Giáo án Sinh học 10 Bài 27 (Chân trời sáng tạo): Ứng dụng vi sinh vật trong thực tiễn

780 390 lượt tải
Lớp: Lớp 10
Môn: Sinh Học
Bộ sách: Chân trời sáng tạo
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 15 trang


CÁCH MUA:

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 0842834585


Bộ giáo án Sinh học 10 Chân trời sáng tạo được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 6/2023.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ giáo án Sinh học 10 Chân trời sáng tạo năm 2023 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Sinh học 10 Chân trời sáng tạo.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(780 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Ngày soạn: .../.../...
Ngày dạy: .../.../...
Trường: …………………….
Tổ: ………………………….
Họ và tên giáo viên:
………………………………..
BÀI 27: ỨNG DỤNG VI SINH VẬT TRONG THỰC TIỄN
Thời gian thực hiện: 02 tiết
I. MỤC TIÊU
Sau khi học xong bài này, HS đạt các yêu cầu sau:
Phẩm chất,
năng lực
Mục tiêu Mã hóa
1.Về năng lực
a.Năng lực sinh học
Nhận thức
sinh học
Trình bày đượcsở khoa học của việc ứng dụng vi
sinh vật trong thực tiễn.
SH 1.2.1
Trình bày được một số ứng dụng vi sinh vật trong
thực tiễn ( sản xuất và bảo quản thực phẩm, sản xuất
thuốc, xử lí môi trường,…).
SH 1.2.2
Tìm hiểu thế
giới sống
Quan sát thống được các ứng dụng của vi sinh
vật ở địa phương em.
SH 2.3
Vận dụng kiến
thức năng
đã học
Giải thích được một số ứng dụng của vi sinh vật
trong thực tế đời sống tại địa phương (muối chua
rau, củ, quả; làm giấm; nấu rượu; làm tương,...).
SH 3.2
b.Năng lực chung
Tự chủ tự
học
Tìm kiếm, đánh giá lựa chọn được nguồn tài liệu
phù hợp về các ứng dụng của vi sinh vật trong thực
TCTH
6.2
1
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
tiễn.
Giải quyết
vấn đề
sáng tạo
Thu thập làm các thông tin liên quan đến các
sản phẩm công nghệ vi sinh vật.
VĐST 4
2.Về phẩm chất
Trách nhiệm
Chủ động, tích cực tham gia vận động mọi người
sử dụng các sản phẩm ứng dụng công nghệ vi sinh
vật thân thiện với môi trường.
TN 4.2
II.THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU
1. Đối với giáo viên
- Hình ảnh về các sản phẩm quy trình sản xuất các sản phẩm ứng dụng vi sinh
vật trong thực tiễn.
- Sơ đồ tư duy về cơ sở khoa học của ứng dụng vi sinh vật trong thực tiễn.
- Các câu hỏi liên quan đến bài học.
- Máy tính, máy chiếu.
2. Đối với học sinh
- Bảng trắng, bút lông.
- Giấy A4.
- Biên bản thảo luận nhóm.
- Sơ đồ tư duy cơ sở khoa học của ứng dụng vi sinh vật trong thực tiễn.
III.TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
1. Hoạt động 1: Hoạt động khởi động (Mở đầu)
a. Mục tiêu:
- Kích thích học sinh hứng thú tìm hiểu bài mới.
b. Nội dung:
- Hoạt động cặp đôi, đọc thông tin và giải quyết vấn đề sau:
2
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Để bảo quản rau, củ, quả dùng dần vào những tháng trái vụ, hoặc khi thời tiết
