Giáo án Hương vị tết bốn phương Tiếng việt 3 Chân trời sáng tạo

539 270 lượt tải
Lớp: Lớp 3
Môn: Tiếng việt
Bộ sách: Chân trời sáng tạo
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 15 trang


CÁCH MUA:

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 0842834585


Bộ giáo án Tiếng việt 3 Chân trời sáng tạo được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 6/2023.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ giáo án Tiếng việt 3 Chân trời sáng tạo năm 2023 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Tiếng việt 3 Chân trời sáng tạo.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(539 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

KẾ HOẠCH BÀI DẠY
MÔN: TIẾNG VIỆT - LỚP 3 – TUẦN 32
BÀI 2: HƯƠNG VỊ TẾT BỐN MÙA
(Tiết 1/3) SGK /trang 109-111
I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT:
1. Năng lực đặc thù.
1.1 Đọc:
   !
"#$%&'()*+&,
-+./'+0123*4(03567&!.'58
$(#9:!:*+;Mỗi đất nước đều
món ăn truyền thống làm nên hương vị Tết độc đáo, riêng biệt. Món ăn
ngày Tết còn tạo nên mối quan hệ gắn kết giữa nhũng người thân trong gia
đình, bè bạn và hàng xóm láng giềng.
<))$%&=<&,
2. Năng lực chung.
<5>>%0>+;510+.'58$(#,<
*,
<5>'4)?$;&&.@A0B*C,
<5>&""$;&&+.,
3. Phẩm chất.
DE4;F'G"0&B"+,
DE4($;
DE42;H2+0.'58(#,
DE4.$;6.B>0+B"3,
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC
=;=BB0.&'0*5"?I$J&"A,
K F'"C*%&LM/,
K .&'0*5"?I5$0$5$0,,,
NO&5"?$.P8'$0*'$
"99Q,
III. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
R
A. Hoạt động khởi động: (5 phút)
&,MC;'S3A0TI%)+,
,DA"$"09UVU;T2B""%0 =4$"0W0
.>&00'4)051Q>,
GV NOX0
;
=Y; Nói đến món ăn không thể nào khước từ
được chiếc bánh chưng trong ngày tết. Chiếc
bánh chưng thể hiện cho nét văn hóa dân tộc từ
bao đời nay. Nó có từ rất lâu, thể hiện cho những
công đoạn cực khổ mới được nó. Như từ khi
gieo hạt, trồng cấy, thu hái, xay giã, gói luộc đối
với người nông dân miền xuôi, miền ngược,
miền Bắc, miền Nam. Và, bánh chưng cũng
thể được mua như mua các loại hàng hoá khác
đối với những người dân các vùng đô thị trong
nước nước ngoài. Chiếc bánh chưng ngày
tết tự túc, tự sản hay được mua bán như
những thứ hàng hoá khác nhưng đều chung
một điểm: Đó sản vật không thể thiếu để dâng
cúng lên cha mẹ, ông bà, tổ tiên trong ngày Tết.
Sửa bài:
GV BSZ
=0&?$=
+Hương vị Tết bốn phương,
=NO5*T0
"#$)*+,
NO+[)
NO'5B0T
'.&'T"%0\
NO]0.9
* ;
^
^M?1
^NAJ
^_
NO.5",
NO=
0&?$=
+Hương vị Tết
bốn phương,
NO5*T
0"#$)
*+,
B. Hoạt động Khám phá và luyện tập: (30 phút)
B.1 .1Hoạt động Đọc và trả lời câu hỏi (.... phút)
1.1. 1 Hoạt động 1: Luyện đọc thành tiếng (14 phút)
&,MC;`+./'+0123*4(03567&0
:7&a.,
,DA"$"09UVU;: =4$"0W0.>&0
0'4)051Q>,
a. Đọc mẫu
...=+b,
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
c
NO=+bd ;toàn bài
giọng thong thả; nghỉ hơi hợp sau nQi
dung giới thiệu mỗi món ăn, nhấn giọng
vào nhũng ngũ chỉ tên, nguyên liệu,
cách chế biến, ý nghĩa,... của tùng món
ăn).
NO+(00+.
#.5"T"=
*b;
^H$+?IaT;Sô-ba, Ca-na-đa, Mê-
xi-cô,_
NO=+b
H3 51 0 + [

