DNA
PHẦN III – CÂU HỎI TRẢ LỜI NGẮN
Câu 1. Có bao nhiêu thành phần cấu tạo nên một đơn phân nucleotide? Đáp án: 3 Hướng dẫn giải
- 1 gốc base nitrogenous (A, T, G, C)
- 1 gốc đường deoxyribose (C5H10O4)
- 1 gốc acid phosphoric (H3PO4)
Câu 2. Có bao nhiêu mạch trong phân tử DNA của vi khuẩn E.Coli ? Đáp án: 2
Câu 3. Một nucleotide có kích thước bao nhiêu A0? Đáp án: 3 , 4
Câu 4. Một vòng xoắn có bao nhiêu nucleotide? Đáp án: 2 0
Câu 5. Giả sử có 100 phân tử DNA tiến hành nhân đôi tổng hợp insulin thì tổng số mạch của của 100 vi
khuẩn E.Coli này trước khi tiến hành nhân đôi là bao nhiêu? Đáp án: 2 0 0
Câu 6. Theo nguyên tắc bổ sung trong 1 phân tử DNA chỉ chứa 5 cặp G–C có bao nhiêu liên kết hidrogen? Đáp án: 1 5
Câu 7. Theo nguyên tắc bổ sung trong 1 phân tử DNA chỉ chứa 5 cặp A –T có bao nhiêu liên kết hidrogen ? Đáp án: 1 0
Câu 8. Theo nguyên tắc bổ sung trong 1 phân tử DNA chứa 5 cặp G–C và 3 cặp A –T có bao nhiêu liên kết hidrogen? Đáp án: 2 1
Câu 9. Phân tử DNA có chiều dài 408nm, thì số nucleotide của DNA này là bao nhiêu? Đáp án: 2 4 0 0 Hướng dẫn giải - L = 4080Å
- N = (4080:3,4) × 2 = 2400 nucleotide.
Câu 10. Một gene dài 5100Å có số nucleotide là bao nhiêu? Đáp án: 3 0 0 0 Hướng dẫn giải
- Áp dụng công thức tính tổng số nu = (L:3,4) x 2 = 3000 nu.
Câu 11. Cho biết không có đột biến xảy ra, đoạn phân tử DNA trên có bao nhiêu liên kết hidrogen? Đáp án: 1 2
Câu 12. Một phân tử DNA mạch kép có 600 nucleotide loại C và số lượng nucleotide loại A chiếm 30%
tổng số nucleotide của DNA. Phân tử DNA này có bao nhiêu liên kết hidrogen? Đáp án: 3 6 0 0 Hướng dẫn giải
- %A+%C = 50% nên %C = 20% = 600 nu suy ra N = 3000 nu.
- Suy ra A = 900 nu và G = 600.
- Vậy áp dụng công thức ta suy ra H = 3600 liên kết.
Câu 13. Trong số 3 phân tử DNA mạch kép ở hình bên, phân tử DNA số mấy có ít số liên kết hidrogen nhất? Đáp án: 3
Câu 14. Một DNA chứa 1755 liên kết hydrogen và có hiệu số giữa nucleotide loại C với một loại
nucleotide khác là 10%. Chiều dài của DNA trên là bao nhiêu Å? Đáp án: 2 2 9 5 Hướng dẫn giải
- 2A +3G = 1755, C-A =10% → C=30%, A=20% → C=3/2A → A = 270, C = 405.
- L = (270 + 405) × 3,4 = 2295Å.
