Giáo án Phương pháp tách biệt và tinh chế hợp chất hữu cơ Hóa học 11 Kết nối tri thức

351 176 lượt tải
Lớp: Lớp 11
Môn: Hóa Học
Bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống
Dạng: Giáo án
File:
Loại: Tài liệu lẻ


CÁCH MUA:

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 0842834585


Bộ giáo án Hóa học 11 Kết nối tri thức được cập nhật liên tục trong gói này từ nay đến hết tháng 3/2024

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ giáo án Hóa học 11 Kết nối tri thức năm 2023 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Hóa học 11 Kết nối tri thức.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(351 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Trường:...................
Tổ:............................
Họ và tên giáo viên:
…………………
BÀI 11:
PHƯƠNG PHÁP TÁCH BIỆT VÀ TINH CHẾ HỢP CHẤT HỮU CƠ
I. Mục tiêu
1. Kiến thức
- Trình y được nguyên tắc và cách thức tiến hành các phương pháp tách biệt tinh chế hơp
chất hữu cơ: chưng cất, chiết, kết tinh và sơ lược về sắc kí cột.
- Thực hiện các thí nghiệm về chưng cất thường, chiết.
- Vận dụng được các phương pháp: chưng cất thường, chiết, kết tinh để tách biệt tinh chế
một số hợp chất hữu cơ trong cuộc sống.
2. Năng lực:
* Năng lực chung:
- Năng lực tự chủ thọc: Kĩ năng m kiếm thông tin trong SGK mạng internet để hoàn
thiện Phiếu học tập.
- Năng lực giao tiếp hợp tác: Làm việc nhóm m hiểu về phương pháp tách biệt tinh chế
hợp chất hữu cơ.
- Năng lực giải quyết vấn đề và ng tạo: Thảo luận với c thành viên trong nhóm, liên h
thực tiễn nhằm giải quyết các vấn đề trong tách chất và tinh chế hợp chất hữu cơ.
* Năng lực hóa học:
a. Nhận thức hoá học: Học sinh đạt được các yêu cầu sau:
- Trình y được nguyên tắc và cách thức tiến hành các phương pháp tách biệt tinh chế hơp
chất hữu cơ: chưng cất, chiết, kết tinh cà sơ lược về sắc kí cột.
- Thực hiện các thí nghiệm về chưng cất thường, chiết.
- Vận dụng được các phương pháp: chưng cất thường, chiết, kết tinh để ch biệt tinh chế
một số hợp chất hữu cơ trong cuộc sống.
b. Tìm hiểu tự nhiên dưới góc độ hóa học: Thực hiện thông qua các hoạt động: thảo luận, thực
hiện các thí nghiệm chưng cất thường, chiết.
c. Vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học : Giải thích được đcồn của sản phẩm thay đổi như thế
nào so với rượu ban đầu.
3. Phẩm chất:
- Chăm chỉ, tìm hiểu thông tin sách giáo khoa về nguyên tắc cách thức tiến hành các
phương pháp tách biệt tinh chế hơp chất hữu : chưng cất, chiết, kết tinh lược về sắc
kí cột.
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
- Trách nhiệm, trung thực : HS trách nhiệm trong việc hoạt động nhóm, hoàn thành các nội
dung được giao, trung thực trong các báo cáo.
II. Thiết bị dạy học và học liệu
Phiếu học tập số 1, 2, 3, 4, 5, 6.
Hình 11.1. Thiết bị nấu rượu thcông; rượu, bình cầu nhánh 250ml, nhiệt kế, ống sinh hàn
nước, ống nối, ống đong 50ml, bình tam giác 100ml, đá bọt, nguồn nhiệt.
Hình 11.3. Thiết bị, dụng cụ tách chất bằng phương pháp chưng chất phân đoạn.
Hình 11.4. Thiết bị, dụng cụ chưng cất lôi cuốn hơi nước.
Hình 11.7. Các bước tiến hành trong phương pháp kết tinh.
