Giáo án chuyên đề Điều chế glucosamine hydrochloride từ vỏ tôm Hóa 11 Cánh diều

445 223 lượt tải
Lớp: Lớp 11
Môn: Hóa Học
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 7 trang


CÁCH MUA:

  • B1: Gửi phí vào TK: 0711000255837 - NGUYEN THANH TUYEN - Ngân hàng Vietcombank (QR)
  • B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85


Bộ giáo án chuyên đề Hóa 11 Cánh diều được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 3/2024.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ bài giảng powerpoint chuyên đề Hóa lớp 11 Cánh diều bao gồm đầy đủ các bài giảng trong cả năm học, được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng phần học và bám sát chương trình chuyên đề Hóa lớp 11 bộ Cánh diều.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(445 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Trường THPT
Tổ: Khoa học Tự nhiên - Nhóm: Hóa học
Họ và tên giáo viên:
CHUYÊN ĐỀ 11.2: TRẢI NGHIỆM, THỰC HÀNH HÓA HỌC HỮU CƠ
Bài 6: ĐIỀU CHẾ GLUCOSAMINE HYDROCHLORIDE TỪ VỎ TÔM
Môn học/Hoạt động giáo dục: Hóa học; lớp: 11
Thời gian thực hiện: tiết
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------
I. MỤC TIÊU
1) Kiến thức
Thực hiện được thí nghiệm điều chế glucosamine hydrochloride từ vỏ tôm.
2) Năng lực
a) Năng lực chuyên biệt
Năng lực nhận thức hóa học:
(1) Biết khái niệm glucosamine hydrochloride, vai trò; nguyên liệu quy trình sản xuất từ
vỏ tôm.
Năng lực vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học:
(2) Trình bày được khái niệm và vai trò glucosamine hydrochloride.
(3) Trình bày được nguyên liệu và quy trình sản xuất từ vỏ tôm.
Năng lực tìm hiểu thế giới tự nhiên dưới góc độ hóa học:
(4) Tìm hiểu thêm các ứng dụng của glucosamine hydrochloride trong thực tiễn.
b) Năng lực chung
Năng lực tự chủ và tự học:
(5) Có ý thức tự tìm hiểu bài học trước khi đến lớp.
Năng lực giao tiếp và hợp tác:
(6) Hợp tác với các thành viên trong lớp, với giáo viên trong quá trình tìm hiểu kiến thức.
Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo:
(7) Tự tìm hiểu tự giải thích những ứng dụng của glucosamine hydrochloride trong thực
tiễn.
3) Phẩm chất
Trách nhiệm:
(8) Nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ học tập được giao đúng tiến độ.
Trung thực:
(9) Trung thực trình bày các kết quả thu thập được.
Chăm chỉ:
(10) Tích cực trong các nhiệm vụ học tập của cá nhân, của tập thể.
Nhân ái:
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
(11) Chú ý quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ học
tập với các thành viên.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU
1. Giáo viên
- Giáo án, slide, máy tính, máy chiếu.
- 5 bộ dụng cụ, hoá chất:
+ Hoá chất: dung dịch HCl 10% và 36%, dung dịch NaOH 5%, dung dịch H
2
O
2
1%, cồn
96
o
, than hoạt tính, giấy quỳ tím.
+ Dụng cụ: bếp đun, bình cầu, ống sinh hàn, cân, máy xay, ống đong, cốc, đũa thuỷ tinh,
phễu lọc, giấy lọc.
2. Học sinh
