Giáo án Dinh dưỡng và hệ tiêu hóa ở người Sinh học 8 Cánh diều

792 396 lượt tải
Lớp: Lớp 8
Môn: KHTN
Bộ sách: Cánh diều
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 21 trang


CÁCH MUA:

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 0842834585


Bộ giáo án Sinh học 8 Cánh diều được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 6/2023.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ giáo án Sinh học 8 Cánh diều năm 2023 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng phần học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Sinh học 8 Cánh diều.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(792 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Ngày soạn: .../.../...
Ngày dạy: .../.../...
Trường: …………………….
Tổ: ………………………….
Họ và tên giáo viên:
………………………………..
BÀI 29: DINH DƯỠNG VÀ TIÊU HÓA Ở NGƯỜI
I. MỤC TIÊU
Sau khi học xong bài học, HS đạt được các yêu cầu sau:
1. Về năng lực
1.1. Năng lực chung
- Tự chủ tự học: Tìm kiếm thông tin, đọc sách giáo khoa, quan sát tranh ảnh,
sơ đồ để tìm hiểu về dinh dưỡng và tiêu hóa ở người.
- Giao tiếp hợp tác: Tương tác tích cực với các thành viên trong nhóm, sử
dụng ngôn ngữ một cách khoa học để diễn đạt. Hoạt động nhóm một cách hiệu quả
theo đúng yêu cầu của GV, đảm bảo các thành viên trong nhóm đều tham gia
trình bày ý kiến khi thực hiện các nhiệm vụ được giao trong quá trình học tập.
- Giải quyết vấn đề sáng tạo: Thảo luận với các thành viên trong nhóm nhằm
giải quyết các vấn đề trong bài học để hoàn thành nhiệm vụ học tập và thực hành.
1.2. Năng lực khoa học tự nhiên
- Nhận thức khoa học tự nhiên:
+ Nêu được khái niệm dinh dưỡng, chất dinh dưỡng, mối quan hệ giữa dinh dưỡng
và tiêu hóa.
+ Đọc hiểu được ý nghĩa của các thông tin ghi trên nhãn hiệu bao thực phẩm
và biết cách sử dụng thực phẩm đó một cách phù hợp.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
+ Phân tích được các nguyên tắc lập khẩu phần ăn. Xây dựng được chế độ dinh
dưỡng cho bản thân và những người trong gia đình.
+ Kể tên nêu được chức năng của từng quan trong hệ tiêu hóa. Phân tích
được sự phối hợp các cơ quan thể hiện chức năng của cả hệ tiêu hóa.
+ Nêu được một số bệnh về đường tiêu hóa và biện pháp để phòng, chống các bệnh
về tiêu hóa.
+ Trình bày được một số vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đề xuất được các
biện pháp lựa chọn, bảo quản, chế biến, chế độ ăn uống an toàn.
- Tìm hiểu tự nhiên: Thực hiện được một dự án liên quan đến tiêu hóa dĩnh
dưỡng.
- Vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học: Vận dụng được hiểu biết về an toàn thực
phẩm để đề xuất các biện pháp lựa chọn, bảo quản, chế biến, chế độ ăn uống an
toàn cho bản thân và gia đình.
2. Về phẩm chất
- Chăm học, chịu khó tìm tòi tài liệu thực hiện các nhiệm vụ nhân nhằm tìm
hiểu về dinh dưỡng và tiêu hóa ở người.
- Có trách nhiệm trong hoạt động nhóm, chủ động nhận và thực hiện nhiệm vụ.
- Có ý thức bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của bản thân và người thân trong gia đình.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU
1. Giáo viên:
- SGK, SGV, SBT khoa học tự nhiên 8, kế hoạch bài dạy.
- Hình ảnh các loại thực phẩm; các hình ảnh trong SGK bài 29 một số bao
thực phẩm.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
- Tranh phóng to hệ tiêu hóa ở người.
- Các phiếu học tập về an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng bệnh về tiêu hóa.
2. Học sinh:
- SGK, SBT khoa học tự nhiên 8.
- Đọc nghiên cứu và tìm hiểu trước bài ở nhà.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
1. Hoạt động 1: Khởi động (Mở đầu)
a) Mục tiêu:
- Giúp học sinh xác định được vấn đề cần học tập, tạo tâm thế hứng thú, sẵn sàng
tìm hiểu kiến thức mới.
b) Nội dung:
- GV chiếu hình ảnh, đặt vấn đề, yêu cầu học sinh thực hiện thảo luận cặp đôi, đưa
ra câu trả lời cho tình huống:
+ Trong các loại thức ăn em thích, thức ăn nào nên ăn thường xuyên, thức ăn nào
em nên hạn chế ăn? Vì sao?
c) Sản phẩm:
- Các câu trả lời của HS (có thể đúng hoặc sai).
d) Tổ chức thực hiện:
Hoạt động của giáo viên và học sinh Nội dung
Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ
- GV chiếu hình ảnh về các loại thức ăn.
- Các câu trả lời của HS:
* Gợi ý:
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Nêu vấn đề, yêu cầu học sinh hoạt động cặp
đôi và trả lời câu hỏi:
+ Trong các loại thức ăn em thích, thức ăn
nào nên ăn thường xuyên, thức ăn nào em nên
hạn chế ăn? Vì sao?
Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ học tập
- Học sinh chú ý theo dõi, kết hợp kiến thức
của bản thân, suy nghĩ và trả lời câu hỏi.
- GV quan sát, định hướng.
Bước 3: Báo cáo kết quả và thảo luận
- GV gọi 2 – 3 HS trình bày câu trả lời.
Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm
vụ
- GV nhận xét, ghi nhận các ý kiến của HS.
- GV chưa chốt kiến thức dẫn dắt vào bài
học mới: Để giải thích câu hỏi này đầy đủ
chính xác, chúng ta cùng đi vào bài học ngày
- Một số loại thức ăn em yêu
thích như: rán, khoai tây
chiên, cay, bánh kem, bim
bim, hoa quả, rau xanh,…Nên
ăn hoa quả rau xanh thường
xuyên chúng các thực
phẩm dinh dưỡng tốt cho hệ
tiêu hóa, nên hạn chế sử dụng
thực phẩm chiên xào và đồ ngọt
nếu ăn nhiều sẽ gây ảnh
hưởng xấu đến sức khỏe, nguy
cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
hôm nay.
2. Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới
Hoạt động 2.1: Tìm hiểu về dinh dưỡng và chất dinh dưỡng
a) Mục tiêu:
- Nêu được khái niệm dinh dưỡng, chất dinh dưỡng, mối quan hệ giữa dinh dưỡng
và tiêu hóa.
- Đọc hiểu được ý nghĩa của các thông tin ghi trên nhãn hiệu bao thực phẩm
và biết cách sử dụng thực phẩm đó một cách phù hợp.
b) Nội dung:
- GV yêu cầu học sinh làm việc cá nhân, nghiên cứu thông tin trong SGK. HS hoạt
động cặp đôi, trả lời các câu hỏi để tìm hiểu về dinh dưỡng và chất dinh dưỡng.
c) Sản phẩm:
- Câu trả lời của HS.
1. Qua quá trình tiêu hóa, những chất dinh dưỡng trong súp lơ xanh được biến đổi
thành các chất như: đường đơn, glycerol acid béo, amino acid, vitamin, chất
khoáng, giúp tế bào và cơ thể có thể hấp thu được.
2. a) Thông tin về các loại chất dinh dưỡng có trong một chiếc bánh:
- Năng lượng: 140 Kcal.
- Tổng chất béo: 6 g.
- Cholesterol: 4 mg.
- Natri: 160 mg.
- Chất xơ: 1 g.
- Đường: 5 g.
- Chất đạm: 2 g.
- Vitamin D
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85

