Ngày soạn:…/…/… Ngày dạy:…/…/…
BÀI 24: MỘT SỐ BỆNH THỦY SẢN
PHỔ BIẾN VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG, TRỊ I. MỤC TIÊU 1. Kiến thức
Sau bài học này, HS sẽ:
- Mô tả được đặc điểm, nêu được nguyên nhân và biện pháp phòng, trị
một số bệnh thủy sản phổ biến. 2. Năng lực
Năng lực chung:
- Giao tiếp và hợp tác: khả năng thực hiện nhiệm vụ một cách độc lập
hay theo nhóm; Trao đổi tích cực với giáo viên và các bạn khác trong lớp.
- Tự chủ và tự học: biết lắng nghe và chia sẻ ý kiến cá nhân với bạn,
nhóm và GV. Tích cực tham gia các hoạt động trong lớp.
- Giải quyết vấn đề và sáng tạo: biết phối hợp với bạn bè khi làm việc
nhóm, tư duy logic, sáng tạo khi giải quyết vấn đề.
Năng lực riêng:
- Năng lực tìm hiểu công nghệ: Lựa chọn được các nguồn tài liệu phù
hợp để tìm hiểu về nguyên nhân, đặc điểm và các biện pháp phòng, trị bệnh cho thủy sản. 3. Phẩm chất
- Chăm chỉ: HS chuẩn bị bài trước khi đến lớp, hăng say tìm tòi kiến
thức bên ngoài để mở rộng hiểu biết và thường xuyên xem lại kiến thức bài cũ.
- Trung thực: HS thật thà, ngay thẳng trong việc đánh giá và tự đánh
giá; HS mạnh dạn nói lên ý tưởng, suy nghĩ của mình. 1
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC
1. Đối với giáo viên
- Giáo án, SGK, SGV, SBT Công nghệ Lâm nghiệp – Thủy sản – Kết
nối tri thức với cuộc sống.
- Máy tính, máy chiếu (nếu có).
- Hình ảnh, video liên quan đến bệnh thủy sản (bệnh lồi mắt ở cá rô
phi, bệnh gan thận mủ trên cá tra, bệnh hoại tử thần kinh, bệnh đốm trắng trên tôm). - Phiếu học tập.
2. Đối với học sinh
- SGK, SBT Công nghệ Lâm nghiệp – Thủy sản – Kết nối tri thức với cuộc sống.
- Tìm hiểu trước thông tin phục vụ cho bài học qua SGK Công nghệ
Lâm nghiệp – Thủy sản và internet.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG
a. Mục tiêu: Giúp HS gợi nhớ lại những kiến thức, kinh nghiệm đã có về
bệnh thủy sản, đồng thời kích thích HS mong muốn tìm hiểu bài học mới.
b. Nội dung: HS quan sát hình ảnh GV cung cấp và thực hiện yêu cầu của GV.
c. Sản phẩm: Câu trả lời của HS về tác hại của bệnh thủy sản; biện pháp
phòng, trị bệnh thủy sản.
d.Tổ chức thực hiện:
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập
- GV yêu cầu HS quan sát hình sau. 2
Cá bị bệnh lồi mắt
- GV yêu cầu HS liên hệ kiến thức đã học về khái niệm bệnh thủy sản, cho
biết: Nêu tác hại của bệnh đối với động vật thủy sản. Có những cách nào để
phòng, trị bệnh thủy sản?
Bước 2: HS tiếp nhận, thực hiện nhiệm vụ học tập
- HS quan sát hình, thực hiện yêu cầu của GV.
- GV quan sát, hướng dẫn, hỗ trợ HS (nếu cần thiết).
Bước 3: Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập
- GV mời đại diện 2 – 3 HS xung phong trả lời:
+ Tác hại của bệnh thủy sản: thủy sản phản xạ chậm, bơi tách đàn, mất
thăng bằng, giảm ăn hoặc bỏ ăn, chậm lớn, xuất hiện các tổn thương trên cơ
thể, bệnh nặng có thể gây chết.
+ Biện pháp phòng, trị bệnh: khử trùng nước ao nuôi, chọn cá giống khỏe
mạnh, không bị nhiễm bệnh,...