- Lập kế hoạch điều chế glucosamine hydrochloride từ vỏ tôm.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
HOẠT ĐỘNG 1: KHỞI ĐỘNG
a) Mục tiêu: Dẫn dắt vào bài học mới.
b) Nội dung: HS trả lời mục logo mở đầu trong trang 43 SGK.
Hợp chất glucosamine hydrochloride có tác dụng cải thiện quá trình tái tạo sụn khớp, hạn
chế sự thoái hoá dẫn đến viêm khớp và đau khớp.
Hãy tìm hiểu công thức và nguồn nguyên liệu điều chế hợp chất này.
c) Sản phẩm: HS nêu sự hiểu biết bản thân. Dự kiến:
- Công thức của glucosamine hydrochloride:
- Trong các loài thuỷ sản đặc biệt trong vỏ tôm, cua, ghẹ, hàm lượng chitin khá cao
(khoảng 14 35% so với khối lượng khô), vậy, đây nguồn nguyên liệu chính để sản
xuất glucosamine hydrochloride.
d) Tổ chức thực hiện:
GV yêu cu HS trả lời mục logo mở đầu trong trang 43 SGK.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
HS đc SGK, tho lun tìm kiếm câu tr lời.
GV yêu cu HS đng ti ch trình bày.
GV nhận xét, cht kiến thc và dn dt vào bài hc mi.
HOẠT ĐỘNG 2: HÌNH THÀNH KIẾN THỨC MỚI
a) Mục tiêu: Biết khái niệm glucosamine hydrochloride, vai trò; nguyên liệu quy trình
sản xuất từ vỏ tôm.
b) Nội dung: HS tìm hiểu SGK, làm việc cá nhân, thảo luận nhóm.
c) Sản phẩm: HS trình bày đươc khái niệm glucosamine hydrochloride, vai trò; nguyên liệu
và quy trình sản xuất từ vỏ tôm.
d) Tổ chức thực hiện:
Nhiệm vụ 1: Tìm hiểu Chitinchitosan, glucosamine và glucosamine hydrochloride
Hoạt động của GV và HS Nội dung
Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ
GV yêu cu HS đọc trong trang 43 SGK, nêu
các khái niệm.
GV yêu cu HS tr li logo hi 1.
Bước 2: Thực hin nhim v
HS tìm hiểu SGK, tìm kiếm câu trli.
Bước 3: Báo cáo, thảo lun
GV gi HS đng ti chtrình bày; có thể gi
các HS nhn xét, b sung.
Bước 4: Kết luận, nhận định
GV nhận xét, chốt kiến thức và kết luận.
I. Một số vấn đề về điều chế glucosamine
hydrochloride
1. Giới thiệu về chitin, chitosan,
glucosamine glucosamine
hydrochloride
a) Chitin
Chitin một loại polymer thiên nhiên với
trữ lượng rất lớn (đứng thứ hai sau
xenlulose).
b) Chitosan
Khi đun nóng trong dung dịch NaOH
nồng độ (40 – 50%) chitin sẽ mất gốc acetyl
(CH
3
CO-) và tạo thành chitosan.
c) Glucosamine glucosamine
hydrochloride
- Glucosamine được coi monomer của
chitosan.
- Glucosamine hydrochloride chất bột
màu trắng, tan được trong nước, có thể cháy
có nhiệt độ nóng chảy khoảng 190 – 194
o
C.
Nhiệm vụ 2: Tìm hiểu Vỏ tôm - một loại nguyên liệu điều chế glucosamine
hydrochloride
Hoạt động của GV và HS Nội dung
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ
GV yêu cu HS đc trong trang 45 SGK.
Bước 2: Thực hin nhim v
HS tìm hiểu SGK.
Bước 3: Báo cáo, thảo lun
GV gi HS đng ti chtrình bày; có thể gi
các HS nhn xét, b sung.
Bước 4: Kết luận, nhận định
GV nhận xét, chốt kiến thức và kết luận.
2. Vỏ tôm - một loại nguyên liệu điều chế
glucosamine hydrochloride
(SGK)
Nhiệm vụ 3: Tìm hiểu Quy trình điều chế glucosamine hydrochloride
Hoạt động của GV và HS Nội dung
Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ
– GV yêu cu HS đc trong trang 45-46 SGK,
nêu quy trình.
Bước 2: Thực hin nhim v
HS tìm hiểu SGK.
Bước 3: Báo cáo, thảo lun
GV gi HS đng ti chtrình bày; có thể gi
các HS nhn xét, b sung.
Bước 4: Kết luận, nhận định
GV nhận xét, chốt kiến thức và kết luận.
3. Quy trình điều chế glucosamine
hydrochloride
(SGK)
Nhiệm vụ 4: Tìm hiểu Đánh giá sản phẩm
Hoạt động của GV và HS Nội dung
Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ
GV yêu cu HS đọc trong trang 46 SGK, nêu
tiêu chí đánh giá.
Bước 2: Thực hin nhim v
HS tìm hiểu SGK.
Bước 3: Báo cáo, thảo lun
GV gi HS đng ti chtrình bày; có thể gi
các HS nhn xét, b sung.
Bước 4: Kết luận, nhận định
GV nhận xét, chốt kiến thức và kết luận.
4. Đánh giá sản phẩm
- Màu của sản phẩm: trắng và đồng nhất.
- Mùi của sản phẩm: không còn mùi tanh
của vỏ tôm.
- Sản phẩm phải khô.
- Khối lượng glucosamine hydrochloride
điều chế được từ 10 gam vỏ tôm.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Nhiệm vụ 5: Hoạt động trải nghiệm:
Thực hành điều chế glucosamine hydrochloride từ vỏ tôm
Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ
Hot đng ở nhà (giao ttiết trưc): Lp kế hoạch điều chế glucosamine hydrochloride từ vỏ
tôm.
Hot đng lp: Báo cáo kế hoch và thc hin điều chế glucosamine hydrochloride từ vỏ tôm
theo hưng dẫn ca GV.
Cách tiến hành:
- Bước 1: Lấy 10 gam vỏ tôm khô cho vào bình cầu 250 mL. Cho nước ngập tôm đun
cách thuỷ trong 2 giờ. Rửa sạch để loại bỏ thịt tôm còn bám trên vỏ.
- Bước 2: Cho vỏ tôm vừa rửa sạch trên vào bình cầu 250 mL, rồi thêm 60 mL dung dịch
HCl 5%. Đun cách thuỷ trong 2 giờ để loại khoáng (nếu không đun có thể để qua đêm), sau
đó rửa bằng nước đến pH = 7.
- Bước 3: Cho vỏ tôm thu được bước 2 vào bình cầu 250 mL, đổ ngập vỏ tôm bằng dung
dịch NaOH 5% rồi đun cách thuỷ (duy trì ở nhiệt độ 90 – 95
o
C) trong 4 giờ. Rửa bằng nước
đến pH = 7 và đem sấy khô. Chitin thu được có màu trắng phớt hồng, mềm và không còn vị
tanh.
- Bước 4: Lấy chitin thu được bước 3 vào bình cầu, rồi thêm khoảng 80 mL dung dịch
HCl 35 36%. Đun cách thuỷ trong 4 giờ (duy trì nhiệt độ 90 100
o
C). Để hạn chế sự
bay ra của hydrochloride, cần lắp bình cầu vào sinh hàn hồi lưu. Sau khi đun, nếu thấy sản
phẩm màu thì tẩy màu bằng than hoạt tính. Sau đó, lọc loại bỏ than hoạt tính, để nguội,
tinh thể glucosamine hydrochloride sẽ tách ra. Sấy khô nhiệt độ 60
o
C, thu được
glucosamine hydrochloride có màu trắng.
Bước 2: Thực hin nhim v
HS báo cáo kế hoạch và thực hành theo kế hoch đã lp.
- GV theo dõi, đôn đc và h tr HS khi cần thiết.
Bước 3: Báo cáo, thảo lun
GV gi HS trình bày, mô t sn phm do bn thân hoc nhóm làm ra.
Bước 4: Kết luận, nhận định
GV nhận xét và kết luận.
HOẠT ĐỘNG 3: VIẾT BÁO CÁO THỰC HÀNH, VỆ SINH SAU BUỔI THỰC
HÀNH
a) Mục tiêu: Viết và nộp lại báo cáo thực hành cuối buổi học.
b) Nội dung: HS hoàn thiện báo cáo thực hành và nộp lại cho GV.
c) Sản phẩm: Dự kiến:
BÁO CÁO THỰC HÀNH
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85