Mô tả nội dung:


Ngày soạn: .../.../... Ngày dạy: .../.../...
Trường: ……………………. Họ và tên giáo viên:
Tổ: ………………………….
………………………………..
BÀI 29: DINH DƯỠNG VÀ TIÊU HÓA Ở NGƯỜI I. MỤC TIÊU
Sau khi học xong bài học, HS đạt được các yêu cầu sau: 1. Về năng lực 1.1. Năng lực chung
- Tự chủ và tự học: Tìm kiếm thông tin, đọc sách giáo khoa, quan sát tranh ảnh,
sơ đồ để tìm hiểu về dinh dưỡng và tiêu hóa ở người.
- Giao tiếp và hợp tác: Tương tác tích cực với các thành viên trong nhóm, sử
dụng ngôn ngữ một cách khoa học để diễn đạt. Hoạt động nhóm một cách hiệu quả
theo đúng yêu cầu của GV, đảm bảo các thành viên trong nhóm đều tham gia và
trình bày ý kiến khi thực hiện các nhiệm vụ được giao trong quá trình học tập.
- Giải quyết vấn đề và sáng tạo: Thảo luận với các thành viên trong nhóm nhằm
giải quyết các vấn đề trong bài học để hoàn thành nhiệm vụ học tập và thực hành.
1.2. Năng lực khoa học tự nhiên
- Nhận thức khoa học tự nhiên:
+ Nêu được khái niệm dinh dưỡng, chất dinh dưỡng, mối quan hệ giữa dinh dưỡng và tiêu hóa.
+ Đọc và hiểu được ý nghĩa của các thông tin ghi trên nhãn hiệu bao bì thực phẩm
và biết cách sử dụng thực phẩm đó một cách phù hợp.


