Lý thuyết Sinh học 10 Chân trời sáng tạo Bài 14: Thực hành: một số thí nghiệm về enzyme

160 80 lượt tải
Lớp: Lớp 10
Môn: Sinh Học
Dạng: Lý thuyết
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 4 trang


CÁCH MUA:

  • B1: Gửi phí vào TK: 0711000255837 - NGUYEN THANH TUYEN - Ngân hàng Vietcombank (QR)
  • B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85


Tài liệu được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 6/2023. Chúng tôi đảm bảo đủ số lượng đề đã cam kết hoặc có thể nhiều hơn, tất cả có BẢN WORD,  LỜI GIẢI CHI TIẾT và tải về dễ dàng.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • 1

    Lý thuyết Sinh học 10 Chân trời sáng tạo (cả năm)

    Tài liệu được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 6/2023. Chúng tôi đảm bảo đủ số lượng đề đã cam kết hoặc có thể nhiều hơn, tất cả có BẢN WORD,  LỜI GIẢI CHI TIẾT và tải về dễ dàng.

    Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

    1.2 K 599 lượt tải
    150.000 ₫
    150.000 ₫
  • Tailieugiaovien.com.vn giới thiệu Bộ câu hỏi lý thuyết Sinh học 10 Chân trời sáng tạo mới nhất năm 2023 nhằm giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo Lý thuyết môn Sinh học lớp 10.
  • File word có lời giải chi tiết 100%.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(160 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
BÀI 14: TH C HÀNH: M T S THÍ NGHI M V ENZYME
I. CHU N B
- D ng c : ng nghi m, ng nh gi t, đĩa petri, dao nh , b p đi n, n i nh , c c ế
đong, t l nh, bông gòn.
- Hóa ch t: Các dung d ch hydrogen peroxide (H
2
O
2
), sodium hydroxide (NaOH) 10%,
hydrochloic acid (HCl) 5%, iodine (I
2
) 0,3%, n c b t pha loãng, tinh b t 1%, n cướ ướ
c t.
- M u v t: C khoai tây ho c khoai lang,…
II. CÁCH TI N HÀNH
1. Quan sát đ tr i nghi m
1. Khi nhai kĩ c m, xôi, bánh mì,... ta th y có v ng t.ơ
2. Trong d dày h u nh không di n ra quá trình tiêu hóa carbohydrate. ư
3. Khi tr i n ng nóng (38 - 40 ) làm tăng nguy c t vong do s c nhi t. ơ
T nh ng tình hu ng trên, em hãy xác đ nh v n đ đ c nêu trong m i tr ng h p và ượ ườ
đ t ra các câu h i gi đ nh cho tình hu ng quan sát đ c. ượ
2. Đ xu t gi thuy t và ph ng pháp ch ng minh gi thuy t ế ươ ế
Hãy đ xu t các gi i quy t đ gi i thích cho các v n đ đã nêu và đ xu t ph ng án ế ươ
ki m ch ng cho m i gi thuy t đó. ế
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
3. Thi t k thí nghi m ki m ch ng gi thuy t ế ế ế
Các nhóm ti n hành thí nghi m ch ng minh cho gi thuy t v v n đ nghiên c uế ế
đ c đ ra (có th nhi u h n m t nhóm làm thí nghi m ph i h p các nhóm đượ ơ
thu th p thêm các thông tin, s li u b sung cho gi thuy t ban đ u). th thi t k ế ế ế
thí nghi m m i trên c s các thí nghi m sau. ơ
a. Thí nghi m ki m tra ho t tính th y phân tinh b t c a amylase
- B c 1: Chu n b hai ng nghi m đ c đánh s th t 1 2. Cho vào m i ngướ ượ
nghi m 2 mL dung d ch tinh b t 1%.
- B c 2: Ti n hành thêm các ch t vào các ng nghi m l c đ u ng nghi mướ ế
kho ng 2 - 3 phút:
+ ng 1: Cho thêm 3 mL n c c t. ướ
+ ng 2: Cho thêm 3 mL n c b t pha loãng. ướ
- B c 3: Sau 10 - 15 phút, nh 2 - 3 gi t dung d ch iodine 0,3% vào m i ng nghi m.ướ
- B c 4: Quan sát s thay đ i màu c a m i ng nghi m.ướ
b. Thí nghi m phân tích nh h ng c a đ pH đ n ho t tính c a enzyme amylase ưở ế
- B c 1: Chu n b 4 ng nghi m đ c đánh s th t t 1 đ n 4. Cho vào m i ngướ ượ ế
nghi m 2 mL dung d ch tinh b t 1%.
- B c 2: Ti n hành thêm các ch t vào các ng nghi m nh t d i đây l cướ ế ư ướ
đ u kho ng 2 - 3 phút:
+ ng 1: Cho thêm 2 mL n c c t. ướ
+ ng 2: Cho thêm 2 mL n c b t pha loãng. ướ
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
+ ng 3: Cho thêm 2 mL n c b t pha loãng và 3 - 4 gi t acid HCl 5%. ướ
+ ng 4: Cho thêm 2 mL n c b t pha loãng và 3 - 4 gi t NaOH 10%. ướ
- B c 3: Sau 10 - 15 phút, nh 2 - 3 gi t iodine 0,3% vào m i ng nghi m.ướ
- B c 4: Quan sát s đ i màu m i ng nghi m.ướ
c. Thí nghi m phân tích nh h ng c a nhi t đ đ n ho t tính c a enzyme ưở ế
catalase
- B c 1: C t ba lát khoai tây dày kho ng 1 cm và đánh s th t t 1 đ n 3.ướ ế
- B c 2: X lí các lát khoai tây:ướ
+ Lát s 1: Đ đi u ki n bình th ng (m u đ i ch ng). ườ
+ Lát s 2: Cho vào ngăn mát t l nh trong 1 gi .
+ Lát s 3: Cho vào n c c t và đun sôi kho ng 3 - 5 phút, sau đó đ ngu i. ướ
- B c 3: L y ba lát khoai tây cho vào đĩa petri. Nh l n l t dung d ch hydrogenướ ượ
peroxide lên các lát khoai tây.
- B c 4: Quan sát hi n t ng s i b t khí các lát khoai tây. ướ ượ
4. Th o lu n d a trên k t qu thí nghi m ế
Các nhóm mô t k t qu quan sát đ c và đ a ra k t lu n gi thuy t đúng/sai. T đó, ế ượ ư ế ế
k t lu n v n đ nghiên c u.ế
5. Báo cáo k t qu th c hànhế
Vi t và trình bày báo cáo theo m u:ế
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85