khắc nghiệt, người nông dân thường dùng biện pháp muối chua (lên men lactic).
Em hãy giải thích sao khi muối chua, thực phẩm không bị các vi sinh vật khác
phân huỷ và có thể bảo quản được lâu hơn?
c. Sản phẩm học tập:
- Các câu trả lời của HS:
+ Khi muối chua, thời gian đầu nhờ tỉ lệ muối 5 6% trong dung dịch muối chua
giúp ức chế các vi sinh vật gây hỏng thực phẩm nhưng vẫn đảm bảo cho các vi
khuẩn lên men lactic hoạt động tốt.
+ Thời gian sau, khi các vi khuẩn lên men lactic hoạt động mạnh, sinh ra nhiều acid
lactic, tạo môi trường độ pH thấp nên ức chế được các vi sinh vật gây hỏng
khác.
d. Tổ chức thực hiện:
Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ:
- GV đặt câu hỏi (kết hợp hình ảnh thực tế) cho HS suy nghĩ trả lời.
- HS tiếp nhận nhiệm vụ.
Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
- HS quan sát hình và thảo luận cặp đôi với bạn chung bàn trả lời câu hỏi.
- GV quan sát và gợi ý cho HS nếu cần thiết.
Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
3
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
- HS trả lời câu hỏi.
- GV khuyến khích HS mạnh dạn đưa ra ý kiến.
Bước 4: Kết luận, nhận định:
- GV tổng hợp ý kiến và kết luận.
- GV định hướng HS xác định nhiệm vụ của bài học: Dựa trênsở khoa học này,
con người đã ứng dụng vi sinh vật vào bảo quản các loại rau, củ, quả để sử dụng
dần. Chúng ta cần hiểu sở khoa học của các công nghệ vi sinh vật để ứng
dụng có hiệu quả vào trong cuộc sống.
2. Hoạt động 2. Hình thành kiến thức mới
Hoạt động 2.1.Tìm hiểu sở khoa học của việc ứng dụng vi sinh vật trong thực
tiễn
a. Mục tiêu:
- SH 1.2.1.
b. Nội dung
- HS đọc thông tin bảng 27.1, thảo luận nhóm sử dụng thuật đồ duy để
HS tóm tắt cơ sở khoa học của các ứng dụng vi sinh vật trong thực tiễn.
c. Sản phầm học tập:
- Câu trả lời của HS, đồ duy sở khoa học ứng dụng của vi sinh vật trong
thực tiễn.
Sơ đồ gợi ý
4
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
d. Tổ chức thực hiện:
Hoạt động của giáo viên và học sinh Nội dung bài học
Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ:
- GV phát cho mỗi nhóm 1 tờ giấy khổ
A3, yêu cầu hoạt động theo nhóm theo
để trình bày cơ s khoa học của việc
ng dụng vi sinh vật trong thực tiễn
bằng sơ đồ tư duy.
- HS tiếp nhận nhiệm vụ được giao.
Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
- Phân công nhiệm vụ cho các thành
viên.
- HS đọc thông tin, kết hợp hình ảnh
trên slide, thảo luận thu thập ý kiến
để hoàn thiện sơ đồ tư duy.
- GV hướng dẫn, theo dõi, hỗ trợ HS
nếu cần thiết.
Bước 3: Báo cáo, thảo luận:
- Các nhóm cử đại trình bày, HS các
nhóm khác nghe nhận xét, bổ sung
góp ý.
Bước 4: Kết luận, nhận định:
- GV đưa ra nhận xét, đánh giá chung
để chốt lại kiến thức trọng tâm về cơ sở
khoa học của việc ứng dụng vi sinh vật
trong thực tiễn.
I. sở khoa học của việc ứng dụng
vi sinh vật trong thực tiễn
5
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85

