Giáo án Bài 21: Bảo quản và chế biến thuỷ sản Công nghệ 12 Cánh diều

11 6 lượt tải
Lớp: Lớp 12
Môn: Công Nghệ
Bộ sách: Cánh diều
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 16 trang


CÁCH MUA:

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85


Bộ giáo án Công nghệ Lâm nghiệp - Thủy sản 12 Cánh diều đã cập nhật đủ Cả năm.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ giáo án Công nghệ Lâm nghiệp - Thủy sản 12 Cánh diều năm 2024 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Công nghệ 12 Cánh diều.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(11 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Mô tả nội dung:

Ngày soạn:…/…/… Ngày dạy:…/…/…
BÀI 21: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỦY SẢN I. MỤC TIÊU 1. Kiến thức
Sau bài học này, HS sẽ:
- Trình bày được một số phương pháp bảo quản và chế biến thủy sản phổ biến.
- Nêu được một số ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản, chế biến thủy sản.
- Thực hiện được một số công việc đơn giản trong bảo quản, chế biến thủy sản. 2. Năng lực
Năng lực chung:
- Giao tiếp và hợp tác: khả năng thực hiện nhiệm vụ một cách độc lập hay theo
nhóm; Trao đổi tích cực với giáo viên và các bạn khác trong lớp.
- Tự chủ và tự học: biết lắng nghe và chia sẻ ý kiến cá nhân với bạn, nhóm và
GV. Tích cực tham gia các hoạt động trong lớp.
- Giải quyết vấn đề và sáng tạo: biết phối hợp với bạn bè khi làm việc nhóm, tư
duy logic, sáng tạo khi giải quyết vấn đề.
Năng lực riêng:
- Năng lực tìm hiểu công nghệ:
+ Lựa chọn được các nguồn tài liệu phù hợp để tìm hiểu về các phương
pháp bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản.
+ Đề xuất được phương án phù hợp để khắc phục (hoặc khắc phục được)
các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hành. 3. Phẩm chất
- Chăm chỉ: HS chuẩn bị bài trước khi đến lớp, hăng say tìm tòi kiến thức bên
ngoài để mở rộng hiểu biết và thường xuyên xem lại kiến thức bài cũ. 1
- Trung thực: HS thật thà, ngay thẳng trong việc đánh giá và tự đánh giá; HS
mạnh dạn nói lên ý tưởng, suy nghĩ của mình.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC
1. Đối với giáo viên
- Giáo án, SGK, SGV, SBT Công nghệ Lâm nghiệp – Thủy sản – Cánh diều.
- Máy tính, máy chiếu (nếu có).
- Hình ảnh, video liên quan đến chế biến sản phẩm thủy sản. - Phiếu học tập.
2. Đối với học sinh
- SGK, SBT Công nghệ Lâm nghiệp – Thủy sản – Cánh diều.
- Tìm hiểu trước thông tin phục vụ cho bài học qua SGK Công nghệ Lâm nghiệp
– Thủy sản và internet.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG
a. Mục tiêu: Giúp HS gợi nhớ lại những kiến thức, kinh nghiệm đã có liên quan đến
nội dung bài học, đồng thời tạo hứng thú cho HS trước khi bắt đầu bài học mới.
b. Nội dung: HS quan sát hình ảnh và thực hiện yêu cầu của GV.
c. Sản phẩm: Câu trả lời của HS về một số sản phẩm thủy sản đã được chế biến.
d.Tổ chức thực hiện:
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập
- GV yêu cầu HS quan sát hình sau. 2
- GV yêu cầu HS làm việc cá nhân, trả lời câu hỏi: Hãy kể tên một số sản phẩm thủy
