Ngày soạn: .../.../... Ngày dạy: .../.../...
Trường: ……………………. Họ và tên giáo viên:
Tổ: ………………………….
………………………………..
BÀI 15: THỰC HÀNH: THÍ NGHIỆM PHÂN TÍCH ẢNH HƯỞNG CỦA
MỘT SỐ YẾU TỐ ĐẾN HOẠT TÍNH CỦA ENZYME VÀ KIỂM TRA
HOẠT TÍNH CỦA ENZYME AMYLASE I. MỤC TIÊU
Sau khi học xong bài học, HS đạt được các yêu cầu sau: 1. Về năng lực
1.1. Năng lực Sinh học
- Thực hiện được các bước thí nghiệm phân tích ảnh hưởng của một số yếu tố đến
hoạt tính của enzyme; thí nghiệm kiểm tra tính thủy phân tinh bột của enzyme amylase.
- Quan sát và nhận xét được hiệu quả tác dụng của enzyme, ảnh hưởng của pH và
nhiệt độ đối với enzyme phân hủy protein và phân hủy tinh bột.
- Giải thích được một số câu hỏi thực tế về các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt tính của
enzyme thông qua phần trả lời câu hỏi báo cáo thực hành. 1.2. Năng lực chung
- Năng lực tự chủ và tự học: tìm kiếm thông tin, đọc sách giáo khoa, ghi nhớ các
bước tiến hành thí nghiệm và giải thích được kế quả thí nghiệm.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: thảo luận nhóm để thống nhất phân chia nhiệm
vụ, hợp tác trong quá trình thực hành thí nghiệm. 2. Phẩm chất
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
- Chăm chỉ: Chăm học, chịu khó tìm tòi tài liệu và thực hiện các nhiệm vụ cá nhân
được phân công trong quá trình làm thực hành.
- Trách nhiệm: Có trách nhiệm trong hoạt động nhóm, chủ động nhận và thực
hiện nhiệm vụ thí nghiệm, thảo luận về vai trò cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt tính enzyme.
- Trung thực: Trung thực, cẩn thận trong thực hành, quan sát và ghi chép kết quả
thí nghiệm và giải thích hiện tượng.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU
1. Giáo viên (hoặc nhân viên phòng thí nghiệm chuẩn bị)
- Dụng cụ, thiết bị
+ Dao gọt hoa quả, dụng cụ ép tỏi (ép quả), chày, cối sứ, cốc thí nghiệm, đĩa Petri
nhựa trong đường kính 9-10cm, đũa thủy tinh, ống nghiệm , đồng hồ, pipet nhựa,
bút viết kính, dụng cụ đun sôi nước, cốc đựng nước sôi, hộp cách nhiệt, thước kẻ, giấy lọc, phễu. - Hóa chất:
+ Nước vôi trong, nước đá, giấm trắng, bột sắn dây hoặc bột đao. 2. Học sinh
- Học kỹ kiến thức cốt lõi bài 13.
- Đọc nghiên cứu và tìm hiểu trước bài 15 ở nhà.
- Dứa hoặc đu đủ, lòng trắng trứng (nhóm 1+2), 100 hạt lúa đã ủ khoảng 2 tuần cho lên mầm (nhóm 3+4).
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
Hoạt động 1: Khởi động (Mở đầu) a) Mục tiêu:
- Giúp học sinh xác định được vấn đề cần học tập, tạo tâm thế hứng thú cho học sinh.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
b) Nội dung:
- Học sinh thực hiện nhiệm vụ cá nhân là giải thích được hiện tượng: Tại sao khi
ta ăn thịt bò với nộm đu đủ thì lại dễ tiêu hóa hơn là khi ăn thịt bò riêng?
c) Sản phẩm học tập:
- Câu trả lời của học sinh: Trong thịt bò có chứa nhiều protein, trong đu đủ có
enzyme protease phân giải protein, nên ăn chung sẽ dễ tiêu hoá hơn.
d) Tổ chức thực hiện:
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
Bước 1. Giao nhiệm vụ học tập
- GV chiếu hình ảnh nộm đu đủ bò khô
yêu cầu HS quan sát rồi đặt câu hỏi.
