Giáo án Bài 4: Rét ngọt Tiếng Việt lớp 5 Chân trời sáng tạo

7 4 lượt tải
Lớp: Lớp 5
Môn: Tiếng việt
Bộ sách: Chân trời sáng tạo
Dạng: Giáo án
File: Word
Loại: Tài liệu lẻ
Số trang: 22 trang


CÁCH MUA:

  • B1: Gửi phí vào TK: 0711000255837 - NGUYEN THANH TUYEN - Ngân hàng Vietcombank (QR)
  • B2: Nhắn tin tới Zalo VietJack Official ( nhấn vào đây ) để xác nhận thanh toán và tải tài liệu - giáo án

Liên hệ ngay Hotline hỗ trợ: 084 283 45 85


Bộ giáo án Tiếng Việt lớp 5 Chân trời sáng tạo đã cập nhật đủ Cả năm.

Để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút Tải Xuống ở trên!

  • Bộ giáo án Tiếng việt lớp 5 Chân trời sáng tạo năm 2024 mới, chuẩn nhất được thiết kế theo phong cách hiện đại, đẹp mắt, trình bày chi tiết cho từng bài học và bám sát chương trình Sách giáo khoa Tiếng việt 5 Chân trời sáng tạo.
  • Mua trọn bộ sẽ tiết kiệm hơn tải lẻ 50%.

Đánh giá

4.6 / 5(7 )
5
53%
4
22%
3
14%
2
5%
1
7%
Trọng Bình
Tài liệu hay

Giúp ích cho tôi rất nhiều

Duy Trần
Tài liệu chuẩn

Rất thích tài liệu bên VJ soạn (bám sát chương trình dạy)

Mô tả nội dung:


Ngày soạn:…/…/… Ngày dạy:…/…/…
TUẦN 2 - BÀI 4: RÉT NGỌT Đọc: Rét ngọt
I. YÊU CẦU CẦN ĐẠT 1. Kiến thức Sau bài học này, HS sẽ:
- Chia sẻ được với bạn về một món ăn mà em nhớ nhất; nêu được phỏng đoán của
bản thân về nội dung bài đọc qua tên bài, hoạt động khởi động và tranh minh họa.
- Đọc trôi chảy bài đọc, ngắt nghỉ đúng dấu câu, đúng logic ngữ nghĩa; trả lời được
các câu hỏi tìm hiểu bài. Hiểu được nội dung của bài đọc: Những món quà quê
bình dị và tình yêu của bà giúp cho những ngày đông rét mướt trở nên ấm áp. Từ
đó, rút ra được ý nghĩa: Tình cảm chan chứa yêu thương của bà đã đem đến cho
các cháu một tuổi thơ ngọt ngào, đầy ý nghĩa. 2. Năng lực
Năng lực chung:
- Năng lực giao tiếp, hợp tác: Trao đổi, thảo luận để thực hiện các nhiệm vụ học tập.
- Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo: Sử dụng các kiến thức đã học ứng dụng
vào thực tế, tìm tòi, phát hiện giải quyết các nhiệm vụ trong cuộc sống.
Năng lực văn học: Hình thành, phát triển năng lực ngôn ngữ và năng lực văn học
(biết cảm nhận về câu văn hay trong bài đọc). 3. Phẩm chất
- Bồi dưỡng phẩm chất nhân ái, trung thực, trách nhiệm, bồi duownxh tình yêu
thiên nhiên, cuộc sống, con người.
II. PHƯƠNG PHÁP VÀ THIẾT BỊ DẠY HỌC
1. Phương pháp dạy học
- Vấn đáp, động não, trực quan, hoạt động nhóm, đóng vai, giải quyết vấn đề, lắng nghe tích cực.
2. Thiết bị dạy học
a. Đối với giáo viên
- Giáo án, SGK, SGV Tiếng Việt 5 chân trời sáng tạo.
- Ti vi/ máy chiếu/ bảng tương tác; tranh ảnh SGK phóng to.
- Tranh, ảnh hoặc video clip về cách làm chè lam (nếu có).
- Tranh, ảnh hoặc video clip về nếp nhung, sảy thóc,… (nếu có).
- Bảng phụ/ máy chiếu ghi đoạn từ “Mùa đông” đến hết.
- Thẻ từ, thẻ câu để tổ chức cho HS chơi trò chơi.
b. Đối với học sinh
- SHS, SBT Tiếng Việt 5 chân trời sáng tạo.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC HOẠT ĐỘNG CỦA GV HOẠT ĐỘNG CỦA HS
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG
a. Mục tiêu: Tạo tâm thế hứng thú cho HS từng bước làm quen với bài học. b. Cách tiến hành
- GV cho HS xem một số hình ảnh sau đây: - HS quan sát hình ảnh.
Chè lam Bánh đậu xanh Bánh cốm Bánh cáy - HS làm việc nhóm đôi.
- GV yêu HS làm việc theo nhóm đôi và thảo luận: Em
hãy kể tên các món bánh đặc sản thể hiện trong các - HS trình bày ý kiến trước hình ảnh bên trên?
lớp, các HS khác lắng nghe.
- GV mời đại diện 1 – 2 nhóm đôi trình bày ý kiến trước
lớp. Các HS khác lắng nghe, nêu câu hỏi (nếu có). - HS quan sát, tiếp thu.
- GV nhận xét, đánh giá và khích lệ HS:
- GV hướng dẫn HS quan sát tranh minh họa SGK tr25,
dẫn dắt và giới thiệu bài đọc: - HS quan sát tranh minh
Bài đọc “Rét ngọt” nói về món đặc sản chè lam của bà. họa, lắng nghe và tiếp thu.
Mùa đông của các cháu cũng trở nên thật ngọt ngào với
những củ khoai, bắp ngô và cả vị chè lam của bà.
B. HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC
Hoạt động 1: Luyện đọc thành tiếng
a. Mục tiêu: Thông qua hoạt động, HS:
- Lắng nghe GV đọc mẫu, hướng dẫn đọc, luyện đọc từ
khó, luyện cách ngắt nghỉ và đọc câu thể hiện cảm xúc của nhân vật.
- Đọc được bài đọc trong nhóm và trước lớp.
b. Tổ chức thực hiện
- GV đọc mẫu cho HS nghe: Giọng đọc trong sáng, tươi
vui; nhấn giọng ở những từ ngữ về cách làm, đặc điểm - HS lắng nghe GV đọc
của các món ăn, hoạt động, trạng thái của con người,... mẫu, đọc thầm theo.
- GV hướng dẫn HS đọc và luyện đọc một số từ khó,
hướng dẫn cách ngắt nghỉ và luyện đọc một số câu thể - HS luyện đọc theo hướng
hiện cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật: dẫn của GV.
+ Cách đọc một số từ ngữ khó: sảy; vỏ trấu; bỏng nếp;
giã dối; phên; rền;…
+ Cách ngắt nghỉ một số câu dài, thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật:
Bỏng nếp xay mịn,/ mật mía với mạch nha trộn
nước/ nấu trên lửa liu riu đến khi sánh lại,/ trộn đều
với gừng nướng chín thái mỏng,/ thảo quả tán nhỏ/
cùng với lạc rang giã dối.//;
Ăn một miếng chè lam bà làm,/ cảm nhận vị dẻo,/
dai của bột nếp,/ vị ngọt ngào của mật,/ một chút
cay cay của gừng,/ một chút bùi bùi của lạc/ mà thấy
cả tháng Chạp xôn xao,/ rét bỗng dịu lại.//;…
- GV tổ chức cho HS đọc thành tiếng đoạn, bài đọc
trong nhóm nhỏ và trước lớp. Bài đọc có thể chia thành
hai đoạn để luyện đọc và tìm ý:


zalo Nhắn tin Zalo