Câu 15. Bảng bên mô tả số lượng nitrogenous base trên mạch 1, cho biết phân tử này có tổng số bao nhiêu nucleotide? Loại nucleotide A T G C Số lượng 200 300 150 250 Đáp án: 1 8 0 0
Câu 16. Một phân tử nucleic acid mạch kép có tỉ lệ từng loại nucleotide của từng mạch được thể hiện ở
bảng bên (dấu “-” thể hiện chưa xác định số liệu). Biết rằng tổng tỉ lệ 4 loại nucleotide trên mỗi mạch đơn
là 1.00. Theo lí thuyết, guanine(G) ở mạch 2 chiếm tỉ lệ bao nhiêu? Hãy thể hiện kết quả bằng số thập
phân và làm tròn đến 2 chữ số sau dấu phẩy. Loại nucleotide A T G C Mạch 1 0,28 0.12 - - Mạch 2 - - - 0,22 Đáp án: 0 , 3 8
Câu 17. Một gene có tổng số 2128 liên kết hydrogen. Trên mạch 1 của genee có số nucleotide loại A
bằng số nucleotide loại T; số nucleotide loại G gấp 2 lần số nucleotide loại A; số nucleotide loại C gấp 3
lần số nucleotide loại T. Số nucleotide loại A của gene là bao nhiêu? Đáp án: 2 2 4 - 2A + 3G = 2128 (*). - A1 = T1; G1=2 A1; C1= 3A1.
- A/G = (A1+ A2)/ (G1 + G2) = (A1 + T1)/(G1 + C1)=2/5 ==> 5A - 2G = 0 (**).
Giải hệ phương trình (*) và (**): A = 224, G = 560.
Câu 18. Bảng bên mô tả số lượng nitrogenous base trên mạch 1, (dấu “-” thể hiện chưa xác định số liệu).,
số nucleotide loại T trên mạch 2 là? Loại nucleotide A T G C Số lượng 200 300 150 - Đáp án: 2 0 0
Câu 19. Bốn phân tử nucleic acid mạch kép có tổng số liên kết nucleotide được mô tả bảng bên dưới, cho
biết phân tử DNA số mấy có chiều dài nhỏ nhất? Đáp án: 3
Câu 20. Một gene có tổng số 2128 liên kết hidrogen. Trên mạch 1 của gene có số nucleotide loại A bằng
số nucleotide loại T; số nucleotide loại G gấp 2 lần số nucleotide loại A; số nucleotide loại C gấp 3 lần số
nucleotide loại T. Số nucleotide loại A của gene là bao nhiêu? Đáp án: 2 2 4 Hướng dẫn giải - 2A + 3G = 2128 (*). - A1 = T1; G1=2 A1; C1= 3A1.
-#A/G = (A1+ A2)/ (G1 + G2) = (A1 + T1)/(G1 + C1)=2/5 ==> 5A - 2G = 0 (**).
Giải hệ phương trình (*) và (**): A = 224, G = 560.
Câu 21. Một gene của sinh vật nhân sơ có Guanine chiếm 20% tổng số nucleotide của gene. Trên mạch
một của gene này có 150 Adenine và 120 Thymine. Số liên kết hidrogen của gene là bao nhiêu? Đáp án: 1 0 8 0 Hướng dẫn giải
Mạch 1 có: A1 = 150 và T1 = 120
Do A liên kết với T → mạch 2 có: A2 = T1 và T2 = A1
Do đó A = A1 + A2 = A1 + T1 = 270
Trắc nghiệm Sinh học 12 Đúng-Sai, Trả lời ngắn (cả 3 sách)
4
2 lượt tải
300.000 ₫
MUA NGAY ĐỂ XEM TOÀN BỘ TÀI LIỆU
CÁCH MUA:
- B1: Gửi phí vào TK:
1053587071
- NGUYEN VAN DOAN - Ngân hàng Vietcombank (QR) - B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án
Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85
Chúng tôi đảm bảo đủ số lượng đề đã cam kết hoặc có thể nhiều hơn, tất cả có BẢN WORD, LỜI GIẢI CHI TIẾT và tải về dễ dàng.
Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!
- Tailieugiaovien.com.vn giới thiệu bộ Trắc nghiệm Sinh học 12 Đúng-Sai, Trả lời ngắn (form 2025) dùng chung cả 3 sách mới nhất nhằm giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo ra đề thi Sinh học 12.
- File word có lời giải chi tiết 100%.
- Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.
Đánh giá
4.6 / 5(4 )5
4
3
2
1

Trọng Bình
Tài liệu hay
Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn
Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)