
có phản ứng với axit này (C17H35COO)3C3H5, giống este
không , nếu có thì tạo :etylaxetat )
thành hợp chất gì? cấu tạo như thế nào ?CTCT giống hợp chất nào đã biết M i ọ thắc m c
ắ vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả ) -GV bổ sung, thông báo
cho hs biết đó là chất béo
và hỏi chất béo là gì ? -HS trả lời
-GV bổ sung và kết luận -
HOẠT ĐỘNG 4: IV/CHẤT BÉO CÓ TÍNH CHẤT HOÁ HỌC QUAN TRỌNG NÀO ? Giáo viên Học sinh Nội dung bài ghi
-GV giới thiệu THÍ NGHIỆM -HS chú ý lắng nghe và viết *Phản ứng thuỷ phân:
thuỷ phân chất béo trong PTHH t (RCOO)    
môi trường axit và yêu cầu 3C3H5+3H2O C HS viết PTHH 3H5(OH)3 + 3RCOOH
-HS trả lời (đã học ở môn (glyxerol) (axit béo )
-GV yêu cầu hs có thể giải sinh học)
thích sự hấp thụ chất béo *Phản ứng xà phòng hoá:
của cơ thể như thế nào ? t (RCOO)     3C3H5+ 3NaOH
-Tương tự GV giới thiệu -HS chú ý lắng nghe và viết
phản ứng thuỷ phân của PTHH C3H5(OH)3 + 3RCOONa
chất béo trong môi trường RCOONa(muối) là thành
kiềm (còn gọi là phản ứng
phần chính của xà phòng
xà phòng hóa )và yêu cầu HS viết PTHH
HOẠT ĐỘNG 5: V/CHẤT BÉO CÓ ỨNG DỤNG GÌ? Giáo viên Học sinh Nội dung bài ghi
-GV yêu cầu HS cho biết vai -HS trả lời dựa vào kiến -Chất béo là 1 thành phần
trò của chất béo đối với cơ thức của môn sinh học
cơ bản trong thức ăn của
thể người và động vật người và động vật -GV bổ sung
-Chất béo dùng để điều chế glixerol và xà phòng
-GV hỏi:Nêu ứng dụng cơ M i ọ thắc m c
ắ vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85


zalo Nhắn tin Zalo