- HS lắng nghe nhiệm vụ được giao.
Bước 2. Thực hiện nhiệm vụ học tập
- Học sinh hoạt động cá nhân theo yêu
- Giáo viên theo dõi và hỗ trợ khi cần.
cầu của giáo viên. Hoàn thành phiếu học tập.
Bước 3. Báo cáo kết quả và thảo luận
- Giáo viên gọi ngẫu nhiên học sinh - HS trình bày trước lớp theo yêu cầu
trình bày đáp án, mỗi học sinh trình của GV.
bày. Giáo viên liệt kê đáp án của học sinh trên bảng.
Bước 4. Nhận định và kết luận
- Giáo viên nhận xét, đánh giá. - Học sinh lắng nghe.
- Giáo viên gieo vấn đề cần tìm hiểu
trong bài học: Để trả lời câu hỏi trên
đầy đủ và chính xác nhất chúng ta vào
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
bài học hôm nay.
2. Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới
Hoạt động 2.1: Thí nghiệm phân tích ảnh hưởng của một số yếu tố đến hoạt
tính của enzyme phân hủy protein a) Mục tiêu:
- Thực hành được các bước thí nghiệm theo quy trình.
- Quan sát và mô tả được hiện tượng xảy ra.
- Giải thích được nguyên nhân của hiện tượng. b) Nội dung: Học sinh làm việc nhóm:
- Nhận dụng cụ thí nghiệm, nghiên cứu thông tin trong SGK, thực hiện thí nghiệm
và trả lời các câu hỏi sau:
+ Nêu các bước làm thí nghiệm phân tích ảnh hưởng của một số yêu tố đến hoạt
tính của enzyme phân hủy protein.
+ Nhận xét về thời gian cần để dung dịch trong các ống trở nên trong suốt.
+ Giải thích tại sao dung dịch protein albumin từ đục chuyển sang trong sau khi thêm nước lép lõi dứa.
- HS quan sát hiện tượng xảy ra, ghi vào phần kết quả trong báo cáo thực hành.
c) Sản phẩm học tập:
- HS qua hoạt động nhóm thông qua quá trình làm thực hành, hoàn thành báo cáo thực hành theo nhóm.
d) Tổ chức thực hiện:
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
Bước 1. Giao nhiệm vụ học tập
- Trước giờ thực hành giáo viên cần làm - Học sinh tiếp nhận nhiệm vụ học tập: một số công việc:
+ Các nhóm nhận dụng cụ.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Giáo án Sinh học 10 Bài 15 (Kết nối tri thức): Thực hành thí nghiệm phân tích ảnh hưởng của một số yếu tố đến hoạt tính của enzyme
649
325 lượt tải
MUA NGAY ĐỂ XEM TOÀN BỘ TÀI LIỆU
CÁCH MUA:
- B1: Gửi phí vào TK:
0711000255837
- NGUYEN THANH TUYEN - Ngân hàng Vietcombank (QR) - B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án
Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85
Bộ giáo án Sinh học 10 Kết nối tri thức được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 6/2023.
Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!
Thuộc bộ (mua theo bộ để tiết kiệm hơn):
- Bộ giáo án Sinh học 10 Kết nối tri thức năm 2023 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Sinh học 10 Kết nối tri thức.
- Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.
Đánh giá
4.6 / 5(649 )5
4
3
2
1
Trọng Bình
Tài liệu hay
Giúp ích cho tôi rất nhiều
Duy Trần
Tài liệu chuẩn
Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)
TÀI LIỆU BỘ BÁN CHẠY MÔN Sinh Học
Xem thêmTÀI LIỆU BỘ BÁN CHẠY Lớp 10
Xem thêmTài liệu bộ mới nhất
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Ngày soạn: .../.../...
Ngày dạy: .../.../...
Trường: …………………….
Tổ: ………………………….
Họ và tên giáo viên:
………………………………..