Mô tả nội dung:


Trường THPT … Họ và tên giáo viên:
Tổ: Khoa học Tự nhiên - Nhóm: Hóa học
CHUYÊN ĐỀ 11.2: TRẢI NGHIỆM, THỰC HÀNH HÓA HỌC HỮU CƠ
Bài 6: ĐIỀU CHẾ GLUCOSAMINE HYDROCHLORIDE TỪ VỎ TÔM
Môn học/Hoạt động giáo dục: Hóa học; lớp: 11
Thời gian thực hiện: tiết
------------------------------------------------------------------------------------------------------------- I. MỤC TIÊU 1) Kiến thức
Thực hiện được thí nghiệm điều chế glucosamine hydrochloride từ vỏ tôm. 2) Năng lực
a) Năng lực chuyên biệt
Năng lực nhận thức hóa học:
(1) Biết khái niệm glucosamine hydrochloride, vai trò; nguyên liệu và quy trình sản xuất từ vỏ tôm.
Năng lực vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học:
(2) Trình bày được khái niệm và vai trò glucosamine hydrochloride.
(3) Trình bày được nguyên liệu và quy trình sản xuất từ vỏ tôm.
Năng lực tìm hiểu thế giới tự nhiên dưới góc độ hóa học:
(4) Tìm hiểu thêm các ứng dụng của glucosamine hydrochloride trong thực tiễn. b) Năng lực chung
Năng lực tự chủ và tự học:
(5) Có ý thức tự tìm hiểu bài học trước khi đến lớp.
– Năng lực giao tiếp và hợp tác:
(6) Hợp tác với các thành viên trong lớp, với giáo viên trong quá trình tìm hiểu kiến thức.
Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo:
(7) Tự tìm hiểu và tự giải thích những ứng dụng của glucosamine hydrochloride trong thực tiễn. 3) Phẩm chất
Trách nhiệm:
(8) Nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ học tập được giao đúng tiến độ. – Trung thực:
(9) Trung thực trình bày các kết quả thu thập được. – Chăm chỉ:
(10) Tích cực trong các nhiệm vụ học tập của cá nhân, của tập thể. – Nhân ái:


(11) Chú ý quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ học tập với các thành viên.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU 1. Giáo viên
- Giáo án, slide, máy tính, máy chiếu.
- 5 bộ dụng cụ, hoá chất:
+ Hoá chất: dung dịch HCl 10% và 36%, dung dịch NaOH 5%, dung dịch H2O2 1%, cồn
96o, than hoạt tính, giấy quỳ tím.
+ Dụng cụ: bếp đun, bình cầu, ống sinh hàn, cân, máy xay, ống đong, cốc, đũa thuỷ tinh, phễu lọc, giấy lọc. 2. Học sinh
- Lập kế hoạch điều chế glucosamine hydrochloride từ vỏ tôm.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
HOẠT ĐỘNG 1: KHỞI ĐỘNG
a) Mục tiêu: Dẫn dắt vào bài học mới.
b) Nội dung: HS trả lời mục logo mở đầu trong trang 43 SGK.
Hợp chất glucosamine hydrochloride có tác dụng cải thiện quá trình tái tạo sụn khớp, hạn
chế sự thoái hoá dẫn đến viêm khớp và đau khớp.
Hãy tìm hiểu công thức và nguồn nguyên liệu điều chế hợp chất này.
c) Sản phẩm: HS nêu sự hiểu biết bản thân. Dự kiến:
- Công thức của glucosamine hydrochloride:
- Trong các loài thuỷ sản đặc biệt là trong vỏ tôm, cua, ghẹ, hàm lượng chitin khá cao
(khoảng 14 – 35% so với khối lượng khô), vì vậy, đây là nguồn nguyên liệu chính để sản
xuất glucosamine hydrochloride.
d) Tổ chức thực hiện:
– GV yêu cầu HS trả lời mục logo mở đầu trong trang 43 SGK.