III. Tiến trình dạy học
1. Hoạt động 1: Khởi động
a) Mục tiêu: Tạo hứng thú cho HS vào bài học.
b) Nội dung: GV nêu vấn đề, yêu cầu HS suy nghĩ, trả lời câu hỏi.
c) Sản phẩm: HS nêu được các biện pháp tinh chế.
d) Tổ chức thực hiện:
- GV yêu cầu HS trả lời câu hỏi: Các hợp chất hữu thu được trong tự nhiên hay bằng con
đường tổng hợp trong phòng thí nghiệm thường dạng thô, lẫn các tạp chất cần phải loại bỏ.
Muốn có được sản phẩm hữu cơ tinh khiết, người ta sử dụng những biện pháp nào?
- HS suy nghĩ, trả lời u hỏi : Muốn được sản phẩm hữu tinh khiết, người ta sử dụng
các biện pháp: Chưng cất; Chiết; Kết tinh; Sắc kí cột.
2. Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới
Hoạt động 2.1. Phương pháp chưng cất
Mục tiêu:
- Trình bày được nguyên tắc của phương pháp chưng cất.
- Trình bày được các bước tiến hành của phương chưng cất.
- Trình bày được một số ứng dụng của phương pháp chưng cất trong cuộc sống.
Hoạt động của GV và HS Sản phẩm dự kiến
Giao nhiệm vụ học tập:
- Giáo viên cho học sinh quan sát thiết bị nấu rượu
gạo thủ công, yêu cầu HS hoàn thành PHT số 1, 2.
I. Phương pháp chưng cất.
- Trong quá trình chưng cất, t lệ
ethanol/nước giảm dần do ethanol
nhiệt độ sôi thấp hơn nước sẽ bay hơi ra
trước rồi được ngưng tụ lấy bình
hứng.
- Vai trò của thùng nước lạnh là ngưng
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 1
1. Trong quá trình chưng cất, tỉ lệ
ethanol/nước giảm dần hay tăng dần?
2. Vai trò của thùng nước lạnh là gì?
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 2
1. Nguyên tắc phương pháp chưng cất ?
2. Cách tiến hành ?
3. Ứng dụng phương pháp chưng cất?
Thực hiện nhiệm vụ :
- HS quan sát thiết bị nấu rượu gạo thủ công
hoàn thành phiếu học tập s 1,2 theo nhóm n
bảng phụ.
- GV hướng dẫn, theo dõi, hỗ trợ HS nếu cần thiết.
Báo cáo, thảo luận:
- GV mời đại diện HS lên báo cáo kết quả của
nhóm.
- GV mời HS các nhóm khác nhận xét, bổ sung.
Kết luận, nhận định:
- GV kết hợp trình chiếu kết quả của từng nhóm
theo sơ đồ để so sánh và đánh giá, nhận xét, đưa ra
kết luận.
tụ hơi ethanol.
1. Nguyên tắc.
Chưng cất phương pháp tách chất
dựa vào sự khác nhau về nhiệt đ sôi
của các chất trong hỗn hợp một áp
suất nhất định
2. Cách tiến hành.
Chất lỏng cần tách được chuyển sang
pha hơi, rồi được làm lạnh cho i
ngưng tụ, thu lấy chất lỏng khoảng
nhiệt độ thích hợp.
3. Ứng dụng.
Phương pháp chưng cất dùng để tách
các chất lỏng ra khỏi hỗn hợp c chất
nhiệt độ i khác nhau nhằm thu
được chất lỏng tinh khiết hơn.
Hoạt động 2.2. Chưng cất ethanol từ dung dịch ethanol – nước
Mục đích: Thực hiện các thí nghiệm về chưng cất thường.
Giáo thực hiện nhiệm vụ:
- Tổ chức chia lớp thành 4 nhóm thực hiện thí
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
nghiệm chưng cất ethanol từ dung dịch ethanol
nước
PHIẾU HỌC TẬP SÔ 3
1. Nhiệt độ sôi của hỗn hợp ethanol ban đầu
nước bao nhiêu? So sánh với nhiệt độ
sôi của ethanol?
2. Dự đoán độ cồn của sản phẩm thay đổi như
thế nào so với rượu ban đầu? Giải thích?