+ Phân tích được các nguyên tắc lập khẩu phần ăn. Xây dựng được chế độ dinh
dưỡng cho bản thân và những người trong gia đình.
+ Kể tên và nêu được chức năng của từng cơ quan trong hệ tiêu hóa. Phân tích
được sự phối hợp các cơ quan thể hiện chức năng của cả hệ tiêu hóa.
+ Nêu được một số bệnh về đường tiêu hóa và biện pháp để phòng, chống các bệnh về tiêu hóa.
+ Trình bày được một số vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đề xuất được các
biện pháp lựa chọn, bảo quản, chế biến, chế độ ăn uống an toàn.
- Tìm hiểu tự nhiên: Thực hiện được một dự án liên quan đến tiêu hóa và dĩnh dưỡng.
- Vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học: Vận dụng được hiểu biết về an toàn thực
phẩm để đề xuất các biện pháp lựa chọn, bảo quản, chế biến, chế độ ăn uống an
toàn cho bản thân và gia đình. 2. Về phẩm chất
- Chăm học, chịu khó tìm tòi tài liệu và thực hiện các nhiệm vụ cá nhân nhằm tìm
hiểu về dinh dưỡng và tiêu hóa ở người.
- Có trách nhiệm trong hoạt động nhóm, chủ động nhận và thực hiện nhiệm vụ.
- Có ý thức bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của bản thân và người thân trong gia đình.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU 1. Giáo viên:
- SGK, SGV, SBT khoa học tự nhiên 8, kế hoạch bài dạy.
- Hình ảnh các loại thực phẩm; các hình ảnh trong SGK bài 29 và một số bao bì thực phẩm.


- Tranh phóng to hệ tiêu hóa ở người.
- Các phiếu học tập về an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng bệnh về tiêu hóa. 2. Học sinh:
- SGK, SBT khoa học tự nhiên 8.
- Đọc nghiên cứu và tìm hiểu trước bài ở nhà.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
1. Hoạt động 1: Khởi động (Mở đầu) a) Mục tiêu:
- Giúp học sinh xác định được vấn đề cần học tập, tạo tâm thế hứng thú, sẵn sàng
tìm hiểu kiến thức mới. b) Nội dung:
- GV chiếu hình ảnh, đặt vấn đề, yêu cầu học sinh thực hiện thảo luận cặp đôi, đưa
ra câu trả lời cho tình huống:
+ Trong các loại thức ăn em thích, thức ăn nào nên ăn thường xuyên, thức ăn nào
em nên hạn chế ăn? Vì sao? c) Sản phẩm:
- Các câu trả lời của HS (có thể đúng hoặc sai).
d) Tổ chức thực hiện:
Hoạt động của giáo viên và học sinh Nội dung
Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ
- Các câu trả lời của HS:
- GV chiếu hình ảnh về các loại thức ăn. * Gợi ý:


- Một số loại thức ăn em yêu
thích như: gà rán, khoai tây
chiên, mì cay, bánh kem, bim
bim, hoa quả, rau xanh,…Nên
ăn hoa quả và rau xanh thường
xuyên vì chúng là các thực
Nêu vấn đề, yêu cầu học sinh hoạt động cặp phẩm dinh dưỡng và tốt cho hệ
đôi và trả lời câu hỏi:
tiêu hóa, nên hạn chế sử dụng
+ Trong các loại thức ăn em thích, thức ăn thực phẩm chiên xào và đồ ngọt
nào nên ăn thường xuyên, thức ăn nào em nên vì nếu ăn nhiều sẽ gây ảnh
hạn chế ăn? Vì sao?
hưởng xấu đến sức khỏe, nguy
cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ học tập
- Học sinh chú ý theo dõi, kết hợp kiến thức
của bản thân, suy nghĩ và trả lời câu hỏi.
- GV quan sát, định hướng.
Bước 3: Báo cáo kết quả và thảo luận
- GV gọi 2 – 3 HS trình bày câu trả lời.
Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ
- GV nhận xét, ghi nhận các ý kiến của HS.
- GV chưa chốt kiến thức mà dẫn dắt vào bài
học mới: Để giải thích câu hỏi này đầy đủ và
chính xác, chúng ta cùng đi vào bài học ngày

hôm nay.
2. Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới
Hoạt động 2.1: Tìm hiểu về dinh dưỡng và chất dinh dưỡng a) Mục tiêu:
- Nêu được khái niệm dinh dưỡng, chất dinh dưỡng, mối quan hệ giữa dinh dưỡng và tiêu hóa.
- Đọc và hiểu được ý nghĩa của các thông tin ghi trên nhãn hiệu bao bì thực phẩm
và biết cách sử dụng thực phẩm đó một cách phù hợp. b) Nội dung:
- GV yêu cầu học sinh làm việc cá nhân, nghiên cứu thông tin trong SGK. HS hoạt
động cặp đôi, trả lời các câu hỏi để tìm hiểu về dinh dưỡng và chất dinh dưỡng. c) Sản phẩm: - Câu trả lời của HS.
1. Qua quá trình tiêu hóa, những chất dinh dưỡng trong súp lơ xanh được biến đổi
thành các chất như: đường đơn, glycerol và acid béo, amino acid, vitamin, chất
khoáng, giúp tế bào và cơ thể có thể hấp thu được.
2. a) Thông tin về các loại chất dinh dưỡng có trong một chiếc bánh:
- Năng lượng: 140 Kcal. - Chất xơ: 1 g.
- Tổng chất béo: 6 g. - Đường: 5 g. - Cholesterol: 4 mg. - Chất đạm: 2 g. - Natri: 160 mg. - Vitamin D


zalo Nhắn tin Zalo