Ngày soạn:…/…/… Ngày dạy:…/…/…
BÀI 10: CÁC NHÓM THỦY SẢN VÀ
PHƯƠNG THỨC NUÔI PHỔ BIẾN I. MỤC TIÊU 1. Kiến thức
Sau bài học này, HS sẽ:
- Phân loại được các nhóm thủy sản theo nguồn gốc và đặc tính sinh vật học.
- Nêu được một số phương thức nuôi thủy sản phổ biến ở nước ta, ưu và nhược
điểm của từng phương thức. 2. Năng lực
Năng lực chung:
- Giao tiếp và hợp tác: khả năng thực hiện nhiệm vụ một cách độc lập hay theo
nhóm; Trao đổi tích cực với giáo viên và các bạn khác trong lớp.
- Tự chủ và tự học: biết lắng nghe và chia sẻ ý kiến cá nhân với bạn, nhóm và
GV. Tích cực tham gia các hoạt động trong lớp.
- Giải quyết vấn đề và sáng tạo: biết phối hợp với bạn bè khi làm việc nhóm, tư
duy logic, sáng tạo khi giải quyết vấn đề.
Năng lực riêng:
- Năng lực tìm hiểu công nghệ: Lựa chọn được các nguồn tài liệu phù hợp để tìm
hiểu về phân loại các loài thủy sản theo nguồn gốc, đặc tính sinh học; tìm hiểu
về phương thức nuôi thủy sản ở các vùng, miền của nước ta. 3. Phẩm chất
- Chăm chỉ: HS chuẩn bị bài trước khi đến lớp, hăng say tìm tòi kiến thức bên
ngoài để mở rộng hiểu biết và thường xuyên xem lại kiến thức bài cũ. 1
- Trung thực: HS thật thà, ngay thẳng trong việc đánh giá và tự đánh giá; HS
mạnh dạn nói lên ý tưởng, suy nghĩ của mình.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC
1. Đối với giáo viên
- Giáo án, SGK, SGV, SBT Công nghệ Lâm nghiệp – Thủy sản – Cánh diều.
- Phiếu bài tập cho HS.
- Máy tính, máy chiếu (nếu có).
- Tranh ảnh, video về các loài thủy sản và phương thức nuôi thủy sản.
2. Đối với học sinh
- SGK, SBT Công nghệ Lâm nghiệp – Thủy sản – Cánh diều.
- Tìm hiểu trước thông tin phục vụ cho bài học qua SGK Công nghệ Lâm nghiệp
– Thủy sản và internet.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG
a. Mục tiêu: Giúp HS nhớ lại những kiến thức, kinh nghiệm đã có về phân loại thủy
sản, các phương thức nuôi thủy sản; đồng thời kích thích HS mong muốn tìm hiểu bài học mới.
b. Nội dung: HS quan sát hình ảnh GV cung cấp và thực hiện yêu cầu của GV.
c. Sản phẩm: Câu trả lời của HS về phân loại thủy sản, các phương thức nuôi thủy
sản và ưu, nhược điểm của các phương thức này.
d.Tổ chức thực hiện:
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập
- GV yêu cầu HS quan sát hình sau: 2
- GV yêu cầu HS dựa vào hình và kiến thức thực tế, cho biết: Căn cứ theo đặc điểm
cấu tạo, các loài thủy sản được phân loại thành những nhóm nào?
- GV nêu câu hỏi vận dụng: Các loài thủy sản trên có thể được nuôi theo phương thức
nào? Ưu, nhược điểm của phương thức đấy là gì?
Bước 2: HS tiếp nhận, thực hiện nhiệm vụ học tập
- HS quan sát hình, thực hiện yêu cầu của GV.
- GV quan sát, hướng dẫn, hỗ trợ HS (nếu cần thiết).
Bước 3: Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập
- GV mời đại diện 2 – 3 nhóm xung phong trả lời:
+ Dựa vào đặc điểm cấu tạo, có thể chia thủy sản thành các nhóm: cá; động vật giáp
xác; động vật thân mềm; rong, tảo; bò sát và lưỡng cư.