sản đã được chế biến.
Bước 2: HS tiếp nhận, thực hiện nhiệm vụ học tập
- HS quan sát hình, thực hiện yêu cầu của GV.
- GV quan sát, hướng dẫn, hỗ trợ HS (nếu cần thiết).
Bước 3: Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập
- GV mời đại diện 2 – 3 HS xung phong trả lời: Một số sản phẩm thủy sản đã được
chế biến như nước mắm, cá đóng hộp,…
- GV yêu cầu các HS khác lắng nghe, nhận xét, bổ sung ý kiến (nếu có).
Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập
- GV nhận xét, đánh giá, chuẩn kiến thức.
- GV dẫn dắt HS vào bài học: Các sản phẩm trên sử dụng phương pháp bảo quản và
chế biến nào? Nguyên lí, cách tiến hành của các phương pháp bảo quản và chế biến
này là gì? Để biết được câu trả lời, chúng ta cùng nghiên cứu bài học ngày hôm nay
Bài 21: Bảo quản và chế biến thủy sản.
B. HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC
Hoạt động 1: Tìm hiểu phương pháp bảo quản sản phẩm thủy sản
a. Mục tiêu: Thông qua hoạt động, HS trình bày được một số phương pháp phổ biến
để bảo quản sản phẩm thủy sản.
b. Nội dung: HS làm việc nhóm, khai thác thông tin mục 1 SGK tr.111, 112, hoàn thành yêu cầu của GV.
c. Sản phẩm: Câu trả lời của HS về một số phương pháp phổ biến để bảo quản sản phẩm thủy sản.
d. Tổ chức thực hiện:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV - HS
DỰ KIẾN SẢN PHẨM
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập
1. Tìm hiểu phương pháp bảo
- GV chia lớp thành 6 nhóm (2 nhóm thực hiện quản sản phẩm thủy sản chung 1 nhiệm vụ). 3
- GV hướng dẫn HS thảo luận nhóm, khai thác 1.1. Bảo quản lạnh
thông tin mục 1 trong SGK và giao nhiệm vụ cụ - Bảo quản lạnh là phương pháp hạ thể:
nhiệt độ của thuỷ sản xuống thấp để
+ Nhóm 1, 2: Tìm hiểu về phương pháp bảo quản ức chế hoạt động của vi sinh vật
lạnh sản phẩm thủy sản.
phân huỷ. Phương pháp này thường
được sử dụng để bảo quản thuỷ sản
tươi bằng không khí lạnh hoặc đá
lạnh. Thời gian bảo quản tuỳ thuộc
vào nhiệt độ và cách bảo quản.
+ Nhóm 3, 4: Tìm hiểu về phương pháp làm khô
sản phẩm thủy sản.
+ Nhóm 5, 6: Tìm hiểu về phương pháp bảo quản
ướp muối sản phẩm thủy sản.
- GV yêu cầu các nhóm tiếp tục thảo luận, dựa vào
thông tin mục 1 và trả lời câu hỏi Luyện tập:
a. Hãy so sánh ưu và nhược điểm của các phương - Phương pháp này bảo đảm an toàn
pháp bảo quản thủy sản.
vệ sinh thực phẩm, ngăn chặn thực
b. Trong các phương pháp bảo quản sản phẩm phẩm bị hư hại do vi sinh vật phân
thủy sản, phương pháp nào dễ thực hiện và tiết huỷ nhưng tốn kém do chi phí đầu tư kiệm chi phí nhất?
kho lạnh, không khử trùng được,
- GV tổ chức cho HS liên hệ thực tế, trả lời câu hỏi giảm độ tươi ngon.
Vận dụng: Trong các trường hợp dưới đây, em sẽ 1.2. Làm khô
sử dụng phương pháp bảo quản thủy sản nào? Vì - Làm khô là phương pháp làm giảm sao?
độ ẩm của sản phẩm thuỷ sản với
1. Cá, tôm, mực được đánh bắt trên các tàu cá xa mục đích bảo quản thuỷ sản trong bờ. thời gian dài.
2. Cá, tôm được đánh bắt ở ao nuôi nhưng không - Có hai phương pháp làm khô 4


zalo Nhắn tin Zalo