Lý thuyết Sinh học 10 Chân trời sáng tạo Bài 7: Thực hành: Xác định một số thành phần hóa học của tế bào

245 123 lượt tải
Lớp: Lớp 10
Môn: Sinh Học
Dạng: Lý thuyết
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 6 trang


CÁCH MUA:

  • B1: Gửi phí vào TK: 0711000255837 - NGUYEN THANH TUYEN - Ngân hàng Vietcombank (QR)
  • B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85


Tài liệu được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 6/2023. Chúng tôi đảm bảo đủ số lượng đề đã cam kết hoặc có thể nhiều hơn, tất cả có BẢN WORD,  LỜI GIẢI CHI TIẾT và tải về dễ dàng.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • 1

    Lý thuyết Sinh học 10 Chân trời sáng tạo (cả năm)

    Tài liệu được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 6/2023. Chúng tôi đảm bảo đủ số lượng đề đã cam kết hoặc có thể nhiều hơn, tất cả có BẢN WORD,  LỜI GIẢI CHI TIẾT và tải về dễ dàng.

    Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

    1.2 K 599 lượt tải
    150.000 ₫
    150.000 ₫
  • Tailieugiaovien.com.vn giới thiệu Bộ câu hỏi lý thuyết Sinh học 10 Chân trời sáng tạo mới nhất năm 2023 nhằm giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo Lý thuyết môn Sinh học lớp 10.
  • File word có lời giải chi tiết 100%.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(245 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
BÀI 7: TH C HÀNH: XÁC Đ NH M T S THÀNH PH N HÓA H C
C A T BÀO
I. CHU N B
- D ng c : ng nghi m, đèn c n, ng nh gi t, c c th y tinh, máy s y, kéo, cân
đi n t , c i s , chày s , gi y l c.
- Hóa ch t: Dung d ch Benedict, Lugol, CuSO
4
1%, NaOH 10%, Sudan III, AgNO
3
,
BaCl
2
, Mg(NH
4
)
2
, (NH
4
)
2
C
2
O
4
, C
6
H
2
(NO
2
)
3
OH, n c c t, r u tr ng.ướ ượ
- M u v t: C khoai tây, tr ng gà, các lo i qu chín (nho, chu i,…), h t l c u
ph ng), lá cây còn t i. ươ
II. CÁCH TI N HÀNH
1. Quan sát đ tr i nghi m
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
T nh ng tình hu ng sau đây, em hãy xác đ nh v n đ đ c nêu ra trong m i tr ng ượ ườ
h p và đ t ra các câu h i gi đ nh cho tình hu ng mà em quan sát đ c. ượ
a. Khi m t m i, ng i ta th ăn các lo i qu chín (nho, chu i,..) s c m th y đ ườ
m t m i.
b. Đ ch t o h dán tinh b t t i nhà, ng i ta có th dùng g o, b t mì,… ế ườ
c. Khi ăn quá nhi u các lo i th c ph m nh th t, cá, tr ng, s a,… s nguy c m c ư ơ
b nh Gout.
d. Ng i ta th ng s d ng h t l c ho c mè, đ u nành,… đ làm nguyên li u s nườ ườ
xu t d u th c v t.
e. Lá t i đ lâu ngày s d n b héo và khô.ươ
g. Ăn nhi u các lo i rau c giúp c th tăng c ng s c đ kháng, cung c p vitamin, ơ ườ
ST
T
N i dung v n đ Câu h i gi đ nh
1 Các lo i qu chín th cung c p Ch t nào trong qu chín vai tcung
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
năng l ng cho c th .ượ ơ c p năng l ng cho t bào? ượ ế
.... ..... ....
2. Đ xu t gi thuy t và ph ng án ch ng minh gi thuy t ế ươ ế
Hãy đ xu t các gi thuy t đ gi i thích cho các v n đ đã nêu và đ xu t ph ng án ế ươ
ki m ch ng cho m i gi thuy t đó. ế
STT N i dung gi thuy t ế Ph ng án ki m ch ng gi thuy tươ ế
1
Trong các lo i qu chín có glucose. Glucose tính kh nên th dùng
ch t có tính oxi hóa đ nh n bi t. ế
3. Thi t k thí nghi m ki m ch ng gi thuy tế ế ế
Các nhóm ti n hành thí nghi m ch ng minh cho gi thuy t v v n đ nghiên c uế ế
