Giáo án Bài 17 Khoa học lớp 4 (Cánh diều): Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

298 149 lượt tải
Lớp: Lớp 4
Môn: Khoa học
Bộ sách: Cánh diều
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 14 trang


CÁCH MUA:

  • B1: Gửi phí vào TK: 0711000255837 - NGUYEN THANH TUYEN - Ngân hàng Vietcombank (QR)
  • B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85


Bộ giáo án Khoa học lớp 4 Cánh diều được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 3/2024.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên

  • Bộ giáo án Khoa học lớp 4 Cánh diều 2023 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Khoa học 4.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(298 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Mô tả nội dung:



CHỦ ĐỀ 5. CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE (15 tiết)
A. YÊU CẦU CẦN ĐẠT
1. Nhận thức khoa học tự nhiên
- Kể được tên các nhóm chất dinh dưỡng có trong thức ăn và nêu được vai trò
của chúng đối với cơ thể.
- Nêu được ví dụ về các thức ăn khác nhau cung cấp cho cơ thể các chất dinh
dưỡng và năng lượng ở mức độ khác nhau.
- Trình bày được sự cần thiết phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn, ăn đủ rau, hoa
quả và uống đủ nước mỗi ngày.
- Nêu được ở mức độ đơn giản về chế độ ăn uống cân bằng.
- Nêu được tóm tắt thế nào là thực phẩm an toàn và lí do cần phải sử dụng thực phẩm an toàn.
- Nêu được tên, dấu hiệu chính và nguyên nhân của một số bệnh do thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng.
- Nêu được những việc nên và không nên làm để phòng tránh đuối nước.
2. Tìm hiểu môi trường tự nhiên xung quanh
- Tìm kiếm thông tin về sự cần thiết phải ăn uống đúng cách để phòng tránh các
bệnh liên quan đến chế độ dinh dưỡng và kết hợp quan sát, suy ngẫm về hoạt
động sống của bản thân và những người xung quanh.
- Nhận xét được bữa ăn có cân bằng, lành mạnh không dựa vào sơ đồ tháp dinh
dưỡng của trẻ em và đối chiếu với thực tế bữa ăn trong ngày ở nhà hoặc ở trường.
- Nhận biết được một số dấu hiệu thực phẩm an toàn thông qua vật thật hoặc tranh ảnh, video clip. 1


- Thực hành luyện tập kĩ năng phân tích và phán đoán tình huống có nguy cơ dẫn
án đuối nước và thuyết phục, vận động các bạn tránh xa những nguy cơ đó.
3. Vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học
- Có ý thức thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và sử dụng thực phẩm an toàn.
- Bước đầu xây dựng thực đơn cho các bữa ăn trong ngày.
- Thực hiện một số việc làm để phòng, tránh một số bệnh liên quan đến dinh
dưỡng và vận động mọi người trong gia đình cùng thực hiện.
- Cam kết thực hiện các nguyên tắc an toàn khi bơi hoặc tập bơi.
Trường: ………………..
Họ và tên giáo viên
Tổ: ………………………
BÀI 17: CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CẦN THIẾT CHO CƠ THỂ (2 tiết) Tuần: Ngày soạn: Thời gian thực hiện: I. MỤC TIÊU: 1. Kiến thức: Sau bài học này, HS sẽ:
- Kể được tên các nhóm chất dinh dưỡng có trong thức ăn.
- Nêu được vai trò của các nhóm chất dinh dưỡng đối với cơ thể. 2. Năng lực:
Năng lực chung:
- Năng lực tự chủ, tự học: Chủ động học tập, tìm hiểu nội dung bài học, biết lắng
nghe và trả lời nội dung trong bài học.
- Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo: Tham gia tích cực vào các trò chơi,
hoạt động khám phá kiến thức. 2


- Năng lực giao tiếp và hợp tác: Thực hiện tốt nhiệm vụ trong hoạt động nhóm.
Năng lực riêng:
- Kể được tên các nhóm chất dinh dưỡng có trong thức ăn.
- Nêu được vai trò của các nhóm chất dinh dưỡng đối với cơ thể. 3. Phẩm chất:
- Phẩm chất nhân ái: Có ý thức giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động nhóm để hoàn thành nhiệm vụ.
- Phẩm chất chăm chỉ: Chăm chỉ suy nghĩ, trả lời câu hỏi, làm tốt các bài tập.
- Phẩm chất trách nhiệm: Giữ trật tự, biết lắng nghe, học tập nghiêm túc.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:
a. Đối với giáo viên: - Giáo án. - Máy tính, máy chiếu.
- Các tranh ảnh liên quan đến bài học.
b. Đối với học sinh: - SHS, VBT.
- Dụng cụ học tập theo yêu cầu của GV.
III. PHÂN BỐ THỜI LƯỢNG:
- Tiết 1: Khởi động đến hết hoạt động 2.
- Tiết 2: Hoạt động 3 đến hoạt động 4.
IV. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC:
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH
TIẾT 1 – TỪ MỞ ĐẦU ĐẾN HẾT HOẠT ĐỘNG 2
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG
a. Mục tiêu: Tạo tâm thế hứng thú, kích thích
sự tò mò của HS trước khi vào bài học. 3


b. Cách thức thực hiện:
- GV chia lớp thành các nhóm có 4 HS. - HS chia thành các nhóm.
- GV yêu cầu các nhóm thảo luận thực hiện: Kể - Các nhóm thực hiện theo yêu cầu.
tên một số thức ăn có lợi cho sức khỏe và cho
biết ích lợi của thức ăn đó.
- GV gọi đại diện một số nhóm trình bày. Cả - Đại diện các nhóm xung phong trả lớp nhận xét, góp ý. lời:
+ Sữa chua: chứa nhiều vitamin,
canxi, bổ sung men tiêu hóa, ...
+ Thịt bò: Bổ sung đạm, vitamin và khoáng chất.
+ Cần tây: Ngăn ngừa ung thư, ngừa
rối loạn tiêu hóa, cân bằng axit và bazơ.
- GV nhận xét, tuyên dương các nhóm làm tốt.
- HS theo dõi, ghi bài mới.
- GV dẫn dắt vào bài học mới: Bài 17 – Các
chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
B. HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC
Hoạt động 1: Xác định các nhóm chất dinh
dưỡng có trong thức ăn
a. Mục tiêu: Kể được tên các nhóm chất dinh dưỡng có trong thức ăn.
b. Cách thức thực hiện: - HS thực hiện theo cặp.
- GV tổ chức HS thảo luận nhóm đôi để trả lời các câu hỏi sau: 4


zalo Nhắn tin Zalo