Giáo án Dinh dưỡng và hệ tiêu hóa ở người Sinh học 8 Kết nối tri thức

562 281 lượt tải
Lớp: Lớp 8
Môn: Sinh Học
Bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 21 trang


CÁCH MUA:

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 0842834585


Bộ giáo án Sinh học 8 Kết nối tri thức được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 6/2023.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ giáo án Sinh học 8 Kết nối tri thức năm 2023 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng phần học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Sinh học 8 Kết nối tri thức.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(562 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Ngày soạn: .../.../...
Ngày dạy: .../.../...
Trường: …………………….
Tổ: ………………………….
Họ và tên giáo viên:
………………………………..
BÀI 32: DINH DƯỠNG VÀ TIÊU HÓA Ở NGƯỜI
I. MỤC TIÊU
Sau khi học xong bài học, HS đạt được các yêu cầu sau:
1. Về năng lực
1.1. Năng lực chung
- Tự chủ tự học: Tìm kiếm thông tin, đọc sách giáo khoa, quan sát tranh ảnh,
sơ đồ để tìm hiểu về dinh dưỡng và tiêu hóa ở người.
- Giao tiếp hợp tác: Tương tác tích cực với các thành viên trong nhóm, sử
dụng ngôn ngữ một cách khoa học để diễn đạt. Hoạt động nhóm một cách hiệu quả
theo đúng yêu cầu của GV, đảm bảo các thành viên trong nhóm đều tham gia
trình bày ý kiến khi thực hiện các nhiệm vụ được giao trong quá trình học tập.
- Giải quyết vấn đề sáng tạo: Thảo luận với các thành viên trong nhóm nhằm
giải quyết các vấn đề trong bài học để hoàn thành nhiệm vụ học tập và thực hành.
1.2. Năng lực khoa học tự nhiên
- Nhận thức khoa học tự nhiên:
+ Nêu được khái niệm dinh dưỡng, chất dinh dưỡng mối quan hệ giữa tiêu hóa,
dinh dưỡng.
+ Trình bày được chức năng của hệ tiêu hóa; kể tên được các quan của hệ tiêu
hóa, nêu được chức năng của mỗi quan sự phối hợp các quan thể hiện
chức năng của cả hệ tiêu hóa.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
+ Trình bày được chế độ dinh dưỡng của con người các độ tuổi; nêu được
nguyên tắc lập khẩu phần ăn cho con người.
+ Nêu được một số bệnh về đường tiêu hóa cách phòng chống các bệnh đó; vận
dụng để phòng chống các bệnh về tiêu hóa cho bản thân và gia đình.
+ Trình bày được một số vấn đề an toàn thực phẩm. Đọc hiểu được ý nghĩa của
các thông tin ghi trên nhãn hiệu bao thực phẩm biết cách sử dụng thực phẩm
đó một cách phù hợp.
- Tìm hiểu tự nhiên: Thực hiện được dự án điều tra về vệ sinh an toàn thực phẩm
tại địa phương; dự án điều tra một số bệnh đường tiêu hóa trong trường học hoặc
tại địa phương.
- Vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học: Vận dụng được hiểu biết về an toàn thực
phẩm để đề xuất các biện pháp lựa chọn, bảo quản, chế biến, chế độ ăn uống an
toàn cho bản thân gia đình. Thực hành xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bản
thân và những người trong gia đình.
2. Về phẩm chất
- Chăm học, chịu khó tìm tòi tài liệu thực hiện các nhiệm vụ nhân nhằm tìm
hiểu về dinh dưỡng và tiêu hóa ở người.
- Có trách nhiệm trong hoạt động nhóm, chủ động nhận và thực hiện nhiệm vụ.
- Có ý thức bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của bản thân và người thân trong gia đình.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU
1. Giáo viên:
- SGK, SGV, SBT khoa học tự nhiên 8, kế hoạch bài dạy.
- Hình ảnh các loại thực phẩm; tranh phóng to cấu tạo hệ tiêu hóa người; hình
ảnh các giai đoạn sâu răng, hình ảnh dạ dày tràng bị viêm loét; hình ảnh mất
an toàn vệ sinh thực phẩm.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