– HS đọc SGK, thảo luận tìm kiếm câu trả lời.
– GV yêu cầu HS đứng tại chỗ trình bày.
– GV nhận xét, chốt kiến thức và dẫn dắt vào bài học mới.
HOẠT ĐỘNG 2: HÌNH THÀNH KIẾN THỨC MỚI
a) Mục tiêu: Biết khái niệm glucosamine hydrochloride, vai trò; nguyên liệu và quy trình sản xuất từ vỏ tôm.
b) Nội dung: HS tìm hiểu SGK, làm việc cá nhân, thảo luận nhóm.
c) Sản phẩm: HS trình bày đươc khái niệm glucosamine hydrochloride, vai trò; nguyên liệu
và quy trình sản xuất từ vỏ tôm.
d) Tổ chức thực hiện:
Nhiệm vụ 1: Tìm hiểu Chitinchitosan, glucosamine và glucosamine hydrochloride
Hoạt động của GV và HS Nội dung
Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ
I. Một số vấn đề về điều chế glucosamine
– GV yêu cầu HS đọc trong trang 43 SGK, nêu hydrochloride các khái niệm.
1. Giới thiệu về chitin, chitosan,
– GV yêu cầu HS trả lời logo hỏi 1. glucosamine glucosamine
Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ hydrochloride
– HS tìm hiểu SGK, tìm kiếm câu trả lời. a) Chitin
Bước 3: Báo cáo, thảo luận
Chitin là một loại polymer thiên nhiên với
– GV gọi HS đứng tại chỗ trình bày; có thể gọi trữ lượng rất lớn (đứng thứ hai sau
các HS nhận xét, bổ sung. xenlulose).
Bước 4: Kết luận, nhận định b) Chitosan
GV nhận xét, chốt kiến thức và kết luận.
Khi đun nóng trong dung dịch NaOH có
nồng độ (40 – 50%) chitin sẽ mất gốc acetyl
(CH3CO-) và tạo thành chitosan.
c) Glucosamine và glucosamine hydrochloride
- Glucosamine được coi là monomer của chitosan.
- Glucosamine hydrochloride là chất bột
màu trắng, tan được trong nước, có thể cháy
và có nhiệt độ nóng chảy khoảng 190 – 194 oC.
Nhiệm vụ 2: Tìm hiểu Vỏ tôm - một loại nguyên liệu điều chế glucosamine hydrochloride
Hoạt động của GV và HS Nội dung


Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ
2. Vỏ tôm - một loại nguyên liệu điều chế
– GV yêu cầu HS đọc trong trang 45 SGK.
glucosamine hydrochloride
Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ (SGK) – HS tìm hiểu SGK.
Bước 3: Báo cáo, thảo luận
– GV gọi HS đứng tại chỗ trình bày; có thể gọi
các HS nhận xét, bổ sung.
Bước 4: Kết luận, nhận định
GV nhận xét, chốt kiến thức và kết luận.
Nhiệm vụ 3: Tìm hiểu Quy trình điều chế glucosamine hydrochloride
Hoạt động của GV và HS Nội dung
Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ
3. Quy trình điều chế glucosamine
– GV yêu cầu HS đọc trong trang 45-46 SGK, hydrochloride nêu quy trình. (SGK)
Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ
– HS tìm hiểu SGK.
Bước 3: Báo cáo, thảo luận
– GV gọi HS đứng tại chỗ trình bày; có thể gọi
các HS nhận xét, bổ sung.
Bước 4: Kết luận, nhận định
GV nhận xét, chốt kiến thức và kết luận.
Nhiệm vụ 4: Tìm hiểu Đánh giá sản phẩm
Hoạt động của GV và HS Nội dung
Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ
4. Đánh giá sản phẩm
– GV yêu cầu HS đọc trong trang 46 SGK, nêu - Màu của sản phẩm: trắng và đồng nhất. tiêu chí đánh giá.
- Mùi của sản phẩm: không còn mùi tanh
Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ của vỏ tôm. – HS tìm hiểu SGK. - Sản phẩm phải khô.
Bước 3: Báo cáo, thảo luận
- Khối lượng glucosamine hydrochloride
– GV gọi HS đứng tại chỗ trình bày; có thể gọi điều chế được từ 10 gam vỏ tôm.
các HS nhận xét, bổ sung.
Bước 4: Kết luận, nhận định
GV nhận xét, chốt kiến thức và kết luận.


zalo Nhắn tin Zalo