Lớp: Lớp 9
Môn: Hóa Học
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 5 trang


CÁCH MUA:

  • B1: Gửi phí vào TK: 0711000255837 - NGUYEN THANH TUYEN - Ngân hàng Vietcombank (QR)
  • B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85


Bộ giáo án Hóa 9 được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 3/2024.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ giáo án Hóa học 9 năm 2023 mới, chuẩn nhất (tặng kèm đề kiểm tra 1 tiết, đề thi học kì) được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Hóa 9.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(280 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

TÀI LIỆU BỘ BÁN CHẠY MÔN Hóa Học

Xem thêm
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế

Bài 53: PROTEIN
I/Mục êu:
 
!"#$%&$'()*+,(-./01,$,2.3
4567 ()*(-89/3
!:'";(<=()>2?"7,2%@,AB%8A$@C
DE95>"0E+,"'%#F0G@C()=5>
$/3
HIJ
!K,"LMNLOPQR<$S4T99-?-,T2U41V'
!W BX(<=()(-8
!Y)@#(-8/787DZB[$34\'5"/73()@#,$
,24,28(()*
"F
!L,$$.>,;45,;V];T(4<^4'1
_Y"-&J7]
!J7]];4<^4'1
!J7]*0ED`>,;
!J7]^,"4<::#$
!J7],(47$4#")7$4#>$
II/Chuẩn bị:
!-,4a67](b$D0E9
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
!cd-e-X
f
\>%7D7D4C9
!g66#$hXi
III/Tiến trình lên lớp
9jCj
H9&$-,@k
,9.-"].V'4T7:%&$'()*+,@F
42877AB9
@9.V'";+,@F42877AB4YLL$9
$\
lN\#@-m6?,m2.*0EC"
-7$XJ'($B&B[$0#4<7DZ0#
78iWT-"](b$4"7B -., ('R(
'+,?>`.6";4?>`V'
4T7:4";RnLD$,"8$a.
lg"F04;
Hoạt động1: TÌM HIỂU TRẠNG THÁI THIÊN NHIÊN CỦA PROTEIN
LF+,"4. LF+,;

F0@
!NW.">$Lo-R@
`7#/-,<$S4T341
X(-8-].
!NW.LoT2U-"]
./(-8>p)nc]
(b$,1:%5D
,(-83
!Lo7$8.
+,NW
!Lo T 2U 4 -<
Y-8>-B&
mF4T4]
4T
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
7m
Hoạt động 2: II/TÌM HIỂU THÀNH PHẦN VÀ CẤU TẠO PHÂN TỬ
LF+,"4. LF+,;

F0@
!NW47.@<%@<(E6
0()*(-8
!L!gL/gL
H
!gL
H
!o!gL
3!gq!L!
gL/gL
H
!oL3!gq!L!gL
H
rgq!
!g",$,2
rL
H
!gL
H
!gqqL/723
L
H
!gL/gL
H
!gL
H
!o!gL
3!gqqL
/$83
!s],4D-.NW.
Lo@(4'
()*`,@F4(-8>
&$R645",41
(.6567 ()*
$e2:()*i3
!NW@j457T
!Lo?tNW4:
0E  " 4\ 
@F&-<7m)u
 ( .
6g+  7 gLq
47 uoY5$
7i
H9g'()*
Y-8>()*56
-'7\
!Y-8 -,Z
" ,$ ,2 $v
()*,$,2
$Fw$e2:w
-()*(-8
Hoạt đông 3: TÌMHIỂU TÍNH CHẤT CỦA PROTEIN
LF+,"4. LF+,; F0@
!NW.Lo.^"
-R '( E (-8
- B & m 4
F4T
!Lo-<7m 9Y<=()
(-8x\ v (
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
t
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
!NW@j457T
!NW,-,(<=
()(-8m2?"
$8%,2
!NW .  Lo 7$ LM
NLOPQ ^, " #
 4T2U
!NW@j457T
!NW .  Lo 7$ LM
NLOPQ ^, " #
 4T2U
!NW@j457T
!Lo4YLL44p
!Lo 7$ LM NLOPQ
6":>/7D
% 7D 4C3 4
^, " #  
/" > $y 5U3
9T 2U (-8 @C
()=i
!Lo 7$ LM NLOPQ
 : 7d -e
-4H6#$
45-X
^, " #  
T2U
,$,2
H9o]()=@p#
>$45D>
\(-8@C()=-,
`' @,B4>$y
5U
9o]DE
!  > %  .$
"'4"00m
2<-,5+,(-8# 
>;7]DE
Hoạt động 4: TÌM HIỂU ỨNG DỤNG CỦA PROTEIN
LF+,"4. LF+,; F0@
!NW.Lo.`
0E+,(-8-
m6
!Lo-<7m !c$ J - D
#(0#/78B[$30,
$I#/Z344i
4/Tổng kết và vận dụng  !NW.Lo-<7m")u,
(-8>p)ng>V'";Rng>0ERn
!NW.Lo@T(5"E$Z17
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
,9,@-2B99=()
@9$;@F(TB&C"-,^<>$>`,-9z09DE
!NW.Lo<:6H5/>DE+,(-83
5 9 Dặn 417$"@T(d7;@k4.@YqcOQ{9
R$&5"#$'4V'0E+,(7$8
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85