Mô tả nội dung:


Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả ) BÀI 14: TH C Ự HÀNH: M T Ộ S Ố THÍ NGHI M Ệ V E Ề NZYME I. CHUẨN BỊ - D ng ụ c : Ống nghi m ệ , ng ố nhỏ gi t ọ , đĩa petri, dao nh , ỏ b p ế đi n, ệ n i ồ nh , ỏ c c ố đong, t l ủ nh, ạ bông gòn. - Hóa ch t ấ : Các dung d ch
ị hydrogen peroxide (H2O2), sodium hydroxide (NaOH) 10%,
hydrochloic acid (HCl) 5%, iodine (I2) 0,3%, nư c ớ b t ọ pha loãng, tinh b t ộ 1%, nư c ớ cất. - Mẫu vật: C khoai ủ tây ho c khoai ặ lang,… II. CÁCH TI N Ế HÀNH 1. Quan sát đ t ể r i ả nghi m 1. Khi nhai kĩ c m
ơ , xôi, bánh mì,... ta th y có v ấ ng ị t ọ . 2. Trong d dày ạ h u nh ầ ư không di n
ễ ra quá trình tiêu hóa carbohydrate. 3. Khi tr i ờ n ng nóng ( ắ 38 - 40 ) ℃ làm tăng nguy c t ơ vong do s ử c ố nhi t ệ . T nh ừ ng ữ tình hu ng ố trên, em hãy xác đ nh v ị n đ ấ đ ề ư c ợ nêu trong m i ỗ trư ng ờ h p ợ và đ t ặ ra các câu h i
ỏ giả định cho tình huống quan sát đư c. ợ 2. Đ xu ất giả thuy t ế và phư ng phá ơ p ch ng m inh gi t ả huy t ế Hãy đ xu ề t ấ các gi i ả quy t ế đ gi ể i ả thích cho các v n đ ấ đã ề nêu và đ xu ề t ấ phư ng án ơ ki m ể ch ng ứ cho mỗi giả thuy t ế đó. M i ọ thắc m c
ắ vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả ) 3. Thi t ế k t ế hí nghi m ệ ki m ể ch ng gi t ả huy t ế Các nhóm ti n ế hành thí nghi m ệ ch ng ứ minh cho giả thuy t ế về v n ấ đề nghiên c u ứ đư c ợ đề ra (có th ể có nhi u ề h n ơ m t ộ nhóm làm thí nghi m ệ và ph i ố h p ợ các nhóm để thu th p
ậ thêm các thông tin, số li u ệ bổ sung cho gi ả thuy t ế ban đ u) ầ . Có th ể thi t ế kế thí nghi m ệ m i ớ trên c s ơ các t ở hí nghi m ệ sau. a. Thí nghi m ệ ki m ể tra ho t
ạ tính th y phân t inh b t ộ c a a mylase - Bư c ớ 1: Chu n ẩ bị hai ng ố nghi m ệ đư c
ợ đánh số thứ tự 1 và 2. Cho vào m i ỗ ng ố nghiệm 2 mL dung d ch t ị inh b t ộ 1%. - Bư c ớ 2: Ti n ế hành thêm các ch t ấ vào các ng ố nghi m ệ và l c ắ đ u ề ng ố nghi m ệ kho ng ả 2 - 3 phút: + ng 1: Ố Cho thêm 3 mL nư c c ớ t ấ . + ng 2: Ố Cho thêm 3 mL nư c b ớ t ọ pha loãng. - Bư c
