Lý thuyết Sinh học 10 Chân trời sáng tạo Bài 28: Thực hành: Lên men

250 125 lượt tải
Lớp: Lớp 10
Môn: Sinh Học
Dạng: Lý thuyết
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 5 trang


CÁCH MUA:

  • B1: Gửi phí vào TK: 0711000255837 - NGUYEN THANH TUYEN - Ngân hàng Vietcombank (QR)
  • B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85


Tài liệu được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 6/2023. Chúng tôi đảm bảo đủ số lượng đề đã cam kết hoặc có thể nhiều hơn, tất cả có BẢN WORD,  LỜI GIẢI CHI TIẾT và tải về dễ dàng.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • 1

    Lý thuyết Sinh học 10 Chân trời sáng tạo (cả năm)

    Tài liệu được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 6/2023. Chúng tôi đảm bảo đủ số lượng đề đã cam kết hoặc có thể nhiều hơn, tất cả có BẢN WORD,  LỜI GIẢI CHI TIẾT và tải về dễ dàng.

    Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

    1.2 K 599 lượt tải
    150.000 ₫
    150.000 ₫
  • Tailieugiaovien.com.vn giới thiệu Bộ câu hỏi lý thuyết Sinh học 10 Chân trời sáng tạo mới nhất năm 2023 nhằm giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo Lý thuyết môn Sinh học lớp 10.
  • File word có lời giải chi tiết 100%.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(250 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
BÀI 28: TH C HÀNH: LÊN MEN
I. CHU N B
D ng c :          

Nguyên li u:         
M u v t:        !     
 "      # " $     "
  % "&&" '   
II. CÁCH TI N HÀNH
1. T o tình hu ng
('    "   
)* +, -."// 0,   "
  !$ $   $"   
%  !
2. Xác đinh v n đ
- Th o lu n các câu h i:
1,     " 2 
13 /  )       /!2
13/%  /!"       2
14+#   #+ +5 %/&
- Xác đ nh v n đ c n gi i quy t ế
13/%  /!
16  /!    
13/"     $"   /!  
 
17   /%""  /!
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
3. Nghiên c u ki n th c n n và đ xu t gi i pháp ế
a. Tìm hi u quy trình lên men m t s s n ph m trong đ i s ng h ng ngày
Quy trình làm s a chua
8 -97 /  /!
,   ) :;.< # -...< 
+    )   ) )/  
8 =9   /!  
14  # >.
   !   #

1?)   / '   @)     )
  # >. 
  =A:   #  BC
;
8 :97   $  
1*    
18 $      =C;
 "  
DE9
17   "      +# =C:D 
1) /  #+   /   
1*  / !     "   !
Quy trình mu i chua rau, c qu
8 -9,  / 9? /       
 F   $    "   " "
8 =9</!9/ ' %  @   
    GCBH+ I  #%  ! 
)  # =;C:.

M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
8 :97   $ 9,#  =C: #   
) ) )        ! 
$ "  
DE9
17        +#  =C: 
D
1)  I/            #
1 I   #+ /     $"/! 
# #%)   %  $"/! ! 
$      
Quy trình lên men trái cây (nho, i, nhãn, xoài,...)
8 -9,  / 9?  "&   '    " "
  7 "&  !  # : "9-    $ 
8 =9</!9    #%  ""
7  #  /! 7   # :C>" $" # 
/!   
8 :97 $ 9* /!)     !
      '  $ "   "
DE9
1) I   "&     /! !   %
1*+/  $"#%# / #%J
=
" 
Quy trình s n xu t bánh mì th công
8 -93  9
17   "  !  #+9 BGCKG  $ 
H -C-GH.:C.GH3    "  
     #     
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
1!-C-GH  -C-GH #    #L!
   #       &
8 =9  /9
1#    "   &
1M/!"# %
8 :9</!9 "  "'/     #  '
:.C:G
 # -
18 >93 " 
1#  '      # =..C=;. ! 