Mô tả nội dung:


Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả ) Ngàysoạn:
Tuần 35, tiết 69 Bài 53: PROTEIN I/Mục tiêu:
1/Kiến thức: Biết được
-Khái niệm, đặc điểm cấu tạo phân tử của protêin (do nhiều amino axit tạo nên)
và khối lượng phân tử protein. (KTTT)
-Tính chất hoá học: phản ứng thuỷ phân có xúc tác là axit hoặc bazơ hoặc enzim bị
đông tụ.khi có tác dụng của hoá chất hoặc nhiệt độ, dễ bị phân huỷ khi đun nóng mạnh (KTTT) 2/Kĩ năng:
-Quan sát THÍ NGHIỆM, hình ảnh, mẫu vật, .. rút ra nhận xét về tính chất
-Viết được sơ đồ phản ứng thuỷ phân protein
-Phân biệt protein (len, lông cừu, tơ tằm) với chất khác (nilon), phân biệt amino
axit và axit theo thành phần phân tử 3/Thái độ:
- Ham mê hóa học và khoa học, tích cực học tập và giải quyết vấn đề 4/ Phát triển năng lực
- Năng lực tự học và giải quyết vấn đề
- Năng lực sử dụng ngôn ngữ hóa học
- Năng lực quan sát và giải thích thí nghiệm
- Năng lực giao tiếp và làm việc cá nhân, làm việc nhóm II/Chuẩn bị:
-Tranh vẽ 1 số loại thực phẩm thông dụng . M i ọ thắc m c
ắ vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả )
-Lòng trắng trứng, cồn 960, nước, tóc hoặc lông gà, lông vịt.
-Cốc, ống nghiệm, đèn cồn…
III/Tiến trình lên lớp: 1.ổn định tổ chức: 2.Kiểm tra bài cũ:
a.Nêu trạng thái tự nhiên, tính chất vật lí, đặc điểm cấu tạo phân tử của tinh bột và xenlulozơ .
b.Nêu tính chất hoá học của tinh bột và xenlulozơ viết PTHH minh hoạ. 3/Bài mới:
*Giới thiệu bài:Trong đời sống hàng ngày chúng ta thường xuyên sử dụng thịt, cá,
trứng làm nguồn thức ăn cung cấp đạm cho cơ thể, tơ tằm dệt vải, lông cừu dệt
len…Vậy trong các thực phẩm và các loại tơ sợi trên chứa hợp chất gì, thành phần
cấu tạo của chúng có những nguyên tố hoá học nào và chúng có những tính chất
vật lí và hoá học gì? Hôm nay các em sẽ nghiên cứu
*Các hoạt động dạy và học:
Hoạt động1: TÌM HIỂU TRẠNG THÁI THIÊN NHIÊN CỦA PROTEIN
Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học Nội dung bài ghi sinh
-GV yêu cầu các nhóm HS trình bày -HS làm theo yêu cầu Protein có trong cơ thể
những tư liệu(tranh ảnh, mẫu vật) về của GV
người, động vật và thực
nguồn protein trong tự nhiên vật
-GV yêu cầu HS nhận xét trạng thái tự
nhiên (protein có ở đâu? Loại thực
phẩm nào chứa nhiều, ít hoặc không chứa protein ) -HS nhận xét và trả M i ọ thắc m c
ắ vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả ) lời
Hoạt động 2: II/TÌM HIỂU THÀNH PHẦN VÀ CẤU TẠO PHÂN TỬ
Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học Nội dung bài ghi sinh
-GV viết lên bảng hoặc bảng phụ 1 số -HS chú ý GV cho ví 1Thành phần nguyên dạng phân tử protein
dụ so sánh với tinh tố:Chủ yếu là C,H,O,N
bột để trả lời câu hỏi và 1 lượng nhỏ S,P, kim -NH-CH(CH2-CH2-S-CH3)-CO-NH- loại… CH(CH2-SH)-CO-NH-CH2 –CO- 2.Cấu tạo phân tử: -Các amino axit Protein có phân tử khối –H2N-CH2-COOH (glyxin) rất lớn H2N-CH(CH2-CH2-S-CH3)-COOH
-Protein được tạo ra từ (metionin) các amino axit, mỗi
-Dựa vào công thức trên GV yêu cầu phân tử amino axit tạo
HS cho biết thành phần và cấu tạo
thành một “ mắc xích “
phân tử giữa tinh bột và protein có trong phân tử protein
điểm gì giống và khác nhau về thành
phần nguyên tố, khối lượng phân tử, mắc xích phân tử …)
-GV bổ sung và kết luận
Hoạt đông 3: TÌM HIỂU TÍNH CHẤT CỦA PROTEIN
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh Nội dung bài ghi
-GV yêu cầu HS nêu quá -HS trả lời 1.Phản ứng thuỷ phân: trình hấp thụ protein t protein + nước     hỗn hợp trong cơ thể người và động vật M i ọ thắc m c
ắ vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả )
-GV bổ sung và kết luận amino axit
-GV đưa ra phản ứng thuỷ
phân protein nhờ xúc tác -HS viết PTHH vào vở men hoặc axit -GV yêu cầu HS làm THÍ NGHIỆM quan sát hiện tượng và nhận xét
-HS làm THÍ NGHIỆM 2.Sự phân huỷ bởi nhiệt:
-GV bổ sung và kết luận
đốt cháy 1 ít tóc (lông Khi đun nóng mạnh và không có
gà hoặc lông vịt) và nước, protein bị phân huỷ tạo ra
quan sát hiện tượng những chất bay hơi và có mùi (cháy có mùi khét) khét .nhận xét protein bị
-GV yêu cầu HS làm THÍ phân huỷ … 3.Sự đông tụ: NGHIỆM, quan sát hiện tượng và nhận xét
-HS làm THÍ NGHIỆM -Khi đun nóng hoặc cho thêm
:cho 1 ít lòng trắng hoá chất vào các dd này thường
-GV bổ sung và kết luận
trứng vào 2 ống nghiệm xảy ra kết tủa protein hiện tượng
và tiến hành như sgk rồi đó gọi là sự đông tụ quan sát hiện tượng nhận xét
Hoạt động 4: TÌM HIỂU ỨNG DỤNG CỦA PROTEIN
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh Nội dung bài ghi
-GV yêu cầu HS nêu những -HS trả lời -Làm thức ăn, trong công
ứng dụng của protein trong
nghiệp dệt(len, tơ tằm), da, đời sống mĩ nghệ(sừng, ngà) vv… 4/T
ổng kết và vận dụng : -GV yêu cầu HS trả lời các câu hỏi sau:
protein có ở đâu? Có tính chất hoá học gì? Có ứng dụng gì?
-GV yêu cầu HS hoàn thành bài tập 1 sgk:các cụm từ cần điền là: M i ọ thắc m c
ắ vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85


zalo Nhắn tin Zalo