Ngày soạn:…/…/… Ngày dạy:…/…/…
BÀI 17: PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÀ
CHẾ BIẾN THỨC ĂN THỦY SẢN I. MỤC TIÊU 1. Kiến thức
Sau bài học này, HS sẽ:
- Mô tả được một số phương pháp bảo quản, chế biến thức ăn thủy sản.
- Thực hiện được một số phương pháp bảo quản, chế biến thức ăn thủy sản ở quy mô nhỏ. 2. Năng lực
Năng lực chung:
- Giao tiếp và hợp tác: khả năng thực hiện nhiệm vụ một cách độc lập
hay theo nhóm; Trao đổi tích cực với giáo viên và các bạn khác trong lớp.
- Tự chủ và tự học: biết lắng nghe và chia sẻ ý kiến cá nhân với bạn,
nhóm và GV. Tích cực tham gia các hoạt động trong lớp.
- Giải quyết vấn đề và sáng tạo: biết phối hợp với bạn bè khi làm việc
nhóm, tư duy logic, sáng tạo khi giải quyết vấn đề.
Năng lực riêng:
- Năng lực tìm hiểu công nghệ: Lựa chọn được các nguồn tài liệu phù
hợp để tìm hiểu về phương pháp bảo quản, chế biến thức ăn thủy sản. 3. Phẩm chất
- Chăm chỉ: HS chuẩn bị bài trước khi đến lớp, hăng say tìm tòi kiến
thức bên ngoài để mở rộng hiểu biết và thường xuyên xem lại kiến thức bài cũ.
- Trung thực: HS thật thà, ngay thẳng trong việc đánh giá và tự đánh
giá; HS mạnh dạn nói lên ý tưởng, suy nghĩ của mình. 1
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC
1. Đối với giáo viên
- Giáo án, SGK, SGV, SBT Công nghệ Lâm nghiệp – Thủy sản – Kết
nối tri thức với cuộc sống.
- Máy tính, máy chiếu (nếu có).
- Hình ảnh, video liên quan đến việc bảo quản, chế biến thức ăn thủy sản. - Phiếu học tập.
2. Đối với học sinh
- SGK, SBT Công nghệ Lâm nghiệp – Thủy sản – Kết nối tri thức với cuộc sống.
- Tìm hiểu trước thông tin phục vụ cho bài học qua SGK Công nghệ
Lâm nghiệp – Thủy sản và internet.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG
a. Mục tiêu: Giúp HS gợi nhớ lại những kiến thức, kinh nghiệm đã có về
bảo quản và chế biến thức ăn thủy sản, đồng thời kích thích HS mong muốn tìm hiểu bài học mới.
b. Nội dung: HS quan sát hình và thực hiện yêu cầu của GV.
c. Sản phẩm: Câu trả lời của HS về ưu, nhược điểm của phương pháp bảo
quản thức ăn thủy sản trong hình.
d.Tổ chức thực hiện:
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập
- GV yêu cầu HS quan sát hình ảnh sau: 2
- GV yêu cầu HS vận dụng kiến thức đã có để trả lời câu hỏi: Phương pháp
bảo quản thức ăn thủy sản trong Hình 17.1 phù hợp để bảo quản nhóm thức
ăn nào? Phương pháp bảo quản này có những ưu và nhược điểm gì?
Bước 2: HS tiếp nhận, thực hiện nhiệm vụ học tập
- HS quan sát hình, thực hiện yêu cầu của GV.
- GV quan sát, hướng dẫn, hỗ trợ HS (nếu cần thiết).
Bước 3: Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập
- GV mời đại diện 2 – 3 HS xung phong trả lời:
+ Phương pháp trong Hình 17.1 phù hợp để bảo quản nhóm thức ăn hỗn hợp.
+ Ưu điểm: bảo quản được lâu dài.
+ Nhược điểm: cần diện tích chứa lớn; thức ăn cần được đóng bao cẩn
thận; môi trường khô, mát, thông thoáng.
- GV yêu cầu các HS khác lắng nghe, nhận xét, bổ sung ý kiến (nếu có).
Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập
- GV chưa chốt đúng sai mà dẫn dắt HS vào bài học: Để biết được câu trả
lời của các bạn là đúng hay sai cũng như tìm hiểu về các phương pháp chế
biến, bảo quản thức ăn thủy sản, chúng ta cùng nghiên cứu bài học ngày
hôm nay – Bài 17: Phương pháp bảo quản và chế biến thức ăn thủy sản.
B. HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC
Hoạt động 1: Tìm hiểu một số phương pháp bảo quản thức ăn thuỷ sản 3
a. Mục tiêu: Thông qua hoạt động, HS mô tả được một số phương pháp bảo
quản thức ăn thuỷ sản phổ biến.
b. Nội dung: HS làm việc nhóm, khai thác thông tin mục I SGK tr.85 - 86,
hoàn thành yêu cầu của GV.
c. Sản phẩm: Câu trả lời của HS về một số phương pháp bảo quản thức ăn thuỷ sản phổ biến.
d. Tổ chức thực hiện:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV - HS
DỰ KIẾN SẢN PHẨM
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học I. Một số phương pháp bảo quản tập thức ăn thuỷ sản
- GV chia lớp ra thành 4 nhóm.
1. Bảo quản thức ăn hỗn hợp
- GV yêu cầu HS từng nhóm thảo luận, quan - Thức ăn hỗn hợp dùng cho nuôi thuỷ
sát hình ảnh, đọc thông tin trong SGK và sản thường ở dạng viên nổi (sử dụng giao nhiệm vụ cụ thể:
cho nuôi cá) hoặc viên chìm (sử dụng
+ Nhóm 1: Tìm hiểu về bảo quản thức ăn cho nuôi tôm) có thành phần dinh hỗn hợp.
dưỡng cân đối, lượng nước trong thức
+ Nhóm 2: Tìm hiểu về bảo quản chất bổ ăn thấp (độ ẩm từ 10% đến 12%). sung.
- Bảo quản được lâu dài (từ 2 đến 3
+ Nhóm 3: Tìm hiểu về bảo quản thức ăn tháng). - Thức ăn cần được đóng bao tươi sống.
cẩn thận, bảo quản nơi khô, mát,
+ Nhóm 4: Tìm hiểu về bảo quản nguyên thông thoáng; thức ăn được xếp trên liệu.
kệ, cách mặt sàn từ 10 cm đến 15 cm
- GV yêu cầu HS tiếp tục thảo luận nhóm để (Hình 17.2).
trả lời câu hỏi mục Kết nối: Trình bày một 2. Bảo quản chất bổ sung
số biện pháp bảo quản thức ăn thuỷ sản tươi - Các chất bổ sung vào thức ăn thuỷ
sống đang được áp dụng ở gia đình, địa sản thường có độ ẩm rất thấp (từ 5% phương em. đến 7%).
Bước 2: HS tiếp nhận nhận, thực hiện
- Được bao gói cẩn thận, riêng rẽ từng
nhiệm vụ học tập
loại và dán nhãn mác đầy đủ;
- HS nghiên cứu mục I, quan sát hình ảnh 4
Giáo án Bài 17: Phương pháp bảo quản và chế biến thức ăn thuỷ sản Công nghệ 12 Kết nối tri thức
13
7 lượt tải
MUA NGAY ĐỂ XEM TOÀN BỘ TÀI LIỆU
CÁCH MUA:
- B1: Gửi phí vào TK:
1053587071
- NGUYEN VAN DOAN - Ngân hàng Vietcombank (QR) - B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án
Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85
Bộ giáo án Công nghệ Lâm nghiệp - Thủy sản 12 Kết nối tri thức đã cập nhật đủ Cả năm.
Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!
Thuộc bộ (mua theo bộ để tiết kiệm hơn):
- Bộ giáo án Công nghệ Lâm nghiệp - Thủy sản 12 Kết nối tri thức năm 2024 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Công nghệ 12 Kết nối tri thức.
- Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.
Đánh giá
4.6 / 5(13 )5
4
3
2
1
Trọng Bình
Tài liệu hay
Giúp ích cho tôi rất nhiều
Duy Trần
Tài liệu chuẩn
Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)