Giáo án Khoa học lớp 4 (Cánh diều): Ôn tập chủ đề Nấm

62 31 lượt tải
Lớp: Lớp 4
Môn: Khoa học
Bộ sách: Cánh diều
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 8 trang


CÁCH MUA:

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 0842834585


Bộ giáo án Khoa học lớp 4 Cánh diều được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 3/2024.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên

  • Bộ giáo án Khoa học lớp 4 Cánh diều 2023 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Khoa học 4.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(62 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Mô tả nội dung:



Trường: ………………..
Họ và tên giáo viên
Tổ: ………………………
ÔN TẬP CHỦ ĐỀ NẤM (1 tiết) Tuần: Ngày soạn: Thời gian thực hiện:
I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT: 1. Kiến thức: Sau bài học này, HS sẽ:
- Củng cố kiến thức về nấm và một số nấm được dùng làm thức ăn.
- Củng cố kiến thức về nấm men và nấm mốc.
- Vận dụng được kiến thức đã học vào các tình huống thực tế. 2. Năng lực:
Năng lực chung:
- Năng lực tự chủ, tự học: Chủ động học tập, tìm hiểu nội dung bài học, biết lắng
nghe và trả lời nội dung trong bài học.
- Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo: Tham gia tích cực vào các trò chơi,
hoạt động khám phá kiến thức.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: Thực hiện tốt nhiệm vụ trong hoạt động nhóm.
Năng lực riêng:
- Hệ thống lại những kiến thức đã học về Chủ đề Nấm.
- Củng cố kĩ năng trình bày, chia sẻ thông tin, phân tích vấn đề và xử lí tình huống.
- Giải thích được vì sao không ăn thức ăn bị nhiễm nấm mốc. 3. Phẩm chất:
- Phẩm chất nhân ái: Có ý thức giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động nhóm để hoàn thành nhiệm vụ.
- Phẩm chất chăm chỉ: Chăm chỉ suy nghĩ, trả lời câu hỏi, làm tốt các bài tập. 1


- Phẩm chất trách nhiệm: Giữ trật tự, biết lắng nghe, học tập nghiêm túc.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:
a. Đối với giáo viên: - Giáo án. - Máy tính, máy chiếu.
- Các tranh ảnh liên quan đến chủ đề.
b. Đối với học sinh: - SHS, VBT.
- Chuẩn bị thông tin và hình ảnh (nếu có) về một số nấm để làm bộ sưu tập nấm.
III. PHÂN BỐ THỜI LƯỢNG: - 1 tiết
IV. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC:
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG
a. Mục tiêu: Tạo tâm thế hứng thú, kích thích
sự tò mò của HS trước khi vào bài học.
b. Cách thức thực hiện:
- GV tổ chức HS thảo luận nhóm đôi để: - HS làm việc theo cặp.
Nêu tên một loại thực phẩm sử dụng nấm men
và cho biết cách bảo quản loại thực phẩm ấy.
- GV gọi một số HS trả lời. Cả lớp nhận xét, bổ - HS trả lời: sung.
+ Bánh mì: Cần đóng gói kín, bảo
quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm
- GV nhận xét và dẫn dắt vào bài học Ôn tập ướt,...
chủ đề nấm.
- HS theo dõi, ghi bài mới.
B. HOẠT ĐỘNG LUYỆN TẬP
Hoạt động 1: Làm bộ sưu tập nấm 2

a. Mục tiêu:
- Hệ thống lại những kiến thức đã học về nấm.
- Củng cố kĩ năng trình bày, chia sẻ thông tin.
b. Cách thức thực hiện:
- GV yêu cầu HS thực hiện làm một “Bộ sưu
tập nấm” theo gợi ý trang 71 SGK.
- HS thực hiện theo yêu cầu.
- GV chia lớp thành các nhóm 4 HS.
- GV yêu cầu các nhóm thực hiện: - HS chia thành các nhóm.
+ Từng HS giới thiệu bộ sưu tập nấm của - Các nhóm thực hiện theo yêu cầu. mình với cả nhóm.
+ Tập hợp lại thành bộ sưu tập chung của cả nhóm.
+ Tạo ra một không gian để triển lãm “Bộ sưu
tập nấm” của nhóm mình.
- GV tổ chức cho HS các nhóm đi tham quan
“Bộ sưu tập nấm” của nhóm bạn. Sau đó đưa ra - Các nhóm thực hiện theo tổ chức
nhận xét và đánh giá lẫn nhau. của GV.
- GV trình chiếu cho HS tham khảo loại nấm đùi gà theo sơ đồ: - HS chú ý quan sát. 3


- GV nhận xét và tuyên dương các nhóm có
“Bộ sưu tập” phong phú, trình bày đẹp, giới thiệu hay
Hoạt động 2: Xác định một số thực phẩm và - HS chú ý lắng nghe.
cách bảo quản thực phẩm đó
a. Mục tiêu: Hệ thống lại những kiến thức đã
học về một số cách bảo quản thực phẩm.
b. Cách thức thực hiện:
- GV yêu cầu HS hoàn thành câu 2 ở trang 45 SGK.
Nêu tên một số thực phẩm được bảo quản bằng - HS thực hiện theo yêu cầu.
những cách dưới đây.
Cách bảo quản thực phẩm Tên thực phẩm Làm khô ? Làm lạnh ? Ướp muối ? Ướp đường ? Đóng hộp ?
- GV gọi một số HS trình bày trước lớp, cả lớp nhận xét, bổ sung. - HS xung phong trình bày: Cách bảo Tên thực phẩm 4


zalo Nhắn tin Zalo