Lý thuyết Sinh học 10 Kết nối tri thức Bài 23: Thực hành một số phương pháp nghiên cứu vi sinh vật thông dụng, tìm hiểu về các sản phẩm công nghệ vi sinh vật và làm một số sản phẩm lên men từ vi sinh vật

187 94 lượt tải
Lớp: Lớp 10
Môn: Sinh Học
Bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống
Dạng: Lý thuyết
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 6 trang


CÁCH MUA:

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 0842834585


Tài liệu được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 6/2023. Chúng tôi đảm bảo đủ số lượng đề đã cam kết hoặc có thể nhiều hơn, tất cả có BẢN WORD,  LỜI GIẢI CHI TIẾT và tải về dễ dàng.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • 1

    Lý thuyết Sinh học 10 Kết nối tri thức (cả năm)

    Tài liệu được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 6/2023. Chúng tôi đảm bảo đủ số lượng đề đã cam kết hoặc có thể nhiều hơn, tất cả có BẢN WORD,  LỜI GIẢI CHI TIẾT và tải về dễ dàng.

    Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

    573 287 lượt tải
    150.000 ₫
    150.000 ₫
  • Tailieugiaovien.com.vn giới thiệu Bộ câu hỏi lý thuyết Sinh học lớp 10 mới nhất năm 2023 nhằm giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo Lý thuyết môn Sinh học lớp 10.
  • File word có lời giải chi tiết 100%.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(187 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
BÀI 23: TH C HÀNH: M T S PH NG PHÁP NGHIÊN C U VI SINH ƯƠ
V T THÔNG D NG, TÌM HI U V CÁC S N PH M CÔNG NGH VI
SINH V T VÀ LÀM M T S S N PH M LÊN MEN T VI SINH V T
I. U C U C N Đ T
- Th c hi n đ c m t s ph ng pháp nghiên c u vi sinh v t thông d ng. ượ ươ
- Th c hi n đ c các b c làm d án ho c đ tài tìm hi u v các s n ph m c a ượ ướ
công ngh vi sinh v t.
- Làm đ c t p san các bài vi t, tranh nh v công ngh vi sinh v t.ượ ế
- Th c hi n đ c đúng các b c trong quy trình làm s a chua, d a chua, lên men ượ ướ ư
r u etylic và t o ra các s n ph m đ m b o ch t l ng. ượ ượ
- Rèn đ c năng l c t ch c, s p x p, năng l c h p tác nhóm, năng th cượ ế
hành, vi t báo cáo, làm t p san tranh nh, kĩ năng thuy t trình,…ế ế
II. CHU N B
1. D ng c , thi t b ế
- L nh n p đ y đ đ ng s a chua (đã lau c n đ ti t trùng), b p, n i, n i ế
/ thùng x p.
- Bình, l lo i to, mi ng r ng b ng s ho c th y tinh, v t n ng nén d a đã ti t ư
trùng.
- ng nghi m, lam kính, lamen, thìa, ng hút, gi y th m, kính hi n vi.
- Tranh nh, sách báo, tài li u liên quan đ n công ngh vi sinh v t, máy tính ế
n i m ng (n u có), thi t b ch p nh các d ng c , v t li u c n thi t đ làm ế ế ế
t p san.
2. Nguyên li u
- 1 h p s a đ cđ ng ho c 1 lít s a t i ti t trùng; 2 h p s a chua, trong đó ườ ươ
có 1 h p s a chua không đ ng (l y s a chua ra kh i t l nh và đ i đ n khi h t ườ ế ế
l nh m i s d ng); 1 lít n c l c (tr ng h p s d ng s a đ c có đ ng). ướ ườ ườ
M i th c m c vui lòng xin liên h hotline: 084 283 4 85
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
- 1 lít n c đun sôi m), 1 thìa đ ng (kho ng 20 g), 3 thìa mu i (kho ng 60ướ ườ
