Lý thuyết Sinh học 10 Chân trời sáng tạo Bài 24: Quá trình tổng hợp và phân giải ở vi sinh vật

291 146 lượt tải
Lớp: Lớp 10
Môn: Sinh Học
Dạng: Lý thuyết
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 7 trang


CÁCH MUA:

  • B1: Gửi phí vào TK: 0711000255837 - NGUYEN THANH TUYEN - Ngân hàng Vietcombank (QR)
  • B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85


Tài liệu được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 6/2023. Chúng tôi đảm bảo đủ số lượng đề đã cam kết hoặc có thể nhiều hơn, tất cả có BẢN WORD,  LỜI GIẢI CHI TIẾT và tải về dễ dàng.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • 1

    Lý thuyết Sinh học 10 Chân trời sáng tạo (cả năm)

    Tài liệu được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 6/2023. Chúng tôi đảm bảo đủ số lượng đề đã cam kết hoặc có thể nhiều hơn, tất cả có BẢN WORD,  LỜI GIẢI CHI TIẾT và tải về dễ dàng.

    Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

    1.2 K 599 lượt tải
    150.000 ₫
    150.000 ₫
  • Tailieugiaovien.com.vn giới thiệu Bộ câu hỏi lý thuyết Sinh học 10 Chân trời sáng tạo mới nhất năm 2023 nhằm giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo Lý thuyết môn Sinh học lớp 10.
  • File word có lời giải chi tiết 100%.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(291 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
BÀI 24: QUÁ TRÌNH T NG H P VÀ PHÂN GI I VI SINH V T
I. QUÁ TRÌNH T NG H P VI SINH V T
             
   
         ! 
!    " #  #" $% &

1. T ng h p carbohydrate
' 
( )  #   *  +   ,  
-./0"+
('  "!+  " 1)  "+ 
* 1)  "!
23"+4
(2-./"+4523"+4
(6
(-./
 ! 7 ! "   8," 
(38," , "   "!+,"  ,8 # 
9*  *" ) * )8#& "   "#
 # !  *&  
(38, " ! 8  "  )+, * , *  ! "
,  8 )!  #8, 
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
!:,   "9 !:,  
+; ,+
2. T ng h p protein
'  " 9) &  ,!  
+)1) ,! * 1) +!+
-,!
5/+
 ! 
(7  +; ,+  "   <  +; ,+
      9 "   "  " !
(7  ") + *  #    ,
 &#  !:, +,* "
)+,#" #*,
( 7  , ! * "   , '  ) *
 " ! 8 "  
,! ,!# "+#+#
(7  ,!!:, ,&  ,9
&
3. T ng h p lipid
'   "   !* 1)  +!*=
 !  >8 , " " !  *& *  
$%  ! * ,,+  !" ! ! "
"  ! !+"+" 
4. T ng h p nucleic acid
'  '  ! +   " 1 )  
+!+
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
? " " 9) &  @ +"*"+#
A*"!  +!+ 1) 
+!+ 1.>-#B>-  $
II. QUÁ TRÌNH PHÂN GI I VI SINH V T
/ *    
 
  
   1 &  
      *
1. Phân gi i các h p ch t carbohydrate
'  
(   * !+ *1  "
 +; ,+  "!+!    
 "+
C   "    +  )$#) 
)$ 1,+" 1,+  1,+ "
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
 
 ! 
(7 ! 9,) 1,+ "  " #"  
! , # # # ##8,"
(7 ! 9,) 1,+  "  ,  
#  1,+#1,+* *,#
2. Phân gi i protein
'  " "  +"+  +
,!
 ! 7   , ,#  #D # 
3. Phân gi i lipid
"  !  +!*=
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
 
4. Phân gi i nucleic acid
"  +; ,++"+  +!+!+
 
III. VAI TRÒ C A VI SINH V T
a. Đ i v i t nhiên
      
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85

Mô tả nội dung:


Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả )
BÀI 24: QUÁ TRÌNH T N Ổ G H P Ợ VÀ PHÂN GI I Ở VI SINH V T I. QUÁ TRÌNH T N Ổ G H P Ở VI SINH V T - Tông h p l ơ a qua trinh t o a ra phân t h ư u c ư ph ơ c ư t p t a nh ư ng ch ư t â đ n ơ gi n. a Qua trinh tông h p ơ vi ơ sinh v t â - Vai tro: Qua trinh t ng ô h p ơ giup hinh thanh cac h p ơ ch t â (v t ậ li u ệ ) đ xây ể d ng ự va duy tri cac ho t a đ ng ộ c a ủ vi sinh v t ậ , đ ng ồ th i ờ , giup vi sinh v t ậ tích lũy năng lư ng. ơ 1. T ng h p ợ carbohydrate - Cơ ch : ê + vi Ơ khu n va t â o, vi a c t ệ ng h ô p t ơ inh b t ộ va glycogen c n h â p ơ ch t â m đ ơ u l â a ADP – glucose.
+ Cac phân tư polysaccharide đư c ơ t o a ra nhờ sự liên k t ê cac phân tư glucose b ng ằ liên k t ê glycosidic.
[Glucose]n + [ADP-glucose] → [Glucose]n+1 + ADP - ng d Ư ng: u S d ư ng vi u sinh v t ậ t ng h ô p ơ gôm sinh h c. o + Gôm sinh h c l o a m t ộ s l ô o i
a polysaccharide ma vi sinh v t ậ ti t ê vao môi trư ng, ờ co vai tro b o a v ệ t ê bao vi sinh v t ậ kh i o b ikhô, ngăn c n a s ự ti p ê xuc v i ơ virus, đồng th i ờ , la ngu n d ồ t ự r car ư bon va năng lư ng. ơ + Gôm đư c ơ s ư d ng u trong công nghi p ệ đ ể s n a xu t â kem ph ủ b ê m t ă banh hay lam ch t â ph u gia trong công nghi p ệ khai thac d u â h a. o Trong y h c, o gôm đư c ơ M i ọ thắc m c
ắ vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả ) dung lam ch t â thay huy t ê tư ng ơ va trong sinh hoa h c o dung lam ch t â tach chi t ê enzyme. 2. T ng h p ợ protein - Cơ ch : ê Vi sinh v t ậ co kha năng tự t ng ô h p ơ amino acid va t ng ô h p ơ cac protein khi liên k t ê cac amino acid v i ơ nhau b ng l ằ iên k t ê peptide. (Amino acid)n → Protein - ng d Ư ng: u + S n a xu t â enzyme ph c u v u cho đ i ờ s ng ô c a ủ con ngư i ờ : H u â h t ê cac enzyme t t ư h c ự v t ậ ho c ă đ ng v ộ t ậ đ u ê co th s ể n a xu t â t v ư i sinh v t ậ . + S n a xu t â sinh kh i ô (protein đ n ơ bao): T o a xo n
ă Spirulina la nguồn th c ự ph m â ch c ư năng, t o a Chlorella đư c ơ dung lam ngu n ồ protein va vitamin b ô sung vao kem, s a chua, ư banh mi. + S n a xu t
â amino acid bô sung vao th c ự ph m â : Ch ng ủ vi khu n â đ t ộ bi n ê
Corynebacterium glutamicum đư c ơ s ư d ng u trong công nghi p ệ đ ể s n a xu t â cac amino acid nh gl
ư utamic acid, lysine, valine,... + S n a xu t
â glutamic acid dung lam gia vi nh m ằ tăng đ ộ ngon ng t o c a ủ cac mon ăn. 3. T ng h p ợ lipid - C ch ơ : ê Vi sinh v t ậ t ng h ô p l ơ ipid b ng cach ằ liên k t ê glycerol va cac acid béo. - ng Ư d ng: u Nuôi cây m t ộ sô vi sinh v t ậ d ự tr car ư bon va năng lư ng ơ b ng ằ cach tích lũy nhi u
ê lipid trong tê bao như n m â men ho c ă vi t o a đ ể thu lipid s ư d ng u trong s n a xu t â d u di â esel sinh h c. o 4. T ng h p ợ nucleic acid - Cơ ch :
ê Cac phân tư acid nucleic đư c ơ t o a ra nhờ sự liên k t ê c a ủ cac nucleotide. M i ọ thắc m c
ắ vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả ) - M t ộ s ô vi sinh v t ậ co kh a năng t ng ô h p ơ 3 thanh ph n: â nitrogenous base, đư ng
ờ 5 carbon va phosphoric acid t o a đ n
ơ phân nucleotide rồi liên k t ê c a ủ cac nucleotide t o nên D a NA, RNA hoan ch nh. i
II. QUÁ TRÌNH PHÂN GI I Ở VI SINH V T - Phân gi i a la qua trinh bi n ê đ i ô ch t â h u ư cơ ph c ư t p a than nh ng ư ch t â đ n ơ gi n. a Qua trinh phân gi i a vi ơ sinh v t â
- Vai tro: Qua trinh phân gi i a giup hinh thanh nguyên li u ệ va năng lư ng ơ cung
câp cho qua trinh tông h p va cac ho ơ t a đ ng c ộ a ủ t bao. ê 1. Phân gi i ả các h p ch t ấ carbohydrate - Cơ ch : ê + Qua trinh phân gi i a cac h p ơ ch t â carbohydrate x y
a ra bên ngoai cơ thể vi sinh v t
ậ nhờ cac enzyme phân gi i a polysaccharide do chung ti t ê ra t o a thanh đư ng ờ đ n ơ (đi n hi ể nh la glucose). - Đư ng ờ đ n ơ đư c ơ vi sinh v t ậ hâp thu va phân gi i a theo con đư ng ờ hi u ê khí, ki khí ho c ă lên men (lên men rư u ho ơ c ă lên men lactic). M i ọ thắc m c
ắ vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả )
Sơ đô qua trinh lên men - ng d Ư ng: u + S ư d ng u nhom vi khu n â lên men lactic để s n a xu t â s a ư chua, s n a xu t â lactic acid ho c m ă uôi chua rau, c , qu ủ , a th t i , ca, tôm. + S ư d ng u nhom vi khu n â lên men rư u ơ đ ể t o a ra cac s n a ph m â ch a ư c n ồ như rư u, n ơ ư c
ơ trai cây lên men, lên men b t ộ banh mi,... 2. Phân gi i ả protein - Cơ ch : ê Vi sinh v t ậ sinh t ng ô h p ơ protease để phân gi i a protein thanh cac amino acid. - ng d Ư ng: u S n xu a ât nư c ơ m m ă , nư c t ơ ư ng,… ơ 3. Phân gi i ả lipid - Vi sinh v t ậ phân gi i a lipid t o t a hanh glycerol va acid béo. M i ọ thắc m c
ắ vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85


zalo Nhắn tin Zalo