- Mẫu phiếu điều tra một số bệnh về đường tiêu hòa điều tra vệ sinh an toàn
thực phẩm.
2. Học sinh:
- SGK, SBT khoa học tự nhiên 8.
- Đọc nghiên cứu và tìm hiểu trước bài ở nhà.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
1. Hoạt động 1: Khởi động (Mở đầu)
a) Mục tiêu:
- Giúp học sinh xác định được vấn đề cần học tập, tạo tâm thế hứng thú, sẵn sàng
tìm hiểu kiến thức mới.
b) Nội dung:
- GV chiếu hình ảnh, đặt vấn đề, yêu cầu học sinh thực hiện thảo luận cặp đôi, đưa
ra câu trả lời cho tình huống:
+ Cơ thể cần thường xuyên lấy các chất dinh dưỡng từ nguồn thức ăn để duy trì sự
sống phát triển. Tuy nhiên, thức ăn hầu hết kích thước lớn nên các tế bào
của cơ thể không thể hấp thụ được. Quá trình nào đã giúp thể giải quyết vấn đề
này và quá trình đó diễn ra như thế nào?
c) Sản phẩm:
- Các câu trả lời của HS (có thể đúng hoặc sai).
d) Tổ chức thực hiện:
Hoạt động của giáo viên và học sinh Nội dung
Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ
- GV chiếu hình ảnh về các loại thức ăn.
- Các câu trả lời của HS:
* Gợi ý:
- Quá trình tiêu hóa giúp biến đổi
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Nêu vấn đề, yêu cầu học sinh hoạt động cặp
đôi và trả lời câu hỏi:
+ thể cần thường xuyên lấy các chất dinh
dưỡng từ nguồn thức ăn để duy trì sự sống
phát triển. Tuy nhiên, thức ăn hầu hết kích
thước lớn nên các tế bào của thể không thể
hấp thụ được. Quá trình nào đã giúp thể
giải quyết vấn đề này quá trình đó diễn ra
như thế nào?
Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ học tập
- Học sinh chú ý theo dõi, kết hợp kiến thức
của bản thân, suy nghĩ và trả lời câu hỏi.
- GV quan sát, định hướng.
Bước 3: Báo cáo kết quả và thảo luận
- GV gọi 2 – 3 HS trình bày câu trả lời.
Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm
vụ
- GV nhận xét, ghi nhận các ý kiến của HS.
- GV chưa chốt kiến thức mà dẫn dắt vào bài
thức ăn thành các chất dinh
dưỡng thể thể hấp thụ
được.
- Quá trình tiêu hóa diễn ra như
sau: Thức ăn được di chuyển qua
ống tiêu hóa, trải qua tiêu hóa
học (thức ăn được nghiền nhỏ
đảo trộn) tiêu hóa hóa học
(thức ăn được biến đổi nhờ s
xúc tác của các enzyme) tạo
thành các chất đơn giản. Các
chất dinh dưỡng được hấp thụ
ruột non, các chất không được
tiêu hóa hấp thu được thải ra
ngoài qua hậu môn.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
học mới: Để giải thích câu hỏi này đầy đủ
chính xác, chúng ta cùng đi vào bài học ngày
hôm nay.
2. Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới
Hoạt động 2.1: Tìm hiểu về khái niệm dinh dưỡng và dinh dưỡng
a) Mục tiêu:
- Nêu được khái niệm dinh dưỡng chất dinh dưỡng. Kể tên được các nhóm chất
dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
b) Nội dung:
- GV yêu cầu học sinh làm việc cá nhân, nghiên cứu thông tin trong SGK và để tìm
hiểu về khái niệm chất dinh dưỡng và dinh dưỡng.
c) Sản phẩm:
- Câu trả lời của HS.
1. Chất dinh dưỡng các chất trong thức ăn thể sử dụng làm nguyên
liệu cấu tạo cơ thể và cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống.
- Dinh dưỡng quá trình thu nhận, biến đổi sử dụng chất dinh dưỡng để duy
trì sự sống của cơ thể.
2. Các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể gồm carbohydrate, protein, chất
béo, vitamin và chất khoáng.
d) Tổ chức thực hiện:
Hoạt động của giáo viên và học sinh Nội dung kiến thức
Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ học tập
- GV giao nhiệm vụ học tập nhân, tìm hiểu
thông tin SGK và trả lời các câu hỏi:
I. Khái niệm chất dinh
dưỡng và dinh dưỡng
Chất dinh dưỡng các chất
có trong thức ăn mà cơ thể sử
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85

