Giáo án Bài 20 Khoa học lớp 4 (Chân trời sáng tạo): Nấm ăn và nấm men trong đời sống

75 38 lượt tải
Lớp: Lớp 4
Môn: Khoa học
Bộ sách: Chân trời sáng tạo
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 13 trang


CÁCH MUA:

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 0842834585


Bộ giáo án Khoa học lớp 4 Chân trời sáng tạo đã cập nhật đủ Cả năm.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ giáo án Khoa học lớp 4 Chân trời sáng tạo 2024 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Khoa học 4.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(75 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Mô tả nội dung:



Trường: ………………..
Họ và tên giáo viên
Tổ: ………………………
BÀI 20: NẤM ĂN VÀ NẤM MEN TRONG ĐỜI SỐNG (2 tiết) Tuần: Ngày soạn: Thời gian thực hiện:
I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT: 1. Kiến thức: Sau bài học này, HS:
- Hiểu được một số đặc điểm của nấm ăn.
- Biết được ích lợi của một số nấm men trong chế biến thực phẩm. 2. Năng lực:
Năng lực chung:
- Năng lực tự chủ, tự học: Chủ động học tập, tìm hiểu nội dung bài học, biết lắng nghe
và trả lời nội dung trong bài học.
- Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo: Tham gia tích cực vào các trò chơi, hoạt
động khám phá kiến thức.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: Thực hiện tốt nhiệm vụ trong hoạt động nhóm.
Năng lực riêng:
- Nêu được tên và một số đặc điểm (hình dạng, màu sắc) của nấm được dùng làm thức
ăn qua quan sát tranh ảnh hoặc video.
- Khám phá được ích lợi của một số nấm men trong chế biến thực phẩm thông qua thí
nghiệm thực hành hoặc quan sát tranh ảnh, video 3. Phẩm chất:
- Phẩm chất nhân ái: Có ý thức giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động nhóm để hoàn thành nhiệm vụ.
- Phẩm chất chăm chỉ: Chăm chỉ suy nghĩ, trả lời câu hỏi, làm tốt các bài tập.
- Phẩm chất trách nhiệm: Giữ trật tự, biết lắng nghe, học tập nghiêm túc.


II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:
1. Đối với giáo viên: - Giáo án. - Máy tính, máy chiếu.
- Các hình trong bài 20 SGK, một số hình ảnh thức ăn được chế biến từ nấm men. - Phiếu học tập.
- Nguyên liệu, dụng cụ làm thí nghiệm (bột mì, nước, nấm men, bát to, đĩa).
- Bảng nhóm, bút dạ, bút chì hoặc phấn viết bảng.
2. Đối với học sinh: - SGK. - VBT.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC:
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH TIẾT 1.
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG
a. Mục tiêu: Tạo hứng thú, khơi gợi
những hiểu biết đã có của HS về một số
món ăn được chế biến từ nấm và dẫn dắt vào bài học.
b. Cách thức thực hiện: - HS chú ý quan sát.
- GV tổ chức cho HS quan sát hình 1 (SGK trang 76).
- HS tích cực thực hiện theo cặp.
- GV tổ chức cho HS làm việc nhóm đôi,
một bạn đặt câu hỏi, một bạn trả lời câu

hỏi theo gợi ý:
+ Bạn đặt câu hỏi: Bạn đã từng ăn những
món ăn nào được chế biến từ nấm?
+ Bạn trả lời: Mình đã ăn món nấm xào/lẩu nấm, …
- GV nhận xét chung và dẫn dắt vào bài - HS lắng nghe, chuẩn bị vào bài.
học: Nấm ăn và nấm men trong đời sống (tiết 1).
B. HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC
Hoạt động 1: Tìm hiểu một số đặc điểm
của nấm được dùng làm thức ăn
a. Mục tiêu: HS nhận biết được đặc điểm
của nấm ăn và kể tên được một số nấm ăn. b. Cách tiến hành:
- HS thực hiện theo nhóm đôi.
- GV tổ chức cho HS thảo luận nhóm đôi,
quan sát các hình 2, 3, 4, 5, 6, 7 (SGK,
trang 75) và hoàn thành nhiệm vụ:
+ Kể tên một số nấm được dùng làm thức
ăn và chia sẻ về hình dạng, màu sắc của chúng.
+ Kể tên một số nấm ăn có ở địa phương em.


- GV mời 2 – 3 cặp HS trả lời. Các HS - HS xung phong trả lời.
khác nhận xét và bổ sung.
- GV nhận xét và kết luận: - HS lắng nghe, tiếp thu.
Nấm ăn có nhiều hình dạng (hình tròn,
hình que,...) và nhiều màu sắc (màu
nâu, trắng,...). Có rất nhiều nấm được
dùng làm thức ăn như nấm hương, nấm
mỡ, nấm rơm, nấm sò, nấm chân dài,
nấm mộc nhĩ (nấm tai mèo).
Hoạt động 2: Em tập làm đầu bếp
a. Mục tiêu: Kiểm tra hiểu biết của HS về
tên, đặc điểm và món ăn được chế biến từ
một số nấm được dùng làm thức ăn. b. Cách tiến hành: - HS chia thành các nhóm.
- GV tổ chức cho HS hoạt động nhóm 4 HS.
- Các nhóm thực hiện theo yêu cầu.
- GV yêu cầu HS thảo luận và hoàn thành
bảng như mẫu gợi ý (SGK, trang 77) bằng
cách kể tên các nấm ăn và nêu đặc điểm
hình dạng, màu sắc, món ăn có thể chế


zalo Nhắn tin Zalo