ĐỀ 2
PHÒNG GD&ĐT HUYỆN
ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ I
……………………..
Năm học: 20… – 20….
Môn: Ngữ văn – Lớp 11 ĐỀ SỐ 2
(Thời gian làm bài: 90 phút)
Phần I. Đọc hiểu (6,0 điểm)
Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới: MÓN NGON HÀ NỘI
Kỳ lạ đến thế là cùng, Hà Nội ạ!
Hà Nội… ngon… quá xá! Hà Nội ngon không mãi chỉ ngon về những miếng ngon đặc biệt, nhưng
ngon từ cách ăn uống ngon đi, ngon từ cách rào hàng quà ngon xuống, ngon từ cách trình bày ngon tới,
ngon từ thái miếng thịt, chia miếng bánh ngon lui.
[…] Miếng ngon của Hà Nội có phải đâu là thứ đó mà thôi, Hà Nội ngon là ngon từ cái dưa, quả cà,
trách mắm; Hà Nội ngon là từ bát canh hoa lý nấu suông, mấy cái trứng cáy chưng lên ăn với gạo. Mễ Trì
hay đĩa rau muống xào có gia thêm một chút mắm tôm, Hà Nội ngon là ngon từ miếng cá kho với nước
mía ăn với gạo tám thơm vào đầu mùa đông, mấy bìa đậu sống ở Phú Thụy chám với mắm tôm chanh ớt
vào một ngày oi bức hay một chén sấu dầm nhắm nhót một ngày đìu hiu vào cuối thu.
Thực vậy, ăn một bữa cháo ám mà thiếu thìa là, cải cúc thì còn ra trò gì? Thưởng thức một bữa
mắm tôm chua, mà về gia vị không tìm được mấy cánh lá bạc hà hay một chút rau thơm, nhất định
không thể nào toàn bích. Cũng vậy, người nội trợ muốn làm ăn khéo tay đến mấy đi nữa, mà canh dưa
nấu lạc thiếu rau diếp và mùi tô điểm, hay ăn cuốn mà không có giấm cái, thang mà không có mắm tôm,
thì cũng không thể làm cho ta mãn nguyện. Ôi là miếng ngon Hà Nội! Cái ngon thiên hình vạn trạng làm
cho người ta cảm thấy say sưa cuộc sống còn; cái ngon làm cho người ta thương mến nước non, thương
mến từ cái cây, ngọn cỏ thương đi, thương mến từ con cá, miếng thịt của đồng bào mà thương lại; cái
ngon làm cho người ta tự bắt buộc phải quý hóa từ mấy lá thìa là, cải cúc, từ một xóc cua đồng, từ mấy
ngọn húng láng của những người nơi thôn ổ đã chăm chút trồng nên […]
Cái ngon của Hà Nội thật là phiền toái mà kiểu cách. Người vợ thương chồng muốn làm nên một
miếng ăn ngon, thực quả đã công phu; những công phu, vất vả đến chừng nào đi nữa mà thấy chồng
sung sướng thì cũng đã thấy được đền bù đầy đủ lắm rồi... Huống chi, nhiều lúc, miếng ăn ngon lại còn
trói buộc tinh thần người ta lại với nhau, tưởng như không có cách gì khả dĩ chia lìa được...
Một buổi kia, thân thể anh cũng mỏi mệt như linh hồn anh, anh tự nhiên thấy nhớ đến một bát
canh rau sắng do tự tay vợ nấu, một đĩa chè kho vợ quấy, một con chim ngói nhồi cốm nấm hương, và
thịt thăn do vợ hầm. Những món ăn đó có những liên hệ tinh thần bí mật và tế nhị nối ta với gia đình,
làm cho ta không thể nào quên được. Đi xa, có khi nhớ mà se sắt cả lòng, ăn uống mất cả dâng lên nghẹn
họng. Ta tương tư tất cả những miếng ngon Hà Nội đã chiếm lòng ta. Một ngọn gió thay chiều, một trận
mưa xanh lạnh, một con chim hót, một cánh hoa rơi, một câu hát của người thiếu phụ ru con trên võng...
đều nhắc nhở ta nhờ đến một thời trên, một miếng ngon đặc biệt của Hà Nội mến yêu. [...]