Mô tả nội dung:


Ngày soạn: .../.../... Ngày dạy: .../.../...
Trường: ……………………. Họ và tên giáo viên:
Tổ: ………………………….
………………………………..
BÀI 32: DINH DƯỠNG VÀ TIÊU HÓA Ở NGƯỜI I. MỤC TIÊU
Sau khi học xong bài học, HS đạt được các yêu cầu sau: 1. Về năng lực 1.1. Năng lực chung
- Tự chủ và tự học: Tìm kiếm thông tin, đọc sách giáo khoa, quan sát tranh ảnh,
sơ đồ để tìm hiểu về dinh dưỡng và tiêu hóa ở người.
- Giao tiếp và hợp tác: Tương tác tích cực với các thành viên trong nhóm, sử
dụng ngôn ngữ một cách khoa học để diễn đạt. Hoạt động nhóm một cách hiệu quả
theo đúng yêu cầu của GV, đảm bảo các thành viên trong nhóm đều tham gia và
trình bày ý kiến khi thực hiện các nhiệm vụ được giao trong quá trình học tập.
- Giải quyết vấn đề và sáng tạo: Thảo luận với các thành viên trong nhóm nhằm
giải quyết các vấn đề trong bài học để hoàn thành nhiệm vụ học tập và thực hành.
1.2. Năng lực khoa học tự nhiên
- Nhận thức khoa học tự nhiên:
+ Nêu được khái niệm dinh dưỡng, chất dinh dưỡng và mối quan hệ giữa tiêu hóa, dinh dưỡng.
+ Trình bày được chức năng của hệ tiêu hóa; kể tên được các cơ quan của hệ tiêu
hóa, nêu được chức năng của mỗi cơ quan và sự phối hợp các cơ quan thể hiện
chức năng của cả hệ tiêu hóa.


+ Trình bày được chế độ dinh dưỡng của con người ở các độ tuổi; nêu được
nguyên tắc lập khẩu phần ăn cho con người.
+ Nêu được một số bệnh về đường tiêu hóa và cách phòng chống các bệnh đó; vận
dụng để phòng chống các bệnh về tiêu hóa cho bản thân và gia đình.
+ Trình bày được một số vấn đề an toàn thực phẩm. Đọc và hiểu được ý nghĩa của
các thông tin ghi trên nhãn hiệu bao bì thực phẩm và biết cách sử dụng thực phẩm đó một cách phù hợp.
- Tìm hiểu tự nhiên: Thực hiện được dự án điều tra về vệ sinh an toàn thực phẩm
tại địa phương; dự án điều tra một số bệnh đường tiêu hóa trong trường học hoặc tại địa phương.
- Vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học: Vận dụng được hiểu biết về an toàn thực
phẩm để đề xuất các biện pháp lựa chọn, bảo quản, chế biến, chế độ ăn uống an
toàn cho bản thân và gia đình. Thực hành xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bản
thân và những người trong gia đình. 2. Về phẩm chất
- Chăm học, chịu khó tìm tòi tài liệu và thực hiện các nhiệm vụ cá nhân nhằm tìm
hiểu về dinh dưỡng và tiêu hóa ở người.
- Có trách nhiệm trong hoạt động nhóm, chủ động nhận và thực hiện nhiệm vụ.
- Có ý thức bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của bản thân và người thân trong gia đình.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU 1. Giáo viên:
- SGK, SGV, SBT khoa học tự nhiên 8, kế hoạch bài dạy.
- Hình ảnh các loại thực phẩm; tranh phóng to cấu tạo hệ tiêu hóa ở người; hình
ảnh các giai đoạn sâu răng, hình ảnh dạ dày và tá tràng bị viêm loét; hình ảnh mất
an toàn vệ sinh thực phẩm.