BÀI 15: THỰC HÀNH: THÍ NGHIỆM PHÂN TÍCH ẢNH HƯỞNG CỦA
MỘT SỐ YẾU TỐ ĐẾN HOẠT TÍNH CỦA ENZYME VÀ KIỂM TRA
HOẠT TÍNH CỦA ENZYME AMYLASE
I. MỤC TIÊU
Sau khi học xong bài học, HS đạt được các yêu cầu sau:
1. Về năng lực
1.1. Năng lực Sinh học
- Thực hiện được các bước thí nghiệm phân tích ảnh hưởng của một số yếu tố đến
hoạt tính của enzyme; thí nghiệm kiểm tra tính thủy phân tinh bột của enzyme
amylase.
- Quan sát và nhận xét được hiệu quả tác dụng của enzyme, ảnh hưởng của pH và
nhiệt độ đối với enzyme phân hủy protein và phân hủy tinh bột.
- Giải thích được một số câu hỏi thực tế về các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt tính của
enzyme thông qua phần trả lời câu hỏi báo cáo thực hành.
1.2. Năng lực chung
- Năng lực tự chủ và tự học: tìm kiếm thông tin, đọc sách giáo khoa, ghi nhớ các
bước tiến hành thí nghiệm và giải thích được kế quả thí nghiệm.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: thảo luận nhóm để thống nhất phân chia nhiệm
vụ, hợp tác trong quá trình thực hành thí nghiệm.
2. Phẩm chất
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
- Chăm chỉ: Chăm học, chịu khó tìm tòi tài liệu và thực hiện các nhiệm vụ cá nhân
được phân công trong quá trình làm thực hành.
- Trách nhiệm: Có trách nhiệm trong hoạt động nhóm, chủ động nhận và thực
hiện nhiệm vụ thí nghiệm, thảo luận về vai trò cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến
hoạt tính enzyme.
- Trung thực: Trung thực, cẩn thận trong thực hành, quan sát và ghi chép kết quả
thí nghiệm và giải thích hiện tượng.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU
1. Giáo viên (hoặc nhân viên phòng thí nghiệm chuẩn bị)
- Dụng cụ, thiết bị
+ Dao gọt hoa quả, dụng cụ ép tỏi (ép quả), chày, cối sứ, cốc thí nghiệm, đĩa Petri
nhựa trong đường kính 9-10cm, đũa thủy tinh, ống nghiệm , đồng hồ, pipet nhựa,
bút viết kính, dụng cụ đun sôi nước, cốc đựng nước sôi, hộp cách nhiệt, thước kẻ,
giấy lọc, phễu.
- Hóa chất:
+ Nước vôi trong, nước đá, giấm trắng, bột sắn dây hoặc bột đao.
2. Học sinh
- Học kỹ kiến thức cốt lõi bài 13.
- Đọc nghiên cứu và tìm hiểu trước bài 15 ở nhà.
- Dứa hoặc đu đủ, lòng trắng trứng (nhóm 1+2), 100 hạt lúa đã ủ khoảng 2 tuần cho
lên mầm (nhóm 3+4).
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
Hoạt động 1: Khởi động (Mở đầu)
a) Mục tiêu:
- Giúp học sinh xác định được vấn đề cần học tập, tạo tâm thế hứng thú cho học
sinh.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
b) Nội dung:
- Học sinh thực hiện nhiệm vụ cá nhân là giải thích được hiện tượng: Tại sao khi
ta ăn thịt bò với nộm đu đủ thì lại dễ tiêu hóa hơn là khi ăn thịt bò riêng?
c) Sản phẩm học tập:
- Câu trả lời của học sinh: Trong thịt bò có chứa nhiều protein, trong đu đủ có
enzyme protease phân giải protein, nên ăn chung sẽ dễ tiêu hoá hơn.
d) Tổ chức thực hiện:
Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh
Bước 1. Giao nhiệm vụ học tập
- GV chiếu hình ảnh nộm đu đủ bò khô
yêu cầu HS quan sát rồi đặt câu hỏi. - HS lắng nghe nhiệm vụ được giao.