ớ 3: Sau 10 - 15 phút, nhỏ 2 - 3 gi t ọ dung d ch i ị odine 0,3% vào m i ỗ ng nghi ố m ệ . - Bư c ớ 4: Quan sát s t ự hay đ i ổ màu c a ủ m i ỗ ng nghi ố m ệ . b. Thí nghi m
ệ phân tích nh h ư ng c a đ pH đ n ho ế t
ạ tính c a enz yme amylase - Bư c ớ 1: Chu n ẩ bị 4 ng ố nghi m ệ đư c ợ đánh s ố th ứ t ự t ừ 1 đ n ế 4. Cho vào m i ỗ ng ố nghiệm 2 mL dung d ch t ị inh b t ộ 1%. - Bư c ớ 2: Ti n ế hành thêm các ch t ấ vào các ng ố nghi m ệ như mô tả dư i ớ đây và l c ắ đ u kho ề ng ả 2 - 3 phút: + ng 1: Ố Cho thêm 2 mL nư c c ớ t ấ . + ng 2: Ố Cho thêm 2 mL nư c b ớ t ọ pha loãng. M i ọ thắc m c
ắ vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả ) + ng 3: Ố Cho thêm 2 mL nư c b ớ t ọ pha loãng và 3 - 4 gi t ọ acid HCl 5%. + ng 4: Ố Cho thêm 2 mL nư c b ớ t ọ pha loãng và 3 - 4 gi t ọ NaOH 10%. - Bư c
ớ 3: Sau 10 - 15 phút, nhỏ 2 - 3 gi t ọ iodine 0,3% vào m i ỗ ng nghi ố m ệ . - Bư c ớ 4: Quan sát s đ ự i ổ màu m ở i ỗ ng nghi ố m ệ . c. Thí nghi m
ệ phân tích nh hư ng ở c a ủ nhi t ệ độ đ n ế ho t ạ tính c a ủ enzyme catalase - Bư c ớ 1: C t
ắ ba lát khoai tây dày kho ng ả 1 cm và đánh s t ố h t ứ t ự 1 đ ừ n ế 3. - Bư c ớ 2: X l ử í các lát khoai tây: + Lát s 1: ố Đ ể đi ở u ki ề n bì ệ nh thư ng ( ờ m u đ ẫ i ố ch ng) ứ . + Lát s 2: ố Cho vào ngăn mát t l ủ nh t ạ rong 1 gi . ờ + Lát s 3: ố Cho vào nước c t ấ và đun sôi kho ng
ả 3 - 5 phút, sau đó đ ngu ể i ộ . - Bư c ớ 3: L y
ấ ba lát khoai tây cho vào đĩa petri. Nhỏ l n ầ lư t ợ dung d ch ị hydrogen
peroxide lên các lát khoai tây. - Bư c ớ 4: Quan sát hi n t ệ ư ng ợ s i ủ b t ọ khí các l ở át khoai tây. 4. Thảo luận d a t ự rên k t ế qu t ả hí nghi m Các nhóm mô t k ả t ế qu ả quan sát đư c ợ và đ a ư ra k t ế lu n ậ gi t ả huy t ế đúng/sai. T đó, ừ k t ế lu n ậ v n đ ấ nghi ề ên c u. ứ 5. Báo cáo k t ế qu t ả h c hành Vi t
ế và trình bày báo cáo theo m u: ẫ M i ọ thắc m c
ắ vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85


zalo Nhắn tin Zalo