16"  "#'% 
DE9
1*+   D !  !  # "
1)          
1) #  # >.D)#/    # =.
D
1) #    /"    
N  " #  "      %
b. Đ xu t gi i pháp
7      "
4  $      /!" "/%
9
1 / 9,  /        2
1 $"/!9  #    /!2*% 
  " $      2
7 # $/!   #    %
4. L a ch n gi i pháp
7   %$/!' 
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
5)E I     #
5. Th c hành t o s n ph m và đánh giá
7     /!!$' #
*     /! 
4""  9N   /%""  '  
=O"   !
6. Vi t báo cáo, chia s , th o lu n và đi u ch nhế
0'   ""!  (
3        "   $  $
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85

Mô tả nội dung:


Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả ) BÀI 28: TH C Ự HÀNH: LÊN MEN I. CHUẨN BỊ - D ng ụ c : nồi n u, ấ l ọ đ ng ự s a ữ chua, mu ng, ỗ dao, thùng x p, ố v i ạ , bình th y ủ tinh, lò nư ng. ớ - Nguyên li u:
muối ăn, đư ng ờ tr ng, ắ vitamin C (ho c ặ gi m ấ g o, ạ nư c ớ c t ố chanh), b . ơ
- Mẫu vật: sữa đ c ặ ho c ặ s a ữ tư i ơ , h p ộ s a ữ chua làm men gi ng, ố b t ộ mì, m t ộ s ố lo i ạ rau c i ả , các lo i ạ củ (cà r t ố , c i ả , hành, ki u,.. ệ ), các lo i ạ qu ả đ ể làm d a ư chua (cà pháo, d a ư chu t ộ , v , s
ả ung, mít,...) và trái cây (nho, dâu, táo, i ổ , nhãn, xoài, m , m ơ n,...) ậ . II. CÁCH TI N Ế HÀNH 1. Tạo tình hu ng Em đã t ng ừ sử d ng ụ s a ữ chua, d a ư c i ả , cà pháo mu i ố chua,... nh ng ư ch a ư t ự tay làm nó. Khi h c ọ môn Sinh h c ọ 10, giáo viên yêu c u ầ HS ph i ả tự mình th c ự hi n ệ các s n ả
phẩm này theo quy trình và ph i ả quay phim l i
ạ toàn bộ quá trình làm để thể hi n ệ chính năng l c c ự a em ủ . 2. Xác đinh v n đ
- Thảo lu n các câu h i ỏ : + S a chua, ữ d a chua,...đ ư ư c ợ t o r ạ a b ng ằ cách nào? + Nh ng nguyên ữ li u nào có ệ th s ể d ử ng ụ đ t ể o r ạ a s n ả ph m ẩ lên men? + Nguyên lí chung c a ủ vi c l ệ ên men các s n ả ph m ẩ trong đ i ờ s ng h ố ng ằ ngày là gì? + Đôi khi làm s a ữ chua, d a
ư chua,... không thành công. Gi i ả thích nguyên nhân. - Xác đ nh v n đ c n gi i ả quy t ế + Nguyên lí chung c a ủ vi c l ệ ên men. + Quy trình th c hi ự n l ệ ên men m t ộ s s ố n ph ả m ẩ . + Nêu các th c ắ m c, ắ mu n ố bi t ế v ề quá trình t o ạ ra s n ả ph m ẩ lên men trong đ i ờ s ng ố h ng ằ ngày. + Th o ả lu n v ậ t ề iêu chí đánh giá s n ả ph m ẩ lên men. M i ọ thắc m c
ắ vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả ) 3. Nghiên c u ki n t ế h c n n và đ x ề u t ấ gi i ả pháp
a. Tìm hi u quy t
rình lên men m t ộ s s n ph m ẩ trong đ i ờ s ng h ng n gày
