Giáo án Ôn tập chủ đề 7 Công nghệ 12 Cánh diều

11 6 lượt tải
Lớp: Lớp 12
Môn: Công Nghệ
Bộ sách: Cánh diều
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 10 trang


CÁCH MUA:

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85


Bộ giáo án Công nghệ Lâm nghiệp - Thủy sản 12 Cánh diều đã cập nhật đủ Cả năm.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ giáo án Công nghệ Lâm nghiệp - Thủy sản 12 Cánh diều năm 2024 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Công nghệ 12 Cánh diều.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(11 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Mô tả nội dung:

Ngày soạn:…/…/… Ngày dạy:…/…/…
ÔN TẬP CHỦ ĐỀ 7. CÔNG NGHỆ THỨC ĂN THỦY SẢN I. MỤC TIÊU 1. Kiến thức Sau bài học này, HS sẽ:
- Hệ thống hóa được các kiến thức cơ bản về công nghệ thức ăn thủy sản.
- Vận dụng được kiến thức đã học về phương pháp bảo quản, chế biến
thức ăn thủy sản; ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo quản, chế biến
thức ăn thủy sản để áp dụng vào cuộc sống. 2. Năng lực
Năng lực chung:
- Giao tiếp và hợp tác: khả năng thực hiện nhiệm vụ một cách độc lập hay
theo nhóm; Trao đổi tích cực với giáo viên và các bạn khác trong lớp.
- Tự chủ và tự học: biết lắng nghe và chia sẻ ý kiến cá nhân với bạn, nhóm
và GV. Tích cực tham gia các hoạt động trong lớp.
- Giải quyết vấn đề và sáng tạo: biết phối hợp với bạn bè khi làm việc
nhóm, tư duy logic, sáng tạo khi giải quyết vấn đề.
Năng lực đặc thù:
- Năng lực tìm hiểu công nghệ:
 Hệ thống hóa được các kiến thức cơ bản về công nghệ thức ăn thủy sản.
 Vận dụng được kiến thức đã học về phương pháp bảo quản, chế biến
thức ăn thủy sản; ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo quản, chế
biến thức ăn thủy sản để áp dụng vào cuộc sống. 3. Phẩm chất 1
- Chăm chỉ: HS chuẩn bị bài trước khi đến lớp, hăng say tìm tòi kiến thức
bên ngoài để mở rộng hiểu biết và thường xuyên xem lại kiến thức bài cũ.
- Trung thực: HS thật thà, ngay thẳng trong việc đánh giá và tự đánh giá;
HS mạnh dạn nói lên ý tưởng, suy nghĩ của mình.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU
1. Đối với giáo viên
- Giáo án, SGK, SGV, SBT Công nghệ Lâm nghiệp – Thủy sản – Cánh diều.
- Phiếu bài tập cho HS.
- Máy tính, máy chiếu (nếu có).
- Tranh ảnh liên quan đến chủ đề 7.
2. Đối với học sinh
- SGK, SBT Công nghệ Lâm nghiệp – Thủy sản – Cánh diều.
- Tìm hiểu trước thông tin phục vụ cho bài học qua SGK Công nghệ
Lâm nghiệp – Thủy sản và internet.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG
a. Mục tiêu: Khơi gợi lại những kiến thức HS đã học trong chủ đề 7.
b. Nội dung: HS lắng nghe tình huống và thực hiện yêu cầu theo hướng dẫn của GV.
c. Sản phẩm: Câu trả lời của HS về nguyên nhân chán ăn của động vật thủy sản.
d. Tổ chức thực hiện
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập
- GV nêu tình huống: Nhà B cá và tôm. Ngày trước, B thường chọn thức ăn
có nguồn gốc động vật cho cá cá, tôm trong đầm ăn. Vì lí do kinh tế, B đổi
sang sử dụng thức ăn có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, sau một thời gian,
B thấy cá, tôm có hiện tượng chán ăn. B kiểm tra thấy không có dấu hiệu
của bệnh thủy sản. 2
- GV nêu câu hỏi: Em hãy giải thích lí do có tình trạng tôm, cá chán ăn
trong tình huống trên.
Bước 2: HS tiếp nhận, thực hiện nhiệm vụ học tập
- HS làm việc cá nhân, quan sát hình ảnh và suy nghĩ trả lời câu hỏi của GV.
- GV hướng dẫn, hỗ trợ HS (nếu cần thiết).
Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động, thảo luận
- GV mời 2 – 3 HS trả lời câu hỏi: Cá, tôm bị chán ăn có thể do thức ăn có
nguồn gốc thực vật thường có mùi, vị kém hấp dẫn động vật thủy sản và khó
tiêu hóa hơn do có chứa các chất kháng dinh dưỡng.
- Các HS khác lắng nghe để nhận xét câu trả lời của bạn mình.
- GV khuyến khích HS có thể có nhiều ý kiến khác nhau trong quá trình thực hiện bài tập.
Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập
- GV nhận xét, đánh giá, dẫn dắt HS vào bài học: Để hệ thống hoá kiến thức
đã học và củng cố bằng những bài tập luyện tập, chúng ta cùng vào bài học
ngày hôm nay – Ôn tập chủ đề 7.
B. HOẠT ĐỘNG ÔN TẬP KIẾN THỨC
Hoạt động 1: Sơ đồ hóa hệ thống kiến thức chủ đề 7
a. Mục tiêu: Sơ đồ hóa hệ thống kiến thức ở chủ đề 7 về công nghệ thức ăn thủy sản.
b. Nội dung: GV giao nhiệm vụ học tập; HS thảo luận nhóm, thiết kế sơ đồ
tư duy hệ thống hóa kiến thức đã học ở chủ đề 7.
c. Sản phẩm: Sản phẩm sơ đồ tư duy của các nhóm.
d. Tổ chức thực hiện: 3
HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS
DỰ KIẾN SẢN PHẨM
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập
Gợi ý nội dung cần điền vào sơ đồ
- GV chia lớp thành các nhóm, mỗi nhóm khoảng 1. Thành phần dinh dưỡng của 4 - 6 HS.
thức ăn cho động vật thủy sản
- GV yêu cầu các nhóm HS thảo luận, thiết kế sơ - Thành phần dinh dưỡng:
đồ tư duy hệ thống hóa kiến thức chủ đề 7 trong thời gian 10 phút. + protein + nước + lipid + carbohydrate + vitamin + khoáng
- Vai trò của các nhóm thức ăn
Bước 2: HS tiếp nhận, thực hiện nhiệm vụ học thủy sản: tập
- Các nhóm HS hệ thống hóa lại kiến thức. + Thức ăn hỗn hợp
- GV quan sát, hướng dẫn, hỗ trợ HS (nếu cần + Thức ăn bổ sung thiết).
Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động, thảo luận + Thức ăn tươi sống
- Các nhóm báo cáo sản phẩm, đánh giá chéo sản + Nguyên liệu thức ăn
phẩm của nhóm khác và tự đánh giá sản phẩm của nhóm mình.
2. Chế biến và bảo quản thức ăn
Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ thủy sản học tập
- Chế biến thức ăn:
- GV nhận xét sản phẩm học tập của các nhóm,
đánh giá thái độ làm việc của HS trong nhóm. + Chế biến thủ công
- GV chuẩn hóa kiến thức và chuyển sang hoạt + Chế biến công nghiệp động tiếp theo. 4


zalo Nhắn tin Zalo