NO +   (0
0  + . 
#  . 5" T "
=*b,
b. Luyện đọc từ, giải nghĩa từ
e[/+I"a(,
^'Q7&%&?IaT0=Y;
giao thùa d8T1:&6&f
g0biểu tượng d9'7&
.g0nhồi d0.g0,,,
- NO5+I"a
(,
c. Luyện đọc đoạn
- Chia đoạn: 4 đoạn
=8RNO+;
^NO]d`]g;a[h<8<BF'i
&1j,
^NORd`Rg;a[h<8LiS/
j,
^NOcd`cg;a[h<8*(H&&
&Aj,
^NOXd`g;@5,
=[NO5+
+]+.5"
<BSZ
- Luyện đọc câu dài:
Cách ngắt nghỉ một số câu dài: Họ tin rằng/ sợi
dài/ dai/ biểu tượng cho sự trường thọ/
may mắn.//; Nhân bánh làm thịt bò,/ thịt
heo/ hoặc hồi/ khoai tây băm nhỏ,/ bên
NO51=*b
- HS +I",
L +3$(*,
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
X
ngoài là lớp bột thơm ngon./;…
- Luyện đọc từng đoạn:
,,,,
d. Luyện đọc cả bài:
e[NO+5("',,,
NO5+,
=5+.5"0
L"BSZ0
2. Hoạt động 2: Luyện đọc hiểu (12 phút)
&,MC;N:*+;Mỗi đất nước đều món ăn truyền thống
làm nên hương vị Tết độc đáo, riêng biệt. Món ăn ngày Tết còn tạo nên mối
quan hệ gắn kết giữa nhũng người thân trong gia đình, bạn hàng xóm
láng giềng.
,DA"$"09UVU; =4$"0W0.>&0
0'4)051Q>,
Tìm hiểu bài:
=NO+[5+'5B
P"k#:.'58(#]Kl
.ONO0T"'Q7&%&?I
aT,,
=+NO+.'585[5l(#
.?T,=BSZ0*A,
=\.NOP"TT05 .m$.'
58[%(,
],=9?&8<BF'89O/&
&a&n
R,`[08LP&5"&
)9n
c,<($%&8H&&&
5a6o59n
NO+NO+[5
+'5B
P"k#:.'58
(#]KX.ONO0
T"'Q7&%&
?IaTdg,
NO'5B
#:.'58(#l
.ONO,dpTQ
NO?$0:
?7$(,g
],<8<BF'8
9O/&&a&
9;o:    f 
o  , N+ 
.q0?9**&5:
  ?> .8 + 
&1,
R,`[08LP
&5"&);
583[
c,<($%&
8H&&& 5a
6o5;o5oaJ
@0 J  P $ r 
T&(#0
55"A,
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
l
X,.$*J"5s0"C6MS/8
t&59n
l,F+3")9n
GV 'a;So-ba, thính
=8NO*,
=HI; *+; Mỗi đất nước
đều món ăn truyền thống làm nên hương vị
Tết độc đáo, riêng biệt. Món ăn ngày Tết còn
tạo nên mối quan hệ gắn kết giữa nhũng người
thân trong gia đình, bạn hàng xóm láng
giềng.
X,.$*J"5s0"C6
MS/ 8 t &
5;t&5$o
/r"$J0
.5$IP53/
$*J"5s,
l,F+3"
);M\40\*(
.0
AJ 7&.
NO.3.&*.
A?.'58$(#+
:,
RcNO15*
3. Hoạt động 3: Luyện đọc củng cố (10 phút)
&,MC;
,DA"$"09UVU
 $;
=*bNOS$J++.A
?:*',NO15*
,a[S$J++%&
a(B?Ia6[4+,
=+b]df:>
.]g
NO 5 + 5 ]  d> + P 
*bg.#&+.5",
NO+k+.5"&NOT$#
+',
NOS$J++
?Ia6
[4+.A?
:*,
NO
NO5+*
%&LM
/.0.5",
NOT$#+,
NO=B
SZ,
* Hoạt động nối tiếp: (5 phút)
&,MC;NO/56TU0T7W+0EJ?&,
,DA"$"09UVU
HNO+5'0$
.0T:$W,
NO+

Mô tả nội dung:


