Chuyên đề dạy thêm Chủ đề 3: Bài tập về phản ứng lên men glucose Hóa học 12 (sách mới)

159 80 lượt tải
Lớp: Lớp 12
Môn: Hóa Học
Dạng: Chuyên đề
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 7 trang


CÁCH MUA:

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 0842834585


Chúng tôi đảm bảo đủ số lượng đề đã cam kết hoặc có thể nhiều hơn, tất cả có BẢN WORD,  LỜI GIẢI CHI TIẾT và tải về dễ dàng.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Tailieugiaovien.com.vn giới thiệu Chuyên đề dạy thêm Hóa học lớp 12 dành cho cả 3 sách mới nhằm giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo tài liệu môn Hóa học 12.
  • File word có lời giải chi tiết 100%.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(159 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Mô tả nội dung:


Chủ đề 3: BÀI TẬP VỀ PHẢN ỨNG LÊN MEN GLUCOSE
A. Lý thuyết và phương pháp giải
* Bài toán có hiệu suất:
-
Tính toán theo phương trình hoá học, ra kết quả (lượng lí thuyết).
Để tính lượng thực tế, áp dụng: phải nhân – trái chia hiệu suất (H). + Trước mũi tên (
) chất tham gia phản ứng thì lấy: Kết quả. . + Sau mũi tên (
) chất tạo thành thì lấy: Kết quả. .
- Bài toán cho hao hụt a% thì xem hiệu suất là :(100 – a)%.
- Nếu bài toán có nhiều quá trình có hiệu suất : A B
C (H1, H2 là hiệu suất phản ứng) mA = KQ. ; mC = KQ.
* Công thức tính hiệu suất theo chất sản phẩm:
* Bài toán độ rượu: Tương quan giữa khối lượng và thể tích: gam ---- mL ; kg---- lít
* Thông thường, sau lên men thường dẫn sản phẩm khí qua dung dịch nước vôi trong:
*Dẫn khí CO2 vào....thu được kết tủa 
* Thu được kết tủa và dung dịch X, đun nóng dung dịch X lại thu được kết tủa: 
* Thu được m gam kết tủa, dung dịch sau phản ứng giảm (hay tăng) so với dung dịch ban đầu là a gam
- Nếu khối lượng dung dịch giảm:
- Nếu khối lượng dung dịch tăng:
B. Bài tập minh hoạ
Câu 1. Tiến hành sản xuất rượu vang bằng phương pháp lên men rượu với nguyên liệu là 16,8
kg quả nho tươi (chứa 15% glucose về khối lượng), thu được V lít rượu vang 13,8°. Biết khối
lượng riêng của ethyl alcohol là 0,8 g/ml. Giả thiết trong thành phần quả nho tươi chỉ có
glucose bị lên men rượu; hiệu suất toàn bộ quá trình sản xuất là 60%. Giá trị của V là A. 10,5. B. 11,6. C. 7,0. D. 3,5
Câu 2. Tiến hành sản xuất 1 triệu chai rượu vang 13,8° dung tích 750mL bằng phương pháp
lên men rượu với nguyên liệu là m tấn quả nho tươi (chứa 15% glucose về khối lượng). Biết
khối lượng riêng của ethyl alcohol là 0,8 g/ml. Giả thiết trong thành phần quả nho tươi chỉ có
glucose bị lên men rượu; hiệu suất toàn bộ quá trình sản xuất là 60%. Giá trị của m là A. 1,5. B. 2. C. 1,8. D. 3
Câu 3. Muốn điều chế 100 lít rượu vang 10o (khối lượng riêng của C2H5OH là 0,8 g/mL và hiệu
suất lên men là 95%). Khối lượng glucose cần dùng là: A. 16,476 kg B. 15,65 kg C. 31,3 kg D. 20 kg
Câu 4. Để sản xuất 100 lít cồn y tế 70o người ta cần lên men tối thiểu m gam dung dịch glucose
5%. Biết hiệu suất của quá trình lên men là 80%, khối lượng riêng của ethanol là 0,8 g/ml. Giá
trị của m gần nhất với giá trị nào sau đây? A. 2738. B. 2739. C. 2750 D. 2770.
Câu 5. Lên men m gam glucose với hiệu suất 75%. Toàn bộ CO2 thoát ra được dẫn vào dung
dịch nước vôi trong dư, thu được 40 gam kết tủa. Giá trị của m là: A. 36. B. 48. C. 27. D. 54.
Câu 6. Lên men dung dịch chứa m gam glucose thu được 92 gam ethyl alcohol. Hiệu suất quá
trình lên men tạo thành ethyl alcohol là 60%. Tính thể tích CO2 thoát ra (đkc) ?
A. 26,88 lít B. 49,58 lít C. 24,79 lít D. 37,19 lít
Câu 7. Cho 360 g glucose lên men thành ethyl alcohol và cho toàn bộ khí CO2 sinh ra hấp thụ