Ôi nhớ biết mấy, cảm bao nhiêu! Tả làm sao được những cảm giác nhẹ nhàng và tế nhị của những buổi
sáng Chủ nhật lên chợ Đồng Xuân, ta đi vào khu hàng quà, cách dãy hàng cây, hàng cá mươi mười lăm
bước? Thật quả là “trên thì trời, dưới thì hàng quà”, ông ạ. Phải tới đó một hai lần rồi, người ta mới có
thể có một “khái niệm tổng quát” về miếng ngon Hà Nội và thấu hiểu rằng miếng ngon liên kết các giai
cấp xã hội với nhau chặt chẽ đến chừng nào. Tà áo màu tươi bay cạnh bộ com lê xám; vai áo tứ thân
phai màu sát với cái khăn quàng bằng nỉ màu vàng lợt. Người ta ngồi ở trên những cái ghế dài, thưởng
thức các miếng ngon Hà Nội, vui vẻ như anh em ruột thịt trong một nhà, người này thấy món nọ ngon
thì mách người kia, người kia thấy thức kia kém thì bảo cho người nọ. Hết thảy đều vui vẻ tươi cười. Và
trông thấy những cái miệng nhai dẻo quẹo, những con mắt như cười, những nét mặt nở nang, tươi
thắm ở trên những hàng quà tinh khiết đó, người ta cảm giác thấy đời ít nhất cũng có một cái gì ý vị […].
Quái lạ là cái miếng ngon! Mỗi thứ nhắc lại cho ta những kỷ niệm vui hay buồn, mỗi thứ nhắc lại
cho ta một thời kỳ đã qua đi không trở lại. Miếng ngon Hà Nội nhiều biết bao nhiêu! Yêu miếng ngon Hà
Nội nhiều biết chừng nào! [...]
Miếng ngon của Hà Nội bao giờ cũng thế, cũng trầm lặng như vậy và cũng tiết ra một hương thơm
như vậy. Hương thơm đó ngạt ngào, quyến luyến như một lời tâm sự của người xưa để lại cho người sau,
như một lời ân ái của tình nhân để lại cho tình nhân, như một lời tâm sự của một người anh yêu mến gởi
cho cô em gái. Bao giờ phai lạt được những niềm yêu thương ấy? Bao giờ “ăn Bắc” lại không có nghĩa là
ăn ngon? Ta mơ ước một ngày đất nước thanh bình, toàn dân sát cánh với nhau ăn mừng Đại Nhật bằng
một bữa tiệc vĩ đại có đủ hết cả những miếng ngon Hà Nội.
(https://goeco.link/1THKO)
Câu 1. Xác định đề tài chính của tùy bút Món ngon Hà Nội. A. Văn hóa ẩm thực.
B. Món ăn ngon của quê hương. C. Ẩm thực Hà Thành. D. Tình cảm vợ chồng.
Câu 2. Dòng nào nêu đặc điểm của văn bản Món ngon Hà Nội trên?
A. Chất trữ tình; chất truyện.
B. Dựa trên tiêu chí về đề tài.
C. Chất trữ tình; chất khảo cứu.
D. Chất trữ tình; hồi ức/ hồi tưởng.
Câu 3. Yếu tố tự sự thể hiện trong văn bản Món ngon Hà Nội là:
A. Lịch sử xuất hiện các món ăn ngon của Hà Nội.
B. Ký ức về việc thưởng thức các món ngon, về sự chế biến công phu, tinh tế.
C. Ký ức về việc thưởng thức các món ngon, về sự chế biến cầu kỳ của người vợ.
D. Câu chuyện/ các sự việc đời sống khơi gợi mạch cảm xúc, tình cảm của tác giả.
Câu 4. Những cảm hứng nào được kết hợp khi viết về đề tài ẩm thực của văn bản trên.
A. Cảm hứng lãng mạn, cảm hứng bi kịch.
B. Cảm hứng thế sự, cảm hứng anh hùng.
C. Cảm hứng văn hóa – lịch sử, cảm hứng trữ tình/ lãng mạn.
D. Cảm hứng văn hóa - lịch sử, cảm hứng anh hùng.
Câu 5. Mạch liên tưởng các câu chuyện về món ngon Hà Nội trong văn bản trên là:
A. Niềm nhớ thương, hoài vọng về con người, mảnh đất quê hương.
B. Thương nhớ quê hương và gia đình Bắc Việt.
C. Thể hiện thế giới tinh thần và đời sống tình cảm tác giả.
D. Thể hiện vẻ đẹp tâm hồn, tính cách của người viết.
Câu 6. Sự kết hợp yếu tố tự sự và yếu tố trữ tình trong câu có ý nghĩa gì?
