Giáo án Bài 15 Khoa học lớp 4 (Cánh diều): Nấm và một số nấm được dùng làm thức ăn

59 30 lượt tải
Lớp: Lớp 4
Môn: Khoa học
Bộ sách: Cánh diều
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 19 trang


CÁCH MUA:

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 0842834585


Bộ giáo án Khoa học lớp 4 Cánh diều được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 3/2024.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên

  • Bộ giáo án Khoa học lớp 4 Cánh diều 2023 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Khoa học 4.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(59 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Mô tả nội dung:



Trường: ………………..
Họ và tên giáo viên
Tổ: ……………………… CHỦ ĐỀ 4. NẤM (7 tiết)
BÀI 15: NẤM VÀ MỘT SỐ NẤM ĐƯỢC DÙNG LÀM THỨC ĂN (3 tiết) Tuần: Ngày soạn: Thời gian thực hiện:
YÊU CẦU CẦN ĐẠT CỦA CHỦ ĐỀ 4
1. Nhận thức khoa học tự nhiên
- Nhận ra được nấm có hình dạng, kích thước, màu sắc và nơi sống rất khác nhau.
- Vẽ được sơ đồ (hoặc sử dụng sơ đồ đã cho) và ghi chú được tên các bộ phận
của nấm. - Nêu được tên và một số đặc điểm (hình dạng, màu sắc) của nấm
được dùng làm thức ăn.
- Nhận biết được tác hại của một số nấm mốc gây hỏng thực phẩm thông qua
nghiệm hoặc quan sát tranh ảnh, video.
2. Tìm hiểu môi trường tự nhiên xung quanh
- Quan sát tranh ảnh và (hoặc) video để tìm hiểu về hình dạng, màu sắc, nơi sống của nấm.
- Thu thập thông tin, tranh ảnh, vật thật về một số loại nấm được dùng làm thức ăn.
- Khám phá được ích lợi của một số nấm men trong chế biến thực phẩm (ví dụ:
làm bánh mì....) thông qua thí nghiệm thực hành hoặc quan sát tranh ảnh, video.
3. Vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học 1


- Có ý thức không ăn nấm lạ để phòng tránh ngộ độc.
- Vận dụng được kiến thức về nguyên nhân gây hỏng thực phẩm, nêu được một
số cách bảo quản thực phẩm (làm lạnh, sấy khô, ướp muối,...).
- Có ý thức không ăn những thực phẩm bị nhiễm nấm mốc để phòng tránh bệnh.
BÀI 15: NẤM VÀ MỘT SỐ NẤM ĐƯỢC DÙNG LÀM THỨC ĂN
I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT: 1. Kiến thức: Sau bài học này, HS sẽ:
- Nhận ra được nấm có hình dạng, kích thước, màu sắc và nơi sống rất khác nhau.
- Nêu được tên, hình dạng, màu sắc của một số nấm được dùng làm thức ăn.
- Vẽ được sơ đồ (hoặc sử dụng sơ đồ đã cho) và ghi chú được tên các bộ phận của nắm.
- Có ý thức không ăn nấm lạ để phòng tránh ngộ độc. 2. Năng lực:
Năng lực chung:
- Năng lực tự chủ, tự học: Chủ động học tập, tìm hiểu nội dung bài học, biết lắng
nghe và trả lời nội dung trong bài học.
- Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo: Tham gia tích cực vào các trò chơi,
hoạt động khám phá kiến thức.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: Thực hiện tốt nhiệm vụ trong hoạt động nhóm.
Năng lực riêng:
- Nhận ra được nấm có hình dạng, kích thước, màu sắc và nơi sống rất khác nhau.
- Nêu được tên và một số đặc điểm (hình dạng, màu sắc) của nấm được dùng làm thức ăn. 2


- Vẽ được sơ đồ (hoặc sử dụng sơ đồ đã cho) và ghi chú được tên các bộ phận 1 của nấm.
- Thu thập thông tin, tranh ảnh, vật thật về một số loại nấm được dùng làm thức ăn
- Có ý thức không ăn nấm lạ để phòng tránh ngộ độc. 3. Phẩm chất:
- Phẩm chất nhân ái: Có ý thức giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động nhóm để hoàn thành nhiệm vụ.
- Phẩm chất chăm chỉ: Chăm chỉ suy nghĩ, trả lời câu hỏi, làm tốt các bài tập.
- Phẩm chất trách nhiệm: Giữ trật tự, biết lắng nghe, học tập nghiêm túc.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:
a. Đối với giáo viên: - Giáo án. - Máy tính, máy chiếu.
- Các tranh ảnh. video liên quan đến chủ đề.
b. Đối với học sinh: - SHS, VBT.
- Dụng cụ học tập theo yêu cầu của GV.
III. PHÂN BỐ THỜI LƯỢNG:
- Tiết 1: Từ khởi động đến hết hoạt động 2.
- Tiết 2: Hoạt động 3 đến hết hoạt động 4.
- Tiết 3: Hoạt động 5 đến hết hoạt động 6.
IV. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC:
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH
TIẾT 1 – TỪ MỞ ĐẦU ĐẾN HẾT HOẠT ĐỘNG 2
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG
a. Mục tiêu: Tạo tâm thế hứng thú, kích thích 3


sự tò mò của HS trước khi vào bài học.
b. Cách thức thực hiện:
- GV chia lớp thành các nhóm 6 HS
- GV tổ chức cho HS chơi trò chơi “Tiếp sức” - HS chia thành các nhóm.
để thi kể tên một số nấm mà em biết.
- HS tích cực tham gia trò chơi.
- GV phổ biến luật chơi:
+ Lần lượt từng HS trong nhóm viết lên bảng - HS lắng nghe luật chơi.
tên một loại nấm.
+ Các nhóm có 5 phút để thực hiện, hết thời
gian nhóm nào có nhiều đáp án đúng nhất là nhóm chiến thắng.
- GV phát tín hiệu bắt đầu trò chơi.
- GV nhận xét, tuyên dương nhóm chiến thắng. - HS hăng hái tham gia trò chơi.
- GV dẫn dắt vào bài học mới Bài 15 – Nấm và
một số nấm được dùng làm thức ăn.
- HS theo dõi, ghi bài mới.
B. HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC
Hoạt động 1: Tìm hiểu khái quát về nấm
a. Mục tiêu: Nhận ra được nấm có hình dạng,
kích thước, màu sắc và nơi sống rất khác nhau
qua quan sát hình ảnh và đọc thông tin.
b. Cách thức thực hiện:
- GV yêu cầu HS quan sát các hình 1 – 4, đọc
thông tin có ở mỗi hình ở trang 63, 64 trong - HS thực hiện theo yêu cầu. SGK 4


zalo Nhắn tin Zalo