vào dung dịch NaOH dư được 318 g muối. Hiệu suất phản ứng lên men là A. 50,0%. B. 62,5%. C. 75,0%. D. 80,0%.
Câu 8. Lên men m gam glucose với hiệu suất 90%, lượng khí CO2 sinh ra hấp thụ hết vào dung
dịch nước vôi trong, thu được 10 gam kết tủa. Khối lượng dung dịch sau phản ứng giảm 3,4
gam so với khối lượng dung dịch nước vôi trong ban đầu. Giá trị của m là A. 13,5. B. 20,0. C. 15,0. D. 30,0.
Câu 9. Lên men dung dịch chứa 60 gam glucose thu được 23 mL ethyl alcohol. Biết khối
lượng riêng của ethyl alcohol nguyên chất là 0,8 g/mL. Hiệu suất quá trình lên men tạo thành ethyl alcohol là A. 40%. B. 60%. C. 80%. D. 30%.
Câu 10. Lên men 1,08 kg glucose chứa 20% tạp chất, thu được 0,368 kg ethyl alcohol. Hiệu
suất của quá trình lên men là A. 83,3 %. B. 50,0 %. C. 60,0 %. D. 70,0 %.
Câu 11. Lên men m gam glucose thành ethyl alcohol với hiệu suất 50%, thu được 9,2 gam
ethyl alcohol. Giá trị của m là A. 32,4. B. 36,0. C. 18,0. D. 16,2.
Câu 12. Tiến hành lên men dung dịch chứa m gam glucose đựng trong một bình thủy tinh để
tạo thành ethyl alcohol và khí carbonic. Toàn bộ lượng khí carbonic sinh ra được hấp thụ hết
vào dung dịch Ca(OH)2 dư, thu được 6 gam kết tủa. Biết hiệu suất phản ứng lên men bằng 90%. Giá trị của m là A. 4,86. B. 6,48. C. 5,40. D. 6,00.
Câu 13. Cho m gam glucose lên men thành ethyl alcohol với hiệu suất 75%. Toàn bộ khí CO2
sinh ra được hấp thụ hết vào dung dịch Ca(OH)2, tạo ra 20 gam kết tủa và dung dịch G. Đun kĩ
G, được thêm 10 gam kết tủa. Giá trị của m là A. 48 gam. B. 72 gam. C. 96 gam. D. 54 gam.
Câu 14. Lên men m gam glucose với hiệu suất 72%. Lượng CO2 sinh ra được hấp thụ hoàn
toàn vào 500 ml dung dịch hỗn hợp gồm NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,2M, sinh ra 9,85 gam kết
tủa. Giá trị lớn nhất của m là A. 25,00. B. 18,75. C. 6,25. D. 13,00.
Câu 15. Lên men 36 gam glucose tạo thành ethyl alcohol (hiệu suất 90%). Lượng khí sinh ra
hấp thụ vào 260 ml dung dịch NaOH 2M thu được dung dịch X. Cô cạn dung dịch X (chỉ có
nước bay hơi) thu được m gam muối khan. Giá trị của m là? A. 55,12 gam. B. 38,16 gam. C. 33,76 gam. D. 30,24 gam.
Câu 16. Từ 180 gam glucose, bằng phương pháp lên men alcohol, thu được a gam ethyl
alcohol (hiệu suất 80%). Oxi hóa 0,1a gam ethyl alcohol bằng phương pháp lên men giấm, thu
được hỗn hợp X. Để trung hòa hỗn hợp X cần 720 ml dung dịch NaOH 0,2M. Hiệu suất quá trình lên men giấm là A. 20%. B. 80%. C. 10%. D. 90%.
Câu 17. Lên men m gam glucose với hiệu suất 90%, lượng khí CO2 sinh ra hấp thụ hết vào
200mL dung dịch nước vôi trong, nồng độ 0,75M. Sau phản ứng thu được 7,5 gam kết tủa
trắng và khối lượng dung dịch tăng so với khối lượng dung dịch nước vôi trong ban đầu. Giá trị của m là A. 7,5. B. 15,0. C. 22,5. D. 30,0.
Câu 18. Lên men dung dịch chứa 300 gam glucose thu được 92 gam ethyl alcohol. Hiệu suất
quá trình lên men tạo thành ethyl alcohol là: A. 60% B. 40% C. 80% D. 54%
C. Đáp án bài tập minh hoạ
Câu 1. Đáp án đúng là: C

nglucose = (16,8.15% ):180 = 0,014 kmol C ⃗ 6H12O6 2 C2H5OH 0,014 → 0,028 mol
mR = VR. DR  0,028.46 = VR.0,8  VR = 1,61 lít  Vdd R = 1,61. = 7 lít
Câu 2. Đáp án đúng là: C VR =
= 103,5.106mL = 103,5.103L  mR = 103,5.103.0,8 = 82800 kg
m tấn nho (15%C6H12O6) ⃗ 2 C2H5OH 180 92 m tấn 82800 kg = 1 800 000kg = 1,8 tấn
Câu 3. Đáp án đúng là: A
VR = 100.10:100 = 10 lít  mR = 10.0,8 = 8 kg  nR = 8:46 = 4/23 kmol C6H12O6 2 C2H5OH 2/23 ← 4/23
mtb = 2/23.180.100:95 = 16,476 kg
Câu 4. Đáp án đúng là: B C6H12O6 (5%) 2C2H5OH + 2CO2 180 92 m kg 56 kg
Khối lượng glucozơ cần dùng là 136,96 kg
Câu 5. Đáp án đúng là: B = 40:100 = 0,4 mol


zalo Nhắn tin Zalo