“Cái ngon thiên hình vạn trạng làm cho người ta cảm thấy say sưa cuộc sống còn; cái ngon
làm cho người ta thương mến nước non, thương mến từ cái cây, ngọn cỏ thương đi, thương mến từ con
cá, miếng thịt của đồng bào mà thương lại; cái ngon làm cho người ta tự bắt buộc phải quý hóa từ mấy
lá thìa là, cải cúc, từ một xóc cua đồng, từ mấy ngọn húng láng của những người nơi thôn ổ đã chăm chút trồng nên”.
A. Thể hiện lối thưởng thức hương hoa đất trời tinh tế của người Hà Thành.
B. Sự khéo léo, tinh tế trong việc chọn nguyên liệu, chế biến các món ngon.
C. Thưởng thức món ngon khơi nguồn mạch thương nhớ về nơi chôn rau cả rốn.
D. Thưởng thức món ăn chính là việc cảm nhận cái tinh túy/vẻ đẹp của hồn người, hồn đất quê hương.
Câu 7. Vì sao tác giả cho rằng “Những món ăn đó có những liên hệ tinh thần bị mật và tế nhị nối ta với
gia đình, làm cho ta không thể nào quên được”?
A. Vì mỗi món ăn gắn liền với một kỷ niệm/kí ức của gia đình.
B. Vì món ăn gắn liền với cỏ cây, sản vật gia đình, quê hương.
C. Vì gắn với tấm lòng của người chế biến, gợi nhắc vẻ đẹp tinh túy của quê hương.
D. Vì việc thưởng thức các món ăn được nhìn qua lăng kính hoài niệm.
Câu 8. Qua dòng cảm xúc hồi tưởng về các món ăn, tác giả đã phát hiện những vẻ đẹp nào trong văn hóa
ẩm thực của người Hà Thành?
A. Gu chế biến món ăn giàu tính thẩm mĩ, văn hóa-lịch sử.
B. Lối thưởng thức hương hoa cuộc sống thanh lịch, tinh tế gắn liền với nỗi nhớ về nơi chôn rau cắt rốn.
C. Sau các món ăn, đó là nét đẹp cần mẫn, sáng tạo của con người.
D. Văn hóa ẩm thực luôn gắn liền với hương sắc quê hương.
Câu 9. Dòng nào không nói lên lối diễn đạt độc đáo của Vũ Bằng trong đoạn sau? Từ “Kỳ lạ đến thế là
cùng” ... “đến chia miếng bánh ngon lui”?
A. Câu văn biền ngẫu, đăng đối tạo phong vị cổ điển man mác.
B. Nhịp điệu hài hòa, uyển chuyển tạo cung bậc cảm xúc người lữ thứ.
C. Hệ thống từ ngữ tương phản thể hiện sự đa dạng, phong phú của đối tượng.
D. Dùng thành phần gọi đáp, thành phần cảm thán biểu lộ tình cảm người viết.
Câu 10. Mục đích của tác giả trong tùy bút Món ngon Hà Nội là:
A. Thể hiện niềm tự hào với di sản văn hóa tinh thần dân tộc.
B. Ca ngợi nét độc đáo của ẩm thực Hà Thành, ý thức trân trọng giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
C. Bộc lộ tình yêu quê hương và ẩm thực Bắc Việt.
D. Khám phá nét độc đáo trong thưởng thức món ngon Bắc Việt.
Câu 11. Dòng nào không nêu lên đặc sắc nghệ thuật của tùy bút Món ngon Hà Nội:
A. Lời trần thuật của cái Tôi nhiều vai, đậm chất thơ.
B. Giọng điệu ngợi ca say sưa, hồi cố giàu tính đối thoại.
C. Ngôn từ gợi cảm, giàu nhạc tính.
D. Hình ảnh giàu liên tưởng, có tính khảo cứu văn hóa - lịch sử.
Đề thi giữa kì 1 Ngữ văn 11 Chân trời sáng tạo (đề 2)
2.9 K
1.4 K lượt tải
MUA NGAY ĐỂ XEM TOÀN BỘ TÀI LIỆU
CÁCH MUA:
- B1: Gửi phí vào TK:
0711000255837
- NGUYEN THANH TUYEN - Ngân hàng Vietcombank (QR) - B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án
Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85
Chúng tôi đảm bảo đủ số lượng đề đã cam kết hoặc có thể nhiều hơn, tất cả có BẢN WORD, LỜI GIẢI CHI TIẾT và tải về dễ dàng.
Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!
Thuộc bộ (mua theo bộ để tiết kiệm hơn):
- Tailieugiaovien.com.vn giới thiệu bộ 10 đề giữa kì 1 gồm đầy đủ ma trận và lời giải chi tiết môn Ngữ văn 11 Chân trời sáng tạo mới nhất năm 2023 - 2024 nhằm giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo ra đề thi Ngữ văn lớp 11.
- File word có lời giải chi tiết 100%.
- Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.
Đánh giá
4.6 / 5(2883 )5
4
3
2
1
Trọng Bình
Tài liệu hay
Giúp ích cho tôi rất nhiều
Duy Trần
Tài liệu chuẩn
Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)
TÀI LIỆU BỘ BÁN CHẠY MÔN Ngữ Văn
Xem thêmTÀI LIỆU BỘ BÁN CHẠY Lớp 11
Xem thêmTài liệu bộ mới nhất
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
ĐỀ 2
PHÒNG GD&ĐT HUYỆN
……………………..
ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ I
Năm học: 20… – 20….
Môn: Ngữ văn – Lớp 11
(Thời gian làm bài: 90 phút)
Phần I. Đọc hiểu (6,0 điểm)
Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:
MÓN NGON HÀ NỘI
Kỳ lạ đến thế là cùng, Hà Nội ạ!
Hà Nội… ngon… quá xá! Hà Nội ngon không mãi chỉ ngon về những miếng ngon đặc biệt, nhưng
ngon từ cách ăn uống ngon đi, ngon từ cách rào hàng quà ngon xuống, ngon từ cách trình bày ngon tới,
ngon từ thái miếng thịt, chia miếng bánh ngon lui.
[…] Miếng ngon của Hà Nội có phải đâu là thứ đó mà thôi, Hà Nội ngon là ngon từ cái dưa, quả cà,
trách mắm; Hà Nội ngon là từ bát canh hoa lý nấu suông, mấy cái trứng cáy chưng lên ăn với gạo. Mễ Trì
hay đĩa rau muống xào có gia thêm một chút mắm tôm, Hà Nội ngon là ngon từ miếng cá kho với nước
mía ăn với gạo tám thơm vào đầu mùa đông, mấy bìa đậu sống ở Phú Thụy chám với mắm tôm chanh ớt
vào một ngày oi bức hay một chén sấu dầm nhắm nhót một ngày đìu hiu vào cuối thu.
Thực vậy, ăn một bữa cháo ám mà thiếu thìa là, cải cúc thì còn ra trò gì? Thưởng thức một bữa
mắm tôm chua, mà về gia vị không tìm được mấy cánh lá bạc hà hay một chút rau thơm, nhất định
không thể nào toàn bích. Cũng vậy, người nội trợ muốn làm ăn khéo tay đến mấy đi nữa, mà canh dưa
nấu lạc thiếu rau diếp và mùi tô điểm, hay ăn cuốn mà không có giấm cái, thang mà không có mắm tôm,
thì cũng không thể làm cho ta mãn nguyện. Ôi là miếng ngon Hà Nội! Cái ngon thiên hình vạn trạng làm
cho người ta cảm thấy say sưa cuộc sống còn; cái ngon làm cho người ta thương mến nước non, thương
mến từ cái cây, ngọn cỏ thương đi, thương mến từ con cá, miếng thịt của đồng bào mà thương lại; cái
ngon làm cho người ta tự bắt buộc phải quý hóa từ mấy lá thìa là, cải cúc, từ một xóc cua đồng, từ mấy
ngọn húng láng của những người nơi thôn ổ đã chăm chút trồng nên […]
Cái ngon của Hà Nội thật là phiền toái mà kiểu cách. Người vợ thương chồng muốn làm nên một
miếng ăn ngon, thực quả đã công phu; những công phu, vất vả đến chừng nào đi nữa mà thấy chồng
sung sướng thì cũng đã thấy được đền bù đầy đủ lắm rồi... Huống chi, nhiều lúc, miếng ăn ngon lại còn
trói buộc tinh thần người ta lại với nhau, tưởng như không có cách gì khả dĩ chia lìa được...