KẾ HOẠCH BÀI DẠY
MÔN: TIẾNG VIỆT - LỚP 3 – TUẦN 32
BÀI 2: HƯƠNG VỊ TẾT BỐN MÙA
(Tiết 1/3) SGK /trang 109-111 I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT: 1. Năng lực đặc thù. 1.1 Đọc:
- Giới thiệu được với bạn một món ăn ngày Tết ở quê em theo gợi ý; nêu
được phỏng đoán của bản thân về nội dung bài đọc qua tên bài.
- Ðọc trôi chảy bài đọc, ngắt nghỉ đúng dấu câu, đúng logic ngữ nghĩa; trả lời
được các câu hỏi tìm hiểu bài; hiểu được nội dung bài đọc: Mỗi đất nước đều
có món ăn truyền thống làm nên hương vị Tết độc đáo, riêng biệt. Món ăn
ngày Tết còn tạo nên mối quan hệ gắn kết giữa nhũng người thân trong gia
đình, bè bạn và hàng xóm láng giềng.
- Nói được vài điều về một món bánh quen thuộc của Việt Nam mà em biết. 2. Năng lực chung.
- Năng lực tự chủ, tự học: lắng nghe, đọc bài và trả lời các câu hỏi. Nêu được nội dung bài.
- Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo: tham gia trò chơi, vận dụng.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: tham gia đọc trong nhóm. 3. Phẩm chất.
- Phẩm chất yêu nước: Biết yêu cảnh đẹp, thiên nhiên qua bài tập đọc. - Phẩm chất nhân ái:
- Phẩm chất chăm chỉ: Chăm chỉ đọc bài, trả lời câu hỏi.
- Phẩm chất trách nhiệm: Giữ trật tự, học tập nghiêm túc.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC
- GV: Vật thật, tranh ảnh, video clip một số món ăn ngày Tết ở các địa phương.
– Bảng phụ ghi nội dung giới thiệu món ăn của Lào và Mê-hi-cô.
– Tranh ảnh, video clip một số loại bánh, cách làm bánh,...
- HS mang tới lớp sách truyện hoặc tờ quảng cáo, nội dung quảng cáo một bộ
phim hoạt hình mình thích.
III. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh

2
A. Hoạt động khởi động: (5 phút)
a. Mục tiêu: Tạo cảm xúc vui tươi, kết nối với chủ đề bài học.
b. Phương pháp, hình thức tổ chức: kỉ thuật phăn phủ bàn, Vấn đáp, động não,
trực quan, hoạt động nhóm, giải quyết vấn đề, lắng nghe tích cực.
- HS đọc yêu cầu đề bài
- HS thảo luận nhóm, ghi kết
GV cho HS hoạt động nhóm 4, giới thiệu với bạn quả ra bảng khăn phủ bàn, mỗi
một món ăn ngày Tết ở quê em:
HS ghi 1 món ăn, trình bày theo
VD: Nói đến món ăn không thể nào khước từ nội dung gợi ý:
được chiếc bánh chưng trong ngày tết. Chiếc
bánh chưng thể hiện cho nét văn hóa dân tộc từ
+ Tên món ăn
bao đời nay. Nó có từ rất lâu, thể hiện cho những + Màu sắc
công đoạn cực khổ mới có được nó. Như từ khi + Hương vị
gieo hạt, trồng cấy, thu hái, xay giã, gói luộc đối
với người nông dân ở miền xuôi, miền ngược,
+ …
miền Bắc, miền Nam. Và, bánh chưng cũng có
thể được mua như mua các loại hàng hoá khác
đối với những người dân các vùng đô thị trong
HS giởi thiệu trước lớp.
nước và ở nước ngoài. Chiếc bánh chưng ngày
tết dù tự túc, tự sản hay được mua bán như
những thứ hàng hoá khác nhưng đều có chung
một điểm: Đó là sản vật không thể thiếu để dâng
cúng lên cha mẹ, ông bà, tổ tiên trong ngày Tết.
Sửa bài: GV nhận xét
- HS nghe GV giới thiệu bài mới, quan sát GV ghi tên
GV giới thiệu bài mới, quan sát GV ghi tên bài
bài đọc mới Hương vị Tết
đọc mới Hương vị Tết bốn phương. bốn phương.
GV cho HS liên hệ với nội dung khởi động, nêu
HS liên hệ với nội dung khởi
phỏng đoán về nội dung bài đọc.
động, nêu phỏng đoán về nội dung bài đọc.
B. Hoạt động Khám phá và luyện tập: (30 phút)
B.1 .1Hoạt động Đọc và trả lời câu hỏi (.... phút)
1.1. 1 Hoạt động 1: Luyện đọc thành tiếng (14 phút)
a. Mục tiêu: Đọc trôi chảy bài đọc, ngắt nghỉ đúng dấu câu, đúng logic ngữ nghĩa,
hiểu nghĩa từ trong bài.
b. Phương pháp, hình thức tổ chức: : Vấn đáp, động não, trực quan, hoạt động
nhóm, giải quyết vấn đề, lắng nghe tích cực. a. Đọc mẫu
...
- GV đọc mẫu toàn bài.
3
- HS nghe GV đọc mẫu (Gợi ý: toàn bài
giọng thong thả; nghỉ hơi hợp lí sau n͡i
- HS nghe GV đọc mẫu
dung giới thiệu mỗi món ăn, nhấn giọng
Chú ý lắng nghe, đọc thầm
vào nhũng tù ngũ chỉ tên, nguyên liệu, theo
cách chế biến, ý nghĩa,... của tùng món ăn).
- HS đọc thành tiếng câu, đoạn, bài đọc trong
- HS đọc thành tiếng câu,
nhóm nhỏ và trước lớp kết hợp nghe GV hướng
đoạn, bài đọc trong nhóm dẫn:
nhỏ và trước lớp kết hợp
+ Cách đọc một số từ khó: Sô-ba, Ca-na-đa, Mê- nghe GV hướng dẫn. xi-cô,
b. Luyện đọc từ, giải nghĩa từ
- Yêu cầu nhóm đôi đọc nối tiếp từng câu.
- HS luyện đọc nối tiếp từng
+ Giải thích nghĩa của một số từ khó, VD: câu.
giao thùa (thời khắc chuyển giao giữa năm cũ
và năm mới), biểu tượng (hình ảnh có ý nghĩa
tượng trưng), nhồi (nhào, trộn),... c. Luyện đọc đoạn - Chia đoạn: 4 đoạn
- GV mời 2 HS đọc bài:
+ HS1(Đoạn 1): từ đầu đến “Người Nhật Bản -> may mắn”.
+ HS2 (Đoạn 2): từ đầu đến “Người Lào -> xôi nóng”.
+ HS3 (Đoạn 3): từ đầu đến “Người dân Ca-na- đa thơm ngon”.
- HS lắng nghe GV hướng dẫn + HS 4 (Đoạn ): còn lại.
- GV yêu cầu HS luyện đọc theo nhóm
- Gọi 1 vài nhóm đọc bài trước lớp - Nhận xét
- Luyện đọc câu dài:
- HS đọc nối tiếp đoạn.
Cách ngắt nghỉ một số câu dài: Họ tin rằng/ sợi Lưu ý đọc đúng các câu dài.
mì dài/ và dai/ là biểu tượng cho sự trường thọ/
và may mắn.//; Nhân bánh làm tù thịt bò,/ thịt
heo/ hoặc cá hồi/ và khoai tây băm nhỏ,/ bên