đ c đ ra (có th nhi u h n m t nhóm làm cùng thí nghi m ph i h p cácượ ơ
nhóm đ thu th p thêm các thông tin, s li u b sung cho gi thuy t ban đ u). Có th ế
thi t k thí nghi m m i trên c s các thí nghi m sau.ế ế ơ
a. Thí nghi m xác đ nh s có m t c a glucose trong t bào ế
- B c 1: Bóc v 4 - 5 qu nho (ho c m t qu chu i), c t thành nh ng mi ng nh r iướ ế
cho vào c i s .
- B c 2: Nghi n nh v i 10 mL n c c t. Sau đó, l c đ b ph n bã và gi l i d chướ ướ
l c.
- B c 3: Cho d ch l c thu đ c vào ng nghi m, nh vào vài gi t dung d chướ ượ
Benedict và đun trên ng n l a đèn c n t 3-5 phút.
- B c 4: Quan sát k t qu thí nghi m.ướ ế
b. Thí nghi m xác đ nh s có m t c a tinh b t trong t bào ế
- B c 1: G t v c khoai tây, c t thành nh ng kh i nh r i cho vào c i s .ướ
- B c 2: Nghi n m u khoai tây v i 10 mL n c c t. Sau đó, l c đ b ph n ướ ướ
gi l i d ch l c.
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
- B c 3: Cho d ch l c vào ng nghi m và nh thêm vài gi t dung d ch Lugol.ướ
- B c 4: Quan sát k t qu thí nghi m.ướ ế
c. Thí nghi m xác đ nh s có m t c a protein trong t bào ế
- B c 1: Đ p m t qu tr ng chi t l y lòng tr ng tr ng cho vào c c th y tinh.ướ ế
Cho 0,5 L n c c t 3 mL NaOH 10% vào c c, khu y đ u đ đ c dung d ch lòngướ ượ
tr ng tr ng.
- B c 2: L y 10 15 mL dung d ch lòng tr ng tr ng cho vào ng nghi m, nh vàoư
vài gi t dung d ch CuSO
4
1% và l c đ u.
- B c 3: Quan sát k t qu thí nghi m.ướ ế
d. Thí nghi m xác đ nh s có m t c a lipid trong t bào ế
- B c 1: Nghi n nh các h t l c cùng v i m t ít r u r i l c l y ph n d ch.ướ ượ
- B c 2: Cho 2 mL d ch l c thu đ c vào ng nghi m nh thêm vài gi t dungướ ượ
d ch Sudan III.
- B c 3: Quan sát k t qu thí nghi m.ướ ế
e. Thí nghi m xác đ nh s có m t c a n c trong t bào ướ ế
- B c 1: C t vài lá cây còn t i thành t ng m nh nh . Cho lên cân đi n t và ghi l iướ ươ
kh i l ng. ượ
- B c 2: Dùng máy s y đ s y m u lá t i kho ng 15 – 20 phút cho đ n khi khô.ướ ươ ế
- B c 3: Đ a lên cân đi n t và ghi l i kh i l ng.ướ ư ượ
- B c 4: So sánh kh i l ng c a lá cây tr c và sau khi đã s y khô.ướ ượ ướ
g. Thí nghi m xác đ nh s có m t c a m t s nguyên t khoáng trong t bào ế
- B c 1: Cho 10 g lá cây còn t i vào c i s , giã nhuy n v i 15 mL n c c t.ướ ươ ướ
- B c 2: Đun sôi kh i ch t thu đ c trong 15 – 20 phút r i l c l y d ch chi t. Sau đóư ượ ế
thêm vào kho ng 10 mL n c c t. ướ
- B c 3: L y năm ng nghi m đánh s t 1 đ n 5. Cho vào m i ng t 3 4 mlướ ế
d ch chi t. ế
- B c 4: Ti n hành nh n bi t các nguyên t khoáng:ướ ế ế
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là b n xem th , vui lòng mua tài li u đ xem chi ti t (có l i gi i) ế
+ ng 1: Nh vài gi t dung d ch AgNO
3
.
+ ng 2: Nh vài gi t dung d ch Mg(NH
4
)
2.
+ ng 3: Nh vài gi t dung d ch (NH
4
)
2
C
2
O
4
.
+ ng 4: Nh vài gi t dung d ch BaCl
2
.
+ ng 5: Nh vài gi t dung d ch C
6
H
2
(NO
2
)
3
OH bão hòa.
- B c 5: Quan sát k t qu thí nghi m.ướ ế
4. Th o lu n d a trên k t qu thí nghi m ế
Các nhóm mô t k t qu quan sát đ c và đ a ra k t lu n gi thuy t đúng/sai. T đó, ế ượ ư ế ế
k t lu n v n đ nghiên c u.ế
ST
T
N i dung gi thuy t ế Đánh giá gi thuy t ế K t lu nế
1 .... .... ....
.... .... .... ....
5. Báo cáo k t qu th c hànhế
Vi t và trình bày báo cáo theo m u:ế
M i th c m c vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85

Mô tả nội dung:


Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả ) BÀI 7: TH C Ự HÀNH: XÁC Đ N Ị H M T Ộ S Ố THÀNH PH N Ầ HÓA H C C A Ủ TẾ BÀO I. CHUẨN BỊ - D ng ụ c : Ống nghi m ệ , đèn c n, ồ ng ố nhỏ gi t ọ , c c ố th y ủ tinh, máy s y ấ , kéo, cân điện t , c ử ối s , ứ chày s , ứ gi y l ấ c. ọ - Hóa ch t ấ : Dung d ch
ị Benedict, Lugol, CuSO4 1%, NaOH 10%, Sudan III, AgNO3,
BaCl2, Mg(NH4)2, (NH4)2C2O4, C6H2(NO2)3OH, nư c ớ c t ấ , rư u t ợ r ng. ắ - Mẫu v t
ậ : Củ khoai tây, tr ng ứ gà, các lo i ạ quả chín (nho, chu i ố ,…), h t ạ l c ạ (đ u ậ ph ng) ộ , lá cây còn tư i ơ . II. CÁCH TI N Ế HÀNH 1. Quan sát đ t ể r i ả nghi m M i ọ thắc m c
ắ vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả ) Từ nh ng ữ tình hu ng
ố sau đây, em hãy xác đ nh ị v n ấ đ ề đư c ợ nêu ra trong m i ỗ trư ng ờ h p ợ và đ t ặ ra các câu h i ỏ gi đ ả nh cho t ị ình hu ng m ố à em quan sát đư c. ợ a. Khi m t ệ m i ỏ , ngư i ờ ta có thể ăn các lo i ạ quả chín (nho, chu i ố ,..) sẽ c m ả th y ấ đỡ mệt m i ỏ . b. Để ch t ế o h ạ ồ dán tinh b t ộ t i ạ nhà, ngư i ờ ta có th dùng g ể o, ạ b t ộ mì,… c. Khi ăn quá nhi u ề các lo i ạ th c ự ph m ẩ nh ư th tị, cá, tr ng, ứ s a,… ữ s ẽ có nguy c ơ m c ắ bệnh Gout. d. Ngư i ờ ta thư ng ờ sử d ng ụ h t ạ l c ạ ho c ặ mè, đ u
ậ nành,… để làm nguyên li u ệ s n ả xuất d u t ầ h c v ự t ậ . e. Lá tư i ơ để lâu ngày s d ẽ n b ầ héo và khô. ị g. Ăn nhi u ề các lo i
ạ rau củ giúp cơ thể tăng cư ng ờ s c ứ đ ề kháng, cung c p ấ vitamin, … ST N i ộ dung v n đ Câu h i ỏ giả đ nh T 1 Các lo i
ạ quả chín có thể cung c p ấ
Chất nào trong quả chín có vai trò cung M i ọ thắc m c
ắ vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả ) năng lư ng cho c ợ ơ th . ể cấp năng lư ng ợ cho t bào? ế .... ..... .... 2. Đ xu ất giả thuy t ế và phư ng án ch ơ ng m inh gi t ả huy t ế Hãy đ xu ề t ấ các gi t ả huy t ế đ gi ể i ả thích cho các v n đ ấ đã ề nêu và đ xu ề t ấ phư ng án ơ ki m ể ch ng ứ cho mỗi giả thuy t ế đó. STT N i ộ dung gi t ả huy t ế Phư ng án ki ơ m ể ch ng gi t ả huy t ế Trong các lo i ạ qu chí ả n có glucose.
Glucose có tính khử nên có thể dùng 1
chất có tính oxi hóa đ nh ể n ậ bi t ế . 3. Thi t ế k t ế hí nghi m ệ ki m ể ch ng gi t ả huy t ế Các nhóm ti n ế hành thí nghi m ệ ch ng ứ minh cho giả thuy t ế về v n ấ đề nghiên c u ứ đư c
ợ đề ra (có thể có nhi u ề h n ơ m t
ộ nhóm làm cùng thí nghi m ệ và ph i ố h p ợ các nhóm để thu th p ậ thêm các thông tin, s ố li u ệ b ổ sung cho gi ả thuy t ế ban đ u) ầ . Có thể thi t ế k t ế hí nghi m ệ m i ớ trên c s ơ các t ở hí nghi m ệ sau. a. Thí nghi m ệ xác đ nh s m t ặ c a gl
ucose trong t bào ế - Bư c