3. Phương pháp chưng cất thường được áp
dụng trong trường hợp o ? Hãy lấy dụ
thực tế?
Thực hiện nhiệm vụ:
- Các nhóm nghiên cứu chuẩn bị vàch tiến hành
chưng cất ethanol từ dung dịch ethanol – nước.
- Các nhóm tiến hành thí nghiệm chưng cất
ethalnol từ dung dịch ethanol – nước.
Báo cáo, thảo luận:
- GV mời đại diện các nhóm lên báo cáo kết quả
của nhóm.
- GV mời các nhóm khác nhận xét, bổ sung.
Kết luận, nhận định:
- GV kết hợp trình chiếu kết quả của từng nhóm
theo sơ đồ để so sánh và đánh giá, nhận xét, đưa ra
kết luận.
1. Nhiệt độ sôi của hỗn hợp ethanol ban
đầu nước lớn n nhiệt độ sôi của
ethalnol.
2. Độ cồn của sản phẩm cao ợu ban
đầu. sau quá trình trưng cất đã loại
bỏ được một phần ợng nước làm
nồng độ ethanol trong dung dịch cao
hơn với ban đầu.
3. Chưng cất là phương pháp dựa vào
sự khác nhau về nhiệt độ i của c
chất trong hỗn hợp một áp suất nhất
định.
Ví dụ: Chưng cất rượu, chưng cất cồn,
chưng cất tinh dầu...
Hoạt động 2.3. Phương pháp chiết.
Mục tiêu:
- Trình bày được nguyên tắc của phương pháp chiết.
- Trình bày được các bước tiến hành của phương chiết.
- Trình bày được một số ứng dụng của phương pháp chiết trong cuộc sống.
Giao nhiệm vụ:
- Chia lớp thành 4 nhóm thực hiện tiến hành tách
β–Carotene từ nước ép cà rốt
Hexane không màu. Khi trong phễu
chiết, trước khi chiết màu cam
(hexane, nước rốt), sau khi chiết
màu vàng (β-carotene hòa trong
hexane).
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
- Hoàn thành phiếu học tập số 4
PHIẾU HỌC TẬP 4
1. Nhận xét màu sắc của lớp hexane trong
phiễu chiết trước và sau khi chiết ?
2. Thí nghiệm tách β–Carotene từ nước ép
cà rốt dựa theo nguyên tắc nào?
3. Nêu nguyên tắc? Cách tiến hành ? Ứng
dụng phương chiết ?
4. m c dụ trong thực tế cuộc sống đã
áp dụng phương pháp chiết. Môt tả cách
thực hiện cho biết em đã áp dụng phương
pháp chiết lỏng – lỏng hay lỏng – rắn.
Thực hiện nhiệm vụ:
- Các nhóm nghiên cứu chuẩn bị vàch tiến hành
tách β–Carotene từ nước ép cà rốt.
- Các nhóm tiến hành tnghiệm tách β–Carotene
từ nước ép cà rốt.
Báo cáo, thảo luận:
- GV mời đại diện các nhóm lên báo cáo kết quả
của nhóm.
- GV mời các nhóm khác nhận xét, bổ sung.
Kết luận, nhận định:
Thí nghiệm tách lớp β-carotene từ nước
ép rốt dựa theo nguyên tắc sự hòa
tan khác nhau của hỗn hợp các chất
(nước ép rốt) trong hai dung môi
không trộn lẫn vào nhau (nước
hexane).
1. Nguyên tắc
Chiết phương pháp tách biệt tinh
chế hỗn hợp các chất dựa vào sự hòa
tan khác của chúng trong hai môi
trường không trộn lẫn vào nhau.
