Ngày soạn:…/…/… Ngày dạy:…/…/…
BÀI 17: CHẾ BIẾN VÀ BẢO QUẢN THỨC ĂN THỦY SẢN I. MỤC TIÊU 1. Kiến thức
Sau bài học này, HS sẽ:
- Mô tả được một số phương pháp bảo quản, chế biến thức ăn thủy sản.
- Trình bày được ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo quản, chế
biến thức ăn thủy sản.
- Thực hiện được một số phương pháp bảo quản, chế biến thức ăn thủy sản ở quy mô nhỏ. 2. Năng lực
Năng lực chung:
- Giao tiếp và hợp tác: khả năng thực hiện nhiệm vụ một cách độc lập
hay theo nhóm; Trao đổi tích cực với giáo viên và các bạn khác trong lớp.
- Tự chủ và tự học: biết lắng nghe và chia sẻ ý kiến cá nhân với bạn,
nhóm và GV. Tích cực tham gia các hoạt động trong lớp.
- Giải quyết vấn đề và sáng tạo: biết phối hợp với bạn bè khi làm việc
nhóm, tư duy logic, sáng tạo khi giải quyết vấn đề.
Năng lực riêng:
- Năng lực tìm hiểu công nghệ: Lựa chọn được các nguồn tài liệu phù
hợp để tìm hiểu về phương pháp bảo quản, chế biến thức ăn thủy sản. 3. Phẩm chất
- Chăm chỉ: HS chuẩn bị bài trước khi đến lớp, hăng say tìm tòi kiến
thức bên ngoài để mở rộng hiểu biết và thường xuyên xem lại kiến thức bài cũ. 1
- Trung thực: HS thật thà, ngay thẳng trong việc đánh giá và tự đánh
giá; HS mạnh dạn nói lên ý tưởng, suy nghĩ của mình.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC
1. Đối với giáo viên
- Giáo án, SGK, SGV, SBT Công nghệ Lâm nghiệp – Thủy sản – Cánh diều.
- Máy tính, máy chiếu (nếu có).
- Hình ảnh, video liên quan đến việc bảo quản, chế biến thức ăn thủy sản. - Phiếu học tập.
2. Đối với học sinh
- SGK, SBT Công nghệ Lâm nghiệp – Thủy sản – Cánh diều.
- Tìm hiểu trước thông tin phục vụ cho bài học qua SGK Công nghệ
Lâm nghiệp – Thủy sản và internet.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG
a. Mục tiêu: Giúp HS gợi nhớ lại những kiến thức, kinh nghiệm đã có về
bảo quản và chế biến thức ăn thủy sản, đồng thời kích thích HS mong muốn tìm hiểu bài học mới.
b. Nội dung: HS quan sát video và thực hiện yêu cầu của GV.
c. Sản phẩm: Câu trả lời của HS về vai trò của công nghệ sinh học trong
chế biến thức ăn thủy sản.
d.Tổ chức thực hiện:
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập
- GV tổ chức cho HS quan sát video (1:18 – 3:41) về ứng dụng công nghệ
sinh học trong sản xuất thức ăn để nuôi trồng thủy sản bền vững.
- GV nêu câu hỏi: Việc ứng dụng công nghệ sinh học trong chế biến thức ăn
thủy sản nhằm mục đích gì?
Bước 2: HS tiếp nhận, thực hiện nhiệm vụ học tập
- HS quan sát video, thực hiện yêu cầu của GV. 2
- GV quan sát, hướng dẫn, hỗ trợ HS (nếu cần thiết).
Bước 3: Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập
- GV mời đại diện 2 – 3 HS xung phong trả lời:
+ Mục đích của ứng dụng công nghệ sinh học trong chế biến thức ăn thủy sản:
Nâng cao hiệu quả kinh tế.
Giảm tác động xấu đến môi trường. …
- GV yêu cầu các HS khác lắng nghe, nhận xét, bổ sung ý kiến (nếu có).
Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập
- GV chưa chốt đúng sai mà dẫn dắt HS vào bài học: Để biết được câu trả
lời của các bạn là đúng hay sai cũng như tìm hiểu về các phương pháp chế
biến, bảo quản thức ăn thủy sản, chúng ta cùng nghiên cứu bài học ngày
hôm nay – Bài 17: Chế biến và bảo quản thức ăn thủy sản.
B. HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC
Hoạt động 1: Tìm hiểu phương pháp chế biến thức ăn thuỷ sản
a. Mục tiêu: Thông qua hoạt động, HS mô tả được một số phương pháp chế
biến thức ăn thuỷ sản.
b. Nội dung: HS làm việc nhóm, khai thác thông tin mục 1 SGK tr.88 - 89,
hoàn thành yêu cầu của GV.
c. Sản phẩm: Câu trả lời của HS về một số phương pháp chế biến thức ăn thuỷ sản.
d. Tổ chức thực hiện:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV - HS
DỰ KIẾN SẢN PHẨM
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập
1. Xử lí môi trường nước trước và
- GV hướng dẫn HS nghiên cứu nội dung mục 1 sau nuôi thủy sản
và trả lời các câu hỏi:
1.1. Chế biến thủ công
(1) Hãy nêu các phương pháp chế biến thức ăn - Thức ăn chế biến thủ công có thể do thuỷ sản.
người nuôi tự tính toán rồi phối trộn
(2) Phương pháp chế biến thủ công thức ăn thuỷ các nguyên liệu sẵn có như cá tạp, cám 3
sản có ưu điểm gì?
gạo, bột ngô, bột sắn,...
(3) Nêu các công đoạn sản xuất thức ăn công - Thức ăn tự chế biến này có thể được
nghiệp cho thuỷ sản.
ép đùn dạng sợi bằng những thiết bị
- GV cung cấp thêm kiến thức cho HS thông qua đơn giản rồi phơi, sấy.
trả lời câu hỏi Luyện tập: Hãy nêu cấu tạo của - Đa số thức ăn tự chế biến có thể để
máy đùn ép viên thức ăn thuỷ sản ở Hình 17.1.
dạng viên ẩm (không sấy) hay bánh ẩm
(độ ẩm khoảng 40 – 50 %) để dùng trong ngày.
- Loại thức ăn này thường có độ nén
thấp, không nổi, bề mặt thô và thành
phần dinh dưỡng không cân đối.
- Thức ăn tự chế biến thường dùng tại
chỗ và không trao đổi, buôn bán trên thị trường.
1.2. Chế biến công nghiệp
- Thức ăn công nghiệp được chế biến
bằng máy móc hiện đại, sử dụng phần
- GV tổ chức cho HS liên hệ thực tế, trả lời câu mềm cân đối dinh dưỡng từ rất nhiều
hỏi Vận dụng: Hãy tìm hiểu một số loại thức ăn loại nguyên liệu khác nhau, đáp ứng
thuỷ sản được chế biến theo phương pháp công đầy đủ nhu cầu khác nhau của động vật
nghiệp trên thị trường hiện nay.
thuỷ sản theo từng độ tuổi và kích cỡ
Bước 2: HS tiếp nhận nhận, thực hiện nhiệm khác nhau. vụ học tập
- Thức ăn công nghiệp thường có độ
- HS nghiên cứu mục 1, thảo luận theo nhóm để ẩm thấp hơn 12%.
trả lời câu hỏi của GV.
- Thức ăn cho cá, tôm có thể được chế
- GV quan sát, hướng dẫn, hỗ trợ HS (nếu cần).
biến dạng viên nổi hoặc chìm để phù
Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động, thảo luận hợp với từng loài thuỷ sản.
- GV mời đại diện 2 – 3 HS trả lời:
- Các công đoạn sản xuất thức ăn công
* Trả lời câu hỏi của GV: nghiệp:
(1) Các phương pháp chế biến thức ăn thuỷ sản: Thu mua nguyên liệu → Bảo quản 4
Giáo án Bài 17: Chế biến và bảo quản thức ăn thuỷ sản Công nghệ 12 Cánh diều
11
6 lượt tải
MUA NGAY ĐỂ XEM TOÀN BỘ TÀI LIỆU
CÁCH MUA:
- B1: Gửi phí vào TK:
1053587071
- NGUYEN VAN DOAN - Ngân hàng Vietcombank (QR) - B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án
Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85
Bộ giáo án Công nghệ Lâm nghiệp - Thủy sản 12 Cánh diều đã cập nhật đủ Cả năm.
Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!
Thuộc bộ (mua theo bộ để tiết kiệm hơn):
- Bộ giáo án Công nghệ Lâm nghiệp - Thủy sản 12 Cánh diều năm 2024 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Công nghệ 12 Cánh diều.
- Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.
Đánh giá
4.6 / 5(11 )5
4
3
2
1
Trọng Bình
Tài liệu hay
Giúp ích cho tôi rất nhiều
Duy Trần
Tài liệu chuẩn
Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)