Trường: ………………..
Họ và tên giáo viên
Tổ: ………………………
BÀI 25: ĂN, UỐNG KHOA HỌC ĐỂ CƠ THỂ KHỎE MẠNH (3 tiết) Tuần: Ngày soạn: Thời gian thực hiện:
I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT: 1. Kiến thức: Sau bài học này, HS:
- Trình bày được sự cần thiết phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn, ăn nhiều rau, hoa
quả và uống đủ nước mỗi ngày
- Nêu được ở mức độ đơn giản về chế độ ăn uống cân bằng
- Nhận xét được bữa ăn có cân bằng, lành mạnh không dựa vào sơ đồ tháp dinh dưỡng
của trẻ em và đối chiếu với thực tế bữa ăn trong ngày ở nhà hoặc ở trường 2. Năng lực:
Năng lực chung:
- Năng lực tự chủ, tự học: Chủ động học tập, tìm hiểu nội dung bài học, biết lắng nghe
và trả lời nội dung trong bài học.
- Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo: Tham gia tích cực vào các trò chơi, hoạt
động khám phá kiến thức.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: Thực hiện tốt nhiệm vụ trong hoạt động nhóm.
Năng lực riêng:
- Nhận biết được sự cần thiết phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn, ăn nhiều rau, hoa
quả và uống đủ nước mỗi ngày.
- Vận dụng kiến thức về bữa ăn có cân bằng, lành mạnh không dựa vào sơ đồ tháp
dinh dưỡng của trẻ em vào bữa ăn thực tế hằng ngày 3. Phẩm chất:
- Phẩm chất nhân ái: Có ý thức giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động nhóm để hoàn thành nhiệm vụ.
- Phẩm chất chăm chỉ: Chăm chỉ suy nghĩ, trả lời câu hỏi, làm tốt các bài tập.
- Phẩm chất trách nhiệm: Giữ trật tự, biết lắng nghe, học tập nghiêm túc.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:
1. Đối với giáo viên: - Giáo án. - Máy tính, máy chiếu.
- Các hình trong bài 25 SGK. - Phiếu điều tra.
2. Đối với học sinh: - SGK. - VBT.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC:
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH TIẾT 1.
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG
a. Mục tiêu: Khơi gợi những kiến thức
các em đã học được ở bài trước về các
nhóm chất dinh dưỡng để dẫn dắt vào bài học mới.
b. Cách thức thực hiện:
- GV tổ chức cho HS đọc câu hỏi trong - HS đọc câu hỏi trong SGK trang 94
SGK trang 94: Hãy kể tên các món ăn mà
gia đình em đã ăn trong vài ngày gần đây.
Chúng chứa đủ các thành phần dinh
dưỡng và năng lượng không?
- GV yêu cầu từng cặp HS kể tên các món
ăn mà gia đình ăn trong vài ngày gần nhất - Từng cặp HS thực hiện nhiệm vụ
và nhận xét về các bữa ăn đó đã đủ các
thành phần dinh dưỡng và năng lượng chưa.
- GV mời một số HS trả lời.
- GV nhận xét chung, giải thích cho HS: - HS xung phong trả lời câu hỏi
Ăn uống hợp lí, cân đối giữa các loại thức - HS lắng nghe, chuẩn bị vào bài.
ăn rất quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người,…
- GV nhận xét chung và dẫn dắt vào bài
học: Ăn, uống khoa học để cơ thể khỏe
mạnh (tiết 1).
B. HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC
Hoạt động 1: Nhận biết được vì sao cần
ăn phối hợp nhiều loại thức ăn
a. Mục tiêu: HS trình bày được sự cần
thiết phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn,
ăn nhiều rau và hoa quả. b. Cách tiến hành:
- GV yêu cầu HS quan sát hình, đọc các
thông tin về các nhóm chất dinh dưỡng: - HS suy nghĩ, trả lời các câu hỏi:
chất đạm, chất béo, chất bột đường, vi-ta- + Thức ăn có nguồn gốc từ động vật là:
min và chất khoáng trong SGK trang 94, Thịt lợn, bò, gà, cá, thịt mỡ, cua.
95 và trả lời các câu hỏi:
+ Thức ăn có nguồn gốc từ thực vật là:
+ Thức ăn nào có nguồn gốc từ động vật, Đậu, bơ, lạc, vừng, hoa quả, rau củ,...
thức ăn nào có nguồn gốc từ thực vật?
+ Những thức ăn chứa chất đạm, chất béo
+ Thức ăn chứa chất đạm, chất béo từ từ động vật cung cấp dinh dưỡng và có lợi
động vật có ích lợi gì? cho sức khỏe.
+ Thức ăn chứa chất đạm, chất béo từ + Những thức ăn chứa chất đạm và chất
thực vật có ích lợi gì?
béo từ thực vật dễ tiêu và rất tốt cho tim
+ Điều gì sẽ xảy ra nếu cơ thể thiếu chất mạch.
bột đường, vi-ta-min và chất khoáng?
+ Nếu cơ thể thiếu chất bột đường, vi- ta-
+ Theo em, cần ăn phối hợp các loại thức min và chất khoáng sẽ khiến cơ thể cảm
ăn như thế nào để cơ thể khỏe mạnh?
thấy mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, mất đi
hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể chống bệnh tật.
- GV mời 2 – 3 cặp HS trả lời. Các HS - HS xung phong trả lời.
khác nhận xét và bổ sung.
- GV nhận xét và kết luận: - HS lắng nghe, tiếp thu.
Mỗi loại thức ăn chỉ cung cấp một số
chất dinh dưỡng nhất định ở những tỉ lệ
khác nhau. Không có loại thức ăn nào
Giáo án Bài 25 Khoa học lớp 4 (Chân trời sáng tạo): Ăn uống khoa học để cơ thể khỏe mạnh
199
100 lượt tải
MUA NGAY ĐỂ XEM TOÀN BỘ TÀI LIỆU
CÁCH MUA:
- B1: Gửi phí vào TK:
0711000255837
- NGUYEN THANH TUYEN - Ngân hàng Vietcombank (QR) - B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án
Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85
Bộ giáo án Khoa học lớp 4 Chân trời sáng tạo đã cập nhật đủ Cả năm.
Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!
Thuộc bộ (mua theo bộ để tiết kiệm hơn):
- Bộ giáo án Khoa học lớp 4 Chân trời sáng tạo 2024 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Khoa học 4.
- Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.
Đánh giá
4.6 / 5(199 )5
4
3
2
1
Trọng Bình
Tài liệu hay
Giúp ích cho tôi rất nhiều
Duy Trần
Tài liệu chuẩn
Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)