g) lo i h t to.
- 1 kg c i xanh, hành c , hành lá.
III. CÁCH TI N HÀNH
1. Tìm hi u v các s n ph m c a công ngh vi sinh v t
- Ti n hành thu th p hình nh, thông tin v m t s s n ph m c a công ngh viế
sinh v t nh r u, bia, s a chua, ch t kháng sinh, vaccine,… qua th c t , ư ượ ế
internet và các ngu n tài li u tham kh o khác:
+ Ghi chép/l u gi l i các thông tin, t li u, hình nh thu đ c.ư ư ượ
+ T ch c, s p x p l i các ngu n thông tin, t li u thu th p đ c đ vi t báo ế ư ượ ế
cáo và thi t k t p san. ế ế
M t s s n ph m c a công ngh vi sinh v t
- L u ý: ư
+ Tùy theo đi u ki n c th c a t ng đ a ph ng, th đi tìm hi u th c t ươ ế
quy trình s n xu t các s n ph m công ngh vi sinh v t ph bi n nh r u, bia, ế ư ượ
đ a ph ng , ghi chép và ch p nh đ làm t li u. ươ ư
+ Tùy đi u ki n, h c sinh th l a ch n hình th c trình bày báo cáo t p san
theo truy n th ng (trên gi y, bìa) ho c trình bày trên ph n m m trình chi u ế
PowerPoint.
2. Quan sát t bào vi khu n trong s a chuaế
- B c 1:ướ
M i th c m c vui lòng xin liên h hotline: 084 283 4 85
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
+ L y m t thìa s a chua không đ ng đã đ c ngâm nhi t đ kho ng 40 ườ ượ
o
C
đ n 45ế
o
C trong vòng 8 đ n 12 gi , pha loãng v i 10 mL n c c t. ế ướ
+ Sau đó, dùng ng hút hút m t l ng nh d ch đã pha loãng, nh m t gi t lên ượ
lam kính. Đ y lamen lên m u v t, dùng gi y th m nh quanh vi n lamen đ
lo i b n c th a. ướ
- B c 2: Đ t lam kính lên bàn kính hi n vi, đi u ch nh m u v t đ nhìn đ cướ ượ
rõ nh t.
- B c 3: Quan sát v t kính 10×, sau đó ch nh vùng quan sát vào n i nhi uướ ơ
vi khu n và quan sát v t kính l n h n. ơ
Quan sát t bào vi khu n trong s a chuaế
3. Th c hành làm s a chua
- B c 1: S d ng 1 lít n c m kho ng 50ướ ướ
o
C đ n 55ế
o
C, cho s a đ c có đ ng ườ
vào khu y đ u.
- B c 2: Đ 1 h p s a chua đã chu n b vào h n h p trên, ti p t c khu y đ u.ướ ế
- B c 3: Đ h n h p vào các l , l u ý không đ đ y quá, sau đó dùng n pướ ư
đ y kín mi ng l .
- B c 4: các l s a chua nhi t đ n đ nh kho ng 40ướ
o
C.
M i th c m c vui lòng xin liên h hotline: 084 283 4 85
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
- B c 5: Sau kho ng 8 gi đ n 10 gi s a, l y các l s a chua đ vàoướ ế
ngăn mát t l nh.
4. Th c hành làm d a chua ư
- B c 1: Ph i c i ngoài n ng cho khô héo. Hành c , hành r a s ch. Sau đó,ướ ơ
c t c i và hành thành khúc dài kho ng 3 cm.
- B c 2: Làm n c mu i d a: N c mu i d a c i nên dùng n c đun sôi, đướ ướ ư ướ ư ướ
m. Pha theo t l : 1 lít n c hòa v i 3 thìa mu i h t 1 thìa đ ng. Dùng đũa ướ ườ
khu y đ u.
- B c 3: X p d a vào l , c ng xu ng tr c, ph lên trên, r i thêm hành c ,ướ ế ư ướ
hành c t nh . L y m t v t n ng đ nén d a xu ng. Đ n c mu i ng p quá ư ướ
m t rau. Đ y ch t l d a, đ n i thoáng mát hai ngày. ư ơ
Th c hành làm d a chua mu i ư
IV. THU HO CH
H c sinh vi t báo cáo th c hành theo các n i dung sau: ế
M i th c m c vui lòng xin liên h hotline: 084 283 4 85
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
M i th c m c vui lòng xin liên h hotline: 084 283 4 85

Mô tả nội dung:


Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả ) BÀI 23: TH C Ự HÀNH: M T Ộ S P Ố HƯ N Ơ G PHÁP NGHIÊN C U Ứ VI SINH VẬT THÔNG D N Ụ G, TÌM HI U Ể V C Ề ÁC S N Ả PH M C ÔNG NGH Ệ VI SINH VẬT VÀ LÀM M T Ộ S S N Ả PH M L ÊN MEN T Ừ VI SINH V T
I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT - Th c hi ự n đ ệ ư c ợ m t ộ s ph ố ư ng pháp nghi ơ ên c u ứ vi sinh v t ậ thông d ng. ụ - Th c hi ự n đ ệ ư c ợ các bư c ớ làm d án ho ự c ặ đ t ề ài tìm hi u ể v các s ề n ph ả m ẩ c a ủ công nghệ vi sinh v t ậ . - Làm được t p s ậ an các bài vi t ế , tranh nh ả v công ngh ề vi ệ sinh v t ậ . - Th c hi ự n đ ệ ư c ợ đúng các bư c
ớ trong quy trình làm s a chua, ữ d a chua, l ư ên men rư u et ợ ylic và t o r ạ a các s n ph ả m ẩ đ m ả b o ả ch t ấ lư ng. ợ - Rèn đư c ợ năng l c ự tổ ch c, ứ s p ắ x p, ế năng l c ự h p ợ tác nhóm, kĩ năng th c ự hành, vi t ế báo cáo, làm t p s ậ an tranh nh, kĩ ả năng thuy t ế trình,… II. CHUẨN BỊ 1. Dụng c , t ụ hi t ế bị - Lọ nhỏ có n p ắ đ y ậ để đ ng ự s a ữ chua (đã lau c n ồ đ ể ti t ệ trùng), b p, ế n i ồ , n i ồ / ủ thùng xốp. - Bình, lọ lo i ạ to, mi ng ệ r ng ộ b ng ằ s ứ ho c ặ th y ủ tinh, v t ậ n ng ặ nén d a ư đã ti t ệ trùng. - Ống nghi m
ệ , lam kính, lamen, thìa, ng hút ố , gi y t ấ h m ấ , kính hi n vi ể . - Tranh nh, ả sách báo, tài li u ệ liên quan đ n ế công nghệ vi sinh v t ậ , máy tính có nối m ng ạ (n u ế có), thi t ế bị ch p ụ nh ả và các d ng ụ c , ụ v t ậ li u ệ c n ầ thi t ế đ ẻ làm t p ậ san. 2. Nguyên li u - 1 h p ộ s a ữ đ c ặ có đư ng ờ ho c ặ 1 lít s a ữ tư i ơ ti t ệ trùng; 2 h p ộ s a ữ chua, trong đó có 1 h p ộ sữa chua không đư ng ờ (l y ấ s a ữ chua ra kh i ỏ t l ủ nh ạ và đ i ợ đ n ế khi h t ế l nh ạ m i ớ s d ử ng) ụ ; 1 lít nư c l ớ c ọ (trư ng h ờ p ợ s d ử ng s ụ a đ ữ c ặ có đư ng) ờ . M i
ọ thắc mắc vui lòng xin liên h h
ệ otline: 084 283 4 85
Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả ) - 1 lít nư c ớ đun sôi (đ ể m ấ ), 1 thìa đư ng ờ (kho ng ả 20 g), 3 thìa mu i ố (kho ng ả 60 g) lo i ạ h t ạ to. - 1 kg c i ả xanh, hành c , hành l ủ á. III. CÁCH TI N Ế HÀNH 1. Tìm hi u v các s n ph m ẩ c a công ng h v ệ i sinh v t - Ti n ế hành thu th p ậ hình nh, ả thông tin v ề m t ộ số s n ả ph m ẩ c a ủ công ngh ệ vi sinh v t ậ như rư u, ợ bia, s a ữ chua, ch t
ấ kháng sinh, vaccine,… qua th c ự t , ế internet và các ngu n t ồ ài li u t ệ ham kh o khác: ả + Ghi chép/l u ư giữ l i ạ các thông tin, t l ư i u, hì ệ nh nh t ả hu đư c. ợ + Tổ ch c, ứ s p ắ x p ế l i ạ các ngu n ồ thông tin, tư li u ệ thu th p ậ đư c ợ để vi t ế báo cáo và thi t ế k t ế p s ậ an. M t ộ số s n
