Giáo án Ôn tập chủ đề 8 Công nghệ 12 Cánh diều

11 6 lượt tải
Lớp: Lớp 12
Môn: Công Nghệ
Bộ sách: Cánh diều
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 13 trang


CÁCH MUA:

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85


Bộ giáo án Công nghệ Lâm nghiệp - Thủy sản 12 Cánh diều đã cập nhật đủ Cả năm.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ giáo án Công nghệ Lâm nghiệp - Thủy sản 12 Cánh diều năm 2024 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Công nghệ 12 Cánh diều.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(11 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Mô tả nội dung:

Ngày soạn:…/…/… Ngày dạy:…/…/…
ÔN TẬP CHỦ ĐỀ 8. CÔNG NGHỆ NUÔI THỦY SẢN I. MỤC TIÊU 1. Kiến thức Sau bài học này, HS sẽ:
- Hệ thống hóa được các kiến thức cơ bản về công nghệ nuôi thủy sản.
- Vận dụng được kiến thức đã học về kĩ thuật nuôi một số loài thủy sản phổ biến;
quy trình nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn VietGap; ứng dụng công nghệ cao trong
nuôi thủy sản; Bảo quản và chế biến thủy sản để áp dụng vào cuộc sống. 2. Năng lực
Năng lực chung:
- Giao tiếp và hợp tác: khả năng thực hiện nhiệm vụ một cách độc lập hay theo
nhóm; Trao đổi tích cực với giáo viên và các bạn khác trong lớp.
- Tự chủ và tự học: biết lắng nghe và chia sẻ ý kiến cá nhân với bạn, nhóm và GV.
Tích cực tham gia các hoạt động trong lớp.
- Giải quyết vấn đề và sáng tạo: biết phối hợp với bạn bè khi làm việc nhóm, tư duy
logic, sáng tạo khi giải quyết vấn đề.
Năng lực đặc thù:
- Năng lực tìm hiểu công nghệ:
+ Hệ thống hóa được các kiến thức cơ bản về công nghệ nuôi thủy sản.
+ Vận dụng được kiến thức đã học về kĩ thuật nuôi một số loài thủy sản phổ biến;
quy trình nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn VietGap; ứng dụng công nghệ cao trong
nuôi thủy sản; Bảo quản và chế biến thủy sản để áp dụng vào cuộc sống. 3. Phẩm chất
- Chăm chỉ: HS chuẩn bị bài trước khi đến lớp, hăng say tìm tòi kiến thức bên ngoài
để mở rộng hiểu biết và thường xuyên xem lại kiến thức bài cũ. 1
- Trung thực: HS thật thà, ngay thẳng trong việc đánh giá và tự đánh giá; HS mạnh
dạn nói lên ý tưởng, suy nghĩ của mình.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU
1. Đối với giáo viên
- Giáo án, SGK, SGV, SBT Công nghệ Lâm nghiệp – Thủy sản – Cánh diều.
- Phiếu bài tập cho HS.
- Máy tính, máy chiếu (nếu có).
- Tranh ảnh liên quan đến chủ đề 8.
2. Đối với học sinh
- SGK, SBT Công nghệ Lâm nghiệp – Thủy sản – Cánh diều.
- Tìm hiểu trước thông tin phục vụ cho bài học qua SGK Công nghệ Lâm nghiệp
– Thủy sản và internet.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG
a. Mục tiêu: Khơi gợi lại những kiến thức HS đã học trong chủ đề 8.
b. Nội dung: HS lắng nghe tình huống và thực hiện yêu cầu của GV.
c. Sản phẩm: Câu trả lời của HS về nguyên nhân gây hỏng trong quá trình chế biến sản phẩm thủy sản.
d. Tổ chức thực hiện
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập
- GV nêu tình huống: A tập làm nước mắm theo quy trình trong hình. Tuy nhiên, sau
khi chiết rút nước mắm, A thấy sản phẩm của mình có mùi hôi tanh khó chịu, khác với
mùi nước mắm thông thường. 2
- GV nêu câu hỏi: Em hãy giải thích lí do dẫn đến tình trạng này.
Bước 2: HS tiếp nhận, thực hiện nhiệm vụ học tập
- HS làm việc cá nhân, quan sát hình ảnh và suy nghĩ trả lời câu hỏi của GV.
- GV hướng dẫn, hỗ trợ HS (nếu cần thiết).
Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động, thảo luận
- GV mời 2 – 3 HS trả lời câu hỏi:
+ Nước mắm có mùi hôi tanh có thể do nguyên nhân sau:
⮚ Cá chọn làm mắm không phải là cá tươi (cá chết lâu, thiu ôi sẽ gây mùi thối khó chịu).
⮚ Tay nghề người làm mắm không tốt: ủ mắm không đủ nhiệt, dư ẩm, thiếu muối,
… cũng tạo ra mùi hôi ươn.
- Các HS khác lắng nghe để nhận xét câu trả lời của bạn mình.
- GV khuyến khích HS có thể có nhiều ý kiến khác nhau trong quá trình thực hiện bài tập.
Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập
- GV nhận xét, đánh giá, dẫn dắt HS vào bài học: Để hệ thống hoá kiến thức đã học
và củng cố bằng những bài tập luyện tập, chúng ta cùng vào bài học ngày hôm nay
Ôn tập chủ đề 8. 3
B. HOẠT ĐỘNG ÔN TẬP KIẾN THỨC
Hoạt động 1: Sơ đồ hóa hệ thống kiến thức chủ đề 8
a. Mục tiêu: Sơ đồ hóa hệ thống kiến thức ở chủ đề 8 về công nghệ nuôi thủy sản.
b. Nội dung: GV giao nhiệm vụ học tập; HS thảo luận nhóm, thiết kế sơ đồ tư duy hệ
thống hóa kiến thức đã học ở chủ đề 8.
c. Sản phẩm: Sản phẩm sơ đồ tư duy của các nhóm.
d. Tổ chức thực hiện:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS
DỰ KIẾN SẢN PHẨM
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ Sơ đồ hóa hệ thống kiến thức chủ đề 8 học tập
Gợi ý nội dung cần điền vào sơ đồ
- GV chia lớp thành các nhóm, mỗi 1. Kĩ thuật nuôi một số loài thủy sản phổ nhóm khoảng 4 - 6 HS. biến
- GV yêu cầu các nhóm HS thảo luận, - Kĩ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng
thiết kế sơ đồ tư duy hệ thống hóa kiến + Chuẩn bị ao.
thức chủ đề 8 trong thời gian 10 phút.
+ Lựa chọn và thả giống. + Quản lí, chăm sóc. + Thu hoạch.
- Kĩ thuật nuôi cá rô phi trong lồng + Chuẩn bị lồng nuôi.
+ Lựa chọn và thả giống. + Quản lí, chăm sóc. + Thu hoạch.
- Kĩ thuật nuôi nghêu Bến Tre trên bãi triều + Chuẩn bị bãi nuôi.
+ Lựa chọn và thả giống. + Quản lí, chăm sóc. + Thu hoạch.
Bước 2: HS tiếp nhận, thực hiện 2. Quy trình nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn 4


zalo Nhắn tin Zalo