Một buổi kia, thân thể anh cũng mỏi mệt như linh hồn anh, anh tự nhiên thấy nhớ đến một bát
canh rau sắng do tự tay vợ nấu, một đĩa chè kho vợ quấy, một con chim ngói nhồi cốm nấm hương, và
thịt thăn do vợ hầm. Những món ăn đó có những liên hệ tinh thần bí mật và tế nhị nối ta với gia đình,
làm cho ta không thể nào quên được. Đi xa, có khi nhớ mà se sắt cả lòng, ăn uống mất cả dâng lên nghẹn
ĐỀ SỐ 2
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
họng. Ta tương tư tất cả những miếng ngon Hà Nội đã chiếm lòng ta. Một ngọn gió thay chiều, một trận
mưa xanh lạnh, một con chim hót, một cánh hoa rơi, một câu hát của người thiếu phụ ru con trên võng...
đều nhắc nhở ta nhờ đến một thời trên, một miếng ngon đặc biệt của Hà Nội mến yêu. [...]
Ôi nhớ biết mấy, cảm bao nhiêu! Tả làm sao được những cảm giác nhẹ nhàng và tế nhị của những buổi
sáng Chủ nhật lên chợ Đồng Xuân, ta đi vào khu hàng quà, cách dãy hàng cây, hàng cá mươi mười lăm
bước? Thật quả là “trên thì trời, dưới thì hàng quà”, ông ạ. Phải tới đó một hai lần rồi, người ta mới có
thể có một “khái niệm tổng quát” về miếng ngon Hà Nội và thấu hiểu rằng miếng ngon liên kết các giai
cấp xã hội với nhau chặt chẽ đến chừng nào. Tà áo màu tươi bay cạnh bộ com lê xám; vai áo tứ thân
phai màu sát với cái khăn quàng bằng nỉ màu vàng lợt. Người ta ngồi ở trên những cái ghế dài, thưởng
thức các miếng ngon Hà Nội, vui vẻ như anh em ruột thịt trong một nhà, người này thấy món nọ ngon
thì mách người kia, người kia thấy thức kia kém thì bảo cho người nọ. Hết thảy đều vui vẻ tươi cười. Và
trông thấy những cái miệng nhai dẻo quẹo, những con mắt như cười, những nét mặt nở nang, tươi
thắm ở trên những hàng quà tinh khiết đó, người ta cảm giác thấy đời ít nhất cũng có một cái gì ý vị […].
Quái lạ là cái miếng ngon! Mỗi thứ nhắc lại cho ta những kỷ niệm vui hay buồn, mỗi thứ nhắc lại
cho ta một thời kỳ đã qua đi không trở lại. Miếng ngon Hà Nội nhiều biết bao nhiêu! Yêu miếng ngon Hà
Nội nhiều biết chừng nào! [...]
Miếng ngon của Hà Nội bao giờ cũng thế, cũng trầm lặng như vậy và cũng tiết ra một hương thơm
như vậy. Hương thơm đó ngạt ngào, quyến luyến như một lời tâm sự của người xưa để lại cho người sau,
như một lời ân ái của tình nhân để lại cho tình nhân, như một lời tâm sự của một người anh yêu mến gởi
cho cô em gái. Bao giờ phai lạt được những niềm yêu thương ấy? Bao giờ “ăn Bắc” lại không có nghĩa là
ăn ngon? Ta mơ ước một ngày đất nước thanh bình, toàn dân sát cánh với nhau ăn mừng Đại Nhật bằng
một bữa tiệc vĩ đại có đủ hết cả những miếng ngon Hà Nội.
(https://goeco.link/1THKO)
Câu 1. Xác định đề tài chính của tùy bút Món ngon Hà Nội.
A. Văn hóa ẩm thực.
B. Món ăn ngon của quê hương.
C. Ẩm thực Hà Thành.
D. Tình cảm vợ chồng.
Câu 2. Dòng nào nêu đặc điểm của văn bản Món ngon Hà Nội trên?