4
ngoài là lớp bột thơm ngon./;…
- Luyện đọc từng đoạn: - HS luyện đọc nhóm. ....
d. Luyện đọc cả bài:
- Vài nhóm lên đọc trước lớp,
- Yêu cầu HS đọc luân phiên cả bài... Lớp nhận xét,
2. Hoạt động 2: Luyện đọc hiểu (12 phút)
a. Mục tiêu: Hiểu nội dung bài đọc: Mỗi đất nước đều có món ăn truyền thống
làm nên hương vị Tết độc đáo, riêng biệt. Món ăn ngày Tết còn tạo nên mối
quan hệ gắn kết giữa nhũng người thân trong gia đình, bè bạn và hàng xóm láng giềng.
b. Phương pháp, hình thức tổ chức: Vấn đáp, động não, trực quan, hoạt động
nhóm, giải quyết vấn đề, lắng nghe tích cực.
Tìm hiểu bài:
- HS đọc- HS đọc thầm lại
GV cho HS đọc thầm lại bài đọc và thảo luận
bài đọc và thảo luận theo
theo cặp/ nhóm nhỏ để trả lời câu hỏi 1 – 5
cặp/ nhóm nhỏ để trả lời
trong SHS, kết hợp giải thích nghĩa của một số câu hỏi 1 – 4 trong SHS, từ khó..
kết hợp giải thích nghĩa của
một số từ khó (nếu có).
- GV gọi HS đọc và trả lời lần lượt 5 câu hỏi
trong sgk. GV nhận xét, tuyên dương. - HS thảo luận theo nhóm
nhỏ để trả lời câu hỏi 5 trong SHS. (Khuyến khích
- GV hỗ trợ HS gặp khó khăn, lưu ý rèn cách trả HS nói sáng tạo, thể hiện lời đầy đủ câu. suy nghĩ cá nhân.)
1. Vì sao người Nhật Bản thường ăn mì Sô-ba
1. Người Nhật Bản thường ăn vào đêm giao thừa?
mì Sô-ba vào đêm giao thừa
vì: để tạm biệt năm cũ và
đón chào năm mới. Họ tin
rằng, sợi mì dài và dai là biểu
tượng cho sự trường thọ và may mắn.
2. Đầu năm, người Lào tặng nhau món lạp thay
2. Đầu năm, người Lào tặng cho điều gì?
nhau món lạp thay cho điều: lời chúc đầu năm
3. Nhân bánh bột nướng của
3. Nhân bánh bột nướng của người Ca-na-đa
người Ca-na-đa được làm từ
được làm từ những nguyên liệu gì?
những nguyên liệu: làm từ thịt
bò, thịt heo hoặc cá hồi và
khoai tây băm nhỏ, bên ngoài là lớp bột thơm ngon.


zalo Nhắn tin Zalo