ả phẩm c a công ngh vi ệ sinh v t - L u ý ư : + Tùy theo đi u ề ki n ệ cụ thể c a ủ t ng ừ đ a ị phư ng, ơ có thể đi tìm hi u ể th c ự tế quy trình s n ả xu t ấ các s n ả ph m ẩ công ngh ệ vi sinh v t ậ ph ổ bi n ế nh ư rư u, ợ bia, … ở địa phư ng ơ , ghi chép và ch p ụ nh đ ả l ể àm t l ư i u. ệ + Tùy đi u ề ki n, ệ h c ọ sinh có th ể l a ự ch n ọ hình th c
ứ trình bày báo cáo và t p ậ san theo truy n ề th ng ố (trên gi y ấ , bìa) ho c ặ trình bày trên ph n ầ m m ề trình chi u ế PowerPoint. 2. Quan sát t b ế ào vi khu n t ẩ rong s a ữ chua - Bư c ớ 1: M i
ọ thắc mắc vui lòng xin liên h h
ệ otline: 084 283 4 85
Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả ) + L y ấ m t ộ thìa s a ữ chua không đư ng ờ đã đư c ợ ngâm ở nhi t ệ độ kho ng ả 40oC đ n 45 ế oC trong vòng 8 đ n 12 gi ế , pha l ờ oãng v i ớ 10 mL nư c c ớ t ấ . + Sau đó, dùng ng ố hút hút m t ộ lư ng ợ nhỏ d ch ị đã pha loãng, nhỏ m t ộ gi t ọ lên lam kính. Đ y ậ lamen lên m u ẫ v t ậ , dùng gi y ấ th m ấ nhẹ quanh vi n ề lamen để lo i ạ b n ỏ ư c t ớ h a. ừ - Bư c ớ 2: Đ t
ặ lam kính lên bàn kính hi n ể vi, đi u ề ch nh ỉ m u ẫ v t ậ đ ể nhìn đư c ợ rõ nhất. - Bư c ớ 3: Quan sát ở v t ậ kính 10×, sau đó ch nh ỉ vùng quan sát vào n i ơ có nhi u ề vi khuẩn và quan sát v ở t ậ kính l n ớ h n. ơ Quan sát t bào vi ế khu n t ẩ rong s a ữ chua
3. Thực hành làm s a chua - Bư c ớ 1: Sử d ng ụ 1 lít nư c ớ m ấ kho ng ả 50oC đ n ế 55oC, cho s a ữ đ c ặ có đư ng ờ vào khuấy đ u. ề - Bư c ớ 2: Đ 1 h ổ p s ộ a ữ chua đã chu n b ẩ vào h ị n h ỗ p t ợ rên, ti p ế t c khu ụ y đ ấ u. ề - Bư c ớ 3: Đổ h n ỗ h p ợ vào các l , ọ l u ư ý là không đổ đ y ầ quá, sau đó dùng n p ắ đ y ậ kín mi ng l ệ . ọ - Bư c ớ 4: các l Ủ s ọ a chua ữ nhi ở t ệ đ ộ n đ ổ nh kho ị ng ả 40oC. M i
ọ thắc mắc vui lòng xin liên h h
ệ otline: 084 283 4 85
Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả ) - Bư c ớ 5: Sau kho ng ả 8 giờ đ n ế 10 giờ ủ s a, ữ l y ấ các lọ s a ữ chua và để vào ngăn mát tủ l nh. ạ
4. Thực hành làm d a ch ư ua - Bư c ớ 1: Ph i ơ c i ả ngoài n ng ắ cho khô héo. Hành c , ủ hành lá r a ử s ch. ạ Sau đó, c t ắ c i
ả và hành thành khúc dài kho ng ả 3 cm. - Bư c ớ 2: Làm nư c ớ mu i ố d a: ư Nư c ớ mu i ố d a ư c i ả nên dùng nư c ớ đun sôi, để ấm. Pha theo tỉ l : ệ 1 lít nư c ớ hòa v i ớ 3 thìa mu i ố h t ạ và 1 thìa đư ng. ờ Dùng đũa khuấy đ u. ề - Bư c ớ 3: X p ế d a ư vào l , ọ c ng ọ xu ng ố trư c, ớ lá ph ủ lên trên, r i ồ thêm hành c , ủ hành lá c t ắ nh . ỏ L y ấ m t ộ v t ậ n ng ặ đ ể nén d a ư xu ng. ố Đ ổ nư c ớ mu i ố ng p ậ quá m t ặ rau. Đ y ậ ch t ặ l d ọ a, đ ư ể n ở i ơ thoáng mát hai ngày. Th c hành l àm d a ư chua mu i IV. THU HOẠCH H c ọ sinh vi t ế báo cáo th c hành t ự heo các n i ộ dung sau: M i
ọ thắc mắc vui lòng xin liên h h
ệ otline: 084 283 4 85


zalo Nhắn tin Zalo