A. Chất trữ tình; chất truyện.
B. Dựa trên tiêu chí về đề tài.
C. Chất trữ tình; chất khảo cứu.
D. Chất trữ tình; hồi ức/ hồi tưởng.
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Câu 3. Yếu tố tự sự thể hiện trong văn bản Món ngon Hà Nội là:
A. Lịch sử xuất hiện các món ăn ngon của Hà Nội.
B. Ký ức về việc thưởng thức các món ngon, về sự chế biến công phu, tinh tế.
C. Ký ức về việc thưởng thức các món ngon, về sự chế biến cầu kỳ của người vợ.
D. Câu chuyện/ các sự việc đời sống khơi gợi mạch cảm xúc, tình cảm của tác giả.
Câu 4. Những cảm hứng nào được kết hợp khi viết về đề tài ẩm thực của văn bản trên.
A. Cảm hứng lãng mạn, cảm hứng bi kịch.
B. Cảm hứng thế sự, cảm hứng anh hùng.
C. Cảm hứng văn hóa – lịch sử, cảm hứng trữ tình/ lãng mạn.
D. Cảm hứng văn hóa - lịch sử, cảm hứng anh hùng.
Câu 5. Mạch liên tưởng các câu chuyện về món ngon Hà Nội trong văn bản trên là:
A. Niềm nhớ thương, hoài vọng về con người, mảnh đất quê hương.
B. Thương nhớ quê hương và gia đình Bắc Việt.
C. Thể hiện thế giới tinh thần và đời sống tình cảm tác giả.
D. Thể hiện vẻ đẹp tâm hồn, tính cách của người viết.
Câu 6. Sự kết hợp yếu tố tự sự và yếu tố trữ tình trong câu có ý nghĩa gì?
“Cái ngon thiên hình vạn trạng làm cho người ta cảm thấy say sưa cuộc sống còn; cái ngon
làm cho người ta thương mến nước non, thương mến từ cái cây, ngọn cỏ thương đi, thương mến từ con
cá, miếng thịt của đồng bào mà thương lại; cái ngon làm cho người ta tự bắt buộc phải quý hóa từ mấy
lá thìa là, cải cúc, từ một xóc cua đồng, từ mấy ngọn húng láng của những người nơi thôn ổ đã chăm
chút trồng nên”.
A. Thể hiện lối thưởng thức hương hoa đất trời tinh tế của người Hà Thành.
B. Sự khéo léo, tinh tế trong việc chọn nguyên liệu, chế biến các món ngon.
C. Thưởng thức món ngon khơi nguồn mạch thương nhớ về nơi chôn rau cả rốn.
D. Thưởng thức món ăn chính là việc cảm nhận cái tinh túy/vẻ đẹp của hồn người, hồn đất quê hương.
Câu 7. Vì sao tác giả cho rằng “Những món ăn đó có những liên hệ tinh thần bị mật và tế nhị nối ta với
gia đình, làm cho ta không thể nào quên được”?
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
A. Vì mỗi món ăn gắn liền với một kỷ niệm/kí ức của gia đình.
B. Vì món ăn gắn liền với cỏ cây, sản vật gia đình, quê hương.
C. Vì gắn với tấm lòng của người chế biến, gợi nhắc vẻ đẹp tinh túy của quê hương.
D. Vì việc thưởng thức các món ăn được nhìn qua lăng kính hoài niệm.
Câu 8. Qua dòng cảm xúc hồi tưởng về các món ăn, tác giả đã phát hiện những vẻ đẹp nào trong văn hóa
ẩm thực của người Hà Thành?
A. Gu chế biến món ăn giàu tính thẩm mĩ, văn hóa-lịch sử.
B. Lối thưởng thức hương hoa cuộc sống thanh lịch, tinh tế gắn liền với nỗi nhớ về nơi chôn rau cắt rốn.
C. Sau các món ăn, đó là nét đẹp cần mẫn, sáng tạo của con người.
D. Văn hóa ẩm thực luôn gắn liền với hương sắc quê hương.
Câu 9. Dòng nào không nói lên lối diễn đạt độc đáo của Vũ Bằng trong đoạn sau? Từ “Kỳ lạ đến thế là
cùng” ... “đến chia miếng bánh ngon lui”?