- Mẫu phiếu điều tra một số bệnh về đường tiêu hòa và điều tra vệ sinh an toàn thực phẩm. 2. Học sinh:
- SGK, SBT khoa học tự nhiên 8.
- Đọc nghiên cứu và tìm hiểu trước bài ở nhà.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
1. Hoạt động 1: Khởi động (Mở đầu) a) Mục tiêu:
- Giúp học sinh xác định được vấn đề cần học tập, tạo tâm thế hứng thú, sẵn sàng
tìm hiểu kiến thức mới. b) Nội dung:
- GV chiếu hình ảnh, đặt vấn đề, yêu cầu học sinh thực hiện thảo luận cặp đôi, đưa
ra câu trả lời cho tình huống:
+ Cơ thể cần thường xuyên lấy các chất dinh dưỡng từ nguồn thức ăn để duy trì sự
sống và phát triển. Tuy nhiên, thức ăn hầu hết có kích thước lớn nên các tế bào
của cơ thể không thể hấp thụ được. Quá trình nào đã giúp cơ thể giải quyết vấn đề
này và quá trình đó diễn ra như thế nào? c) Sản phẩm:
- Các câu trả lời của HS (có thể đúng hoặc sai).
d) Tổ chức thực hiện:
Hoạt động của giáo viên và học sinh Nội dung
Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ
- Các câu trả lời của HS:
- GV chiếu hình ảnh về các loại thức ăn. * Gợi ý:
- Quá trình tiêu hóa giúp biến đổi


thức ăn thành các chất dinh
dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ được.
- Quá trình tiêu hóa diễn ra như
sau: Thức ăn được di chuyển qua
ống tiêu hóa, trải qua tiêu hóa cơ
Nêu vấn đề, yêu cầu học sinh hoạt động cặp học (thức ăn được nghiền nhỏ và
đôi và trả lời câu hỏi:
đảo trộn) và tiêu hóa hóa học
(thức ăn được biến đổi nhờ sự
+ Cơ thể cần thường xuyên lấy các chất dinh
xúc tác của các enzyme) tạo
dưỡng từ nguồn thức ăn để duy trì sự sống và
thành các chất đơn giản. Các
phát triển. Tuy nhiên, thức ăn hầu hết có kích
chất dinh dưỡng được hấp thụ ở
thước lớn nên các tế bào của cơ thể không thể
ruột non, các chất không được
hấp thụ được. Quá trình nào đã giúp cơ thể
tiêu hóa và hấp thu được thải ra
giải quyết vấn đề này và quá trình đó diễn ra ngoài qua hậu môn. như thế nào?
Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ học tập
- Học sinh chú ý theo dõi, kết hợp kiến thức
của bản thân, suy nghĩ và trả lời câu hỏi.
- GV quan sát, định hướng.
Bước 3: Báo cáo kết quả và thảo luận
- GV gọi 2 – 3 HS trình bày câu trả lời.
Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ
- GV nhận xét, ghi nhận các ý kiến của HS.
- GV chưa chốt kiến thức mà dẫn dắt vào bài


zalo Nhắn tin Zalo