Mô tả nội dung:


Ngày soạn: .../.../... Ngày dạy: .../.../...
Trường: ……………………. Họ và tên giáo viên:
Tổ: ………………………….
………………………………..
BÀI 27: ỨNG DỤNG VI SINH VẬT TRONG THỰC TIỄN
Thời gian thực hiện: 02 tiết I. MỤC TIÊU
Sau khi học xong bài này, HS đạt các yêu cầu sau: Phẩm chất, Mục tiêu Mã hóa năng lực 1.Về năng lực
a.Năng lực sinh học
Nhận thức Trình bày được cơ sở khoa học của việc ứng dụng vi SH 1.2.1 sinh học
sinh vật trong thực tiễn.
Trình bày được một số ứng dụng vi sinh vật trong SH 1.2.2
thực tiễn ( sản xuất và bảo quản thực phẩm, sản xuất
thuốc, xử lí môi trường,…).
Tìm hiểu thế Quan sát và thống kê được các ứng dụng của vi sinh SH 2.3 giới sống vật ở địa phương em.
Vận dụng kiến Giải thích được một số ứng dụng của vi sinh vật SH 3.2
thức kĩ năng trong thực tế đời sống tại địa phương (muối chua đã học
rau, củ, quả; làm giấm; nấu rượu; làm tương,...). b.Năng lực chung
Tự chủ và tự Tìm kiếm, đánh giá và lựa chọn được nguồn tài liệu TCTH học
phù hợp về các ứng dụng của vi sinh vật trong thực 6.2 1
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
tiễn.
Giải quyết Thu thập và làm rõ các thông tin liên quan đến các vấn đề và VĐST 4
sản phẩm công nghệ vi sinh vật. sáng tạo 2.Về phẩm chất
Chủ động, tích cực tham gia và vận động mọi người Trách nhiệm
sử dụng các sản phẩm ứng dụng công nghệ vi sinh TN 4.2
vật thân thiện với môi trường.
II.THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU
1. Đối với giáo viên
- Hình ảnh về các sản phẩm và quy trình sản xuất các sản phẩm ứng dụng vi sinh vật trong thực tiễn.
- Sơ đồ tư duy về cơ sở khoa học của ứng dụng vi sinh vật trong thực tiễn.
- Các câu hỏi liên quan đến bài học. - Máy tính, máy chiếu.
2. Đối với học sinh - Bảng trắng, bút lông. - Giấy A4.
- Biên bản thảo luận nhóm.
- Sơ đồ tư duy cơ sở khoa học của ứng dụng vi sinh vật trong thực tiễn.
III.TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
1. Hoạt động 1: Hoạt động khởi động (Mở đầu) a. Mục tiêu:
- Kích thích học sinh hứng thú tìm hiểu bài mới. b. Nội dung:
- Hoạt động cặp đôi, đọc thông tin và giải quyết vấn đề sau: 2
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85

Để bảo quản rau, củ, quả dùng dần vào những tháng trái vụ, hoặc khi thời tiết
khắc nghiệt, người nông dân thường dùng biện pháp muối chua (lên men lactic).
Em hãy giải thích vì sao khi muối chua, thực phẩm không bị các vi sinh vật khác
phân huỷ và có thể bảo quản được lâu hơn?
c. Sản phẩm học tập:
- Các câu trả lời của HS:
+ Khi muối chua, thời gian đầu nhờ tỉ lệ muối 5 – 6% trong dung dịch muối chua
giúp ức chế các vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm nhưng vẫn đảm bảo cho các vi
khuẩn lên men lactic hoạt động tốt.
+ Thời gian sau, khi các vi khuẩn lên men lactic hoạt động mạnh, sinh ra nhiều acid
lactic, tạo môi trường có độ pH thấp nên ức chế được các vi sinh vật gây hư hỏng khác.
d. Tổ chức thực hiện:
Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ:
- GV đặt câu hỏi (kết hợp hình ảnh thực tế) cho HS suy nghĩ trả lời.
- HS tiếp nhận nhiệm vụ.
Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
- HS quan sát hình và thảo luận cặp đôi với bạn chung bàn trả lời câu hỏi.
- GV quan sát và gợi ý cho HS nếu cần thiết.
Bước 3: Báo cáo, thảo luận: 3
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
- HS trả lời câu hỏi.
- GV khuyến khích HS mạnh dạn đưa ra ý kiến.
Bước 4: Kết luận, nhận định:
- GV tổng hợp ý kiến và kết luận.
- GV định hướng HS xác định nhiệm vụ của bài học: Dựa trên cơ sở khoa học này,
con người đã ứng dụng vi sinh vật vào bảo quản các loại rau, củ, quả để sử dụng
dần. Chúng ta cần hiểu rõ cơ sở khoa học của các công nghệ vi sinh vật để ứng
dụng có hiệu quả vào trong cuộc sống.
2. Hoạt động 2. Hình thành kiến thức mới
Hoạt động 2.1.Tìm hiểu cơ sở khoa học của việc ứng dụng vi sinh vật trong thực tiễn a. Mục tiêu: - SH 1.2.1. b. Nội dung
- HS đọc thông tin bảng 27.1, thảo luận nhóm và sử dụng kĩ thuật sơ đồ tư duy để
HS tóm tắt cơ sở khoa học của các ứng dụng vi sinh vật trong thực tiễn.
c. Sản phầm học tập:
- Câu trả lời của HS, sơ đồ tư duy cơ sở khoa học ứng dụng của vi sinh vật trong thực tiễn. Sơ đồ gợi ý 4
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85


zalo Nhắn tin Zalo