A. Câu văn biền ngẫu, đăng đối tạo phong vị cổ điển man mác.
B. Nhịp điệu hài hòa, uyển chuyển tạo cung bậc cảm xúc người lữ thứ.
C. Hệ thống từ ngữ tương phản thể hiện sự đa dạng, phong phú của đối tượng.
D. Dùng thành phần gọi đáp, thành phần cảm thán biểu lộ tình cảm người viết.
Câu 10. Mục đích của tác giả trong tùy bút Món ngon Hà Nội là:
A. Thể hiện niềm tự hào với di sản văn hóa tinh thần dân tộc.
B. Ca ngợi nét độc đáo của ẩm thực Hà Thành, ý thức trân trọng giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
C. Bộc lộ tình yêu quê hương và ẩm thực Bắc Việt.
D. Khám phá nét độc đáo trong thưởng thức món ngon Bắc Việt.
Câu 11. Dòng nào không nêu lên đặc sắc nghệ thuật của tùy bút Món ngon Hà Nội:
A. Lời trần thuật của cái Tôi nhiều vai, đậm chất thơ.
B. Giọng điệu ngợi ca say sưa, hồi cố giàu tính đối thoại.
C. Ngôn từ gợi cảm, giàu nhạc tính.
D. Hình ảnh giàu liên tưởng, có tính khảo cứu văn hóa - lịch sử.
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Câu 12. Bức thông điệp được gửi gắm qua tùy bút Món ngon Hà Nội là gì?
A. Nỗi niềm thương nhớ, nuối tiếc các món ngon Hà Thành.
B. Tình yêu con người, quê hương sâu nặng, mong ước sum vầy.
C. Ca ngợi nét đẹp văn hóa trong ẩm thực Hà Thành, niềm tự hào/trân trọng những giá trị giàu bản sắc
dân tộc.
D. Ca ngợi nghĩa tình đồng bào trong việc thưởng thức món ngon Hà Thành.
Câu 13. Cảm hứng chủ đạo trong Món ngon Hà Nội là gì? Từ đó, nhận xét chân dung tinh thần cái Tôi tác
giả. (1,0 điểm)
Câu 14. Em có đồng ý món ngon Hà Nội tiết ra “Hương thơm ...ngạt ngào, quyến luyến như một lời tâm
sự của người xưa để lại cho người sau” không? Vì sao? (1,0 điểm)
Câu 15. Những giá trị văn hóa, triết lí nhân sinh nào trong bài tùy bút khiến em tâm đắc nhất? Từ đó,
chia sẻ suy nghĩ về tác động của văn học đối với cách nhìn, cách cảm con người và cuộc sống (1,0 điểm)
Phần II. Viết (4,0 điểm)
Viết bài văn nghị luận về hiện tượng nói tục chửi thề của giới trẻ hiện nay.
HƯỚNG DẪN CHẤM
Phần I. Đọc hiểu (6,0 điểm)
Câu
Nội dung cần đạt
Điểm
Câu 1
A
3,0 điểm
Câu 2
D
Câu 3
B
Câu 4
C
Câu 5
A
Câu 6
A
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Câu 7
C
Câu 8
B
Câu 9
D
Câu 10
B
Câu 11
D
Câu 12
C
Câu 13
- Cảm hứng chủ đạo: Niềm thương nhớ, nuối tiếc, quyến luyến nếp sống của
cha ông qua việc thưởng thức các món ngon Hà Nội.
- Chân dung tinh thần cái Tôi tác giả: Say mê, ca ngợi ẩm thực Hà Thành; nhớ
thương/ phát hiện được lối thưởng thức hương hoa cuộc sống thanh lịch,
tinh tế; nhớ quà, nhớ người, nhớ đất, nhớ quê hương; trân trọng, tự hào giá
trị văn hóa dân tộc.
1,0 điểm
Câu 14
- Theo tác giả, món ngon Hà Nội tiết ra hương thơm… như lời tâm sự của
người xưa để lại cho đời sau vì:
+ Thông qua món ăn, hiểu nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.
+ Món ăn tái hiện đời sống hiện thực, không gian tâm tình của con người
thời đại.
+ Món ăn là cầu nối gắn kết con người các thế hệ, một thành tố thể hiện tầm
vóc văn hóa dân tộc.
- HS căn cứ vào gợi ý trên đưa ra quan điểm cá nhân.