2. Cách tiến hành
Chiết lỏng – lỏng: thường dùng để tách
các hợp chất hữu hòa tan trong
nước. Dung một dung môi có khả năng
hòa tan chất chiết, không trộn lẫn với
dung môi ban đầu và có nhiệt độ sôi tấp
để chiết. Sau khi lắc dung môi chiết với
hỗn hợp chất hữu nước, chất hữu
được chuyền phần lớn sang dung
môi chiết thể ng phiễu chiết để
tác riên dịch chiết khỏi nước. Khi hai
chất lỏng không trộn lẫn được lẫn nhau
vào nhau, chất lỏng o có khối lượng
riêng nhỏ n sẽ ch thành lớp phía
trên. Bằng cách lặp lại nhiều lần như
trên, ta thể rách được gần như hoàn
toàn chất hữu vào dung môi chiết.
Sau đó, chưng cất dung môi nhiệt độ
áp suất thích hợp sẽ thu được chất
hữu cơ.
Chiết lỏng – rắn : Dùng dung môi lỏng
hoà tan chất hữu để tách chúng ra
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
- GV kết hợp trình chiếu kết quả của từng nhóm
theo sơ đồ để so sánh và đánh giá, nhận xét, đưa ra
kết luận.
- GV cho học sinh nghiên cứu nội dung mục em
có biết”
khỏi hỗn hợp rắn.
3. Ứng dụng
Phương pháp chiết lỏng lỏng dùng để
tách lấy chất hữu khí dạng nhũ
tương hoặc huyền phù trong nước.
Áp dụng phương pháp chiết lỏng rắn
để tách lấy chất hữu cơ ra khỏi một hỗn
hợp thể rắn, thường được áp dụng để
ngâ rượu thuốc, phân tích thổ nhưỡng,
phân tích lượng thuốc bảo vệ thực
vật trong nông sản ….
* Thảo ợc được ngâm chiết trong
rượu.
Cách thực hiện: Cho dược liệu vào lọ,
bình, đvào một ợng rượu rồi bịt kín
lại, đặt i tối, mát. Ngâm từ 10 đến 15
ngày.
Đây là phương pháp chiết lỏng - rắn.
Hoạt động 2.4. Phương pháp kết tinh
Mục tiêu:
- Trình bày được nguyên tắc của phương pháp kết tinh.
- Trình bày được các bước tiến hành của phương pháp kết tinh.
- Trình bày được một số ứng dụng của phương pháp kết tinh trong cuộc sống.
Hoạt động của GV và HS Sản phẩm dự kiến
Giao nhiệm vụ học tập:
GV cho HS nghiên cứu 1 dụ thực tế : Tinh chế
đường đthành đường trắng. GV yêu cầu HS thảo
luận:
1. Trong hai loại : đường đỏ đường trắng thì
đường nào tinh khiết hơn? Tại sao?
1. Trong hai loại : đường đỏ đường
trắng thì đường trắng đ tinh khiết
cao hơn. Vì đường trắng được tinh chế
từ đường đỏ trong đường đỏ các
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
2. Phương pháp tinh chế đây phải 1 trong 2
loại phương pháp đã học trên không? Theo em
đây là phương pháp tinh chế nào?
Thực hiện nhiệm vụ: GV chia lớp thành 4 nm
trả lời các câu hỏi thảo luận trong 5 phút.
Báo cáo, thảo luận: GV yêu cầu đại diện 01 HS
đứng tại chỗ trả lời; các HS khác nhận xét, phản
biện.
Kết luận, nhận định:
GV nhận xét, kết luận.
Giao nhiệm vụ học tập:
GV yêu cầu HS hoàn thành phiếu học tập số 5
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 5
1. Trình bày nguyên tắc của phương pháp kết
tinh?
2. Trình bày các bước tiến hành trong phương
pháp kết tinh?
3. Trình y ng dụng của phương pháp kết
tinh?
4. Lấy ví dụ về phương pháp kết tinh trong thực
tế?
Thực hiện nhiệm vụ: GV chia lớp thành 4 nm
tương ứng với 4 trạm,
+ Nhóm 1 : Thực hiện nhiệm vụ 1
+ Nhóm 2 : Thực hiện nhiệm vụ 2
+ Nhóm 3 : Thực hiện nhiệm vụ 3
tạp chất, đường trắng đã được loại bỏ
các tạp chất đó.