Bước 2. Thực hiện nhiệm vụ học tập
- Giáo viên theo dõi và hỗ trợ khi cần.
- Học sinh hoạt động cá nhân theo yêu
cầu của giáo viên. Hoàn thành phiếu
học tập.
Bước 3. Báo cáo kết quả và thảo luận
- Giáo viên gọi ngẫu nhiên học sinh
trình bày đáp án, mỗi học sinh trình
bày. Giáo viên liệt kê đáp án của học
sinh trên bảng.
- HS trình bày trước lớp theo yêu cầu
của GV.
Bước 4. Nhận định và kết luận
- Giáo viên nhận xét, đánh giá.
- Giáo viên gieo vấn đề cần tìm hiểu
trong bài học: Để trả lời câu hỏi trên
đầy đủ và chính xác nhất chúng ta vào
- Học sinh lắng nghe.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
bài học hôm nay.
2. Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới
Hoạt động 2.1: Thí nghiệm phân tích ảnh hưởng của một số yếu tố đến hoạt
tính của enzyme phân hủy protein
a) Mục tiêu:
- Thực hành được các bước thí nghiệm theo quy trình.
- Quan sát và mô tả được hiện tượng xảy ra.
- Giải thích được nguyên nhân của hiện tượng.
b) Nội dung:
Học sinh làm việc nhóm:
- Nhận dụng cụ thí nghiệm, nghiên cứu thông tin trong SGK, thực hiện thí nghiệm
và trả lời các câu hỏi sau:
+ Nêu các bước làm thí nghiệm phân tích ảnh hưởng của một số yêu tố đến hoạt
tính của enzyme phân hủy protein.
+ Nhận xét về thời gian cần để dung dịch trong các ống trở nên trong suốt.
+ Giải thích tại sao dung dịch protein albumin từ đục chuyển sang trong sau khi
thêm nước lép lõi dứa.
- HS quan sát hiện tượng xảy ra, ghi vào phần kết quả trong báo cáo thực hành.
c) Sản phẩm học tập:
- HS qua hoạt động nhóm thông qua quá trình làm thực hành, hoàn thành báo cáo
thực hành theo nhóm.
d) Tổ chức thực hiện:
Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh
Bước 1. Giao nhiệm vụ học tập
- Trước giờ thực hành giáo viên cần làm
một số công việc:
- Học sinh tiếp nhận nhiệm vụ học tập:
+ Các nhóm nhận dụng cụ.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
+ Chia lớp thành các nhóm
+ Giao dụng cụ và yêu cầu các nhóm
bảo quản.
- Giáo viên nêu yêu cầu: Trả lời các câu
hỏi ở phần nội dung.
+ Phân công thư kí ghi chép.
Bước 2. Thực hiện nhiệm vụ học tập
- Giáo viên quan sát hoạt động của các
nhóm và hướng dẫn các nhóm yếu về
thao tác.
- Các nhóm tiến hành làm thí nghiệm theo
các bước trong SGK và theo yêu cầu của
giáo viên.
- Các nhóm tiến hành đọc SGK và thảo
luận thống nhất câu trả lời cho câu hỏi
của giáo viên.
Bước 3. Báo cáo kết quả và thảo luận
- Giáo viên:
+ Yêu cầu các nhóm cử đại diện trình
bày các bước tiến hành.
+ Kiểm tra kết quả của các nhóm.
- Các nhóm cử đại diện trình bày cách
tiến hành.
- Các nhóm nộp sản phẩm để giáo viên
kiểm tra.
Bước 4. Nhận định và kết luận
GV nhận xét sản phẩm của các nhóm và
phân trình bày của mỗi nhóm. Đưa ra
kết luận.
Lắng nghe nhận xét và kết luận của giáo
viên.
Hoạt động 2.2: Thí nghiệm kiểm tra hoạt tính thủy phân tinh bột của enzyme
amylase
a) Mục tiêu:
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85