1,0 điểm
Câu 15
- Giá trị văn hóa: Nghệ thuật chế biến món ăn, lối thưởng thức hương hoa
cuộc sống thanh lịch, tinh tế của người Hà Thành; Lối sống hòa hợp tự nhiên
– mùa nào thức ấy của dân tộc; Niềm trân trọng tự hào về quê hương, xứ
sở…
- Triết lí nhân sinh: Con người gắn kết với nhau nhờ các yếu tố của văn hóa,
tạo nên bản sắc dân tộc vững bền.
- HS tự lựa chọn một trong các giá trị trên, lập luận giải thích, chứng minh (có
ít nhất 2 lí lẽ, dẫn chứng bám sát văn bản).
1,0 điểm
Phần II. Viết (4,0 điểm)
Câu
Nội dung
Điểm
a. Đảm bảo cấu trúc bài văn nghị luận
Mở bài giới thiệu được vấn đề cần nghị luận.
Thân bài phân tích đưa ra nguyên nhân, biện pháp… thông qua
các lí lẽ và dẫn chứng…
Kết bài khẳng định lại vấn đề cần nghị luận.
0,25
điểm
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
b. Xác định đúng yêu cầu của đề: Viết bài văn nghị luận về
một vấn đề xã hội - hiện tượng nói tục chửi thề của giới trẻ hiện
nay.
0,25
điểm
c. Bài viết có thể triển khai theo nhiều cách khác nhau song
cần đảm bảo các ý sau:
1. Mở bài
Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Nói tục chửi thề của giới trẻ
hiện nay.
2. Thân bài
1. Giải thích từ ngữ:
Nói tục chửi thề là hiện tượng học sinh dùng những từ ngữ thiếu
văn hóa, thiếu chuẩn mực để giao tiếp với nhau hằng ngày hoặc
để xúc phạm đến đối tượng giao tiếp.
2. Thực trạng, biểu hiện
- Nói tục chửi thề là hiện tượng phổ biến. Nó có ở ở mọi lứa
tuổi, mọi thành phần trong đó có giới trẻ.
- Học sinh sử dụng lời lẽ thiếu văn hóa để nói chuyện với nhau,
nói với thầy cô tại trường học
- Nói tục chửi thề đang có xu hướng lan rộng và trở thành ngôn
ngữ “cửa miệng”.
3. Nguyên nhân:
- Ý thức cá nhân của giới trẻ chưa tốt, chưa ý thức được tác hại
và bản chất của việc nói tục chửi thề.
- Quan niệm chưa chín chắn về thói nói tục chửi thề (xem đây là
cách hơn thua, thể hiện bản thân, chứng tỏ…).
- Ảnh hưởng từ môi trường sống thiếu lành mạnh (bạn bè, người
lớn nói tục chửi thề khiến trẻ học theo).
- Gia đình và nhà trường chưa có biện pháp giáo dục và quan
tâm thích đáng.
- Sự yếu kém trong kiểm soát các mạng xã hội, game online,
phim ảnh… có sử dụng yếu tố nói tục chửi thề.
4. Hậu quả:
- Ảnh hưởng tiêu cực đến nhân cách, phẩm chất con người.
- Đánh mất đi vẻ đẹp văn minh của xã hội.
- Làm giảm giá trị của một con người, khiến họ không nhận
được sự tôn trọng và đánh giá cao từ những người xung quanh.
- Làm tăng sự mâu thuẫn và tranh chấp giữa người và người
trong xã hội có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng như
đánh nhau thậm chí tới tính mạng
2,5
điểm
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
5. Biện pháp
- Rèn luyện, nâng cao ý thức cá nhân.
- Học hỏi, chọn lọc và tiếp thu những lời hay, ý đẹp.
- Nhà trường và gia đình có sự quan tâm và điều chỉnh hợp lí
trong cách giáo dục và chăm sóc trẻ.
- Các cơ quan nên có sự kiểm soát chặt chẽ hơn các văn hóa
phẩm trước khi phát hành.
3. Kết bài
- Khẳng định lại vấn đề (nhận định, suy nghĩ của em về nói tục
chửi thề).
- Rút kinh nghiệm, đưa ra lời nhắn nhủ …
d. Chính tả, ngữ pháp: Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp
tiếng Việt.
0,5
điểm
e. Sáng tạo: Diễn đạt sáng tạo, sinh động, giàu hình ảnh, có
giọng điệu riêng.
0,5
điểm
Lưu ý: Chỉ ghi điểm tối đa khi thí sinh đáp ứng đủ các yêu cầu
về kiến thức và kĩ năng.