2. Phương pháp tinh chế đây không
phải 1 trong 2 loại phương pháp đã học
ở trên. Đây là phương pháp kết tinh.
III. PHƯƠNG PHÁP KẾT TINH
1. Nguyên tắc
- Kết tinh là phương pháp tách biệt
tinh chế hỗn hợp các chất rắn dựa vào
độ tan khác nhau sthay đổi độ tan
của chúng theo nhiệt độ.
2. Cách tiến hành
- Hoà tan chất rắn lẫn tạp chất vào dung
môi để tạo dung dịch bão hoà nhiệt
độ cao. Dung môi thường dùng là nước,
ethanol, acetone, ether, ethyl acetate
hoặc đôi khi hỗn hợp của chúng.
Dung môi cần hoà tan tốt chất tinh chế
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
+ Nhóm 4 : Thực hiện nhiệm vụ 4
GV yêu cầu HS hoàn thành nhiệm v của từng
trạm trong 3 phút. Sau đó xoay vòng để các nhóm
hoàn thành đủ cả 4 nhiệm vụ. GV cho HS thêm 3
phút để hoàn thiện phiếu học tập số 5.
Báo cáo, thảo luận: GV yêu cầu đại diện 01 HS
mỗi nhóm thực hiện nhiệm vụ được giao, HS cùng
nhóm bổ sung hoàn thiện, HS nhóm khác nhận
xét, phản biện.
Kết luận, nhận định:
GV nhận xét, kết luận, chốt kiến thức.
nhiệt độ cao hoà tan kém hơn chất
cần tinh chế nhiệt độ thấp (Hình
11.7a).
- Lọc nóng loại bỏ chất không tan
(Hình 11.7b).
- Để nguội và làm lạnh dung dịch thu
được, chất cần tinh chế sẽ kết tinh
((Hình 11.7c).
- Lọc để thu được chất rắn (Hình
11.7d).
3. Ứng dụng
- Phương pháp kết tinh được dùng để
tách và tinh chế chất rắn.
Hoạt động 4 : Sắc kí cột
Mục tiêu:
- Trình bày được nguyên tắc của phương pháp sắc kí cột.
- Trình bày được các bước tiến hành của phương pháp sắc kí cột.
- Trình bày được một số ứng dụng của phương pháp sắc kí cột trong cuộc sống.
Giao nhiệm vụ học tập: GV yêu cầu HS nghiên
cứu nội dung trong SGK xem video về sắc
cột trên youtube theo link sau :
https://www.youtube.com/watch?v=nDsNmeUrW
Q0
IV. SẮC KÍ CỘT
1. Nguyên tắc
- Sắc kí cột là phương pháp tách biệt và
tinh chế hỗn hợp các chất dựa vào sự
phân bố khác nhau của chúng giữa hai
pha động và pha tĩnh.
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
sau đó hoàn thành phiếu học tập số 6 dưới dạng sơ
đồ tư duy.
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 6
1. Trình bày nguyên tắc của phương pháp sắ
c kí
cột?
2. Trình bày các ớc tiế
n hành trong phương pháp
sắc kí cột?
3. Trình bày ứng dụng của phương pháp sắc kí cộ
t?
4. Lấy dvphương pháp sắc cột trong thự
c
tế?
Thực hiện nhiệm vụ : HS hoạt động nhóm tại nhà
trước khi đến lớp, hoàn thành phiếu học tập số 6
vẽ đồ duy; cđại diện lên trình bày sản
phẩm của nhóm.
Báo cáo, thảo luận: HS các nhóm cử đại diện lên
trình bày, HS các nhóm khác nhận xét, phản biện.
Kết luận, nhận định:
GV nhận xét, kết luận, chốt kiến thức.
2. Cách tiến hành
- Sử dụng c cột thutinh chứa các
chất hấp phụ dạng bột (pha tĩnh),
thường aluminium oxide, silica gel
- Cho hỗn hợp cần tách lên cột sắc kí.
- Cho dung môi thích hợp chảy liên tục
qua cột sắc kí. Thu các chất hữu
được tách ra từng phân đoạn khác
nhau sau khi đi ra khỏi cột sắc kí.