Quy trình làm s a chua - Bư c ớ 1: T o ạ nguyên li u đ ệ l ể ên men S ử d ng ụ bình ch a, ư pha m t ộ h p ộ s a ữ đ c ặ có đư ng ờ 380 mL v i ớ kho ng ả 1000 mL nư c ớ sôi sao cho s a ữ ng t ọ v a u ừ ng ( ố có th dùng s ể a ữ tư i ơ có đư ng ờ đun nóng lên). - Bư c ớ 2: C y gi ấ ống và lên men t o s ạ a chua ữ + Đ ể ngu i ộ s a ữ kho ng ả 40 oC và cho m t ộ h p ộ s a ữ chua làm men gi ng ố vào và khu y ấ đ u. ề + Rót h n ỗ h p ợ s a ữ nguyên li u ệ đã c y ấ gi ng ố vào hu có n p ắ đ y ậ , đ t ặ vào thùng x p ố có ch a ư nư c ớ m ấ kho ng ả 40 oC (nư c ớ ng p ậ 2/3 l ọ s a) ữ và ủ trong kho ng ả th i ờ gian 6 – 8 gi . ờ - Bư c ớ 3: Thu nh n và b ậ o ả qu n s ả a chua. ữ + Ki m ể tra s a ữ chua thành ph m ẩ . + B o qu ả n ả s a chua ữ nhi ơ t ệ đ t ộ 2 – 8 ừ oC (cho vào ngăn mát t l ủ nh) ạ . - Chú ý: + Ti t ệ trùng t t ấ c các d ả ng c ụ l ụ àm s a ữ chua b ng n ằ ư c
ớ sôi trong kho ng 2 – 3 phút ả . + Có th cho t ể hêm s a ữ tư i ơ không đư ng vào ờ s a nguyên ữ li u. ệ + Khu y s ấ a ữ nguyên li u t ệ heo m t ộ chi u nh ề t ấ đ nh đ i t ể ránh t o ạ b t ọ . Quy trình mu i
ố chua rau, c q ủ uả - Bư c ớ 1: Sơ ch ế nguyên li u: ệ R a ử s ch ạ nguyên li u, ệ s ơ ch ế (c t ắ rau c i ả thành đo n ạ ng n; ắ g t ọ v c o , qu ủ và c ả t ắ thành lát m ng, ng o n) ắ . - Bư c
ớ 2: Lên men: Cho nguyên li u ệ đã x ử lí vào v i ạ , hu sành ho c ặ l ọ th y ủ tinh, đổ ng p ậ dung d ch i nư c ớ mu i ố 5 – 6 % (đun sôi, đ ể m ấ ), nen ch t ặ , đ y ậ kín và đ t ặ ơ n i ơ ấm có nhiệt đ kho ộ ng ả 28 – 30 oC. M i ọ thắc m c
ắ vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả ) - Bư c ớ 3: Thu nh n ậ và b o ả qu n: ả Sau kho ng ả th i ờ gian 2 – 3 ngày, ki m ể tra s n ả ph m ẩ (ăn có v i chua, giòn, có mùi th m ơ , rau có màu vàng đ c ặ tr ng) ư , lo i ạ b t ớ nư c ớ và b o ả qu n ả trong ngăn mát t l ủ nh. ạ - Chú ý: + Tiệt trùng t t ấ c ả d ng ụ c ụ làm d a ư chua b ng ằ nư c ớ sôi trong kho ng ả th i ờ gian 2 – 3 phút. + Có th ph ể i ơ heo nguyên li u đ ệ l ể àm gi m ả lư ng ợ nư c, d ớ a ư chua s gi e òn h n. ơ + C n ầ nen ch t ặ đ ể d a ư c i ả không n i ổ lên m t ặ nư c ớ nh m ằ đ m ả b o ả quá trình lên men ki khí. Có th ể tăng lư ng ợ mu i ố h p ợ lí đ ể h n ạ ch
ế quá trình lên men, tăng th i ờ gian b o ả qu n ả nh ơ i t ệ đ t ộ hư ng. ờ
Quy trình lên men trái cây (nho, i
ổ , nhãn, xoài,...) - Bư c ớ 1: Sơ chế nguyên li u: ệ R a ử s ch ạ trái cây b ng ằ nư c ớ mu i ố loãng, c t ắ nh , o bo cuống, h t ạ . Tr n t ộ rái cây v i ớ đư ng t ờ heo t l i kho ệ ng ả 3 ph n t ầ rái : 1 ph n đ ầ ư ng. ờ - Bư c ớ 2: Lên men: Cho h n ỗ h p ợ vào bình th y ủ tinh, đ y ậ kín và đ t ặ n i ơ thoáng mát. Trong vài tu n, ầ vi khu n ẩ s e lên men rư u. ợ Ti p ế t c ụ ủ kho ng ả 3 – 4 tháng đ ể quá trình lên men đư c t ợ riệt đ . ể - Bư c ớ 3: Thu nh n ậ và b o ả qu n: ả Khi d ch
