Giáo án Bài 26 Khoa học lớp 4 (Chân trời sáng tạo): Thực phẩm an toàn

241 121 lượt tải
Lớp: Lớp 4
Môn: Khoa học
Bộ sách: Chân trời sáng tạo
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 12 trang


CÁCH MUA:

  • B1: Gửi phí vào TK: 0711000255837 - NGUYEN THANH TUYEN - Ngân hàng Vietcombank (QR)
  • B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85


Bộ giáo án Khoa học lớp 4 Chân trời sáng tạo đã cập nhật đủ Cả năm.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ giáo án Khoa học lớp 4 Chân trời sáng tạo 2024 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Khoa học 4.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(241 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Mô tả nội dung:


Trường: ………………..
Họ và tên giáo viên
Tổ: ………………………
BÀI 26: THỰC PHẨM AN TOÀN (2 tiết) Tuần: Ngày soạn: Thời gian thực hiện:
I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT: 1. Kiến thức: Sau bài học này, HS:
- Nêu được tóm tắt thế nào là thực phẩm an toàn và lí do cần phải sử dụng thực phẩm an toàn.
- Nhận biết được một số dấu hiệu thực phẩm an toàn thông qua vật thật hoặc tranh ảnh, video clip. 2. Năng lực:
Năng lực chung:
- Năng lực tự chủ, tự học: Chủ động học tập, tìm hiểu nội dung bài học, biết lắng nghe
và trả lời nội dung trong bài học.
- Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo: Tham gia tích cực vào các trò chơi, hoạt
động khám phá kiến thức.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: Thực hiện tốt nhiệm vụ trong hoạt động nhóm.
Năng lực riêng:
- Nhận biết được thực phẩm an toàn, những việc không nên làm để đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Vận dụng khảo sát, nhận biết về một số thực phẩm an toàn, không an toàn và đưa ra
các nguyên nhân, giải pháp 3. Phẩm chất:
- Phẩm chất nhân ái: Có ý thức giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động nhóm để hoàn thành nhiệm vụ.
- Phẩm chất chăm chỉ: Chăm chỉ suy nghĩ, trả lời câu hỏi, làm tốt các bài tập.
- Phẩm chất trách nhiệm: Giữ trật tự, biết lắng nghe, học tập nghiêm túc.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:
1. Đối với giáo viên: - Giáo án. - Máy tính, máy chiếu.
- Các hình trong bài 26 SGK.
- Bảng theo dõi việc sử dụng thực phẩm an toàn, giấy A4, phiếu điều tra thực phẩm an toàn.
2. Đối với học sinh: - SGK. - VBT.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC: TIẾT 1
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG
a. Mục tiêu: Khơi gợi những hiểu biết đã
có của HS về một số thức ăn không an
toàn để dẫn dắt vào bài học mới.
b. Cách thức thực hiện:
- GV cho HS quan sát Hình 1 trang 94 - HS quan sát hình SGK
- HS chú ý lắng nghe câu hỏi
- GV đặt câu hỏi: Miếng bánh mì bạn
Nam chuẩn bị ăn có gì đặc biệt? Theo em,
điều gì có thể xảy ra với bạn Nam nếu
bạn ấy ăn các lát bánh mì này?
- GV yêu cầu HS suy nghĩ và đưa ra các - HS suy nghĩ đưa ra các tình huống có thể
tình huống có thể xảy ra nếu bạn Nam ăn xảy ra. miếng bánh mì mốc
- GV mời 2 – 3 HS trả lời
- HS xung phong trả lời theo ý kiến cá
- GV nhận xét chung, giải thích cho HS: nhân
Ăn bánh mì mốc có thể gây ngộ độc, lâu - HS lắng nghe, tiếp thu
ngày có thể dẫn tới nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư,…
- GV dẫn dắt vào bài học: Thực phẩm an
toàn (Tiết 1). - HS chuẩn bị vào bài.
B. HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC
Hoạt động 1: Nhận biết thực phẩm an toàn
a. Mục tiêu: HS nêu được tóm tắt thế nào là thực phẩm an toàn b. Cách tiến hành:
- GV yêu cầu HS nhóm đôi quan sát hình
2 – 9 và thảo luận trả lời các câu hỏi:
- HS nhóm đôi quan sát hình, suy nghĩ trả
+ Thực phẩm trong các hình dưới đây có lời câu hỏi:
an toàn không? Vì sao?
+ Hình 2: Thực phẩm (rau quả) được
+ Chúng ta nhận biết thực phẩm an toàn trồng sạch, an toàn, không có thuốc trừ
qua những dấu hiệu nào? sâu,…
+ Hình 3: Thực phẩm cần được bảo quản trong tủ lạnh
+ Hình 4: Ăn thức ăn nấu chín (thức ăn
được nấu chín sẽ không bị nhiễm khuẩn)
+ Hình 5: Thực phẩm có nguồn gốc, xuất
xứ theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế
+ Hình 6: Thực phẩm còn hạn sử dụng
+ Hình 7: Thực phẩm tươi, sạch, không bị dập nát
+ Hình 8: Thực phẩm được chế biến
không hợp vệ sinh, ruồi bâu
+ Hình 9: Thực phẩm quá hạn sử dụng, bị nấm mốc
- GV mời 2 – 3 cặp HS chia sẻ trước lớp, - Các cặp xung phong trình bày
các HS còn lại chú ý lắng nghe và nhận xét
- GV cho HS đọc thêm mục Em đã học được
- HS chú ý lắng nghe, tiếp thu.
- GV hướng dẫn HS rút ra kết luận:
Thực phẩm an toàn được nuôi, trồng,
bảo quản và chế biến hợp vệ sinh; không
bị nhiễm vi sinh vật, nhiễm hóa chất;
không bị ôi, thiu, dập nát; không gây
ngộ độc hoặc gây hại cho người sử dụng
Hoạt động 2: Lập bảng theo dõi việc sử


zalo Nhắn tin Zalo