- Loại bỏ dung môi để thu được chất
cần tách.
3. Ứng dụng
- Dùng để tách các chất hữu m
lượng nhỏ và khó tách ra khỏi nhau.
3. Hoạt động 3: Luyện tập
a) Mục tiêu: HS phân biệt được các phương pháp tách chất.
b) Nội dung: GV cung cấp các cách làm để tách chất trong thực tế, HS vận dụng thuyết đã
học phân biệt phương pháp tách chất tương ứng.
c) Sản phẩm : HS phân biệt được phương pháp tách chất tương ng với từng cách làm trong
thực tế.
d) Tổ chức thực hiện: GV đưa ra các cách làm trong thực tế liên quan đến tách chất, yêu cầu
HS nhận diện phương pháp tách chất tương ứng đã học
4. Hoạt động 4: Vận dụng
a) Mục tiêu: : HS vận dụng các kiến thức đã học về phương pháp tách chất, thực hành làm tinh
dầu bưởi tại nhà.
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
b) Nội dung: GV hướng dẫn HS các bước tiến hành, HS vận dụng tinh chế tinh dầu bưởi tại nhà
theo hướng dẫn của GV.
c) Sản phẩm: HS tinh chế được tinh dầu bưởi.
d) Tổ chức thực hiện:
GV hướng dẫn HS các bước tiến hành tinh chế tinh dầu bưởi bằng phương pháp chưng cất.
Chuẩn bị nguyên liệu: Vỏ bưởi, Nước, Nồi lớn, Tô nhỏ, đá, Chai hoặc hũ đựng.
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Thái nhỏ vỏ bưởi, cho vào nồi.
Bước 2: Đổ nước vào sao cho nước ngập 1/3 vỏ. Sau đó đặt 1 cái tô nhỏ vào giữa
Bước 3: Đậy ngược nắp nồi bên trên để đá lạnh.
Bước 4: Đun sôi rồi vặn lửa nhỏ trong 30 phút.
Khi đun sôi thì hơi ớc bay lên mang theo tinh dầu bưởi. Gặp hơi lạnh tđá trên nắp nồi hơi
nước sẽ ngưng tụ thành nước và rớt vào tô.

Mô tả nội dung:


Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải) Trường:................... Họ và tên giáo viên:
Tổ:............................ …………………… BÀI 11:
PHƯƠNG PHÁP TÁCH BIỆT VÀ TINH CHẾ HỢP CHẤT HỮU CƠ I. Mục tiêu 1. Kiến thức
- Trình bày được nguyên tắc và cách thức tiến hành các phương pháp tách biệt và tinh chế hơp
chất hữu cơ: chưng cất, chiết, kết tinh và sơ lược về sắc kí cột.
- Thực hiện các thí nghiệm về chưng cất thường, chiết.
- Vận dụng được các phương pháp: chưng cất thường, chiết, kết tinh để tách biệt và tinh chế
một số hợp chất hữu cơ trong cuộc sống. 2. Năng lực: * Năng lực chung:
- Năng lực tự chủ và tự học: Kĩ năng tìm kiếm thông tin trong SGK và mạng internet để hoàn thiện Phiếu học tập.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: Làm việc nhóm tìm hiểu về phương pháp tách biệt và tinh chế hợp chất hữu cơ.
- Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo: Thảo luận với các thành viên trong nhóm, liên hệ
thực tiễn nhằm giải quyết các vấn đề trong tách chất và tinh chế hợp chất hữu cơ. * Năng lực hóa học:
a. Nhận thức hoá học: Học sinh đạt được các yêu cầu sau:
- Trình bày được nguyên tắc và cách thức tiến hành các phương pháp tách biệt và tinh chế hơp
chất hữu cơ: chưng cất, chiết, kết tinh cà sơ lược về sắc kí cột.
- Thực hiện các thí nghiệm về chưng cất thường, chiết.