i lên men có màu và mùi th m ơ n ng ồ đ c ặ tr ng t ư hì l c vào chai ọ , b ph o n c ầ n bã và b ặ o qu ả n ả trong ngăn mát t l ủ nh. ạ - Chú ý: + Có th ep l ể y d ấ ch n i ư c t ớ rái cây và b s ổ ung đư ng ờ đ d ể l ê ên men. + Không nên đ y ậ n p quá kí ắ n khi , ủ nên đ cho khí ể CO2 thoát ra ngoài.
Quy trình s n xu t
ấ bánh mì th công - Bư c ớ 1: Nhào b t ộ : + Tr n ộ b t ộ mì v i ớ nư c ớ và các ch t ấ ph ụ gia theo t il ệ so v i ớ b t ộ khô: nư c ớ (65 – 75 %), mu i
ố (1 – 1,5 %), vitamin C (0,3 – 0,5 %). Nhào b t ộ cho đ u ề v i ớ các ch t ấ ph ụ gia và thấm nư c, ớ t o t ạ hành kh i ố b t ộ đ ng nh ồ t ấ . M i ọ thắc m c
ắ vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả ) + Cho men (1 – 1,5 %), d u ầ ăn ho c
ặ bơ (1 – 1,5 %) vào kh i ố b t ộ và nh i ồ ki cho men tr n đ ộ u, t ề o ạ ra khối b t ộ d o và đàn h e i ồ . - Bư c ớ 2: Chia b t ộ và vê tròn: + Chia kh i ố b t ộ d o t e hành các ph n b ầ ng nhau. ằ
+ Vê tròn theo các hình kh i ố tùy thích. - Bư c ớ 3: Lên men: U các ph n ầ b t
ộ bánh mì đã vê tròn và t o ạ hình ơ nhi t ệ đ ộ kho ng ả 30 – 35 oC trong th i ờ gian kho ng 1 gi ả . ờ + Bư c 4: ớ Nư ng ớ bánh mì. + Cho kh i ố b t ộ đã đ nh hì i nh vào lò nư ng ớ v i ớ nhi t ệ đ kho ộ ng 200 – 280 ả oC. + Quan sát và l y bánh m ấ ì ra khi đã chín vàng. - Chú ý: + Không đ m ể u i ố ti p xúc v ế i ớ men, s l e àm men h ng. o + Có th s ể d ử ng ụ gi m ấ g o ạ ho c n ặ ư c ớ c t ố chanh đ t ể hay cho vitamin C. + Có th ể ủ kh i ố b t ộ kho ng
ả 40 phút, sau đó khi chia, vê tròn và ti p ế t c ụ ủ kho ng ả 20 phút. + Có th ể đ ể khay nư c ớ ơ trong lò nư ng ớ ho c ặ phun nư c ớ lên bánh đ ể t o ạ đ ộ m ẩ . Dùng dao đ r ể ch bánh m ạ ì trư c khi ớ nư ng đ ớ bánh n ể d ơ h ê n. ơ b. Đ xu
ất giải pháp - Th o l ả u n ậ và đ xu ề t ấ gi i ả pháp. - Đề xu t ấ quy trình phù h p ợ nh t ấ đ ể t o ạ ra s n ả ph m ẩ lên men đáp ng ư các tiêu chí đề ra: + Ch n ọ nguyên li u: ệ S d ử ng nguyên l ụ i u nào và s ệ d ử ng nh ụ t ư h nào? ế + Ch n ọ quá trình lên men: C n ầ đi u ề ki n ệ nào đ ể vi sinh v t ậ lên men? Kích thư c ớ d ng c ụ ụ và cách ủ b o qu ả n ả s n ả ph m ẩ nh t ư h nào? ế - Thi t ế k quy t ế rình lên men phù h p v ợ i ớ đi u ki ề n t ệ h c t ự i n. ê 4. Lựa ch n ọ gi i ả pháp - Trình bày và gi i
ả thích quy trình lên men đã đ xu ề t ấ . M i ọ thắc m c
ắ vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85


zalo Nhắn tin Zalo