Ngày soạn:…/…/… Ngày dạy:…/…/…
CHƯƠNG VII: CÔNG NGHỆ THỨC ĂN THỦY SẢN
BÀI 16: THỨC ĂN THỦY SẢN I. MỤC TIÊU 1. Kiến thức
Sau bài học này, HS sẽ:
- Trình bày được thành phần dinh dưỡng và vai trò của các nhóm thức ăn thủy sản. 2. Năng lực
Năng lực chung:
- Giao tiếp và hợp tác: khả năng thực hiện nhiệm vụ một cách độc lập
hay theo nhóm; Trao đổi tích cực với giáo viên và các bạn khác trong lớp.
- Tự chủ và tự học: biết lắng nghe và chia sẻ ý kiến cá nhân với bạn,
nhóm và GV. Tích cực tham gia các hoạt động trong lớp.
- Giải quyết vấn đề và sáng tạo: biết phối hợp với bạn bè khi làm việc
nhóm, tư duy logic, sáng tạo khi giải quyết vấn đề.
Năng lực riêng:
- Năng lực tìm hiểu công nghệ: Lựa chọn được các nguồn tài liệu phù
hợp để tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng và vai trò của các nhóm thức ăn thủy sản. 3. Phẩm chất
- Chăm chỉ: HS chuẩn bị bài trước khi đến lớp, hăng say tìm tòi kiến
thức bên ngoài để mở rộng hiểu biết và thường xuyên xem lại kiến thức bài cũ.
- Trung thực: HS thật thà, ngay thẳng trong việc đánh giá và tự đánh
giá; HS mạnh dạn nói lên ý tưởng, suy nghĩ của mình. 1
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC
1. Đối với giáo viên
- Giáo án, SGK, SGV, SBT Công nghệ Lâm nghiệp – Thủy sản – Kết
nối tri thức với cuộc sống.
- Máy tính, máy chiếu (nếu có).
- Hình ảnh, video liên quan đến các nhóm thức ăn thủy sản.
2. Đối với học sinh
- SGK, SBT Công nghệ Lâm nghiệp – Thủy sản – Kết nối tri thức với cuộc sống.
- Tìm hiểu trước thông tin phục vụ cho bài học qua SGK Công nghệ
Lâm nghiệp – Thủy sản và internet.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG
a. Mục tiêu: Giúp HS gợi nhớ lại những kiến thức, kinh nghiệm đã có về
thành phần dinh dưỡng và các nhóm thức ăn thủy sản, đồng thời kích thích
HS mong muốn tìm hiểu bài học mới.
b. Nội dung: HS quan sát hình và thực hiện yêu cầu của GV.
c. Sản phẩm: Câu trả lời của HS về các nhóm thức ăn thủy sản.
d.Tổ chức thực hiện:
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập
- GV yêu cầu HS quan sát các hình ảnh sau: 2
- GV yêu cầu HS vận dụng kiến thức thực tiễn để trả lời câu hỏi: Thức ăn
thủy sản được chia thành mấy nhóm? Thức ăn trong Hình 16.1 thuộc nhóm nào?
- GV nêu câu hỏi bổ sung: Thức ăn trong hình có vai trò gì đối với động vật thủy sản?
Bước 2: HS tiếp nhận, thực hiện nhiệm vụ học tập
- HS quan sát hình, thực hiện yêu cầu của GV.
- GV quan sát, hướng dẫn, hỗ trợ HS (nếu cần thiết).
Bước 3: Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập
- GV mời đại diện 2 – 3 HS xung phong trả lời:
+ Thức ăn thủy sản được chia thành 4 nhóm: thức ăn hỗn hợp; chất bổ
sung; thức ăn tươi sống; nguyên liệu.
+ Thức ăn trong Hình 16.1 là thức ăn hỗn hợp.
+ Vai trò của thức ăn hỗn hợp: chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như
protein, lipid, carbohydrate, khoáng chất để phù hợp với từng loài, từng
giai đoạn sinh trưởng và phát triển của thủy sản.
- GV yêu cầu các HS khác lắng nghe, nhận xét, bổ sung ý kiến (nếu có).
Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập
- GV chưa chốt đúng sai mà dẫn dắt HS vào bài học: Để biết được câu trả
lời của các bạn là đúng hay sai cũng như tìm hiểu về vai trò của các nhóm
thức ăn cho thủy sản, chúng ta cùng nghiên cứu bài học ngày hôm nay – Bài
16: Thức ăn thủy sản.
B. HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC
Hoạt động 1: Tìm hiểu thành phần dinh dưỡng trong thức ăn thuỷ sản
a. Mục tiêu: Thông qua hoạt động, HS nêu được khái niệm thức ăn thuỷ sản
và các thành phần dinh dưỡng trong thức ăn thuỷ sản.
b. Nội dung: HS làm việc nhóm, khai thác thông tin mục I SGK tr.82 - 83,
hoàn thành yêu cầu của GV.
c. Sản phẩm: Câu trả lời của HS về khái niệm thức ăn thuỷ sản và các thành
phần dinh dưỡng trong thức ăn thuỷ sản. 3
d. Tổ chức thực hiện:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV - HS
DỰ KIẾN SẢN PHẨM
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập
I. Thành phần dinh dưỡng
- GV yêu cầu HS làm việc theo nhóm (4 HS / nhóm), trong thức ăn thuỷ sản
quan sát các hình ảnh, đọc thông tin SGK tr. 82 - 83 1. Khái niệm
và trình bày khái niệm của thức ăn thuỷ sản. - Thức ăn thuỷ sản là:
+ sản phẩm cung cấp dinh
dưỡng, thành phần có lợi cho
sự phát triển của động vật thuỷ sản;
+ bao gồm thức ăn hỗn hợp,
chất bổ sung, thức ăn tươi sống và nguyên liệu.
2. Thành phần dinh dưỡng
- Các loại thức ăn thuỷ sản đều
có thành phần chung gồm nước và chất khô.
- GV yêu cầu HS tiếp tục thảo luận nhóm để trả lời - Trong chất khô có chất hữu
câu hỏi Khám phá: Quan sát Hình 16.3 và nêu các cơ và chất vô cơ (Hình 16.3).
thành phần dinh dưỡng trong thức ăn thuỷ sản.
- GV mở rộng kiến thức, yêu cầu HS liên hệ hiểu biết
thực tiễn và đưa ra nhận xét về thành phần dinh
dưỡng trong thức ăn của các loài thuỷ sản trong
Bảng 16.1. (Đính kèm bên dưới phần Nhiệm vụ) 4
Giáo án Bài 16: Thức ăn thuỷ sản Công nghệ Lâm nghiệp Thủy sản 12 Kết nối tri thức
14
7 lượt tải
MUA NGAY ĐỂ XEM TOÀN BỘ TÀI LIỆU
CÁCH MUA:
- B1: Gửi phí vào TK:
1053587071
- NGUYEN VAN DOAN - Ngân hàng Vietcombank (QR) - B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án
Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85
Bộ giáo án Công nghệ Lâm nghiệp - Thủy sản 12 Kết nối tri thức đã cập nhật đủ Cả năm.
Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!
Thuộc bộ (mua theo bộ để tiết kiệm hơn):
- Bộ giáo án Công nghệ Lâm nghiệp - Thủy sản 12 Kết nối tri thức năm 2024 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Công nghệ 12 Kết nối tri thức.
- Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.
Đánh giá
4.6 / 5(14 )5
4
3
2
1
Trọng Bình
Tài liệu hay
Giúp ích cho tôi rất nhiều
Duy Trần
Tài liệu chuẩn
Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)