- Vận dụng được các phương pháp: chưng cất thường, chiết, kết tinh để tách biệt và tinh chế
một số hợp chất hữu cơ trong cuộc sống.
b. Tìm hiểu tự nhiên dưới góc độ hóa học: Thực hiện thông qua các hoạt động: thảo luận, thực
hiện các thí nghiệm chưng cất thường, chiết.
c. Vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học : Giải thích được độ cồn của sản phẩm thay đổi như thế
nào so với rượu ban đầu. 3. Phẩm chất:
- Chăm chỉ, tìm hiểu thông tin sách giáo khoa về nguyên tắc và cách thức tiến hành các
phương pháp tách biệt và tinh chế hơp chất hữu cơ: chưng cất, chiết, kết tinh cà sơ lược về sắc kí cột.
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
- Trách nhiệm, trung thực : HS có trách nhiệm trong việc hoạt động nhóm, hoàn thành các nội
dung được giao, trung thực trong các báo cáo.
II. Thiết bị dạy học và học liệu
Phiếu học tập số 1, 2, 3, 4, 5, 6.
Hình 11.1. Thiết bị nấu rượu thủ công; rượu, bình cầu có nhánh 250ml, nhiệt kế, ống sinh hàn
nước, ống nối, ống đong 50ml, bình tam giác 100ml, đá bọt, nguồn nhiệt.
Hình 11.3. Thiết bị, dụng cụ tách chất bằng phương pháp chưng chất phân đoạn.
Hình 11.4. Thiết bị, dụng cụ chưng cất lôi cuốn hơi nước.
Hình 11.7. Các bước tiến hành trong phương pháp kết tinh.
III. Tiến trình dạy học
1. Hoạt động 1: Khởi động
a) Mục tiêu: Tạo hứng thú cho HS vào bài học.
b) Nội dung: GV nêu vấn đề, yêu cầu HS suy nghĩ, trả lời câu hỏi.
c) Sản phẩm: HS nêu được các biện pháp tinh chế. d) Tổ chức thực hiện:
- GV yêu cầu HS trả lời câu hỏi: Các hợp chất hữu cơ thu được trong tự nhiên hay bằng con
đường tổng hợp trong phòng thí nghiệm thường ở dạng thô, lẫn các tạp chất cần phải loại bỏ.
Muốn có được sản phẩm hữu cơ tinh khiết, người ta sử dụng những biện pháp nào?
- HS suy nghĩ, trả lời câu hỏi : Muốn có được sản phẩm hữu cơ tinh khiết, người ta sử dụng
các biện pháp: Chưng cất; Chiết; Kết tinh; Sắc kí cột.
2. Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới
Hoạt động 2.1. Phương pháp chưng cất Mục tiêu:
- Trình bày được nguyên tắc của phương pháp chưng cất.
- Trình bày được các bước tiến hành của phương chưng cất.
- Trình bày được một số ứng dụng của phương pháp chưng cất trong cuộc sống.
Hoạt động của GV và HS Sản phẩm dự kiến
Giao nhiệm vụ học tập:
I. Phương pháp chưng cất.
- Giáo viên cho học sinh quan sát thiết bị nấu rượu - Trong quá trình chưng cất, tỉ lệ
gạo thủ công, yêu cầu HS hoàn thành PHT số 1, 2. ethanol/nước giảm dần do ethanol có
nhiệt độ sôi thấp hơn nước sẽ bay hơi ra
trước rồi được ngưng tụ và lấy ở bình hứng.
- Vai trò của thùng nước lạnh là ngưng
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải) tụ hơi ethanol. 1. Nguyên tắc.
Chưng cất là phương pháp tách chất
dựa vào sự khác nhau về nhiệt độ sôi
của các chất trong hỗn hợp ở một áp suất nhất định 2. Cách tiến hành. PHIẾU HỌC TẬP SỐ 1
Chất lỏng cần tách được chuyển sang
1. Trong quá trình chưng cất, tỉ lệ
pha hơi, rồi được làm lạnh cho hơi
ethanol/nước giảm dần hay tăng dần?
ngưng tụ, thu lấy chất lỏng ở khoảng
2. Vai trò của thùng nước lạnh là gì? nhiệt độ thích hợp. 3. Ứng dụng. PHIẾU HỌC TẬP SỐ 2
Phương pháp chưng cất dùng để tách
1. Nguyên tắc phương pháp chưng cất ?
các chất lỏng ra khỏi hỗn hợp các chất 2. Cách tiến hành ?
có nhiệt độ sôi khác nhau nhằm thu
3. Ứng dụng phương pháp chưng cất?