+ Có thể sử dụng phương pháp nuôi trồng thủy sản quảng canh.
Ưu điểm: vốn vận hành sản xuất thấp.
Nhược điểm: năng suất và sản lượng thấp, khó khăn trong việc quản lí và vận hành sản xuất.
- GV yêu cầu các HS khác lắng nghe, nhận xét, bổ sung ý kiến (nếu có).
Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập
- GV chưa chốt đúng sai mà dẫn dắt HS vào bài học: Để biết được câu trả lời của bạn
là đúng hay sai, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài học ngày hôm nay – Bài 10: Các
nhóm thủy sản và phương thức nuôi phổ biến.
B. HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC
Hoạt động 1: Phân loại các nhóm thủy sản
a. Mục tiêu: Thông qua hoạt động, HS phân loại được các nhóm thủy sản theo nguồn
gốc, đặc tính sinh vật học. 3
b. Nội dung: HS làm việc cặp đôi, khai thác thông tin mục 1 SGK tr.48 – 50, hoàn thành yêu cầu của GV.
c. Sản phẩm: Câu trả lời của HS về loại các nhóm thủy sản theo nguồn gốc, đặc tính sinh vật học.
d. Tổ chức thực hiện:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV - HS
DỰ KIẾN SẢN PHẨM
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập
1. Phân loại các nhóm
- GV yêu cầu HS quan sát hình sau: thủy sản
1.1. Theo nguồn gốc
- Nhóm bản địa: phân bố
tự nhiên tại Việt Nam. Ví dụ: cá chép, cá tra, cá Cá chép Cá hồi vân
vược, tôm hùm, cua biển,
- GV hướng dẫn HS nghiên cứu mục 1.1 trong SGK, trả lời nghêu (ngao),…
câu hỏi: Căn cứ vào nguồn gốc, thủy sản được phân thành - Nhóm ngoại nhập: loài mấy nhóm? không có phân bố tự
- GV yêu cầu HS nhớ lại hình một số loài động vật Hoạt động nhiên tại Việt Nam, được
khởi động, nghiên cứu thông tin mục 1.2 và chuẩn hóa câu trả nhập vào Việt Nam để
lời ở phần khởi động.
nuôi. Ví dụ: cá hồi vân,
- GV yêu cầu quan sát hình ảnh phân loại thủy sản theo tính cá tầm, tôm thẻ chân ăn: trắng, rong nho,…
1.2. Theo đặc tính sinh vật học Cá trắm cỏ Cá vược Cá rô phi
a) Theo đặc điểm cấu tạo
- GV yêu cầu HS dựa vào kiến thức thực tiễn kết hợp với - Nhóm cá: động vật có
thông tin trong SGK, trả lời câu hỏi: Căn cứ vào tính ăn, xương sống, đa số biến
động vật thủy sản được phân chia như thế nào?
nhiệt, hô hấp bằng mang.
Ví dụ: cá chép, cá tra, cá 4
Giáo án Bài 10: Các nhóm thuỷ sản và phương thức nuôi phổ biến Công nghệ 12 Cánh diều
11
6 lượt tải
MUA NGAY ĐỂ XEM TOÀN BỘ TÀI LIỆU
CÁCH MUA:
- B1: Gửi phí vào TK:
1053587071
- NGUYEN VAN DOAN - Ngân hàng Vietcombank (QR) - B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án
Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85
Bộ giáo án Công nghệ Lâm nghiệp - Thủy sản 12 Cánh diều đã cập nhật đủ Cả năm.
Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!
Thuộc bộ (mua theo bộ để tiết kiệm hơn):
- Bộ giáo án Công nghệ Lâm nghiệp - Thủy sản 12 Cánh diều năm 2024 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Công nghệ 12 Cánh diều.
- Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.
Đánh giá
4.6 / 5(11 )5
4
3
2
1
Trọng Bình
Tài liệu hay
Giúp ích cho tôi rất nhiều
Duy Trần
Tài liệu chuẩn
Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)