Bài giảng điện tử Củng cố, mở rộng | Kết nối tri thức Ngữ văn 7

338 169 lượt tải
Lớp: Lớp 7
Môn: Ngữ Văn
Bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống
Dạng: Giáo án, Giáo án Powerpoint
File:
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 11 trang


CÁCH MUA:

  • B1: Gửi phí vào TK: 0711000255837 - NGUYEN THANH TUYEN - Ngân hàng Vietcombank (QR)
  • B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85


Bộ bài giảng điện tNgữ văn 7 Kết nối tri thức đã cập nhật đủ Cả năm. 

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Trọn bộ bài giảng powerpoint Ngữ văn 7 Bài 5 Màu sắc trăm miền Kết nối tri thức hay nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt giúp Giáo viên có thêm nhiều ý tưởng khi giảng dạy.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(338 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Cô Hng Hoa
CỦNG CỐ, MỞ RỘNG
BÀI 5: MÀU SẮC TRĂM MIỀN
Tháng Giêng, mơ về trăng non rét ngọt Chuyện cơm hến
Thể loại
Những hình ảnh nổi bật
Đặc điểm lời văn
Cảm xúc, suy nghĩ của
tác giả
Bài 1: Kẻ bảng vào vở theo mẫu điền các thông tin về hai văn bản
“Tháng
Giêng, mơ về trăng non rét ngọt” và “Chuyện cơm hến”:
Tháng Giêng, mơ về trăng non rét ngọt Chuyện cơm hến
Thể loại Tùy bút Tản văn
Những hình ảnh
nổi bật
Không gian thiên nhiên
- không gian Hà Ni vào mùa xuân khong
đu tháng Gng: Mưa riêu riêu, gió lành
lnh, tiếng nhạn kêu trong đêm xanh, tiếng
trng chèo vng li t nhng thôn xóm xa
xa, câu t huê tình, đất tri mang mang,
đưng sá không còn lấy lội na, cái t ngt
ngào ch không còn tê but căm căm na.
Nguyên liệu làm cơm hến, cách ăn
uống của người Huế thông qua
món cơm hến.
- Nguyên liệu làm cơm hến: ruột hến,
cơm nguội, miến, măng khô, rau sống,
thịt heo , Những gia vị làm cơm hến da
heo, tóp mỡ, ớt, muối, mè, đậu phông,
ruỗc, bánh tráng,...
- Cách ăn uống của người Huế thông
qua món cơm hến: Khẩu vị ăn cay
khác thường của người Huế so với
người những địa phương khác.
Món cơm hến đến 3 loại ớt: ớt
tương, ớt màu, ớt dầm mắm. Món
này tiêu biểu cho phong cách ăn “cay
dễ sợ”, cay “chảy nước mắt”.
Bài 1: Kẻ bảng vào vở theo mẫu điền các thông tin về hai văn bản
“Tháng
Giêng, mơ về trăng non rét ngọt” và “Chuyện cơm hến”:
Tháng Giêng, mơ về trăng non rét ngọt Chuyện cơm hến
Những hình ảnh
nổi bật
Không gian thiên nhiên
- Không gian mùa xuân Hà Ni sau rm tháng
Giêng: Đào hơi phai nhưng nhu vn n
phong, c không mưt xanh như cui đông,
đu Giêng, nhưng trái li li nc mt mùi
hương man c; a xuân bt đu thay thế
cho mưa phùn, không còn làm cho nền tri
đùng đc như màu pha lê m; Bu tri đã có
nhng vt xanh tươi; đã có hoa thiên lí, vài
con ong siêng năng đã bay đi kiếm nh hoa.
^* Hình ảnh chị bán hàng cùng gánh cơm
hến bếp lửa trên phố: nghèo nhưng
không lam lũ, khổ sở vẫn cái tươm
tất, tề chỉnh của một người dân lao
động nhưng vẫn giữ cốt cách nền của
người cố đô. Gánh cơm hến của chị
mười bốn vị, mỗi bát cơm hến 500
đồng (thời giá những năm cuối thế kỉ XX).
Mặc rất rẻ nhưng bát cơm hến vẫn đủ
vị, như thể người bán không đặt lời i n
hàng đầu. Bán hàng để mưu sinh, nhưng
mưu sinh đi liền với niềm vui được tiếp nối
truyền thống. Bản thân chị gánh hàng
của chị trở thành một nét văn hoá đặc
trưng của Huế.
Bài 1: Kẻ bảng vào vở theo mẫu điền các thông tin về hai văn bản
“Tháng
Giêng, mơ về trăng non rét ngọt” và “Chuyện cơm hến”:
Tháng Giêng, mơ về trăng non rét ngọt Chuyện cơm hến
Những hình ảnh
nổi bật
Nn tri trong có nhng làn sáng hng;...
đêm xanh biêng biếc, có mưa dy, nhìn rõ
tng cánh sếu bay, tri vn rét mt cách
tình t nên thơ, nhng đêm không
mưa, tri sáng lung linh như ngc.
không gian gia đình
- Vẫn còn âm hưởng của tết: Nhang trầm,
đèn nến, bầu không khí gia đình đoàn tụ
êm đềm, trên kính dưới nhường, bàn thờ
Phật, bàn thờ Thánh, bàn thờ Tổ tiên
Bài 1: Kẻ bảng vào vtheo mẫu điền các thông tin vhai văn bản
“Tháng
Giêng, mơ về trăng non rét ngọt” và “Chuyện cơm hến”:

Mô tả nội dung:

CỦNG CỐ, MỞ RỘNG
BÀI 5: MÀU SẮC TRĂM MIỀN Cô Hồng Hoa
Bài 1: Kẻ bảng vào vở theo mẫu và điền các thông tin về hai văn bản “Tháng
Giêng, mơ về trăng non rét ngọt” và “Chuyện cơm hến”:
Tháng Giêng, mơ về trăng non rét ngọt Chuyện cơm hến Thể loại
Những hình ảnh nổi bật Đặc điểm lời văn Cảm xúc, suy nghĩ của tác giả
Bài 1: Kẻ bảng vào vở theo mẫu và điền các thông tin về hai văn bản “Tháng
Giêng, mơ về trăng non rét ngọt” và “Chuyện cơm hến”:
Tháng Giêng, mơ về trăng non rét ngọt Chuyện cơm hến Thể loại Tùy bút Tản văn
Không gian thiên nhiên
Nguyên liệu làm cơm hến, cách ăn
uống của người Huế thông qua
- không gian Hà Nội vào mùa xuân khoảng món cơm hến.
đầu tháng Giêng: Mưa riêu riêu, gió lành - Nguyên liệu làm cơm hến: ruột hến,
cơm nguội, miến, măng khô, rau sống,
lạnh, tiếng nhạn kêu trong đêm xanh, tiếng thịt heo , Những gia vị làm cơm hến da
heo, tóp mỡ, ớt, muối, mè, đậu phông,
trống chèo vọng lại từ những thôn xóm xa ruỗc, bánh tráng,...
Những hình ảnh xa, câu hát huê tình, đất trời mang mang, - Cách ăn uống của người Huế thông nổi bật
đường sá không còn lấy lội nữa, cái rét ngọt
qua món cơm hến: Khẩu vị ăn cay
khác thường của người Huế so với
ngào chớ không còn tê buốt căm căm nữa.
người ở những địa phương khác.
Món cơm hến có đến 3 loại ớt: ớt
tương, ớt màu, ớt dầm mắm. Món
này tiêu biểu cho phong cách ăn “cay
dễ sợ”, cay “chảy nước mắt”.
Bài 1: Kẻ bảng vào vở theo mẫu và điền các thông tin về hai văn bản “Tháng
Giêng, mơ về trăng non rét ngọt” và “Chuyện cơm hến”:
Tháng Giêng, mơ về trăng non rét ngọt Chuyện cơm hến
* Hình ảnh chị bán hàng cùng gánh cơm
Không gian thiên nhiên
hến và bếp lửa trên phố: nghèo nhưng
không lam lũ, khổ sở mà vẫn có cái tươm
- Không gian mùa xuân Hà Nội sau rằm tháng tất, tề chỉnh của một người dù là dân lao
động nhưng vẫn giữ cốt cách nền nã của
Giêng: Đào hơi phai nhưng nhuỵ vẫn còn người cố đô. Gánh cơm hến của chị có
mười bốn vị, mà mỗi bát cơm hến có 500
phong, cỏ không mướt xanh như cuối đông, đồng (thời giá những năm cuối thế kỉ XX).
Mặc dù rất rẻ nhưng bát cơm hến vẫn đủ
vị, như thể người bán không đặt lời lãi lên
Những hình ảnh đầu Giêng, nhưng trái lại lại nức một mùi hàng đầu. Bán hàng là để mưu sinh, nhưng nổi bật
mưu sinh đi liền với niềm vui được tiếp nối
hương man mác; mưa xuân bắt đầu thay thế truyền thống. Bản thân chị và gánh hàng
của chị trở thành một nét văn hoá đặc
cho mưa phùn, không còn làm cho nền trời trưng của Huế.
đùng đục như màu pha lê mờ; Bầu trời đã có
những vệt xanh tươi; đã có hoa thiên lí, vài
con ong siêng năng đã bay đi kiếm nhị hoa.


zalo Nhắn tin Zalo