ớ 1: Bóc vỏ 4 - 5 qu nho ( ả ho c ặ m t ộ qu chu ả i ố ), c t ắ thành nh ng m ữ i ng nh ế r ỏ i ồ cho vào cối s . ứ - Bư c ớ 2: Nghi n ề nh ỏ v i ớ 10 mL nư c ớ c t ấ . Sau đó, l c ọ đ ể b ỏ ph n ầ bã và gi ữ l i ạ d ch ị l c. ọ - Bư c ớ 3: Cho d ch ị l c ọ thu đư c ợ vào ng ố nghi m ệ , nhỏ vào vài gi t ọ dung d ch ị Benedict và đun trên ng n l ọ a đèn ử c n t ồ 3- ừ 5 phút. - Bư c ớ 4: Quan sát k t ế qu t ả hí nghi m ệ . b. Thí nghi m ệ xác đ nh s m t ặ c a t ủ inh b t ộ trong t bào ế - Bư c ớ 1: G t ọ v c ỏ ủ khoai tây, c t ắ thành nh ng ữ kh i ố nh r ỏ i ồ cho vào c i ố s . ứ - Bư c ớ 2: Nghi n ề m u ẫ khoai tây v i ớ 10 mL nư c ớ c t ấ . Sau đó, l c ọ để bỏ ph n ầ bã và gi l ữ i ạ dịch l c. ọ M i ọ thắc m c
ắ vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85
Đây là bản xem th , vu i lòng mua tài li u ệ đ xe m chi ti t (c ế ó l i ờ gi i ả ) - Bư c ớ 3: Cho d ch l ị c vào ọ ng nghi ố m ệ và nh t ỏ hêm vài gi t ọ dung d ch L ị ugol. - Bư c ớ 4: Quan sát k t ế qu t ả hí nghi m ệ . c. Thí nghi m ệ xác đ nh s có m t ặ c a pr
otein trong t bào ế - Bư c ớ 1: Đ p ậ m t ộ quả tr ng ứ gà và chi t ế l y ấ lòng tr ng ắ tr ng ứ cho vào c c ố th y ủ tinh. Cho 0,5 L nư c ớ c t
ấ và 3 mL NaOH 10% vào c c, ố khu y ấ đ u ề đ ể đư c ợ dung d ch ị lòng tr ng t ắ r ng. ứ - Bư c ớ 2: L y ấ 10 – 15 mL dung d ch ị lòng tr ng ắ tr ng ứ cho vào ng ố nghi m ệ , nhỏ vào vài gi t ọ dung d ch C ị uSO4 1% và l c ắ đ u. ề - Bư c ớ 3: Quan sát k t ế qu t ả hí nghi m ệ . d. Thí nghi m ệ xác đ nh s m t ặ c a l
ủ ipid trong t bào ế - Bư c ớ 1: Nghi n nh ề các ỏ h t ạ l c ạ cùng v i ớ m t ộ ít rư u r ợ i ồ l c l ọ y ph ấ n d ầ ch. ị - Bư c ớ 2: Cho 2 mL d ch ị l c ọ thu đư c ợ vào ng ố nghi m ệ và nhỏ thêm vài gi t ọ dung dịch Sudan III. - Bư c ớ 3: Quan sát k t ế qu t ả hí nghi m ệ . e. Thí nghi m ệ xác đ nh s có m t ặ c a n ư c t ớ rong t bào ế - Bư c ớ 1: C t ắ vài lá cây còn tư i ơ thành t ng ừ m nh ả nh . ỏ Cho lên cân đi n ệ t ử và ghi l i ạ khối lư ng. ợ - Bư c ớ 2: Dùng máy s y đ ấ s ể y ấ m u l ẫ á tư i ơ kho ng 15 – 20 phút ả cho đ n khi ế khô. - Bư c ớ 3: Đ a l ư ên cân đi n t ệ và ử ghi l i ạ kh i ố lư ng. ợ - Bư c ớ 4: So sánh kh i ố lư ng c ợ a ủ lá cây trư c và s ớ au khi đã s y khô. ấ g. Thí nghi m ệ xác đ nh s m t ặ c a m t ộ s nguyên t khoáng t rong t bào ế - Bư c
ớ 1: Cho 10 g lá cây còn tư i ơ vào c i ố s , ứ giã nhuy n v ễ i ớ 15 mL nư c ớ c t ấ . - Bư c ớ 2: Đun sôi kh i ố ch t ấ thu đư c ợ trong 15 – 20 phút r i ồ l c ọ l y d ấ ch ị chi t ế . Sau đó thêm vào kho ng ả 10 mL nư c ớ c t ấ . - Bư c ớ 3: L y ấ năm ng ố nghi m ệ và đánh số t ừ 1 đ n ế 5. Cho vào m i ỗ ng ố t ừ 3 – 4 ml dịch chi t ế . - Bư c ớ 4: Ti n hành nh ế n ậ bi t ế các nguyên t khoáng: ố M i ọ thắc m c
ắ vui lòng xin vui lòng: 084 283 45 85


zalo Nhắn tin Zalo