Giáo án Bài 26 Khoa học lớp 4 (Kết nối tri thức): Thực phẩm an toàn

278 139 lượt tải
Lớp: Lớp 4
Môn: Khoa học
Bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 8 trang


CÁCH MUA:

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 0842834585


Bộ giáo án Khoa học lớp 4 Kết nối tri thức được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 3/2024.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ giáo án Khoa học lớp 4 Kết nối tri thức 2023 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Khoa học 4.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(278 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Mô tả nội dung:



Trường: ………………..
Họ và tên giáo viên
Tổ: ………………………
BÀI 26: THỰC PHẨM AN TOÀN (2 tiết) Tuần: Ngày soạn: Thời gian thực hiện: I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT: 1. Kiến thức: Sau bài học này, HS:
- Nêu được tóm tắt thế nào là thực phẩm an toàn và lí do cần phải sử dụng thực phẩm an toàn.
- Nhận biết được một số dấu hiệu của thực phẩm an toàn thông qua vật thật hoặc tranh ảnh, video clip. 2. Năng lực: Năng lực chung:
- Năng lực tự chủ, tự học:
Chủ động học tập, tìm hiểu nội dung bài học, biết lắng nghe và trả
lời nội dung trong bài học.
- Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo: Tham gia tích cực vào các trò chơi, hoạt động khám phá kiến thức.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: Thực hiện tốt nhiệm vụ trong hoạt động nhóm.
Năng lực riêng: Nhận biết được đâu là thực phẩm an toàn thông qua vật thật, tranh ảnh, video clip. 3. Phẩm chất:
- Phẩm chất nhân ái: Có ý thức giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động nhóm để hoàn thành nhiệm vụ.
- Phẩm chất chăm chỉ: Chăm chỉ suy nghĩ, trả lời câu hỏi, làm tốt các bài tập.
- Phẩm chất trách nhiệm: Giữ trật tự, biết lắng nghe, học tập nghiêm túc.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:
1. Đối với giáo viên:
- Giáo án. - Máy tính, máy chiếu. - Tranh ảnh trong SGK.
- Bảng nhóm, bút dạ, bút chì hoặc phấn viết bảng.
2. Đối với học sinh: - SGK.

- VBT.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC:
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG
a. Mục tiêu:
Tạo hứng thú và khơi gợi
những hiểu biết đã có của HS về những loại
yêu cầu cần đảm bảo của thực phẩm.
b. Cách thức thực hiện:
- GV đặt câu hỏi: Hãy kể một số lí do khiến - HS lắng nghe GV nêu câu hỏi.
chúng ta có thể bị đau bụng, tiêu chảy.
Thực phẩm chúng ta ăn uống hằng ngày
cần đảm bảo những yêu cầu gì?
- GV mời đại diện 2 - 3 HS xung phong trả - HS trả lời:
lời. Các HS khác lắng nghe, nhận xét, nêu ý + Một số lí do khiến chúng ta bị đau bụng,
kiến bổ sung (nếu có).
tiêu chảy: chứng khó tiêu, căng thẳng và ngộ độc thực phẩm.
+ Thực phẩm hằng ngày cần đảm bảo các
yêu cầu: thực phẩm an toàn được nuôi
trồng, chế biến và bảo quản hợp vệ sinh; có
tem nhãn ghi nguồn gốc rõ ràng,....

- GV nhận xét chung, không chốt đúng sai
- HS lắng nghe, chuẩn bị vào bài.
mà dẫn dắt vào bài học: Để biết được câu
trả lời của các bạn là đúng hay sai, cũng
như nhận biết đâu là thực phẩm an toàn,
chúng ta cùng đi vào bài học ngày hôm nay
Thực phẩm an toàn.
B. HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC
Hoạt động 1: Thực phẩm an toàn
a. Mục tiêu:
HS nêu được các yếu tố của
một thực phẩm được coi là an toàn. b. Cách tiến hành: * HĐ 1.1
- GV yêu cầu HS quan sát hình 1. - HS quan sát hình.


- HS lắng nghe GV nêu câu hỏi.
- GV yêu cầu HS suy nghĩ, trả lời câu hỏi:
Lựa chọn những thực phẩm có thể sử dụng
để chế biến thức ăn an toàn. Giải thích vì
sao em chọn những thực phẩm đó.
- GV mời đại diện 2 – 3 HS xung phong trả - HS trả lời: Hình 1b, 1d thực phẩm có thể
lời. Các HS khác lắng nghe, nhận xét, nêu ý sử dụng để chế biến thức ăn an toàn vì
kiến bổ sung (nếu có).
không bị dập nát, thối, bảo quản hợp vệ sinh.
- HS lắng nghe, ghi bài.
- GV nhận xét, đưa ra kết luận: Thực phẩm
dập nát, thối được coi là những thực
phẩm không an toàn để chế biến đồ ăn.
* HĐ 1.2 - HS quan sát hình.
- GV yêu cầu HS quan sát hình 2.
- HS lắng nghe yêu cầu của GV.
- GV yêu cầu HS thảo luận nhóm đôi, trả
lời câu hỏi: Xác định một số dấu hiệu của
thực phẩm an toàn theo:



+ Nơi nuôi trồng, nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm.
+ Nơi bày bán, bảo quản thực phẩm tươi
sống và thực phẩm đã chế biến.
- HS trả lời:
+ Cách chế biến thực phẩm.
+ Thực phẩm có nguồn gốc sản xuất, nuôi
- GV mời đại diện 2 – 3 nhóm xung phong trồng ở những nơi đảm bảo vệ sinh an toàn
trả lời. Các nhóm khác lắng nghe, nhận xét, thực phẩm.
nêu ý kiến bổ sung (nếu có).
+ Thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến
sẵn được bày bán, bảo quản nơi hợp vệ
sinh, ở nhiệt độ phù hợp, có hạn sử dụng rõ ràng.
+ Thực phẩm được chế biến vệ sinh, an toàn.
- HS lắng nghe, chữa bài.
- HS lắng nghe GV nêu câu hỏi.
- GV nhận xét, bổ sung (nếu cần).
- GV yêu cầu HS suy nghĩ, trả lời câu hỏi:
Theo em thực phẩm như thế nào là thực - HS trả lời: Các yếu tố của một thực phẩm phẩm an toàn?
được coi là an toàn như nguồn gốc xuất xứ,
- GV mời đại diện 2 – 3 HS trả lời. Các HS bảo quản, thời hạn, cách chế biến.
khác lắng nghe, nhận xét, nêu ý kiến bổ - HS lắng nghe, ghi bài. sung (nếu có).
- GV nhận xét, tuyên dương HS có câu trả - HS đọc bài. lời đúng.
- GV tổ chức cho HS đọc mục “Em có - HS trả lời: Mã nguồn gốc giúp người tiêu biết?”.
dùng biết về nguồn gốc, xuất xứ ban đầu
- GV mời đại diện 2 – 3 chia sẻ lợi ích của của sản phẩm được bày bán. Từ đó có thể
việc truy xuất mã nguồn gốc. Các HS khác mua được thực phẩm an toàn.
lắng nghe, nhận xét, nêu ý kiến bổ sung - HS lắng nghe, chữa bài. (nếu có).
- GV nhận xét, tuyên dương HS có câu trả lời đúng.
Hoạt động 2: Lí do cần sử dụng thực phẩm an toàn


zalo Nhắn tin Zalo