được chất lỏng tinh khiết hơn. Thực hiện nhiệm vụ :
- HS quan sát thiết bị nấu rượu gạo thủ công và
hoàn thành phiếu học tập số 1,2 theo nhóm lên bảng phụ.
- GV hướng dẫn, theo dõi, hỗ trợ HS nếu cần thiết. Báo cáo, thảo luận:
- GV mời đại diện HS lên báo cáo kết quả của nhóm.
- GV mời HS các nhóm khác nhận xét, bổ sung. Kết luận, nhận định:
- GV kết hợp trình chiếu kết quả của từng nhóm
theo sơ đồ để so sánh và đánh giá, nhận xét, đưa ra kết luận.
Hoạt động 2.2. Chưng cất ethanol từ dung dịch ethanol – nước
Mục đích: Thực hiện các thí nghiệm về chưng cất thường.
Giáo thực hiện nhiệm vụ:
- Tổ chức chia lớp thành 4 nhóm thực hiện thí
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85
Đây là bản xem thử, vui lòng mua tài liệu để xem chi tiết (có lời giải)
nghiệm chưng cất ethanol từ dung dịch ethanol – 1. Nhiệt độ sôi của hỗn hợp ethanol ban nước
đầu và nước lớn hơn nhiệt độ sôi của PHIẾU HỌC TẬP SÔ 3 ethalnol.
1. Nhiệt độ sôi của hỗn hợp ethanol ban đầu
2. Độ cồn của sản phẩm cao rượu ban
và nước là bao nhiêu? So sánh với nhiệt độ
đầu. Vì sau quá trình trưng cất đã loại sôi của ethanol?
bỏ được một phần lượng nước làm
2. Dự đoán độ cồn của sản phẩm thay đổi như
nồng độ ethanol trong dung dịch cao
thế nào so với rượu ban đầu? Giải thích? hơn với ban đầu.
3. Phương pháp chưng cất thường được áp
3. Chưng cất là phương pháp dựa vào
dụng trong trường hợp nào ? Hãy lấy ví dụ
sự khác nhau về nhiệt độ sôi của các thực tế?
chất trong hỗn hợp ở một áp suất nhất Thực hiện nhiệm vụ: định.
- Các nhóm nghiên cứu chuẩn bị và cách tiến hành Ví dụ: Chưng cất rượu, chưng cất cồn,
chưng cất ethanol từ dung dịch ethanol – nước. chưng cất tinh dầu...
- Các nhóm tiến hành thí nghiệm chưng cất
ethalnol từ dung dịch ethanol – nước. Báo cáo, thảo luận:
- GV mời đại diện các nhóm lên báo cáo kết quả của nhóm.
- GV mời các nhóm khác nhận xét, bổ sung. Kết luận, nhận định:
- GV kết hợp trình chiếu kết quả của từng nhóm
theo sơ đồ để so sánh và đánh giá, nhận xét, đưa ra kết luận.
Hoạt động 2.3. Phương pháp chiết. Mục tiêu:
- Trình bày được nguyên tắc của phương pháp chiết.
- Trình bày được các bước tiến hành của phương chiết.
- Trình bày được một số ứng dụng của phương pháp chiết trong cuộc sống. Giao nhiệm vụ:
Hexane không màu. Khi trong phễu
- Chia lớp thành 4 nhóm thực hiện tiến hành tách chiết, trước khi chiết có màu cam
β–Carotene từ nước ép cà rốt
(hexane, nước cà rốt), sau khi chiết có
màu vàng (β-carotene hòa trong hexane).
Mọi thắc mắc vui lòng xin liên hệ hotline: 084 283 45 85


zalo Nhắn tin Zalo