Giáo án Bài 22: Bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản sản Công nghệ Lâm nghiệp Thủy sản 12 Kết nối tri thức

11 6 lượt tải
Lớp: Lớp 12
Môn: Công Nghệ
Bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 20 trang


CÁCH MUA:

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85


Bộ giáo án Công nghệ Lâm nghiệp - Thủy sản 12 Kết nối tri thức đã cập nhật đủ Cả năm.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ giáo án Công nghệ Lâm nghiệp - Thủy sản 12 Kết nối tri thức năm 2024 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Công nghệ 12 Kết nối tri thức.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(11 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Mô tả nội dung:

Ngày soạn:…/…/… Ngày dạy:…/…/…
BÀI 22: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THỦY SẢN I. MỤC TIÊU 1. Kiến thức
Sau bài học này, HS sẽ:
- Trình bày được một số phương pháp bảo quản và chế biến thủy sản phổ biến.
- Nêu được một số ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản, chế biến thủy sản.
- Thực hiện được một số công việc đơn giản trong bảo quản, chế biến thủy sản. 2. Năng lực
Năng lực chung:
- Giao tiếp và hợp tác: khả năng thực hiện nhiệm vụ một cách độc lập
hay theo nhóm; Trao đổi tích cực với giáo viên và các bạn khác trong lớp.
- Tự chủ và tự học: biết lắng nghe và chia sẻ ý kiến cá nhân với bạn,
nhóm và GV. Tích cực tham gia các hoạt động trong lớp.
- Giải quyết vấn đề và sáng tạo: biết phối hợp với bạn bè khi làm việc
nhóm, tư duy logic, sáng tạo khi giải quyết vấn đề.
Năng lực riêng:
- Năng lực tìm hiểu công nghệ:
 Lựa chọn được các nguồn tài liệu phù hợp để tìm hiểu về các
phương pháp bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản.
 Đề xuất được phương án phù hợp để khắc phục (hoặc khắc
phục được) các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hành. 3. Phẩm chất 1
- Chăm chỉ: HS chuẩn bị bài trước khi đến lớp, hăng say tìm tòi kiến
thức bên ngoài để mở rộng hiểu biết và thường xuyên xem lại kiến thức bài cũ.
- Trung thực: HS thật thà, ngay thẳng trong việc đánh giá và tự đánh
giá; HS mạnh dạn nói lên ý tưởng, suy nghĩ của mình.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC
1. Đối với giáo viên
- Giáo án, SGK, SGV, SBT Công nghệ Lâm nghiệp – Thủy sản – Kết
nối tri thức với cuộc sống.
- Máy tính, máy chiếu (nếu có).
- Hình ảnh, video liên quan đến chế biến sản phẩm thủy sản. - Phiếu học tập.
2. Đối với học sinh
- SGK, SBT Công nghệ Lâm nghiệp – Thủy sản – Kết nối tri thức với cuộc sống.
- Tìm hiểu trước thông tin phục vụ cho bài học qua SGK Công nghệ
Lâm nghiệp – Thủy sản và internet.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG
a. Mục tiêu: Giúp HS gợi nhớ lại những kiến thức, kinh nghiệm đã có liên
quan đến nội dung bài học, đồng thời tạo hứng thú cho HS trước khi bắt đầu bài học mới.
b. Nội dung: HS quan sát hình ảnh và thực hiện yêu cầu của GV.
c. Sản phẩm: Câu trả lời của HS về lí do bảo quản, chế biến sản phẩm thủy
sản; phương pháp bảo quản, chế biến thủy sản ở gia đình, địa phương.
d.Tổ chức thực hiện:
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập
- GV yêu cầu HS quan sát hình sau. 2
- GV yêu cầu HS làm việc cá nhân, suy nghĩ trả lời câu hỏi: Vì sao cần phải
bảo quản, chế biến sản phẩm thủy sản?
- GV nêu câu hỏi liên hệ thực tế: Gia đình, địa phương em thường bảo quản,
chế biến sản phẩm thủy sản bằng những phương pháp nào?
Bước 2: HS tiếp nhận, thực hiện nhiệm vụ học tập
- HS quan sát hình, thực hiện yêu cầu của GV.
- GV quan sát, hướng dẫn, hỗ trợ HS (nếu cần thiết).
Bước 3: Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập
- GV mời đại diện 2 – 3 HS xung phong trả lời:
+ Phải bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản vì:
Bảo quản có thể hạn chế hao hụt về chất và lượng của sản phẩm,
đảm bảo nguyên liệu cho chế biến phục vụ trong nước và xuất khẩu.
Chế biến làm tăng giá trị sử dụng của thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm.
+ Gia đình, địa phương em thường bảo quản thủy sản bằng phương pháp
bảo quản lạnh, làm khô; chế biến thủy sản bằng cách làm nước mắm.
- GV yêu cầu các HS khác lắng nghe, nhận xét, bổ sung ý kiến (nếu có).
Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập
- GV nhận xét, đánh giá, chuẩn kiến thức.
- GV dẫn dắt HS vào bài học: Ngoài các phương pháp bảo quản và chế biến
thủy sản các bạn đã kể, còn có các phương pháp nào khác không? Nguyên
lí, cách tiến hành của các phương pháp bảo quản và chế biến này là gì? Để 3
biết được câu trả lời, chúng ta cùng nghiên cứu bài học ngày hôm nay – Bài
22: Bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản.
B. HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC
Hoạt động 1: Tìm hiểu về một số phương pháp bảo quản thuỷ sản phổ biến
a. Mục tiêu: Thông qua hoạt động, HS hiểu được nguyên lí và cách thực
hiện một số phương pháp bảo quản thuỷ sản phổ biến.
b. Nội dung: HS làm việc nhóm, khai thác thông tin mục I.1 SGK tr.108 -
109, hoàn thành yêu cầu của GV.
c. Sản phẩm: Câu trả lời của HS về nguyên lí và cách thực hiện một số
phương pháp bảo quản thuỷ sản phổ biến.
d. Tổ chức thực hiện:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV - HS
DỰ KIẾN SẢN PHẨM
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học I. Phương pháp bảo quản thuỷ sản tập
1. Một số phương pháp bảo quản thuỷ sản
- GV yêu cầu HS thảo luận theo 6 nhóm (2 phổ biến
nhóm thực hiện chung 1 nhiệm vụ), nghiên a. Phương pháp bảo quản lạnh
cứu mục I.1 trong SGK và thực hiện yêu - Nguyên lí: sử dụng nhiệt độ thấp để ức cầu:
chế sự hoạt động của enzyme và các vi sinh
+ Nhóm 1, 2: Tìm hiểu về phương pháp vật gây hại. bảo quản lạnh.
- Có thể bảo quản trong đá lạnh, tủ lạnh
+ Nhóm 3, 4: Tìm hiểu về phương pháp hoặc kho lạnh. làm khô.
+ Nhóm 5, 6: Tìm hiểu về phương pháp - Nhiệt độ: thường dưới 4°C. ướp muối.
- Thời gian: có thể vài ngày, vài tuần hoặc
- GV tiếp tục yêu cầu các nhóm thảo luận vài tháng tuỳ theo loại thuỷ sản.
để trả lời các câu hỏi trong hộp Khám phá:
+ Trình bày biện pháp bảo quản lạnh một
số sản phẩm thuỷ sản phổ biến ở gia đình, địa phương em. 4


zalo Nhắn tin Zalo