- GV yêu cầu các HS khác lắng nghe, nhận xét, bổ sung ý kiến (nếu có).
Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập
- GV nhận xét, đánh giá, chuẩn kiến thức.
- GV dẫn dắt HS vào bài học: Ngoài các biện pháp phòng, trị bệnh thủy sản
các bạn đã nêu, còn có các biện pháp nào khác? Làm thế nào để xác định
loại bệnh thủy sản mắc phải? Để tìm câu trả lời, chúng ta cùng nghiên cứu
bài học ngày hôm nay – Bài 24: Một số bệnh thủy sản phổ biến và biện
pháp phòng, trị.
B. HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC
Hoạt động 1: Tìm hiểu về bệnh lồi mắt ở cá rô phi 3
a. Mục tiêu: Thông qua hoạt động, HS trình bày được đặc điểm và nguyên
nhân gây bệnh lồi mắt ở cá rô phi và biện pháp phòng, trị bệnh.
b. Nội dung: HS làm việc nhóm, khai thác thông tin mục I SGK tr.122 -
123, hoàn thành yêu cầu của GV.
c. Sản phẩm: Câu trả lời của HS về đặc điểm và nguyên nhân gây bệnh lồi
mắt ở cá rô phi và biện pháp phòng, trị bệnh.
d. Tổ chức thực hiện:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV - HS
DỰ KIẾN SẢN PHẨM
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm I. Bệnh lồi mắt ở cá rô phi vụ học tập
1. Đặc điểm và nguyên nhân gây bệnh
- GV chia lớp thành 4 nhóm (2 - Triệu chứng:
nhóm thực hiện chung 1 nhiệm + Thân cá có màu đen, bơi tách đàn, giảm ăn đến bỏ vụ). ăn, xuất huyết trên da.
- GV yêu cầu HS đọc thông tin
+ Bệnh nặng gây xuất huyết mắt, lồi mắt, xuất hiện
trong mục I SGK tr.122 - 123 và
dấu hiệu thần kinh như bơi xoay tròn hoặc bơi giao nhiệm vụ cụ thể: không có định hướng.
+ Nhóm 1, 2: Tìm hiểu đặc điểm
và nguyên nhân gây bệnh.
+ Khi giải phẫu: gan, ruột xuất huyết; lách sưng kèm
+ Nhóm 3, 4: Tìm hiểu biện pháp theo xuất huyết hoặc tụ huyết. phòng, trị bệnh.
- GV yêu cầu các nhóm tiếp tục
thảo luận để trả lời câu hỏi mở rộng:
+ Tại sao gọi Streptococcus - Nguyên nhân: do Streptococcus agalactiae - liên
agalactiae là liên cầu khuẩn? cầu khuẩn Gram dương.
+ Tại sao bệnh lại xuất hiện vào
mùa hè và gây hại nghiêm trọng
trong hệ thống nuôi mật độ cao?
+ Tại sao sau khi điều trị thì phải
bổ sung chế phẩm vi sinh vào thức 4
Giáo án Bài 24: Một số bệnh thuỷ sản phổ biến và biện pháp phòng, trị Công nghệ 12 Kết nối tri thức
11
6 lượt tải
MUA NGAY ĐỂ XEM TOÀN BỘ TÀI LIỆU
CÁCH MUA:
- B1: Gửi phí vào TK:
1053587071
- NGUYEN VAN DOAN - Ngân hàng Vietcombank (QR) - B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án
Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85
Bộ giáo án Công nghệ Lâm nghiệp - Thủy sản 12 Kết nối tri thức đã cập nhật đủ Cả năm.
Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!
Thuộc bộ (mua theo bộ để tiết kiệm hơn):
- Bộ giáo án Công nghệ Lâm nghiệp - Thủy sản 12 Kết nối tri thức năm 2024 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Công nghệ 12 Kết nối tri thức.
- Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.
Đánh giá
4.6 / 5(11 )5
4
3
2
1
Trọng Bình
Tài liệu hay
Giúp ích cho tôi rất nhiều
Duy Trần
Tài liệu chuẩn
Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)